1. Khởi động :
2.Bài cũ: Vai trò của vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ .
- Kể tên một số vi-ta-min và chất khoáng có trong thức ăn mà em biết?
- Em hãy nêu vai trò của: vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ
- GV nhận xét - chấm điểm .
3.Bài mới: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?
- GV giới thiệu, ghi tựa bài
4.Phát triển các hoạt động:
Hoạt động 1: Vì sao cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ?
Mục tiêu: HS giải thích được lí do cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món .
4 trang |
Chia sẻ: trang80 | Lượt xem: 1500 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án lớp 4 tuần 4 môn Khoa học - Tiết 7: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌC
TIẾT 7: TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP NHIỀU LOẠI THỨC ĂN?
I . MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
1 . Kiến thức :Sau bài học này, HS có thể:
- Hiểu và giải thích được lí do cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn.
2 . Kĩ năng :
Nói tên nhóm thức ăn cần ăn đủ, ăn vừa phải, ăn có mức độ, ăn ít và ăn hạn chế.
3 . Thái độ :
- Ham hiểu biết khoa học, có ý thức vận dụng những điều đã học được vào cuộc sống.
II . MỤC TIÊU GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG :
1. KN tự nhận thức : HS tự nhận thức về sự cần thiết ăn phối hợp nhiều loại thức ăn.
- Bước đầu hình thành kĩ năng tự phục vụ khi lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp cho bản thân và có lợi cho sức khỏe.
III . ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
GV : SGK , các hình minh hoạ trang 16 , 17 SGK, các tấm phiếu ghi tên hay tranh ảnh các loại thức ăn .
HS : SGK , VBT , bút màu .
III . HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU :
THỜI GIAN
1 phút
4 phút
1 phút
10 phút
10 phút
5 phút
4 phút
2 phút
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
1. Khởi động :
2.Bài cũ: Vai trò của vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ .
- Kể tên một số vi-ta-min và chất khoáng có trong thức ăn mà em biết?
Em hãy nêu vai trò của: vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ
GV nhận xét - chấm điểm .
3.Bài mới: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?
- GV giới thiệu, ghi tựa bài
4.Phát triển các hoạt động:
Hoạt động 1: Vì sao cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ?
Mục tiêu: HS giải thích được lí do cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món .
Bước 1: Thảo luận theo nhóm
Tại sao chúng ta nên ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món?
+ Nhắc lại tên một số thức ăn mà em thường ăn.
+ Nếu ngày nào cũng ăn một vài món ăn cố định các em sẽ thấy thế nào?
+ Có loại thức ăn nào chứa đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng không?
+ Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chỉ ăn thịt, cá mà không ăn rau, quả?
à GV kết luận : SGV / 47 .
Hoạt động 2: Làm việc với SGK tìm hiểu tháp dinh dưỡng cân đối
Mục tiêu: HS nói tên nhóm thức ăn cần ăn đủ, ăn vừa phải, ăn có mức độ, ăn ít và ăn hạn chế.
GV lưu ý HS: Đây là tháp dinh dưỡng dành cho người lớn .
- Hãy nói tên nhóm thức ăn :
+ Cần ăn đủ . + Aên vừa phải .
+ Aên mức độ . + Aên ít . + Aên hạn chế .
GV tổ chức cho HS báo cáo kết quả làm việc theo cặp dưới dạng đố nhau.
à GV kết luận.
Hoạt động 3: Trò chơi “Đi chợ”
Mục tiêu: HS biết lựa chọn các thức ăn cho từng bữa ăn một cách phù hợp và có lợi cho sức khoẻ.
- GV hướng dẫn cách chơi .
- GV tổ chức cho HS chơi trò chơi bán hàng: một số em đóng vai người bán, một số em đóng vai người mua .
- HS chơi như hướng dẫn .
- GV nhận xét, giáo dục BVMT
Hoạt động 4: Củng cố
Mục tiêu: Củng cố kiến thức vừa học
- Tại sao ta cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn ?
