Đồ án Thử nghiệm và so sánh các phương pháp đo hoạt tính kháng vi sinh vật của vi khuẩn lên men Lactic để chọn chủng tiềm năng Probiotic
MỤC LỤC Nhiệm vụ đồ án tốt nghiệp Lời cảm ơn Mục lục Danh mục kí hiệu và viết tắt Danh mục bảng biểu Danh mục hình ảnh Danh mục đồ thị Chương 1: Mở Đầu 1.1. Đặt vấn đề 01 1.2. Mục tiêu nghiên cứu 03 1.3. Đối tượng nghiên cứu 03 1.4. Phương pháp nghiên cứu 04 1.4.1. Phương pháp luận 04 1.4.2. Phương pháp xử lý số liệu 04 1.5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn 05 Chương 2: Tổng Quan Tài Liệu 2.1. Tổng quan về probiotic 06 2.1.1. Giới thiệu sơ lược về probiotic 06 2.1.1.1. Giới thiệu chung 06 2.1.1.2. Hiệu quả sử dụng probiotic 08 2.1.1.3. Các thành phần của probiotic 11 2.1.1.4. Tiêu chí chọn lọc chủng probiotic 11 2.1.2. Qui trình chọn lọc các chủng probiotic 16 2.1.3. Các tiêu chuẩn đánh giá hoạt tính của vi sinh vật probiotic 19 2.1.3.1. Khả năng bám dính (Adhesion assay) 19 2.1.3.2. Khả năng chịu acid dạ dày 20 2.1.3.3. Khả năng chịu được muối mật 21 2.1.3.4. Khả năng kháng vi sinh vật 21 2.1.3.5. Thử nghiệm In vivo 25 2.1.4. Ứng dụng probiotic trong chăn nuôi 25 2.1.4.1. Trong chăn nuôi gia cầm 27 2.1.4.2. Trong chăn nuôi gia súc 28 2.2. Vi khuẩn lên men lactic 30 2.2.1. Đặc điểm vi khuẩn 30 2.2.2. Quá trình lên men lactic 33 2.2.3. Khả năng tổng hợp các enzyme tiêu hóa 35 2.2.4. Khả năng tổng hợp Vitamin và các chất trao đổi có lợi cho sự tăng trưởng của vật chủ 36 2.2.5. Khả năng sản sinh các chất kháng khuẩn 36 2.2.5.1. Bacteriocin 36 2.2.5.2. Các chất có khả năng kháng khuẩn khác 40 2.3. Vi sinh vật chỉ thị 41 2.3.1. Giới thiệu về vi sinh vật chỉ thị (indicator strains) 41 2.3.2. Vi sinh vật chỉ thị gây bệnh đường ruột – Escherichia coli 43 2.3.2.1. Đặc điểm hình dạng, nuôi cấy và tính chất sinh hóa 43 2.3.2.2. Đặc điểm kháng nguyên và độc tố 45 2.3.2.3. Một số bênh điển hình do E.coli gây ra cho gia súc gia cầm 45 Chương 3: Vật Liệu & Phương Pháp Nghiên Cứu 3.1. Vật liệu 50 3.1.1. Địa điểm thực hiện đồ án 50 3.1.2. Giống vi sinh vật 50 3.1.3. Môi trường và hóa chất sử dụng 52 3.1.3.1. Môi trường 52 3.1.3.2. Hóa chất 53 3.1.4. Dụng cụ và thiết bị 53 3.1.4.1. Dụng cụ 53 3.1.4.2. Thiết bị 54 3.2. Phương pháp nghiên cứu 54 3.2.1. Chuẩn bị giống vi sinh vật 54 3.2.2. Chuẩn bị môi trường test 55 3.2.3. Bố trí thí nghiệm 56 3.2.3.1. Thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Spot on lawn (khuếch tán trên bề mặt thạch) 56 3.2.3.2. Thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Agar spot test (khuếch tán trên bề mặt thạch) 57 3.2.3.3. Thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Disc diffusion assay (Khuếch tán qua vòng giấy lọc) 58 3.2.3.4. Thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Well diffusion assay (khuếch tán qua giếng thạch) 59 3.2.3.5. Thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Turbidometric assay (đo độ đục) 60 Chương 4: Kết Quả Và Biện Luận 4.1. Kết quả thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Spot on lawn (khuếch tán trên bề mặt thạch) 63 4.2. Kết quả thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Agar spot test (khuếch tán trên bề mặt thạch) 64 4.3. Kết quả thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Disc diffusion assay (Khuếch tán qua vòng giấy lọc) 66 4.4. Kết quả thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Well diffusion assay (khuếch tán qua giếng thạch) 68 4.5. Kết quả thí nghiệm xác định khả năng đối kháng bằng phương pháp Turbidometric assay (đo độ đục) 74 Chương 5: Kết Luận Và Kiến Nghị 5.1. Kết luận 80 5.2. Kiến nghị 81 Phụ Lục Tài Liệu Tham Khảo
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Do An Tot Nghiep - Mi Huong.doc
- BIA LUAN VAN.doc
- NHIEM VU DO AN TOT NGHIEP.doc
- Phu Luc-TLTK-Mucluc1.doc