A.Mức độ cần đạt
1.Kiến thức:Giúp HS biết làm và sử dụng các món XÀO
2.Kĩ năng:Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của từng món ăn
3.Kĩ năng sống: Thực hành được những món ăn có yêu cầu kĩ thuật tương tự và có kĩ năng vận dụng vào cuộc sống
4.Năng lực:Năng lực tự học, năng lực hợp tác, năng lực thẩm mỹ.Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo
5. Phẩm chất : Sống yêu thương, sống tự chủ, sống có trách nhiệm Yêu thích môn học,có ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự
Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
6.Tích hợp:Phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích,trật tự vệ sinh môi trường
B . Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp , đàm thoại, hoạt động cá nhân,hoạt động nhóm 10,thực hành trực quan .(Xem video) kĩ thuật tia chớp
C. Chuẩn bị
1. Giáo viên : giáo án, sgk, Thiết bị đầu máy, tivi
2. Học sinh : sách, vở, bảng nhóm
102 trang |
Chia sẻ: vudan20 | Lượt xem: 1149 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 9 (chuẩn kiến thức, kĩ năng), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
iệu, dụng cụ: 3 điểm
2.Thực hiện đúng thao tác qui trình kĩ thuật : 3 điểm
3. Hoàn thành sản phẩm đúng thời gian, đẹp, sáng tạo:3 điểm
4. An toàn, trật tự,vệ sinh: 1 điểm
Đáp án một số câu hỏi hoặc bài tập trong hoặc ngoài SGK.
Bài 1: Sưu tầm hình ảnh sản phẩm nón ăn không sử dụng nhiệt
Bài 2: Xem trước video những món ăn không sử dụng nhiệt
Tài liệu tham khảo: SGK ,sách giáo viên, mạng, hình ảnh, video , tạp chí,sách nấu ăn.sách dạy xếp khăn trang trí bàn tiệc, sách tỉa hoa trang trí món ăn sách nghệ thuật cắm hoa trang trí bàn tiệc
* Rút kinh nghiệm:
Thưc hành:MỘT MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT
GỎI NGÓ SEN
I. Nguyên liệu:
½ kg ngó sen
1 củ cà rốt.
1 củ nhỏ hành tây.
1 trái dưa leo.
- 300gr tôm.
200rg thịt đùi hoặc ba chỉ nạc.
1 nắm rau thơm.
100gr đậu phộng.
Chanh ( 5 trái) ớt.
Gia vị: giấm, tiêu, muối, đường, bột ngọt, hành tỏi.
Thực phẩm trang trí : cà chua, ớt sừng.hành, ngò
Bánh phồng tôm
II. Cách làm:
1. Chuẩn bị:
-Ngó sen cắt ngắn 5cm ngâm phèn chua 30 phút, vớt ra rửa sạch ướp đường, chanh sau đó vẩy ráo nước.( cho vào tủ lạnh hoặc ngâm đá)
- Dưa leo bỏ ruột lấy vỏ ấn dợn sóng, ướp chút đường để ráo nước. .( cho vào tủ lạnh hoặc ngâm đá)
- Cà rốt gọt vỏ bào sợi, ấn dợn sóng , bóp chút muối, xả sạch ngâm giấm đường, vắt ráo. .( cho vào tủ lạnh hoặc ngâm đá)
- Hành tây bào mỏng ngâm dấm đường, vắt ráo. .( cho vào tủ lạnh hoặc ngâm đá)
- Tôm rang với chút muối, lột vỏ chừa đuôi.
- Thịt luộc chín với chút muối.
- Rau thơm lặt rửa sạch cắt nhỏ.
- Đậu phộng rang vàng đập dập.
- ớt tỏi bằm nhỏ.
- Hành tím bào mỏng phi vàng, lấy cả nước dầu phi.
- Chanh vắt nước cốt.
- Bánh phồng tôm chiên vàng.
2. Chế biến:
* Làm nước mắm trộn gỏi : 1M tỏi bầm+ 1M ớt bầm+ 8M đường + 4M cốt chanh +6M nước mắm + ½ m muối + ½ m bột ngọt.
* Làm nước mắm chấm gỏi: giống nước mắm trộn gỏi nhưng không cho muối mà cho thêm 1M nước sôi để nguội.
- Trộn gỏi : T rộn tất cả lại với nước mắm trộn gỏi + 1M nước mắm nguyên chất, hành phi, nước dầu hành tỏi phi, rau thơm, ½ lượng đậu phộng.
3. Trình bày : Dọn ra đĩa, trang trí , dùng với bánh phồng tôm và nước mắm pha loãng.
GV có thể trình chiếu bài cho HS xemHS về nhà xem lại trên mạng về cách thực hiện món ăn
BÒ BÓP THẤU
Nguyên liệu:
- 200gr bò fi le
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ hành tây.
