Đồ án Thiết kế phân xưởng sản xuất nước uống đóng chai công suất 4m3/h

MỤC LỤC



Lời cam đoan

Lời cảm ơn i

Tóm tắt đồ án ii

Mục lục iii

Danh mục bảng vii

Danh mục hình ix

Danh mục từ viết tắt x

Tài liệu tham khảo xi

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI LUẬN VĂN 1

1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ 1

1.2. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI 1

1.3. NHIỆM VỤ CỦA LUẬN VĂN 2

1.4. NỘI DUNG CỦA LUẬN VĂN 2

CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN 4

2.1. TỔNG QUAN VỀ NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI 4

2.1.1. Định nghĩa nước uống đóng chai 4

2.1.2. Phân biệt nước uống đóng chai với các nước uống khác 5

2.1.3. Các tiêu chuẩn chất lượng nước uống đóng chai 6

• Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6096 – 2004 6

• Quy định tạm thời về quản lý chất lượng 9

2.1.4. Công nghệ sản xuất nước uống đóng chai 12

2.1.4.1. Các nguồn nước có thể dùng để sản xuất nước uống đóng chai 12

2.1.4.2. Công nghệ tiêu biểu ứng với mỗi nguồn nước 13

2.1.4.3. Công nghệ sản xuất nước uống đóng chai của một số cơ sở trong thực tế 16

2.2. TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NUĐC 20

2.2.1. Tình hình sản xuất NUĐC tại Việt Nam 20

2.2.2. Tình hình tiêu thụ NUĐC tại Việt Nam 23

2.3. THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG NUĐC TẠI VIỆT NAM 24

2.3.1. Về quy trình sản xuất 24

2.3.2. Về chất lượng NUĐC 26

2.4. CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NUĐC 26

2.4.1. Giám sát chất lượng nguồn nước 26

2.4.2. Quản lý về chất lượng quy trình công nghệ 27

2.4.3. Tăng cường kiểm tra và giám sát về chất lượng 27

CHƯƠNG 3: LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ 28

3.1. LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG VÀ CÔNG SUẤT CỦA PHÂN XƯỞNG 28

3.2. LỰA CHỌN NGUỒN NƯỚC ĐỂ SẢN XUẤT 30

3.3. ĐỀ XUẤT QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ 31

3.4.1. Thông số thiết kế hệ thống xử lý 31

3.4.2. Đề xuất quy trình công nghệ xử lý 32

3.4. THUYẾT MINH SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 33

3.4.1. Thuyết minh quy trình công nghệ 33

3.4.2. Đặc tính của các công trình đơn vị trong quy trình công nghệ xử lý 33

3.4.2.1. Bồn lọc cát áp lực 33

3.4.2.2. Bồn lọc than hoạt tính 35

3.4.2.3. Bồn trao đổi ion 37

3.4.2.4. Lọc tinh 40

3.4.2.5. Thiết bị lọc màng RO 43

3.4.2.6. Thiết bị tiệt trùng 45

CHƯƠNG 4: TÍNH TOÁN CÔNG TRÌNH ĐƠN VỊ 51

4.1. BỒN LỌC CÁT ÁP LỰC 51

4.1.1 Kích thướt của bồn lọc cát áp lực 52

4.1.2 Rửa lọc 54

4.1.3 Hệ thống phân phối và thu nước lọc 58

4.1.4 Tính bơm 60

4.1.5 Tính cơ khí 67

4.2. BỒN LỌC THAN HOẠT TÍNH 69

4.2.1 Kích thướt cột lọc 70

4.2.2 Tính cơ khí 72

4.2.3 Thời gian hoạt động của than 74

4.2.4 Rửa ngược 75

4.2.5 Hệ thống phân phối 75

4.2.6 Tổn thất áp lực khi rửa ngược 76

4.3. BỒN TRAO ĐỔI ION 80

4.3.1 Kích thướt cột trao đổi Ion 81

4.3.2 Hoàn nguyên nhựa 83

4.3.3 Lượng nước rửa 84

4.3.4 Hệ thống phân phối 85

4.3.5 Tổn thất áp lực khi rửa ngược 86

4.3.6 Tính toán cơ khí 89

4.4. LỌC THẨM THẤU NGƯỢC RO 89

4.4.1 Tính toán màng 89

4.4.2 Tính toán bể trộn hóa chất rửa màng 91

4.5. LỌC TINH 92

4.5.1. Lõi lọc 5µm 92

4.5.2. Lõi lọc 0,2µm 94

4.6. THIẾT BỊ TIỆT TRÙNG 95

4.6.1. Ozone 95

4.6.2. UV 98

4.7. BỒN CHỨA 100

CHƯƠNG 5: KHÁI TOÁN KINH TẾ 101

5.1. CHI PHÍ ĐẦU TƯ BAN ĐẦU 101

5.2. CHI PHÍ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH HỆ THỐNG 105

5.2.1. Chi phí Điện – Nước hàng năm 106

5.2.2. Chi phí hóa chất 106

5.2.3. Chi phí thay vật liệu 107

5.3. CHI PHÍ XỬ LÝ 1M3 NƯỚC TINH VÀ GIÁ THÀNH SẢN PHẨM 107

5.4. PHÂN TÍCH LỢI ÍCH KINH TẾ 108

CHƯƠNG 6: QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH HỆ THỐNG 109

6.1. BỒN LỌC CÁT ÁP LỰC 109

6.2. BỒN LỌC THAN HOẠT TÍNH 110

6.3. CỘT TRAO ĐỔI ION 111

6.4. HỆ THỐNG RO 112

6.5. CỘT LỌC TINH 118

6.6. HỆ THỐNG OZONE 118

CHƯƠNG 7: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 120

TÀI LIỆU THAM KHẢO 121

 

