Khóa luận Ẩm thực truyền thống của người Tày ở chợ Đồn - Bắc Kạn với việc phát triển du lịch
MỤC LỤC LỜI MỞ ĐẦU 1 1. Lý do chọn đề tài 1 2. Mục đích nghiên cứu: 2 3. Đối tượng nghiên cứu 3 4. Phạm vi nghiên cứu 3 5. Phương pháp nghiên cứu 3 6. Nội dung và bố cục của Khoá luận 3 CHƯƠNG I: VĂN HOÁ ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH VÀ KHÁI QUÁT VỀ NGƯỜI TÀY Ở CHỢ ĐỒN 4 1.1. VĂN HOÁ ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH 4 1.1.1.Khái niệm “Du lịch”: 4 1.1.2. Khái niệm “Văn hoá”: 5 1.1.3. Văn hoá ẩm thực. 7 1.2. KHÁI QUÁT VỀ NGƯỜI TÀY Ở HUYỆN CHỢ ĐỒN 9 1.2.1. Đặc điểm về tự nhiên: 9 1.2.2. Đặc điểm môi trường- xã hội và con người: 12 CHƯƠNG II: TÌM HIỂU VĂN HOÁ ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI TÀY Ở CHỢ ĐỒN - BẮC KẠN 24 2.1. ĐẶC TRƯNG VĂN HOÁ ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI TÀY Ở CHỢ ĐỒN 24 2.1.1. Nguồn nguyên liệu chế biến 24 2.1.2. Cách chế biến và cách bảo quản thực phẩm 30 2.1.3 Một số món ăn và đồ uống truyền thống 34 2.2 CÁCH TỔ CHỨC, ỨNG XỬ VÀ KIÊNG KỴ TRONG ĂN UỐNG 41 2.2.1 Cách tổ chức bữa ăn: 41 2.2.2. Ứng xử và những kiêng kỵ trong tập quán ăn uống 45 CHƯƠNG III: KHAI THÁC CÁC GIÁ TRỊ ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI TÀY CHỢ ĐỒN CÙNG VỚI VIỆC PHÁT TRIỂN DU LỊCH 50 3.1. NHỮNG BIẾN ĐỔI VÀ VIỆC BẢO TỒN CÁC GIÁ TRỊ VĂN HOÁ ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG PHỤC VỤ CHO DU LỊCH 50 3.1.1. Những biến đổi ẩm thực truyền thống của người Tày ở Chợ Đồn 50 3.1.2 Các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống phục vụ cho du lịch 53 3.2. TIỀM NĂNG DU LỊCH Ở CHỢ ĐỒN- BẮC KẠN 59 3.2.1.Ưu thế về điều kiện tự nhiên 59 3.2.2.Ưu thế về môi trường- xã hội và con người 61 3.3.KHAI THÁC CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH 64 3.3.1. Một số ý tưởng xây dựng tour du lịch ở Chợ Đồn- Bắc Kạn 64 3.3.2. Khai thác các giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống phát triển du lịch 66 KẾT LUẬN 73 DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO 75
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 1.DangThiThoa.doc