- Tất cả những chất mà cơ thể cần lấy từ đâu ?
- Để có sức khoẻ tốt , chúng ta phải ăn như thế nào ?
- Giáo dục tư tưởng .
5.Tổng kết - Dặn dò :
- GV nhận xét tiết học .
Chuẩn bị: Tại sao cần ăn phối hợp..
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
- Hát .
- 4 HS nêu.
- Lớp nhận xét.
- HS nêu lại tựa bài .
Hoạt động nhóm – lớp
HS làm việc theo nhóm .
- Đại diện trình bày kết quả làm việc
+ Một số loại thức ăn mà em thường ăn : rau , thịt , cá , tôm .
+ Nếu ngày nào cũng ăn một vài món ăn cố định thì không đảm bảo đủ chất , mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất và chúng ta cảm thấy mệt mỏi , chán ăn .
+ Nếu chúng ta chỉ ăn thịt , cá mà không ăn rau , quả thì quá trình tiêu hoá diễn ra không tốt .
- Lớp nhận xét – Bổ sung .
Hoạt động cá nhân
HS nghiên cứu “Tháp dinh dưỡng cân đối trung bình cho một người một tháng” trang 17 SGK .
2 HS thay nhau đặt câu hỏivà trả lời:
- 1 HS đố – 1 HS trả lời .
+ Cần ăn đủ : Lương thực , rau quả chín
+ Cần ăn vừa phải :Thịt , cá và các thuỷ sản khác , đậu hũ .
+ Cần ăn có mức độ : dầu mỡ , vừng , lạc.
+ Cần ăn ít : Đường .
+ Cần ăn hạn chế :Muối .
- 1 HS nêu lại.
Hoạt động cả lớp
- HS lắng nghe .
- Từng HS tham gia chơi sẽ lựa chọn cho mình và gia đình các thức ăn , đồ uống phù hợp với từng bữa .
- Từng HS tham gia chơi sẽ giới thiệu trước lớp những thức ăn , đồ uống mà mình lựa chọn cho từng bữa .
- Lớp nhận xét .
Hoạt động lớp
Ta phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn vì : Không có loại thức ăn nào .động sống của cơ thể .
- Tất cả những chất mà cơ thể cần đều phải lấy từ nhiều nguồn thức ăn khác nhau .
- Để có sức khoẻ tốt , ta phải ăn phối hợp ..thường xuyên thay đổi món ăn .
P.PHÁP
Kiểm tra
Thảo luận
Trình bày
Động não
Đàm thoại
Giảng giải
Trò chơi
KNS
Củng cố
Rút kinh nghiệm :
KHOA HỌC
TIẾT 8: TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP ĐẠM ĐỘNG VẬT
VÀ ĐẠM THỰC VẬT?
I . MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
1 . Kiến thức :Sau bài học, HS có thể:
- Nêu được các món ăn chứa nhiều chất đạm .
Giải thích được vì sao cần thiết phải ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật.
2 . Kĩ năng :
HS nêu được ích lợi của các món ăn chế biến từ cá .
3 . Thái độ :
- Có ý thức ăn phối hợp các thức ăn đạm động vật và đạm thực vật .
II . MỤC TIÊU GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG :
1. KN giao tiếp – tự nhận thức: HS hiểu tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc đạm thực vật.
2. KN xác định giá trị: HS biết giải thích tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc đạm thực vật. Nêu lợi ích của việc cá nhỏ kho nhừ.
3. KN kiên định: HS biết giữ gìn sức khỏe qua việc phối hợp các loại thức ăn.
III. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
GV : SGK , hình minh hoạ trang 18 , 19 SGK .
Phiếu học tập , bảng thông tin về giá trị dinh dưỡng của một số thức ăn chứa chất đạm .
HS : SGK – VBT .
IV . HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU :
THỜI GIAN
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
P.PHÁP
1 phút
3 phút
1 phút
12 phút
14 phút
3 phút
1 phút
1.Khởi động :
2.Bài cũ: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?