- 1 trái khế, 1 trái chuối chát
- Hành, tỏi, ớt, chanh, gia vị.
- Bánh phồng tôm.
II. Cách làm:
1, Chuẩn bị:
-Thịt bò rửa sạch , lau khô, cắt mỏng, ướp : tiêu, đường, bột ngọt, nước tỏi,nước tương ,dầu mè, dầu hào, rượu thơm, nước dầu tỏi phi để thấm 30 phút.
-Hành tây cắt mỏng theo chiều ngang ngâm giấm đường khi dùng vắt ráo.
- Khế gọt cạnh cắt sợi ngâm nước khi dùng vắt ráo.
- Chuối chát gọt vỏ bào mỏng cắt sợi ngâm chanh, khi dùng vớt ráo.
- Cà rốt cắt sợi ngâm giấm đường, khi trộn vắt ráo.
- Hành tím bào mỏng phi vàng.
-Chanh vắt nước cốt.
- Rau thơm cắt nhuyễn
- Đậu phộng rang vàng đập dập.
- Tỏi bầm nhỏ vắt lấy cốt.
-Tỏi, ớt bầm nhỏ.
- Bánh phồng tôm chiên giòn.
2, Chế biến:
- Bắc chảo dầu lên bếp cho tỏi vào phi vàng, cho thịt bò vào xào, lửa lớn
- Làm nươc mắm trộn :giống gỏi ngó sen.
- Trộn tất cả các loại thực phẩm lại + nước mắm trộn gỏi.
3, Trình bày : Trang trí ra đĩa, dọn chung với bánh phồng tôm, nước mắm chua ngọt.
NEM CUỐN
I.Nguyên liệu: cho 4 người ăn gồm:
- Tôm sú loại vừa: 300g;
- Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 300g;
- Bún rối: 600g;
- Dưa leo: 1 quả;
- Cà rốt: 1 củ;
- Rau sống ăn kèm: 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 100g ngò rí, 150g húng quế hẹ, 200g giá đỗ
- Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, 300g dứa, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, đường;
- Chanh: 1 quả;
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn;
- Bánh đa nem dùng để cuốn: 1 gói 50 cái;
II.Cách làm:
- Tôm sú: Rửa sạch, hấp chín với một ít muối, để nguội. Sau đó bóc vỏ, bỏ đầu tôm, bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm và cắt làm đôi.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào bát nước lọc và một ít đá để thịt có màu trắng đẹp mắt.
- Dưa leo: rửa sạch, lấy sạch nhựa hai đầu, để vỏ, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái lát mỏng dài 5cm.
- Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ vừa, trộn với một ít đường, vắt kỹ nước, làm như thế khi ăn cà rốt sẽ không có mùi hăng khó chịu.
- Rau sống: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước, để riêng từng loại.
- Cuốn nem: Nhúng bánh đa vào bát nước. Sau đó trải bánh lên mặt thớt hoặc đĩa. Xếp lần lượt xà lách, rau thơm, bún, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ, và tôm lên mặt bánh. Cuộn lại như làm nem. Vì bánh rất mềm nên bạn cần nhẹ tay để bánh khô.
Một trong những món ăn Việt Nam được ưa chuộng nhất trên thế giới
Cách pha nước chấm mắm nêm:
+ Dứa: Rửa sạch, gọt vỏ, cứa mắt, bỏ cồi, băm nhỏ, trộn với 2 thìa đường trong 10 phút để dứa ra nước.
+ Chanh: Lấy nước cốt.
