Đồ án Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải thuỷ sản của công ty Trách nhiệm Hữu hạn thực phẩm Amanda Việt Nam – Khu công nghiệp Amata
CHƯƠNG 1 MỞ ĐẦU 1.1. CƠ SỞ HÌNH THÀNH ĐỀ TÀI: 01 1.2. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI: 02 1.3. NỘI DUNG ĐỀ TÀI: 02 1.3.1. Tổng quan về ngành chế biến thuỷ hải sản: 02 1.3.2. Tổng quan về công ty TNHH thực phẩm Amanda Việt Nam.02 1.3.3. Tổng quan về các phương pháp xử ý nước thải 02 1.3.4. Thiết kế hệ thống xứ lý nước thải cho công ty TNHH thực phẩm Amanda Việt Nam 03 1.4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 03 1.3.5. Phương pháp luận 03 1.3.6. Phương pháp cụ thể 04 1.5. GIỚI HẠN ĐỀ TÀI 04 CHƯƠNG 2 TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CHẾ BIẾN THUỶ HẢI SẢN 2.1. HIỆN TRẠNG VỀ NGÀNH CHẾ BIẾN THUỶ HẢI SẢN: 05 2.1.1. Khái quát về ngành chế biến thuỷ hải sản trên thế giới: 05 2.1.2. Khái quát về ngành chế biến thuỷ hải sản ở Việt Nam: 06 2.1.2.1. Tình hình phát triển ngành chế biến thuỷ hải sản tại miền Nam: 09 2.1.2.2. Tình hình phát triển ngành chế biến thuỷ hải sản tại miền Bắc: 11 2.1.2.3. Tình hình phát triển ngành chế biến thuỷ hải sản tại miền Trung: 12 2.1.3. Công nghệ sản xuất của ngành chế biến thuỷ hải sản: 14 2.1.3.1. Đối với các sản phẩm đông lạnh: 14 2.1.3.2. Đối với các sản phẩm đóng hộp: 15 2.1.3.3. Đối với các sản phẩm khô: 16 2.1.3.4. Các quy trình chế biến đối với từng loại nguyên liệu cụ thể: 17 2.2. CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG DO NGÀNH CHẾ BIẾN THUỶ HẢI SẢN GÂY RA: 22 2.2.1. Nước thải: 22 2.2.2. Khí thải, mùi 23 2.2.3. Khói thải từ các lò nấu, chế biến 23 2.2.4. Chất thải rắn 24 2.2.5. Nhiệt thải và tiếng ồn 25 2.3. THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT NƯỚC THẢI CỦA NGÀNH CHẾ BIẾN THUỶ HẢI SẢN: 25 2.4. NHẬN XÉT CHUNG VỀ NƯỚC THẢI NGÀNH CHẾ BIẾN THUỶ HẢI SẢN: 28 CHƯƠNG 3 TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN THỰC PHẨM AMANDA VIỆT NAM 3.1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY: 30 3.1.1. Giới thiệu về công ty: 30 3.1.2. Vị trí và quy mô của công ty: 32 3.1.3. Cơ cấu nhân sự: 34 3.2. DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ: 35 3.3. CÁC NGUỒN PHÁT SINH CHẤT THẢI TẠI CÔNG TY: 37 3.3.1. Nước thải: 37 3.3.1.1. Nước thải sinh hoạt: 37 3.3.1.2. Nước thải sản xuất: 37 3.3.2. Chất thải rắn: 38 3.3.2.1. Chất thải rắn sinh hoạt: 38 3.3.2.2. Chất thải rắn công nghệ không nguy hại: 38 3.3.2.3. Chất thải rắn công nghệ nguy hại 38 3.3.3. Các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí: 39 3.3.3.1. Khí thải: 39 3.3.3.2. Ô nhiễm do mùi hôi (khí H2S, Cl2, NH3) 39 3.3.4. Các yếu tố khác: 39 3.3.4.1. Tiếng ồn: 39 3.3.4.2. Nhiệt thừa: 39 3.4. CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐÃ THỰC HIỆN 40 3.4.1. Biện pháp khống chế ô nhiễm do nước thải 40 3.4.1.1. Nước mưa 40 3.4.1.2. Nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt 40 3.4.2. Biện pháp khống chế ô nhiễm môi trường không khí 40 3.4.2.1. Ô nhiễm do khí thải đốt dầu DO 40 3.4.3. Các biện pháp khống chế ô nhiễm do