Đồ án Thiết kế nhà máy bia năng suất 20 triệu lít/năm
Nghiền malt - Mục đích của quá trình nghiền malt là đập nhỏ hạt thành nhiều mảnh để tăng bề mặt tiếp xúc với nước, làm cho sự xâm nhập của nước vào nội nhũ nhanh hơn và triệt để hơn. Hạt được nghiền càng nhỏ thì càng tạo điều kiện tốt cho các enzim phát huy hiệu lực, tuy nhiên nếu nghiền nhỏ cả vỏ malt thì một số thành phần của vỏ sẽ hoà tan vào dịch đường lam cho bia có vị đắng và chát khó chịu, mặt khác nó còn ảnh hưởng tới quá trình lọc dịch đường, các cấu tử của vỏ trấu có khích thước quá bé thì khả năng lọc kém hơn, các mương dẫn bị tắc, kết quả dẫn đến là hiệu quả của quá trình lọc kém. Vậy xu thế trong quá trình nghiền là nội nhũ càng nhỏ càng tốt, còn lớp vỏ càng bảo toàn nguyên vẹn bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Có 3 phương pháp nghiền malt: + Nghiền khô: Malt được đưa vào nghiền trực tiếp. Ưu điểm: Tiến hành đơn giản, tiết kiệm vốn đầu tư. Nhược: vỏ malt nát không tốt cho vị của bia và quá trình lọc trong dịch đường. + Nghiền ẩm: Malt trước khi nghiền được phun ẩm bổ sung bằng nước nóng. Ưu điểm: vỏ malt được bảo toàn phần nào trạng thái nên bảo đảm được chất lượng bia. Nhược điểm: Tiến hành phức tạp hơn so với nghiền khô, vốn đầu tư cao hơn. +Nghiền ướt: Malt được nghiền cùng với nước theo tỷ lệ phối trộn nhất định ( thường phối trộn theo tỷ lệ đưa vào đường hoá). Ưu điểm: lớp vỏ đã được hút nước sẽ trở nên rất dai vì vậy chế độ nghiền này vỏ trấu gần như được giữ nguyên vẹn. Nhược điểm: Đòi hỏi máy móc phức tạp, kỹ thuật cao, vốn đầu tư. Từ những ưu, nhược điểm của các phương pháp nghiền ướt phù hợp với yêu cầu trong công nghệ sản xuất bia.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Tinh hoi - dien - lanh.doc
- CHON VA THUYET MINH DCCN.doc
- phan xuong hoan thien _ hong.dwg
- Tinh kinh te 2.doc
- Tinh kinh te.doc
- tong mat bang nha may _ hong.dwg