+ Tỏi, ớt: Làm sạch, cho vào cối, giã nhuyễn với 1 thìa đường;
+ Cho hỗn hợp tỏi – ớt – đường vào bắt, cho nước cốt chanh vào;
+ Tiếp đó, bạn cho dứa đã ngâm đường, 100ml mắm nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt vào sao cho vừa ăn, bạn có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình
+ Cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng già, tắt bếp, cho vào ½ thìa ớt bột rồi đỏ hỗn hợp này vào bát mắm nêm vừa chế, quậy đều là bạn đã hoàn thành bát nước chấm hấp dẫn cho món nem cuốn
Tuần 12
Tiết 12
KIỂM TRA 1TIẾT THỰC HÀNH
A.Mức độ cần đạt:
Trọng tâm kiến thức: Thực hành Gỏi ngó sen, gỏi cuốn, bò bóp thấu, gỏi xoài theo nhóm chọn
1.Kiến thức:Giúp HS biết làm và sử dụng các món trộn hỗn hợp, cuốn hỗn hợp
2.Kĩ năng :Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của từng món ăn
3.Kĩ năng sống:Thực hành được những món ăn có yêu cầu kĩ thuật tương tự và có kĩ năng vận dụng
4.Năng lực:Năng lực tự học, năng lực hợp tác, năng lực thẩm mỹ.Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo
5. Phẩm chất : Sống yêu thương, sống tự chủ, sống có trách nhiệm Yêu thích môn học,có ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự
Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
6.Tích hợp:Phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích,trật tự vệ sinh môi trường
B . Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp , đàm thoại, hoạt động cá nhân,hoạt động nhóm 10,thực hành trực quan .(Xem video) kĩ thuật tia chớp
C . Chuẩn bị
1. Giáo viên : giáo án, sgk, Thiết bị đầu máy, tivi. Phòng thực hành, dụng cụ nồi, bếp, thau, rổ, chén bát, đũa,vá, muỗng,dao, dao bào, thớt, chảo nước rửa chén, nước lau nhà
2. Học sinh : sách, vở, bảng nhóm nguyên liệu, gia vị và sơ chế trước ở nhà, bao tay
D.Lên lớp:
1. Ổn định lớp: ( ktss và vs)
2. Kiểm tra bài cũ: Bảng nhóm ghi Món ăn và tóm tắt qui trình thực hiện, yêu cầu sản phẩm, trình bày.
3. Bài mới:
Khởi động:Pp thuyết trình giới thiệu món ăn thực hành của các nhóm
PPháp và HĐ trên lớp
Ghi bảng – Ghi vở
* Hoạt động1: PP trực quan
Chuẩn bị kiểm tra chất lượng sự chuẩn bị của học sinh về nguyên liệu và qui trình sơ chế
GV: Chú ý an toàn khi thực hành
Đảm bảo vệ sinh trong khi thực hành và sau khi thực hành
GV cho HS vào kho lấy dụng cụ thực hành chú ý an toàn
* Hoạt động 2:ppHĐ nhóm 10
GV:Cho hs thực hành thời gian hoàn thành sản phẩm 30 phút
Trong khi thực hành giáo viên giao nhiệm vụ tổ 1 quan sát, chấm điểm trật tự tổ 2, tổ 2chấm điểm tổ 3, tổ 3 chấm điểm tổ 4 và tổ 4 chấm điểm tổ 1
HS thực hiện theo sự phân công của nhóm trưởng.
GV: Quan sát thao tác thực hành, kiểm tra xử lí an toàn trong quá trình hs thực hành
* Hoạt động 3: Đánh giá sản phẩm
GV: HS tự đánh giá bài của mình GVcho đại diện các nhóm đánh giá sản phẩm nhóm bạn. Giáo viên nhận xét đánh giá tổng hợp kết quả
Vệ sinh : rửa chén bát,lau bàn, lau sàn nhà
* Hoạt động 4: Hướng dẫn học ở nhà:
Dặn dò HS:chuần bị bài 8 thực hành một số món ăn có sử dụng nhiệt, chủ đề 2:Món nấu
Nhóm trưởng tiết sau thu tiền thực hành phân công nhiệm vụ các bạn đi chợ và sơ chế trước ở nhà, phân công dọn rửa, vệ sinh..
I. Nguyên tắc chung
Chuẩn bị, chế biến và trình bày
II. Yêu cầu kĩ thuật
Nguyên liệu giòn, ngon, đẹp
III. Thực hành:
Xem video một số bài thực hành
IV: Đánh giá sản phẩm:
1. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ: 2 điểm
2.Thực hiện đúng thao tác qui trình kĩ thuật : 3 điểm
3. Hoàn thành sản phẩm đúng thời gian, đẹp, sáng tạo:2 điểm
4. An toàn, trật tự,vệ sinh: 3 điểm
Đáp án một số câu hỏi hoặc bài tập trong hoặc ngoài SGK.
Bài 1: Sưu tầm hình ảnh sản phẩm nón nấu
Bài 2: Xem trước video những món nấu
Tài liệu tham khảo: SGK ,sách giáo viên, mạng, hình ảnh, video , tạp chí,sách nấu ăn.sách dạy xếp khăn trang trí bàn tiệc, sách tỉa hoa trang trí món ăn sách nghệ thuật cắm hoa trang trí bàn tiệc
* Rút kinh nghiệm:
TRƯỜNG THCS NGUYỄN THÁI BÌNH
TỔ: CÔNG NGHỆ- NGHỆ THUẬT
KIỂM TRA THỰC HÀNH NẤU ĂN 9
Thời gian làm bài: 45 phút
Đề (10 điểm)
Áo dụng phương pháp làm chín thực phẩm không sử dụng nhiệt. Mỗi nhóm từ 8 ->10 học sinh: Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị và hoàn thiện quy trình chế biến món 1trong các món ăn : GỎI (Ngó sen, Xoài, Đu đủ, Bò bóp thấu...),GỎI CUỐN
Yêu cầu:
* Nguyên liệu chính: Thịt , tôm, mực, ngó sen, cà rốt, đu đủ, ớt, cà chua,rau râm, đậu phộng + gia vị
* Món ăn kèm: bánh phồng tôm
* Học sinh được chuẩn bị trước:
- Sơ chế món ăn
- Phần sử dụng nhiệt thực hiện ở nhà
- Vật liệu trang trí món ăn
- Vật liệu trang trí bàn ăn.