Tại sao chúng ta cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn ?
Tại sao ta phải ăn phối hợp nhiều loại thưcù ăn và thường xuyên thay đổi món ăn ?
GV nhận xét - chấm điểm .
3.Bài mới:Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật?
- GV giới thiệu, ghi tựa bài .
4.Phát triển các hoạt động:
Hoạt động 1: Trò chơi thi kể tên các món ăn chứa nhiều chất đạm
Mục tiêu: HS lập ra được danh sách tên các món ăn chứa nhiều chất đạm.
- GV tổ chức trò chơi .
- GV chia lớp ra thành 2 đội .
- Cách chơi và luật chơi
- GV phổ biến luật chơi SGV / 49 .
- HS thực hiện trò chơi.
- Yêu cầu mỗi thành viên trong đội nối tiếp nhau lên bảng ghi tên các món ăn chứa nhiều chất đạm .
- GV tổng kết trò chơi -Tuyên dương.
Hoạt động 2: Tìm hiểu lí do cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật
Mục tiêu: HS Kể tên một số món ăn vừa cung cấp đạm động vật vừa cung cấp đạm thực vật.
+ Giải thích lí do vì sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật.
GV treo bảng thông tin yêu cầu cả lớp cùng đọc .
GV chia lớp thành các nhóm nhỏ và phát phiếu học tập cho các nhóm .
- Dựa vào bảng thông tin và SGK , em hãy cho biết những món ăn nào vừa chứa đạm động vật, vừa chứa đạm thực vật ?
- Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật ?
- Trong nhóm đạm thực vật , vì sao chúng ta nên ăn nhiều cá ?
- Yêu cầu HS trình bày kết quả .
- GV yêu cầu HS đọc mục Bạn cần biết ở trang 19 SGK ..
GV nêu lưu ý SGV / 51 .
Giáo dục BVMT.
Hoạt động 3 : Củng cố
Mục tiêu: Củng cố các kiến thức vừa học
- Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật ?
- Tại sao ta nên ăn nhiều cá ?
- Giáo dục tư tưởng .
5.Tổng kết - Dặn dò :
GV nhận xét tinh thần, thái độ học tập của HS.
Chuẩn bị: Sử dụng hợp lí..muối ăn.
- Hát
Chúng ta cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn vì : không có một loại thức ăn nào có thể cung cấp đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể .
Để có sức khoẻ tốt , chúng ta phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn .
- LơÙp nhận xét .
- HS nêu lại tựa bài .
Hoạt động lớp
Mỗi đội cử ra 1 đội trưởng đứng ra rút thăm xem đội nào được nói trước.
- HS theo dõi GV phổ biến luật chơi.
- HS ghi tên các món ăn :
+ Gà rán , cá kho , đậu hũ sốt cà , thịt kho trứng , mực xào , canh rau đay ,
- Lớp nhận xét .
Hoạt động lớp
- 2 HS đọc nối tiếp – Lớp theo dõi .
- HS làm việc theo nhóm vào phiếu học tập .Các nhóm trình bày cách giải thích.
- Những món ăn : Đậu kho thịt , lẩu cá , thịt bò xào rau cải , tôm nấu khoai, canh cua ....
- Nếu chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho hoạt động sống của cơ thể . Mỗi loại đạm chứa những chất bổ dưỡng khác nhau .
- Chúng ta nên ăn nhiều cá vì cá là loại thức ăn dễ tiêu , trong chất béo của cá có nhiều a-xít béo không no , có vai trò phòng chống bệnh xơ vữa động mạch .
- HS chú ý lắng nghe .
Hoạt động lớp
- Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng .đạm động vật và đạm thực vật .
- Trong nguồn đạm động vật , chất đạm do thịt các loài gia cầm Vì vậy ta nên ăn nhiều cá .
Kiểm tra
Trò chơi
Giảng giải
Thực hành
Thảo luận
Trình bày
KNS
Củng cố
Rút kinh nghiệm :
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- KHOA HOC.doc