Đồ án Ứng dụng kĩ thuật membrane trong chế biến nước ép trái cây cô đặc
MỤC LỤC Danh mục hình và bảng i Các thuật ngữ và viết tắt iv Chương 1: Mở đầu 1 Chương 2: Tổng quan 3 2.1. Lịch sử kĩ thuật membrane. 3 2.2. Khái niệm về membrane. 3 2.2.1. Khái niệm 3 2.2.2. Phân loại membrane 4 2.2.2.1. Phân loại theo nguồn gốc 4 2.2.2.2. Phân loại theo cấu trúc 5 2.2.2.3. Phaân loaïi theo kích thöôùc 6 2.2.3. Vật liệu membrane 7 2.2.3.1. Cellulose Acetate 7 2.2.3.2. Polyamide 7 2.2.3.3. Polysulfone 7 2.2.3.4. Các vật liệu khác 8 2.3. Các kĩ thuật membrane 10 2.3.1. Kĩ thuật vi lọc (microfiltration) 11 2.3.2. Kĩ thuật siêu lọc (Ultrafiltration) 11 2.3.3. Kĩ thuật lọc nano (Nanofiltration) 11 2.3.4. Kĩ thuật lọc thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis) 11 2.4. Các dạng membrane: 13 2.4.1. Membrane dạng ống (Tubular module) 13 2.4.2. Membrane dạng khung bản (Plate and Frame module) 14 2.4.3. Membrane dạng cuộn xoắn (Spiral wound module) 15 2.4.4. Membrane dạng sợi rỗng (Hollow fibre module) 16 2.5. Động học quá trình truyền khối membrane 18 2.5.1. Mô hình phân riêng bằng membrane 18 2.5.2. Động học của quá trình membrane 20 2.5.3. Các thông số đánh giá quá trình membrane 23 2.6. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình membrane 24 2.6.1. Đặc tính của membrane 24 2.6.2. Đặc tính của nguyên liệu 25 2.6.3. Các thông số kĩ thuật của quá trình 26 2.7. Hiện tượng Fouling 30 2.7.1. Định nghĩa 30 2.7.2. Nguyên nhân gây ra fouling 31 2.7.2.1. Sự hình thành các bánh (cake formation) 31 2.7.2.2. Fouling do kết tủa 33 2.7.2.3. Fouling do hấp thụ 33 2.7.2.4. Fouling do vi sinh vật 33 2.7.2.5. Fouling do các nguyên nhân khác 33 2.8. Ưu điểm và nhược điểm của kĩ thuật membrane 40 Chương 3: Ứng dụng kĩ thuật membrane trong chế biến nước ép trái cây cô đặc: 3.1. Tìm hiểu về các kỹ thuật cô đặc nước ép trái cây. 41 3.1.1. Mục đích của việc cô đặc 41 3.1.2. Các dạng sản phẩm nước quả cô đặc 42 3.1.3. Các phương pháp cô đặc 43 3.1.3.1. Cô đặc bốc hơi 43 3.1.3.2. Cô đặc kết tinh 47 3.1.3.3. Phương pháp TASTE 48 3.1.3.4. Phương pháp cô đặc bằng membrane 49 3.2. Ứng dụng kỹ thuật membrane trong sản xuất nước ép trái cây cô đặc 49 3.3. Ứng dụng kỹ thuật thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis-RO) để cô đặc nước trái cây 50 3.3.1. Nguyên lý hoạt động 50 3.3.2. Ảnh hưởng của các thông số của quá trình lên hiệu suất của quá trình membrane 51 3.3.3. Ưu điểm và hạn chế của phương pháp RO 53 3.3.4. Các hệ thống cô đặc bằng kỹ thuật RO 53 3.3.4.1. Mô hình hồi lưu retentate 53 3.3.4.2. Mô hình nhiều giai đoạn 55 3.3.4.3. Mô hình kết hợp nhiều kỹ thuật membrane 55 3.3.5. Sự ảnh hưởng của quá trình tiền xử lý đến hiệu suất của quá trình membrane 64 Chương 4: Kết luận và kiến nghị 71 Tài liệu tham khảo./.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 4.Chuong 1. modau.doc
- 1.Mucluc.doc
- 2. Danh muc hinh & bang.doc
- 3. Cac thuat ngu va viet tat.doc
- 5.Chuong 2. Tong quan.doc
- 6.chuong 3. Ung dung trong CBTP.doc
- 7. chuong 4. Ket luan.doc
- 8. Tai lieu tham khao.doc
- 9.Bìa do an.doc
- Tongquan ve ung dung membrane.ppt