Trình bày bàn ăn : đẹp mắt, sáng tạo.
---- Hết ----
HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA THỰC HÀNH
MÔN: NẤU ĂN 9
I/ Mục đích:
Đảm bảo mục tiêu dạy : Hình thành cho học sinh những yêu cầu cơ bản khi thực hiện chế biến món ăn.
Đảm bảo chấm điểm chính xác, công bằng đối với từng bài thi, nhóm thi.
II/ Nội dung tiêu chí:
Tiêu chí
Yêu cầu
Số điểm
1. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để thực hiện.
2 điểm
2.Thực hiện đúng thao tác qui trình kĩ thuật
Thực hiện món ăn đúng thao tác và qui trình thực hiện
3 điểm
3. Trình bày sản phẩm đúng thời gian, đẹp, sáng tạo
- Trình bày bàn: đầy đủ dụng cụ, gọn gàng, hài hòa.
-Trình bày món ăn: Đẹp, hấp dẫn, màu sắc hài hòa.sáng tạo.đúng thời gian qui định
2 điểm
4. An toàn, trật tự,vệ sinh
-Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ: nguyên liệu, dụng cụ, khu vực làm việc.
-Đảm bảo an toàn.
Các thành viên trong nhóm đều thực hiện mỗi công việc. Nghiêm túc, trật tự.
3 điểm
Tuần 13
Tiết 13
Bài 8: CHỦ ĐỀ 2: THỰC HÀNH MỘT SỐ MÓN NẤU
A. Mục tiêu
1.Kiến thức:Giúp HS biết làm và sử dụng các món ăn có sử dụng nhiệt
2.Kĩ năng:Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của từng món ăn
3.Kĩ năng sống: Thực hành được những món ăn có yêu cầu kĩ thuật tương tự và có kĩ năng vận dụng
4.Năng lực:Năng lực tự học, năng lực hợp tác, năng lực thẩm mỹ.Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo
5. Phẩm chất : Sống yêu thương, sống tự chủ, sống có trách nhiệm Yêu thích môn học,có ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự
Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
6.Tích hợp:Phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích,trật tự vệ sinh môi trường
B . Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp , đàm thoại, hoạt động cá nhân,hoạt động nhóm 10,thực hành trực quan .(Xem video) kĩ thuật tia chớp
C. Chuẩn bị
1. Giáo viên : giáo án, sgk, Thiết bị đầu máy, tivi
2. Học sinh : sách, vở, bảng nhóm
D. Lên lớp
1. Ổn định lớp ( ktss và vs)
2. Kiểm tra bài cũ: kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh
3. Bài mới
A.Hoạt đông khởi động: Pp thuyết trình
Chế biến món ăn có sử dụng nhiệt bằng phương pháp nấu chính là cách làm chín thực phẩm trong môi trường truyền nhiệt là nước. Quá trình đó được thực hiện qua 2 giai đoạn
- Lửa truyền nhiệt cho nước thông qua dụng cụ
- Nước hấp thụ nhiệt có nhiệt độ cao truyền nhiệt vào thực phẩm làm thực phẩm chín
PPháp và HĐ trên lớp
Ghi bảng – Ghi vở
* Hoạt động 1:
Pp vấn đáp:
GV:Thực phẩm được làm chín bằng cách nào?
Hs
- GV:Giới thiệu các loại thành phẩm, yêu cầu HS thảo luận các yêu cầu thành phẩm đạt được?
- GV: Có các phương pháp làm chín nào?
- HS: Trả lời
* Hoạt động 2:
Pp hoạt động nhóm 2
GV:cho biết cách nấu canh ở gia đình?
- HS: Trả lời
- GV nêu phương pháp chung, giới thiệu một số món như canh súp,canh rau, canh riêu.
* Hoạt động 3:pp thực hành trực quan
-GV: chiếu video một số món nấu
-HS : hoạt động nhóm thảo luận chọn món để thực hành tiết sau
* Hoạt động 4:
1/ Cách nấu riêu cua có điểm gì nổi bật?
HS:1 Nguyên liệu
Gia vị chủ yếu cua
Thời gian làm chín nhanh
Vị chua đậm đà
2/ Yêu cầu kĩ thuật của thành phẩm?