 

doc3 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 5343 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đồ án Thiết kế phân xưởng sản xuất nước uống đóng chai công suất 4m3/h, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI ĐỒ ÁN ĐẶT VẤN ĐỀ Nước uống đóng chai là mặt hàng có nhu cầu lớn, phát triển rất nhanh trong thời gian qua là do chất lượng của nó đảm bảo cho sức khỏe của con người và giá cả dễ chấp nhận . Với nhịp sống hối hả như hiện nay thì việc người dân chuyển dần sang sử dụng NUĐC thay cho việc đun sôi để nguội như trước đây, vấn đề thuận tiện trong sử dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này, người dân không còn phải mất công đun sôi nước và chờ nguội để uống mà chỉ cần dùng bình nóng lạnh là đã có ngay nước để uống. Một nguyên nhân khác cũng góp phần đẩy nhu cầu NUĐC lên cao đó là các nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho người dân ở nhiều nơi hiện nay vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, ngay tại các thành phố lớn như TPHCM vẫn còn nhiều nơi chưa có nguồn nước máy thủy cục, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ngầm không đảm bảo vệ sinh như nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước bị ô nhiễm hữu cơ, kể cả nguồn nước thủy cục cũng còn một số nơi chưa đạt tiêu chuẩn. Vì vậy việc sử dụng nguồn nước này để uống đòi hỏi nhiều qui trình xử lý tốn kém không phù hợp, và người dân chọn sử dụng nước đóng chai là điều tất yếu. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI Trong thời gian gần đây, một loạt phóng sự về tình hình NUĐC liên tục được đăng trên các báo phản ánh về tình trạng kém chất lượng của NUĐC đặc biệt là của những cơ sở nhỏ lẻ. Bên cạnh mặt tích cực thì thị trường NUĐC cũng đang nóng bỏng vì những sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, chạy theo lợi nhuận… Trước tình hình sôi nổi của thị trường NUĐC trên cả nước và hiện trạng khai thác nước ngầm bừa bãi làm ô nhiễm tầng nước ngầm, cũng như chất lượng NUĐC trên thị trường không ổn định thì nhu cầu thiết kế một hệ thống xử lý NUĐC đạt tiêu chuẩn và không làm ảnh hưởng đến môi trường là một vấn đề cần thiết. Ngoài ra việc xây dựng phân xưởng sẽ có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế xã hội: Góp phần đáng kể vào việc phát triển ngành công nghiệp sản xuất nước đóng chai làm tăng thị phần nước giải khát trong nước, nâng cao uy tín thương hiệu nước giải khát Việt Nam. Góp phần nâng cao đời sống của cán bộ công nhân viên tại Công ty và giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy các ngành khác phát triển như nông nghiệp, giao thông, cơ khí, điện tử, bao bì…làm tăng thêm ngân sách cho quốc gia. Góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng… NHIỆM VỤ CỦA ĐỒ ÁN Qua những phân tích trên chúng ta thấy rằng, để đảm bảo tính cạnh tranh khi đây là loại hình kinh doanh đã được nhiều đơn vị thực hiện trước đó do đó chúng ta sẽ cần xây dựng phân xưởng xử lý NUĐC có công suất 4 m³/h, chất lượng cao. Để làm được điều này, chúng ta không những sẽ thiết kế theo hướng sử dụng các thiết bị mới có trên thị trường nhưng cũng phải tận dụng tối đa các thiết bị mới có thể sản xuất được trong nước với chất lượng tốt, các thiết bị không sản xuất được sẽ được nhập từ các hãng sản xuất có uy tín trên thế giới. Địa điểm xây dựng phân xưởng được chọn tại mặt bằng trống của Công ty thuận lợi cho việc vận chuyển, giao thông, đạt hiệu quả về kinh tế để góp phần giảm chi phí xử lý, giảm giá thành sản phẩm, giảm bớt các vấn nạn hiện nay như ô nhiễm môi trường, kẹt xe, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. NỘI DUNG CỦA ĐỒ ÁN Tổng quan về nước uống đóng chai Tìm hiểu các biện pháp xử lý NUĐC Tìm hiểu các công nghệ xử lý NUĐC Lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp Tính toán các công trình đơn vị Khái toán kinh tế Quản lý - vận hành hệ thống An toàn lao động – phòng cháy chữa cháy Thực hiện bản vẽ chi tiết thiết bị trong thiết kế Kết luận – kiến nghị

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • doc01.doc
  • doc02.doc
  • doc03.doc
  • doc04.doc
  • doc05.doc
  • doc06.doc
  • doc07.doc
  • dwgCOT LOC TINH 5 & 1 & 0,2MICRO MET ( 6-7 ).dwg
  • dwgCOT TRAO DOI ION ( 5 ).dwg
  • dwgLOC CAT - THAN ( 3-4 ).dwg
  • docloi cam doan.doc
  • docloi cam on.doc
  • docNX GCHD.doc
  • docxNHIEM VU DO AN.docx
  • rarPDF.rar
  • dwgRO ( 8 ).dwg
  • dwgSDCN - MAT BANG ( 1-2 ).dwg
Tài liệu liên quan