-GV yêu cầu HS trả
lời câu hỏi:
+Thức ăn xuống tới
ruột non còn chịu
-HS trả lời
+Sự biến đổi lí họcsự biến đổi lí học
nũa không? Nếu
còn thì biểu hiện
như thế nào?
+Sự biến đổi ở ruột
non thực hiện đối
với loại chất nào
trong thức ăn?
+Vai trò của lớp cơ
trong thành ruột
non là gì?
+Nếu ở ruột non mà
thức ăn không được
biến đổi thì sao?
10 trang |
Chia sẻ: trungkhoi17 | Lượt xem: 435 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Sinh học Lớp 8 - Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIÊU HOÁ Ở RUỘT NON
I.MỤC TIÊU:
1.Kiến thức:
-Trình bày được đặc điểm cấu tạo ruột non phù hợp
với chức năng tiêu hoá thức ăn.
- Trình bày được quá trình tiêu hoá diễn ra ở ruột
non.
2.Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng tư duy dự đoán.
- Các KNS cơ bản được giáo dục:
+ Ra quyết định: không sử dụng các chất không có
lợi cho tiêu hóa.
+Thu thập và xử lí thông tin.
+ Hợp tác, lắng nghe tích cực.
3.Thái độ:
- GD ý thức bảo vệ cơ quan tiêu hoá.
II.ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
-GV: Tranh hình SGK.
-HS : Kẻ bảng vào vở
Phiếu học tập: Biến đổi thức ăn ở ruột non
Biến đổi
thức ăn ở
ruột non
Hoạt động
tham gia
Cơ quan hay
tế bào thực
hiện
Tác dụng của
hoạt động
Biến đổi lí
học
Biến đổi
hoá học
III.PHƯƠNG PHÁP:
-Nêu và giải quyết vấn đề, hoạt động nhóm, vấn đáp
- tìm tòi, động não.
IV.TỔ CHỨC DẠY HỌC:
1. Kiểm tra bài cũ (15 phút) lấy điểm hệ số 1
+Trình bày quá trình tiêu hoá diễn ra ở dạ dày?
2. Khởi động (1 phút)
-Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS khi tìm hiểu về sự
tiêu hoá diễn ra trong ruột non.
-Cách tiến hành: “khi chúng ta ăn chỉ có tinh bột và
prôtêin là được tiêu hoá ở miệng và dạ dày như vậy
chắc chắn sự hoàn thành quá trình tiêu hoá phải diễn
ra ở ruột non”.
3. Các hoạt động dạy học (24 phút)
Hoạt động của
giáo viên
Hoạt động của HS Nội dung
Hoạt động 1 (8 phút) Tìm hiểu cấu tạo của ruột non
-Mục tiêu: Trình bày được đặc điểm cấu tạo ruột non phù hợp
với chức năng tiêu hoá thức ăn.
-GV yêu cầu HS trả
lời câu hỏi:
+Ruột non có cấu
tạo như thế nào?
+Dự đoán xem ở
ruột non có hoạt
động tiêu hoá nào?
-GV chốt kiến thức
và chưa đánh giá
đúng sai về dự đoán
của các nhóm.
-HS tự nghiên cứu
thông tin SGK/90
thảo luận nhóm bàn
thống nhất ý kiến.
-Đại diện nhóm
trình bày, nhóm
khác bổ sung.
I- Ruột non
-Thành ruột có 4
lớp nhưng mỏng.
+Lớp cơ chỉ có cơ
dọc và cơ vòng.
+Lớp niêm mạc
(sau tá tràng) có
nhiều tuyến ruột tiết
dịch ruột và chất
nhầy.
Hoạt động 2 (16 phút) Tìm hiểu tiêu hoá ở ruột non
-Mục tiêu: +HS trình bày được quá trình tiêu hoá diễn ra ở
ruột non.
- Đồ dùng: Phiếu học tập
-CTH:
-GV yêu cầu:
+Hoàn thành nội
dung bảng các hoạt
động biến đổi thức
ăn ở ruột.
-GV kẻ bảng gọi
-HS tự nghiên cứu
thông tin SGK ghi
nhớ kiến thức, thảo
luận nhóm thống
nhất ý kiến.
II- Tiêu hoá ở ruột
non
HS lên chữa bài.
-GV nhận xét kết
quả của các nhóm,
treo bảng chuẩn
kiến thức.
-Đại diện nhóm lên
hoàn thành bảng,
nhóm khác bổ sung.
-HS tự sửa chữa
(nếu cần).
Phiếu học tập: Biến đổi thức ăn ở ruột non
Biến đổi
thức ăn ở
ruột non
Hoạt động
tham gia
Cơ quan hay tế
bào thực hiện
Tác dụng của
hoạt động
Biến đổi lí
học
- Tiết dịch
- Co bóp của
-Tuyến gan,
tuyến tuỵ, tuyến
ruột.
-Thức ăn hoà
loãng trộn đều
dịch.
thành ruột - Lớp cơ.
Biến đổi
hoá học
-Tinh bột,
prôtêin chịu tác
dụng của enzim
-Lipit chịu tác
dụng của dịch
mật và enzim
-Enzim amilaza,
enzim pepsin,
tripsin, erêpsin.
-Muối mật,
enzim lipara
-Biến đổi tinh
bột thành đường
đơn cơ thể có
thể hấp thụ
được.
- Phân cắt
prôtêin thành
axit amin
- Phân cắt lipit
thành glixerin
và axit béo.
-GV yêu cầu HS trả
lời câu hỏi:
+Thức ăn xuống tới
ruột non còn chịu
-HS trả lời
+Sự biến đổi lí học
sự biến đổi lí học
nũa không? Nếu
còn thì biểu hiện
như thế nào?
+Sự biến đổi ở ruột
non thực hiện đối
với loại chất nào
trong thức ăn?
+Vai trò của lớp cơ
trong thành ruột
non là gì?
+Nếu ở ruột non mà
thức ăn không được
biến đổi thì sao?
ở ruột non là không
đáng kể.
+Ruột non có đủ
các loại enzim để
tiêu hoá hết các loại
thức ăn.
+Vai trò: nhào trộn
thức ăn ngấm đều
dịch tiêu hoá và tạo
lực đẩy thức ăn dần
xuống các phần tiếp
theo của ruột.
+Thức ăn không
được biến đổi ở ruột
sẽ bị thải ra ngoài.
-GV yêu cầu HS
liên hệ:
+Làm thế nào để
khi chúng ta ăn
thức ăn được biến
đổi hoàn toàn thành
chất dinh dưỡng mà
cơ thể có thể hấp
thụ được?
-HS trả lời:
+Nhai kĩ ở miệng
thì dạ dày không
phải co bóp nhiều,
thức ăn được nghiền
nhỏ thấm đều dịch
tiêu hoá.
4. Tổng kết và hướng dẫn về nhà (5 phút)
*Tổng kết: GV cho HS làm bài tập:
1 - Các chất trong thức ăn được biến đổi hoàn toàn
ở ruột non là:
a. Prôtêin b. Lipit
c. Gluxit d. Cả a, b, c
e. Chỉ a và b
2 - Ở ruột non sự biến đổi thức ăn chủ yếu là:
a. Biến đổi lí học b. Biến
đổi hoá học
c. Cả a, b.
Đáp án: 1 – d ; 2 – b
* Hướng dẫn về nhà:
- Học bài theo câu hỏi SGK.
- Đọc mục “Em có biết”
- Kẻ bảng 29 vào vở.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_an_mon_sinh_hoc_lop_8_bai_28_tieu_hoa_o_ruot_non.pdf