HS: Thịt cua không vỡ
Nước có màu vàng gạch, vị ngọt hơi chua
Dặn Dò: Về nhà chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế cho bài thực hành món Nấu
I.Làm chín thực phẩm bằng cách nấu trong nước:
Lửa truyền nhiệt lượng cho nước, nước hấp thụ nhiệt và truyền cho thưc phẩm
1. Yêu cầu thành phẩm
- Đối với món ăn nước: nước trong, ngọt
- Đối với món ăn cái: chín mềm, không nát
- Màu sắc
- Mùi vị
Đáp án một số câu hỏi hoặc bài tập trong hoặc ngoài SGK.
Bài 1: Sưu tầm hình ảnh sản phẩm nón nấu
Bài 2: Xem trước video những món nấu
Tài liệu tham khảo: SGK ,sách giáo viên, mạng, hình ảnh, video , tạp chí,sách nấu ăn.sách dạy xếp khăn trang trí bàn tiệc, sách tỉa hoa trang trí món ăn sách nghệ thuật cắm hoa trang trí bàn tiệc
* Rút kinh nghiệm:
Tuần 13
Tiết 13
Bài 8: CHỦ ĐỀ 2: THỰC HÀNH MỘT SỐ MÓN NẤU
A. Mục tiêu
1.Kiến thức:Giúp HS biết làm và sử dụng các món ăn có sử dụng nhiệt
2.Kĩ năng:Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của từng món ăn
3.Kĩ năng sống: Thực hành được những món ăn có yêu cầu kĩ thuật tương tự và có kĩ năng vận dụng
4.Năng lực:Năng lực tự học, năng lực hợp tác, năng lực thẩm mỹ.Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo
5. Phẩm chất : Sống yêu thương, sống tự chủ, sống có trách nhiệm Yêu thích môn học,có ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự
Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
6.Tích hợp:Phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích,trật tự vệ sinh môi trường
B . Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp , đàm thoại, hoạt động cá nhân,hoạt động nhóm 10,thực hành trực quan .(Xem video) kĩ thuật tia chớp
C. Chuẩn bị
1. Giáo viên : giáo án, sgk, Thiết bị đầu máy, tivi
2. Học sinh : sách, vở, bảng nhóm
D. Lên lớp
1. Ổn định lớp ( ktss và vs)
2. Kiểm tra bài cũ: kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh
3. Bài mới
A.Hoạt đông khởi động: Pp thuyết trình
Chế biến món ăn có sử dụng nhiệt bằng phương pháp nấu chính là cách làm chín thực phẩm trong môi trường truyền nhiệt là nước. Quá trình đó được thực hiện qua 2 giai đoạn
- Lửa truyền nhiệt cho nước thông qua dụng cụ
- Nước hấp thụ nhiệt có nhiệt độ cao truyền nhiệt vào thực phẩm làm thực phẩm chín
PPháp và HĐ trên lớp
Ghi bảng – Ghi vở
* Hoạt động 1:
Pp vấn đáp:
GV:Thực phẩm được làm chín bằng cách nào?
Hs
- GV:Giới thiệu các loại thành phẩm, yêu cầu HS thảo luận các yêu cầu thành phẩm đạt được?
- GV: Có các phương pháp làm chín nào?
- HS: Trả lời
* Hoạt động 2:
Pp hoạt động nhóm 2
GV:cho biết cách nấu canh ở gia đình?
- HS: Trả lời
- GV nêu phương pháp chung, giới thiệu một số món như canh súp,canh rau, canh riêu.
* Hoạt động 3:pp thực hành trực quan
-GV: chiếu video một số món nấu
-HS : hoạt động nhóm thảo luận chọn món để thực hành tiết sau
* Hoạt động 4:
1/ Cách nấu riêu cua có điểm gì nổi bật?
HS:1 Nguyên liệu
Gia vị chủ yếu cua
Thời gian làm chín nhanh
Vị chua đậm đà
2/ Yêu cầu kĩ thuật của thành phẩm?
HS: Thịt cua không vỡ
Nước có màu vàng gạch, vị ngọt hơi chua
Dặn Dò: Về nhà chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế cho bài thực hành món Nấu
I.Làm chín thực phẩm bằng cách nấu trong nước:
Lửa truyền nhiệt lượng cho nước, nước hấp thụ nhiệt và truyền cho thưc phẩm
1. Yêu cầu thành phẩm
- Đối với món ăn nước: nước trong, ngọt
- Đối với món ăn cái: chín mềm, không nát
- Màu sắc hấp dẫn
- Mùi vị chua cay, mặn, ngọt
Đáp án một số câu hỏi hoặc bài tập trong hoặc ngoài SGK.
