Khảo sát quá trình lên men acid lactic bởi lactobacillus delbrueckii
MỤC LỤC Trang LỜI CẢM ƠN i DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT vi DANH MỤC CÁC BẢNG vii DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ vii DANH MỤC CÁC ĐỒ THỊ ix CHƯƠNG 1. MỞ ĐẦU 1 1.1. Đặt vấn đề 1 1.2. Mục tiêu đề tài 1 CHƯƠNG 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 2 2.1. Giới thiệu về lên men acid lactic 2 2.1.1. Đặc điểm của acid lactic 2 2.1.2. Lên men lactic 2 2.1.3. Vi khuẩn lên men lactic 4 2.1.3.1. Đặc điểm chung 4 2.1.3.2. Các chủng vi sinh vật được sử dụng trong lên men lactic 6 2.1.4. Đặc điểm chung của Lactobacillus delbrueckii 12 2.1.5. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn lactic 13 2.1.5.1. Ảnh hưởng của pH 13 2.1.5.2. Ảnh hưởng của nhiệt độ 13 2.1.5.3. Ảnh hưởng của oxy 14 2.1.6. Công nghệ sản xuất acid lactic 15 2.1.6.1. Phương pháp sản xuất truyền thống 15 2.1.6.2. Phương pháp sản xuất hiện đại 16 2.1.6.3.1 phương pháp thu nhận acid lactic 17 2.2. Giới thiệu về rỉ đường mía 18 2.2.1. Thành phần cấu tạo 18 2.2.2. Thành phần các chất sinh trưởng 20 2.2.3. Vi sinh vật trong rỉ đường 21 2.2.4. Lực đệm của rỉ đường mía 22 2.3. Cố định tế bào vi sinh vật 22 2.3.1. Định nghĩa 22 2.3.2. Ưu điểm và nhược điểm của tế bào vi sinh vật cố định: 22 2.3.3. Các yêu cầu đòi tế bào vi sinh vật cố định 23 2.3.4. Giới thiệu về chất mang Cellulose vi khuẩn (Bacterial Cellulose – BC) 23 2.3.5. Các phương pháp cố định tế bào vi sinh vật 26 2.3.5.1. phương pháp cố định tế bào vi sinh vật trên chất mang 26 2.3.5.2. Phương pháp cố định tế bào vi sinh vật trong chất mang 27 2.3.5.3. Cố định vi khuẩn L.delbrueckii bằng BC 27 2.4. Hệ thống lên men 28 2.4.1. Các khái niệm chung 28 2.4.2. Phân loại fermenter 29 2.4.3. Các kiểu nuôi cấy trong fermenter 29 2.4.3.1. Nuôi cấy gián đoạn 29 2.4.3.2 Nuôi cấy liên tục 30 CHƯƠNG 3. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 33 3.1. Vật liệu 33 3.1.1. Rỉ đường 33 3.1.2. Giống vi sinh vật 33 3.1.3. Chế phẩm L.Delbrueckii được cố định trên BC 33 3.2. Hoá chất, trang thiết bị và dụng cụ 33 3.2.1. Môi trường nuôi cấy 33 3.2.2. Hóa chất 34 3.2.3. Thiết bị và dụng cụ 34 3.2. Phương pháp nghiên cứu 35 3.2.1 Sơ đồ nội dung nghiên cứu 35 3.2.2. khảo sát Lactobacillus delbrueckii 35 3.2.2.1. Quan sát đại thể 36 3.2.2.2. Quan sát vi thể 36 3.2.2.3. Khảo sát khả năng tạo thành acid lactic 36 3.2.2.4. Lập đồ thị chuẩn 37 3.2.2.5. Khảo sát đường cong sinh trưởng trên môi trường MRS và rỉ đường. 37 3.2.3. Khảo sát một số điều kiện lên men acid lactic trên môi trường rỉ đường 38 3.2.3.1. Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ chất khô biểu kiến 38 3.2.3.2. Khảo sát ảnh hưởng của pH đến sự lên men acid lactic 39 3.2.3.3. Khảo sát ảnh hưởng của thời gian lên men 39 3.2.4. Tiến hành lên men acid lactic trong hệ thống lên men liên tục bởi L. delbrueckii cố định trong phức chất mang BC 39 3.2.4.1. Xác định tốc độ pha loãng tối ưu cho quá trình lên men 39 3.2.4.2. Kiểm tra tính ổn định của hệ thống 40 3.2.5. Các phương pháp phân tích 41 3.2.5.1. Đo pH 41 3.2.5.2.Đo độ Brix 41 3.2.5.3. Xác định hàm lượng acid lactic 41 CHƯƠNG 4. KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 43 4.1. Một số khảo sát và đặc điểm của Lactobacillus delbrueckii 43 4.1.1. Quan sát đại thể, vi thể 43 4.1.2. Kết quả khảo sát khả năng tạo thành acid lactic 44 4.1.3. Kết quả khảo sát đường cong sinh trường của Lactobacillus delbrueckii trên môi trường MRS và rỉ đường 44 4.1.4. Kết quả xác định đường chuẩn mối quan hệ giữa OD và mật độ tế bào 46 4.2.Kết quả khảo sát một số điều kiện lên men acid lactic trong lên men theo mẽ trên môi trường rỉ đường 46 4.2.1. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng chất khô biểu kiến theo trọng lượng 46 4.2.2. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của pH môi trường lên men trong quá trình lên men 48 4.2.3. