Đồ án Xây dựng bộ sưu tập giống vi khuẩn lên men lactic có hoạt tính probiotics
MỤC LỤC Trang DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT DANH MỤC CÁC BẢNG DANH MỤC CÁC HÌNH VÀ ĐỒ THỊ Lời mở đầu 1 Chương 1: GIỚI THIỆU 3 1.1 Đặt vấn đề 3 1.2. Mục đích đề tài 4 1.3. Nội dung đề tài 4 1.4. Ứng dụng của đề tài 5 Chương 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 6 2.1. Tổng Quan Về Probiotics 6 2.1.1. Lịch sử nghiên cứu Probiotics 6 2.1.2. Định nghĩa về Probiotics 9 2.1.3. Probiotic, prebiotic và synbiotic 10 2.1.4. Thành phần vi sinh của probiotics 12 2.1.5. Cơ chế hoạt động và lợi ích của probiotics. 13 2.1.5.1. Tác động kháng khuẩn của probiotics. 14 2.1.5.2.Tác động của probiotics trên biểu mô ruột 16 2.1.5.3.Tác động lên hệ miễn dịch của probiotics. 17 2.1.5.4.Tác động của probiotics đến vi khuẩn đường ruột. 19 2.1.6. Hạn chế của probiotic 22 2.2. Tổng quan về vi khuẩn lactic (LAB). 22 2.2.1 Khái niệm. 22 2.2.2. Đặc tính chung 24 2.2.3. Đặc điểm hình thái một số giống LAB chủ yếu. 26 2.2.3.1 Giống Lactobacillus 26 2.2.3.2. Giống Streptococcus 28 2.2.3.3. Giống Leuconostoc 30 2.2.3.4. Giống Pediococcus 31 2.2.4. Đặc điểm sinh lý- sinh hóa 32 2.2.4.1 Nhu cầu dinh dưỡng của vi khuẩn lactic 32 2.2.4.2. Quá trình trao đổi chất. 34 a. Lên men lactic đồng hình. b. Lên men lactic dị hình. 2.2.5. Sản phẩm của quá trình lên men và khả năng sinh các chất kháng khuẩn ở vi khuẩn lactic. 38 2.3. Tổng Quan Về Phương Pháp Phân Lập Và Tuyển Chọn Vi khuẩn Lactic 40 2.3.1 Nhu cầu tìm kíếm các nguồn probiotics mới. 40 2.3.2. Các tiêu chí để chọn các chủng probiotics 40 2.3.3. Phương pháp tìm kiếm các nguồn probiotics mới. 41 2.3.4. Các phương pháp xác định, phân loại vi sinh vật vừa phân lập 42 2.3.4.1. Định danh vi sinh vật theo phương pháp cổ điển. 42 2.3.4.2. Sự phân loại LAB đến cấp giống 43 2.3.4.3. Định danh vi sinh vật theo phương pháp hiện đại . 46 2.4. Ứng Dụng Của probiotics 47 2.4.1. Các dạng chế phẩm probiotics trong thương mại. 47 2.4.2. Những chủng vi khuẩn probiotics đã được thương mại hóa. 48 2.5. Các nghiên cứu về probiotics trong nước. 54 Chương 3: VẬT LIỆU & PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 56 3.1. Địa điểm nghiên cứu 56 3.2. Thời gian thực hiện 56 3.3. Vật liệu 56 3.3.1. Thiết bị và dụng cụ 56 3.3.2. Hóa chất 57 3.4. Phương pháp luận 57 3.5. Phương pháp thí nghiệm 60 3.5.1. Thu thập mẫu 60 3.5.2. Phương pháp phân lập vi khuẩn lactic. 61 3.5.2.1. Tăng sinh 61 3.5.2.2. Phân lập 61 3.5.3. Các thí nghiệm dùng để định danh vi khuẩn lactic. 62 3.5.3.1. Nhuộm Gram 62 3.5.3.2. Nhuộm bào tử .62 3.5.3.3. Nhuộm kháng acid 62 3.5.3.4. Thử nghiệm catalasa. 63 3.5.3.5. Thử nghiệm khả năng sinh acid. 63 3.5.3.6. Thử nghiệm khả năng di động. 63 3.5.3.7. Thử nghiệm khả năng lên men đường và khả năng sinh khí 63 3.6. Thử nghiệm khả năng sinh H2O2 64 3.7. Thử nghiệm khả năng kháng vi sinh vật bằng phương pháp đo độ đục (turbidimetric method). 65 3.8. Thử nghiệm khả năng chịu acid và muối mật 67 3.8.1. Khả năng chịu acid 67 3.8.2. Khả năng chịu muối mật 67 Chương 4: KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 69 4.1. Phân lập vi khuẩn lên men lactic 69 4.2. Định danh các chủng phân lập 71 4.2. 1. Nhuộm Gram 71 4.2.2. Kết quả nhuộm bào tử 80 4.2.3. Nhuộm kháng acid 81 4.2.4. Thử nghiệm catalase 82 4.2.5. Thử nghiệm tính sinh acid lactic bằng thuốc thử Uffelmann 83 4.2.6. Thử nghiệm khả năng di động bằng phương pháp thạch mềm. 84 4.2.8. Thử nghiệm kiểm tra khả năng lên men đường và khả năng sinh khí. 86 4.3. Thử nghiệm khả năng sinh H2O2 91 4.4. Kiểm tra khả năng kháng E.coli và Salmonella bằng phương pháp đo độ đục. 92 4.5. Kết quả kiểm tra khả năng chịu acid và muối mật 101 4.5.1. Kết quả kiểm tra khả năng chịu muối mật của 3 chủng vi khuẩn phân lập 103 4.5.2. Kết quả kiểm tra khả năng chịu acid của 3 chủng vi khuẩn phân lập. 104 Chương 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 108 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤC LỤC
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- chuong 1_MO DAU.doc
- Bang va hinh.doc
- BIA CD.doc
- BIA.doc
- chuong 4 KET QUA VA BIEN LUAN.doc
- chuong 5 KET LUAN VA KIEN NGHI.doc
- CHUONG~1.DOC
- CHUONG~4.DOC
- Loi cam on.doc
- MCLC~1.DOC
- NHIEM VU DO AN.doc
- PHLC~1.DOC
- TAI LIEU THAM KHAO.doc
- VITTT~1.DOC