GV nêu câu hỏi:
+Nuốt diễn ra nhờ
hoạt động của cơ
quan nào là chủ yếu
và có tác dụng gì?
+Lực đẩy viên thức
ăn qua thực quản
xuống dạ dày đã
được tạo ra như thế
nào?
+Thức ăn qua thực
quản có được biến
đổi về mặt lí học và
hoá học không?
10 trang |
Chia sẻ: trungkhoi17 | Lượt xem: 464 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Sinh học Lớp 8 - Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIÊU HOÁ Ở KHOANG MIỆNG
I.MỤC TIÊU:
1.Kiến thức:
- Trình bày được sự biến đổi của thức ăn diễn ra
trong khoang miệng.
- Trình bày được hoạt động nuốt và đẩy thức ăn từ
khoang miệng qua thực quản xuống dạ dày.
2.Kĩ năng:
- Các KNS cơ bản được giáo dục:
+ Hợp tác, lắng nghe tích cực.
+ Tìm kiếm và xử lí thông tin khi đọc SGK, quan sát
sơ đồ.
+ Tự tin trình bày ý kiến trước tổ nhóm.
3.Thái độ:
-GD ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng, trong giờ ăn
không cười đùa.
II.ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
-GV: Tranh hình 25-1, 25-2, 25-3 SGK/81.
-HS: Kẻ bảng 25 vào vở.
III.PHƯƠNG PHÁP:
-Nêu và giải quyết vấn đề, hoạt động nhóm, vấn đáp
- tìm tòi, khăn trải bàn.
IV.TỔ CHỨC DẠY HỌC:
1. Kiểm tra bài cũ (4 phút)
+Kể tên các cơ quan trong hệ tiêu hoá của người?
Vai trò của hệ tiêu hoá?
2. Khởi động (1 phút)
- Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS khi tìm hiểu về quá
trình tiêu hoá ở khoang miệng.
- Cách tiến hành: “Nhai cơm lâu trong miệng ta cảm
thấy ngọt, tại khoang miệng những loại thức ăn nào
bị biến đổi? Chúng ta nghiên cứu bài 25”.
3. Các hoạt động dạy học ( 34 phút)
Hoạt động của
giáo viên
Hoạt động của HS Nội dung
Hoạt động 1 (20 phút) Tìm hiểu quá trình tiêu hoá ở
khoang miệng
-Mục tiêu: +Trình bày được sự biến đổi của thức ăn diễn ra
trong khoang miệng.
- Đồ dùng: Bảng 25 SGK/82
- CTH:
- GV nêu câu hỏi:
+Khi thức ăn vào
- Cá nhân tự đọc
thông tin SGK/81
I - Tiêu hoá ở
khoang miệng
miệng sẽ có những
hoạt động nào xảy
ra?
+Khi nhai cơm,
bánh mì lâu trong
miệng cảm thấy
ngọt vì sao?
+Hoàn thành bảng
25 SGK/82.
- GV nhận xét chốt
ghi nhớ kiến thức®
thảo luận nhóm
thống nhất ý kiến.
Yêu cầu:
+Kể đủ các hoạt
động ở khoang
miệng
+ Enzim amilaza
trong nước bọt sẽ
biến đổi một phần
tinh bột chín thành
đường mantôzơ nên
có vị ngọt.
+ Hoàn thành bảng
25.
- Đại diện nhóm lên
hoàn thành bảng,
nhóm khác trả lời
kiến thức. câu hỏi trước lớp.
- Các nhóm theo dõi
bổ sung câu trả lời
của nhau.
Bảng 25: Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang
miệng
Biến
đổi
thức
ăn ở
khoang
miệng
Các hoạt
động tham
gia
Các thành
phần tham gia
hoạt động
Tác dụng của hoạt
động
Biến
đổi lí
- Tiết nước
bọt
-Các tuyến
nước bọt
-Làm ướt và mềm
thức ăn.
học - Nhai
- Đảo trộn
thức ăn
- Tạo viên
thức ăn
-Răng
-Răng, lưỡi,
các cơ
- Răng, lưỡi,
các cơ
-Làm mềm và nhuyễn
thức ăn.
-Thức ăn thấm đẫm
nước bọt.
-Tạo viên vừa nuốt.
Biến
đổi hoá
học
-Hoạt động
của enzim
amilaza trong
tuyến nước
bọt
-Enzim
amilaza
-Biến đổi một phần
tinh bột chín trong
thức ăn thành đường
mantôzơ.
Hoạt động 2 (14 phút) Tìm hiểu về hoạt động nuốt và đẩy
thức ăn qua thực quản
-Mục tiêu: +Trình bày được hoạt động nuốt và đẩy thức ăn từ
khoang miệng qua thực quản xuống dạ dày.
- CTH:
- GV nêu câu hỏi:
+Nuốt diễn ra nhờ
hoạt động của cơ
quan nào là chủ yếu
và có tác dụng gì?
+Lực đẩy viên thức
ăn qua thực quản
xuống dạ dày đã
được tạo ra như thế
nào?
+Thức ăn qua thực
quản có được biến
đổi về mặt lí học và
hoá học không?
-HS nghiên cứu
thông tin SGK,
quan sát hình 25-3
trả lời:
+Nhờ hoạt động của
lưỡi là chủ yếu.
+Lực đẩy viên thức
ăn xuống dạ dày
được tạo ra nhờ sự
phối hợp của nắp
thanh quản đóng,
các cơ thực quản co
đẩy.
+Không bị biến đổi.
- Một vài HS trả lời,
II - Nuốt và đẩy
thức ăn qua thực
quản
- GV nhận xét chốt
kiến thức.
- GV hỏi thêm:
+Tại sao trước khi
đi ngủ không nên ăn
kẹo, đường?
lớp bổ sung.
-Nhờ hoạt động của
lưỡi thức ăn được
đẩy xuống thực
quản.
-Thức ăn qua thực
quản xuống dạ dày
nhờ hoạt động của
các cơ thực quản.
4.Tổng kết và hướng dẫn về nhà (5 phút)
*Tổng kết: GV yêu cầu HS làm bài tập:
Chọn ý trả lời đúng trong các câu sau
1-Quá trình tiêu hoá ở khoang miệng gồm:
a.Biến đổi lí học
b.Nhai, đảo trộn thức ăn
c.Biến đổi hoá học
d.Tiết nước bọt
e.Cả a, b, c, d
g.Chỉ và c.
2-Loại thức ăn được biến đổi về mặt hoá học ở
khoang miệng là:
a.Prôtit, tinh bột, lipit
b.Tinh bột chín
c.Prôtit, tinh bột,hoa quả
d.Bánh mì, dầu mỡ.
+Đáp án: 1- g ; 2 – b
*Hướng dẫn về nhà:
-Học bài, trả lời câu hỏi SGK.
-Đọc mục “Em có biết”
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_an_mon_sinh_hoc_lop_8_bai_25_tieu_hoa_o_khoang_mieng.pdf