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của thời gian lên men trong quá trình lên men 49 4.3. Kết quả tiến hành lên men thu nhận acid lactic trong hệ thống lên men liên tục bởi Lb. delbrueckii cố định trong phức chất mang BC 50 4.3.1. Xác định tốc độ pha loãng tối ưu cho quá trình lên men 51 4.3.2. Kiểm tra tính ổn định của hệ thống 53 CHƯƠNG 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 55 5.1. Kết luận 55 5.2. Kiến nghị 55 TÀI LIỆU THAM KHẢO 56 DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT BC Bacterial Cellulose BC-S Bacterial cellulose trong nuôi cấy tĩnh BC-A Bacterial cellulose trong nuôi cấy lắc Tp.HCM Thành phố Hồ Chí Minh L.delbrueckii Lactobacillus delbrueckii ATP Adenosine triphosphate TMA Trimethylamin TMAm Trimethylamonium A. xylinum Acetobacter xylinum MRS Môi trường cho vi khuẩn Lactobacillus phát triển mạnh nhất ( được viết tắt theo tên của nhà phát minh de Man, Rogosa và Sharpe ) OD Optical Density (mật độ quang học) DANH MỤC CÁC BẢNG Bảng 2.1 Thành phần tro trong chất khô của rỉ đường mía và rỉ đường củ cải (%). 20 Bảng 2.2 Thành phần một số chất sinh trưởng của rỉ đường mía và cao ngô (µ/100gam) 21 Bảng 2.3 Phân loại rỉ đường theo số lượng vi sinh vật tạp nhiễm 21 Bảng 2.4 Các chủng vi sinh vật tạo màng cellulose 25 Bảng 3.1 xây dựng đường tương quan tuyến tính giữa độ đục và mật độ tế bào 38 Bảng 4.1 Ảnh hưởng của nồng độ chất khô biểu kiến đến mật độ tế bào, pH, Hàm lượng acid lactic (%) 47 Bảng 4.2 Ảnh hưởng của pH lên mật độ tế bào, Hàm lượng acid lactic(%) 48 Bảng 4.3 Ảnh hưởng của thời gian lên men lên mật độ tế bào,pH, Hàm lượng acid lactic(%) 49 Bảng 4.4 Lượng chế phẩm ở mỗi bình lên men trong hệ thống lên men liên tục. 50 Bảng 4.5 Biến động pH trong quá trình lên men liên tục 51 Bảng 4.6 Biến động acid lactic (%) trong quá trình lên men liên tục 52 Bảng 4.7 Bảng theo dõi pH, hàm lượng acid lactic (%) của hệ thống 5 DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ Hình 2.1 : Vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus 7 Hình 2.2 : Vi khuẩn Lactobacillus casei 7 Hình 2.3 Vi khuẩn Latobacillus brevis 8 Hình 2.4 Vi khuẩn Lactobacillus plantarum 9 Hình 2.5 Vi sinh vật thuộc nhóm Leuconostoc 10 Hình 2.6 Vi khuẩn Streptococcus lactis 11 Hình 2.7 Vi khuẩn Streptococcus thermophilus 11 Hình 3.1. Sơ đồ bố trí nội dung nghiên cứu 35 Hình 3.2 Mô hình hệ thống lên men liên tục tại phòng thí nghiệm Bộ môn sinh học trường ĐH Bách Khoa tp.HCM 40 Hình 4.1 Hình ảnh đại thể Lactobacillus delbrueckii 43 Hình 4.2 Hình ảnh của một khuẩn lạc Lactobacillus delbrueckii 43 Hình 4.3 Hình ảnh vi thể Lactobacillus delbrueckii 44 Hình 4.4 Mô hình hệ thống lên men liên tục tại phòng thí nghiệm Bộ môn sinh học trường Đại Học Bách Khoa tp.HCM 50 DANH MỤC CÁC ĐỒ THỊ Đồ thị 4.1 Đường cong sinh trưởng của Lactobacillus delbrueckii trên môi trường MRS 45 Đồ thị 4.2 Đường cong sinh trường của Lactobacillus delbrueckii trên môi trường rỉ đường 45 Đồ thị 4.3 Biểu diễn mối quan hệ giữa OD và mật độ tế bào của vi khuẩn Lactobacillus delbrueckii trên môi trường rỉ đường 46 Đồ thị 4.4 Tương quan giữa hàm lượng chất khô biểu kiến theo trọng lượng và acid lactic tạo thành 47 Đồ thị 4.5 Tương quan giữa pH môi trường lên men và acid lactic tạo thành 48 Đồ thị 4.5 Tương quan giữa thời gian lên men và hàm lượng acid lactic tạo thành 49 Đồ thị 4.6 Biến động của pH theo thời gian lên men liên tục ở các cấp độ pha loãng 150, 100, 75ml/h 51 Đồ thị 4.7 Biến động của hàm lượng acid lactic (%), theo thời gian lên men liên tục ở các cấp độ pha loãng 150, 100, 75ml/h 52 Đồ thị 4.8 Biến động của hàm lượng acid lactic (%),pH theo thời gian trong hệ thống lên men liên tục 53
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Lu%E1%BA%ADn%20van%20tot%20nghi%E1%BB%87p[1].doc
- bial1dc.doc
- loi cam on3.doc
- MCLC4~1.DOC
- NHEM VU DO AN TOT NGHIEP 2, BIA DIA.doc