Bài 1: Sưu tầm hình ảnh sản phẩm nón nấu
Bài 2: Xem trước video những món nấu
Bài 3:Lưu ý HS chọn một trong các món nấu trong SGK hoặc trong sáng kiến kinh nghiệm một số món ăn ngon hoặc trên mạng ghi nguyên liệu và qui trình chế biến
Tài liệu tham khảo: SGK ,sách giáo viên, mạng, hình ảnh, video , tạp chí,sách nấu ăn.sách dạy xếp khăn trang trí bàn tiệc, sách tỉa hoa trang trí món ăn sách nghệ thuật cắm hoa trang trí bàn tiệc
* Rút kinh nghiệm:
THỰC HÀNH MỘT SỐ MÓN NẤU
SÚP CUA
I. Vật liệu
- ½ kg xương heo.
- 2 con cua
- 1 củ cải trắng
- 100gr nấm tuyết
- 30gr bong bóng cá
- 200gr tôm sú.
- 150gr bôt năng
- 2 trứng gà
- ngò.
- Trứng cút : 10 trứng
II. Cách làm
1. Chuẩn bị:
Rửa sạch xương bằng nước muối.
Đun 3l nước cho xương vào,củ cải trắng, vài củ hành, nước sôi, vớt bọt, cho 1M muối, bột ngọt vào, không đậy nắp, lâu lâu vớt bọt.
Lược lấy nước dùng.
Nấm tuyết ngâm nở, rữa nước muối, vớt ráo cắt nhỏ.
Bong bóng cá ngâm nước rượu gừng 15 phút, xả sạch bằng nước ấm, để ráo cắt nhỏ.
Cua luộc chín xé nhỏ.
Trứng cút luộc chín, lột vỏ, tỉa hoa.
Hòa tan bột năng ra tô
Cho trứng gà ra tô, nêm bột ngọt, chút muối, đánh tan.
2. Chế biến:
- Nấu nước lèo sôi trở lại, cho nấm,bong bóng, tôm ( cua hoặc gà), trứng, thịt vào, cho nước bột năng vào, cho trứng gà vào, nhắc xuống.
3. Trình bày:
- Múc súp ra tô cho ngò, tiêu lên trên.
Bài 23: BÒ KHO NƯỚC DỪA
I. Nguyênliệu
- ½ kg bắp bò, gân bò
-3 củ cà rốt
- 1 trái dừa
- 5 cây sả
- Gia vị: tòi , gừng, hạt điều, chanh, ớt, 1gói gia vị bò kho bà tám hay việt ấn, 1 gói cari khô
- Bánh mì, rau thơm, ngò
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Thịt bò rửa sạch muối, chà chanh, để ráo cắt miếng vừa ăn
- Ướp thịt: tiêu, đường, bột ngọt, tỏi, nước gừng, nước tương, dầu ăn, gia vị bò kho, gia vị cari
- Rửa càrốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
-Tỏi, sả bằm, sả cắt khúc đập dập
2. Chế biến
- Chảo nóng cho dầu ăn vào, cho tỏi, sả bầm,sả cắt khúc đập dập phi vàng, cho 1m vị bò kho, 1m vị cari, 1m màu hạt điều xào thấm cho thịt bò vào xào săn thịt, đổ nuớc dừa + nước lạnh vào ngập mặt 10 cm, hầm lửa trung bình, bò mềm cho cà rốt vào nêm nếm vị vừa ăn
3. Trang trí:
- Múc bò kho ra tô, trang trí ngò, ăn kèm rau thơm, muối ớt chanh
Tuần 14
Tiết 14
THỰC HÀNH :MÓN NẤU
A.Mức độ cần đạt:
Trọng tâm kiến thức: Thực hành SOUP hoặc CHÈ, BÚN RIÊU CUA, MÌ CAY theo nhóm chọn
1.Kiến thức:Giúp HS biết làm các MÓN NẤU
2.Kĩ năng :Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của từng món ăn
3.Kĩ năng sống:Thực hành được những món ăn có yêu cầu kĩ thuật tương tự và có kĩ năng vận dụng
4.Năng lực:Năng lực tự học, năng lực hợp tác, năng lực thẩm mỹ.Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo
5. Phẩm chất : Sống yêu thương, sống tự chủ, sống có trách nhiệm Yêu thích môn học,có ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự
Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
6.Tích hợp:Phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích.Trật tự vệ sinh môi trường
B . Phương pháp: Thuyết trình, vấn đáp , đàm thoại, hoạt động cá nhân,hoạt động nhóm 10,thực hành trực quan .(Xem video) kĩ thuật tia chớp
