Đồ án Thiết kế qui trình công nghệ dao phay Đĩa Modundoc

THIÊT KẾ DAO PHAY ĐĨA MÔ DUN

M = 2,5 ; ỏ = 200 ; N06

I. ĐẶC ĐIỂM CÔNG DỤNG VÀ PHÂN LOẠI

Truyền động bánh răng theo phương pháp ăn khớp được dùng rất rộng rãi trong nghành chế tạo máy. Chất lượng chủ yếu là do độ chính xác chế tạo bánh răng. Quá trình cắt răng là quá trình cắt bỏ lớp kim loại rãnh 2 răng để tạo thành profin của răng. Đảm bảo độ chính xác của răng chủ yếu là đảm bảo độ chính xác của profin răng, độ chính xác bước răng (khi ăn khớp) độ đồng tâm cao của vòng chia với tâm cao của bánh răng.

Độ chính xác cuả bánh răng phụ thuộc vào độ chính xác của dụng cụ cắt răng, theo phương pháp gia công răng. Theo cách hình thành profin răng ta có phương pháp gia công răng.

Cắt răng theo phương pháp chép hình : ổ đây profin răng dụng cụ hay hình chiếucủa profin là bản chép lại nguyên hình của profin rãnh giữa các rãnh của bánh răng được gia công. Trong quá trình cắt pofin dụng cụ ở tất cả các điểmđều trùng với profin của rãnh.

Cắt răng theo phương pháp bao hình : ở đây profin rãnh của bánh răng được gia công là đường bao của các vị trí khác nhau của lưỡi cắt dụng cụ trong quá trình cắt.

Dao phay đĩa modun là dụng cụ gia công răng theo phương pháp chép hình trên máy phay chuyên dùng hay vạn năng có đầu phân độ vạn năng hay đĩa phân độ chuyên dùng, có thể ra công được bánh răng trụ, răng thẳng, răng nghiêng và răng chữ V theo phương pháp bao hình /không tâm tích.

Từ hình trên ta thấy không thể cắt bánh răng có răng thẳng dao chuyển động trên xung quanh trục với tốc độ góc 1 để tạo thành tốc độ cắt chính, đồng thời chuyển động tịnh tiến dọc theo trục phôi để cắt chi tiết hết chiều dài bánh răng. Sửa khi cắt xong một bánh răngngười ta tiến hành chuyển động phân độ 2 để cắt rãnh răng tiếp theo của bánh răng.

Khi cắt răng nghiêng hay răng chữ V cần có thêm chuyển động 3 để tạo hướng răng nghiêng. Từ nguyên lý làm việc ta thấy profin lưỡi cắt của dao phay đĩa modun trùng với profin rãnh bánh răng theo điểm tương ứng.

Cắt bánh răng bằng dao phay đĩa modun có năng suất thấp và độ chính xác không cao. Năng suất thấp là do trong quá trình cắt có hành trình chạy không và thời gian phụ lớn. Mặt khác dao phay đĩa modun có đường kính nhỏ góc trước =0góc sau lưỡi cắt bên nhỏ (b=1020 2030) dẫn đến điều kiện cắt khó khăn, hạn chế tốc độ cắt.

Độ chính xác của bánh răng khi cắt bằng dao phay đĩa modun thường chỉ đạt cấp chính xác 9, trong một số trường hợp có thể đạt cấp chính xác 8 nhưng dao có

m < 10 nguyên nhân chính hạn chế độ chính xác bánh răng là :

Độ chính xácđồ gá để cắt bánh răngbằng dao phay đĩa modun thường chỉ đạt độ chính xác cấp 8.

Với cùng một modun m và số răng z1 của bánh răng khác nhau. Để cắt chính xác bánh răng tương ứng với mọi modun m của bánh răng đòi hỏi số lượng dao rất nhiều điều đó không phù hợp với sản xuất.

 

doc96 trang | Chia sẻ: lethao | Lượt xem: 6066 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Thiết kế qui trình công nghệ dao phay Đĩa Modundoc, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docThiết kế qui trình công nghệ dao phay đĩa modundoc.DOC