chất thải rắn.40 3.4.3.1. Chất thải rắn sinh hoạt 40 3.4.3.2. Chất thải rắn sản xuất không nguy hại 40 3.4.3.3. Chất thải rắn sản xuất nguy hại 41 3.4.4. Biện pháp khống chế ô nhiễm do tiếng ồn.41 3.4.5. Cải thiện môi trường vi khí hậu.41 3.4.6. Công tác phòng cháy chữa cháy và an toàn lao động.41 CHƯƠNG 4 TỔNG QUAN VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỶ HẢI SẢN 4.1. MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC XỬ LÝ NƯỚC THẢI: 43 4.2. CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỶ HẢI SẢN: 44 4.2.1. Xử lý bằng phương pháp cơ học: 44 4.2.1.1. Sàng rác 44 4.2.1.2. Lắng: .44 4.2.1.3. Lọc:.46 4.2.2. Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý: 47 4.2.2.1. Keo tụ: 47 4.2.2.2. Tuyển nổi 49 4.2.3. Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học: 51 4.2.3.1. Phương pháp trung hoà: 51 4.2.3.2. Kết tủa hoá học: .51 4.2.4. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học: 52 4.2.4.1. Phương pháp kỵ khí: 53 4.2.4.2. Phương pháp hiếu khí: .54 4.2.4.3. Phương pháp thiếu khí: .54 4.2.4.4. Các phương pháp xử lý sinh học thường áp dụng trong xử lý nước thải thuỷ sản: 55 4.2.4.4.1. Xử lý nước thải trong các bể hiếu khí (BểAerotank):. 57 4.2.4.4.2. Quá trình xử lý bằng bùn hoạt tính với vật liệu tiếp xúc (Attached Growth Processes):.59 4.2.4.4.3. Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học kỵ khí.61 4.2.4.4.4. Phương pháp xử lý nước thải trong điều kiện tự nhiên.62 4.2.5. Khử trùng nước thải: .66 4.3. GIỚI THIỆU CÁC CÔNG TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỶ SẢN: 69 4.3.1. Một số nghiên cứu đã được ứng dụng trên thế giới: 69 4.3.2. Tình hình xử lý nước thải thuỷ sản ở Việt Nam: 72 CHƯƠNG 5 ĐỀ XUẤT CÁC PHƯƠNG ÁN VÀ TÍNH TOÁN CÁC CÔNG TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA CÔNG TY 5.1. CÁC THÔNG SỐ TÍNH TOÁN: 75 5.1.1. Các thông số đầu vào: 75 5.1.2. Chất lượng nước đầu ra: 75 5.2. CÁC CÔNG NGHỆ ĐỀ XUẤT .76 5.2.1. Phương án 1: 76 5.2.1.1. Sơ đồ công nghệ: 76 5.2.1.2. Thuyết minh: .77 5.2.1.2.1. Song chắn rác: 77 5.2.1.2.2. Hầm tiếp nhận (hầm bơm): 77 5.2.1.2.3. Bể điều hoà: 77 5.2.1.2.4. Bể lắng 1: 77 5.2.1.2.5. Bể Aerotank: 78 5.2.1.2.6. Bể lắng đợt 2: 78 5.2.1.2.7. Bể khử trùng: .78 5.2.1.2.8. Sân phơi bùn: .78 5.2.1.3. Tính toán chi tiết: .79 5.2.1.3.1. Các thông số thiết kế: .79 5.2.1.3.2. Song chắn rác: 79 5.2.1.3.3. Hầm tiếp nhận (hầm bơm): 83 5.2.1.3.4. Bể điều hoà: 84 5.2.1.3.5. Bể lắng 1: 88 5.2.1.3.6. Bể Aerotank: 91 5.2.1.3.7. Bể lắng đợt 2: 97 5.2.1.3.8. Bể khử trùng: 101 5.2.1.3.9. Sân phơi bùn: 103 5.2.2. Phương án 2: 106 5.2.2.1. Sơ đồ công nghệ: .106 5.2.2.2. Thuyết minh: 107 5.2.2.2.1. Mương oxy hoá: 107 5.2.2.3. Tính toán chi tiết: 107 5.2.2.3.1. Tính toán mương oxy hoá : 107 5.2.2.3.2. Sân phơi bùn: .115
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- luan-an-hoan-chinh1-Thuy.doc
- BIA-Thuy.doc
- co-cau-nhan-su.doc
- danh-muc-bang-Thuy.doc
- LOI-CAM-ON-Thuy.doc
- luan-an-1-Thuy.doc
- muc-luc-Thuy.doc
- phu-luc-Thuy.doc
- TAI-LIEU-THAM-KHAO-Thuy.doc
- Trang-bia-kem-luan-an-THuy.doc