C . Chuẩn bị
1. Giáo viên : giáo án, sgk, Thiết bị đầu máy, tivi. Phòng thực hành, dụng cụ nồi, bếp, thau, rổ, chén bát, đũa,vá, muỗng,dao, dao bào, thớt, chảo nước rửa chén, nước lau nhà
2. Học sinh : sách, vở, bảng nhóm nguyên liệu, gia vị và sơ chế trước ở nhà, bao tay
D.Lên lớp:
1. Ổn định lớp: ( ktss và vs)
2. Kiểm tra bài cũ: kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh về nguyên liệu,gia vị, dụng cụ và qui trình sơ chế
3. Bài mới:
Khởi động:Pp thuyết trình giới thiệu món ăn thực hành của các nhóm
PPháp và HĐ trên lớp
Ghi bảng – Ghi vở
* Hoạt động1: PP trực quan
I.HƯỚNG DẪN BAN ĐẦU
+ Giới thiệu bài TH, giới thiệu chung cách thực hiện món nấu
+ Giới thiệu và giao dụng cụ
+ HS giới thiệu lại các nguyên liệu
* Hoạt động2: PP thực hành trực quan
II. HƯỚNG DẪN THƯỜNG XUYÊN pp thực hành trực quan
- Triển khai thực hành, GV bám sát các nhóm, thao tác mẫu một số động tác cần thiết
- Hướng dẫn các bước : Chuẩn bị, chế biến, trình bày
- Giám sát uốn nắn kịp thời những sai sót
- Khuyến khích sự sáng tạo cũa HS qua cách trình bày.
- HS trình bày sản phẩm và nhận xét
* Hoạt động 3: pp trực quan
III.HƯỚNG DẪN KẾT THÚC
Đánh giá sản phẩm:
- Các nhóm trình bày sản phẩm
- GV cho HS nhận xét tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau
- GV nhận xét đáng gíá về thành phẩm, vệ sinh các nhóm, ý thức kỷ luật, sự chuẩn bị nguyên liệu, thời gian
* Hoạt động 4:
Hướng dẫn học ở nhà
- Dặn dò về nhà xem lại các bài đã học trong HKI
I. Nguyên tắc chung
Chuẩn bị, chế biến và trình bày
II. Yêu cầu kĩ thuật
II. Thực hành:
Xem video một số bài thực hành
IV: Đánh giá sản phẩm:
1. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ: 2 điểm
2.Thực hiện đúng thao tác qui trình kĩ thuật : 3 điểm
3. Hoàn thành sản phẩm đúng thời gian, đẹp, sáng tạo:2 điểm
4. An toàn, trật tự,vệ sinh: 3 điểm
Đáp án một số câu hỏi hoặc bài tập trong hoặc ngoài SGK.
Bài 1: Đọc và trả lời câu hỏi ở cuối bài
Bài 2: Xem lại video những món nấu và món ăn không sử dụng nhiệt
Tài liệu tham khảo: SGK ,sách giáo viên, mạng, hình ảnh, video , tạp chí,sách nấu ăn.sách dạy xếp khăn trang trí bàn tiệc, sách tỉa hoa trang trí món ăn sách nghệ thuật cắm hoa trang trí bàn tiệc
Tuần 15 ÔN TẬP
Tiết 15
ĐỀ CƯƠNG CÔNG NGHỆ 9 HKI -2017
Câu 1. Em hãy nêu cách sử dụng và bảo quản dụng cụ kim loại, sành, sứ, thủy tinh, đất nung
1.Dụng cụ kim loại
-Cẩn thận vì dễ rạn nứt, méo mó, nên dùng đũa tre để nấu nướng.
-Nấu nướng xong phải rửa sạch ngay,không đánh bóng bằng giấy nhám, nên dùng đồ chà nhôm để chà rửa.
- Không chứa thức ăn có chứa mỡ, chất muối, axít lâu ngày
2. Dụng cụ sành, sứ, thủy tinh, đất nung
-Cẩn thận vì dể vỡ
- Dùng xong, rửa sạch, lau khô
Câu 2. Em hãy nêu cách sử dụng và bảo quản dụng cụ Đồ gỗ, tre,nhựa ?
1.Đồ gỗ, tre:
- Không ngâm nước
- Sử dụng xong, rửa sạch, hong khô, không phơi ngoài nắng gắt hay hơ lửa.
2. Đồ nhựa:
-Không để gần lửa, thức ăn nóng, sôi, nhiều dầu mỡ
- Sử dụng xong rửa sạch, phơi khô.
Câu 3: Nhà em thường sử dụng đồ dùng bằng điện nào trong nấu ăn Em hãy nêu cách sử dụng dô dùng bằng điện:
Nồi cơm điện, chảo điện, phích điện , lẩu điện ,,,
Trước khi sử dụng cần kiểm ta công tắc, ổ cắm.
Sử dụng đúng qui trình.
Sử dụng xong chùi sạch, phơi khô. .
Câu 4: Em hãy xây dựng thực đơn 1 bữa ăn trưa (bữa ăn thường ngày ) và thực đơn bữa tiệc ?
Câu 5:Hôm nay Sinh Nhật bạn thân. Em đếm sớm giúp bạn trang trí bàn ăn theo phong cách Việt Nam như thế nào?
M ỗi phần ăn gồm có các đồ dùng:
Bát ăn cơm.
Đĩa kê.
Đồ gác đĩa.
Đũa
Khăn ăn.
Bát đựng nước chấm.
Bàn ăn được trải khăn màu nâu làm nổi bật những đồ sứ để trên đó, đũa được đặt ở bên phải,cách đầu đũa 1.5cm đặt ly, cốc, chén nước chấm song song với chénMuỗn bên tay trái bát úp trên đĩa kê, khăn ăn được xếp hình bông đặt trên cốc vv
Câu 6: Em hãy trình bày cách phòng chống cháy, nổ?
+ Phòng cháy:
- Tránh để vật liệu dễ cháy gần bếp lửa
- Tránh chứa xăng dầu trong nhà
- Áo quần gọn gàng
- Sử dụng bếp lò cẩn thận . Không để lửa quá to khi nấu
- Bếp ga: thường xuyên kiểm tra bình ga, dây dẫn, van ,dùng bếp ga xong khóa van an toàn
- Bếp điện: kiểm tra dây dẫn, ổ cắm.
+ Chữa cháy: Nên có một bình chữa cháy trong bếp và biết cách sử dụng thành thạo
- Vải, giấy cháy : nước
- Dầu mở cháy: Các loại bột hoặc cát
-Bếp dầu, ga cháy: dùng mềm ướt phủ
Câu 7. Khi nấu ăn thường bị bỏng do nhiệt.Em hãy trình bày cách phòng chống ?
- Khi bưng bê thứa ăn, đồ dùng nấu sôi: nên dùng đồ nhắc nồi, chú ý những người xung quanh
-Khi đun nước đặt vòi đúng vị trí, đặt nồi chảo trên bếp ngay ngắn.
-Sử dụng nồi áp suất phải cẩn thận
-Tránh để lửa to khi rán dầu nhiều
- Khi lấy thức ăn ở lò nướng, khi mở nắp nồi,nắp lò áp suất phải chú ý
Câu 8 Em hãy trình bày cách phòng đứt tay , Phòng va chạm , điện giật?
- Các dụng cụ sắc nhọn: đúng kĩ thuật, thao tác, cẩn thận, dùng xong đặt đúng vào vị trí thích hợp.
- Rửa dao riêng, đưa dao bên cán.
4. Phòng va chạm
- Các đồ dùng xếp đúng chổ, an toàn, ngăn nắp
5. Phòng điện giật.
- Trước khi sử dụng : Kiểm tra ổ cắm
- Khi sử dụng: Đúng quy cách
- Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm, sạch tránh để dính nước.
Câu 9 Nêu những công việc cần làm ở nhà bếp?
- Cất giữ và bảo quản thực phẩm
- Chế biến thực phẩm
- Nơi dọn rửa, tổng vệ sinh sau khi chế biến và cất giữ dụng cụ làm bếp.
- Bày dọn thức ăn và bàn ăn
Câu 10. Nêu yêu cầu của việc bố trí, sắp xếp các dụng cụ và thiết bị nhà bếp?
- Nhà bếp phải thoáng, rộng, thông gió, có hệ thống khử mùi.
- Sắp xếp gọn gàng ngăn nắp
- Bố trí các dụng cụ thuận lợi
- Dùng xong phải sắp xếp lại vị trí ban đầu
Câu 11. .Nêu cách bố trí, sắp xếp các khu vực hoạt động của nhà bếp?
Phải có sự phân chia các khu vực hoạt động và sắp xếp các khu vực hoạt động đó một cách khoa học.
- Nơi cất giữ thực phẩm
- Nơi chuẩn bị thực phẩm
- Bếp nấu và bàn để thức ăn đã nấu chín
- Nơi dọn rửa
+ Nơi cất giữ thực phẩm : gồm tủ đựng thực phẩm và tủ lạnh
Câu 12. Em hãy nêu nguyên liệu và qui trình chế biến một món nấu mà em thích nhất ?
Câu 13 Gỏi cuốn là món ăn không sử dụng nhiệt. Em hãy nêu nguyên liệu và qui trình chế biến món gỏi cuốn cho 4 người ăn ?
Câu 14 Soup
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Giao an ca nam_12438479.docx