MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CHƯƠNG 1: LÝ LUẬN CHUNG VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ CỦA BỘ PHẬN BUỒNG TRONG KHÁCH SẠN 5
1.1. Một số lý luận về kinh doanh khách sạn và bộ phận buồng trong khách sạn 5
1.1.1 Kinh doanh khách sạn 5
1.1.1.1 Khái niệm về kinh doanh khách sạn 5
1.1.1.2 Khái niệm về sản phẩm của khách sạn 5
1.1.2. Bộ phận buồng trong khách sạn 6
1.1.2.1 Vai trò, chức năng, nhiệm vụ 6
1.1.2.2. Tầm quan trọng của kinh doanh lưu trú trong khách sạn 7
1.1.2.3 Tầm quan trọng của nhân viên phục vụ buồng trong kinh doanh khách sạn 9
1.1.2.4. Quy trình phục vụ buồng trong kinh doanh kháchsạn 11
1.2. Chất lượng dịch vụ buồng trong khách sạn 12
1.2.1 Khái niệm chất lượng dịch vụ buồng của khách sạn 12
1.2.2 Một số chỉ tiêu đo lường chất lượng dịch vụ buồng trong khách sạn 13
1.2.3 Ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng dịch vụ buồng khách
sạn 17
1.2.4 Phương pháp đánh giá chất lượng dịch vụ buồng trong kinh doanh khách sạn 20
CHƯƠNG 2 : THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ BUỒNG CỦA KHÁCH SẠN QUÊ HƯƠNG 4 23
2.1 Giới thiệu chung về khách sạn Quê Hương 4 23
2.1.1 Giới thiệu tổng quan về Saigontourist 23
2.1.2 Lịch sử hình thành và phát triển của công ty cổ phần
Quê Hương 26
2.1.3 Tổng quan về khách sạn Quê Hương 4 27
2.1.3.1 Vị trí 27
2.1.3.2 Bộ phận phòng 28
2.1.3.3 Nhà hàng & bar 30
2.1.3.4 Tiện nghi & Dịch vụ khác 31
2.1.3.5 Cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn 32
2.1.4 Sơ đồ tổ chức của khách sạn 32
2.1.5 Chức năng, nhiệm vụ các phòng ban 34
2.1.5.2 Cấp quản lý 34
2.1.5.3 Bộ phận Kế toán 34
2.1.5.4 Bộ phận Kinh doanh 35
2.1.5.5 Bộ phận Tiền sảnh 35
2.1.5.6 Bộ phận Phòng 36
2.1.5.7 Bộ phận Ẩm thực – F&B 36
2.1.5.8 Bộ phận Nhân sự 37
2.1.5.9 Bộ phận Kỹ thuật – Bảo vệ 37
2.2 Thực trạng chất lượng dịch vụ buồng tại khách sạn Quê Hương 4 37
2.2.1.1 Tình hình kinh doanh buồng tại khách sạn giai đoạn 2008-2010 38
2.2.2 Thực trạng chất lượng dịch vụ buồng tại khách sạn quê hương 4 39
2.2.2.1 Chất lượng đội ngũ nhân viên phục vụ buồng trong khách sạn 39
2.2.2.2 Chất lượng các trang thiết bị tiện nghi trong phòng ngủ tại khách sạn 40
2.2.2.3 Quy trình quản lý chất lượng dịch vụ của khách sạn 41
2.2.2.4 Quy trình phục vụ 41
2.2.2.5 Sự đa dạng của dịch vụ trong khách sạn 42
CHƯƠNG 3 : MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ BUỒNG TẠI KHÁCH SẠN QUÊ HƯƠNG 4 43
3.1 Mục tiêu và phương hướng phát triển kinh doanh của khách sạn Quê Hương 4 43
3.2 Một số giải pháp nhằm hoàn thiện chất lượng phục vụ buồng tại khách sạn quê hương 4 46
3.2.1 Giải pháp 1: Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ nhân viên phục vụ buồng 46
3.2.2 Giải pháp 2: Hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật 48
3.2.3 Giải pháp 3: Đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ lưu trú 50
3.2.4 Giải pháp 4: Hoàn thiện quy trình công nghệ phục vụ trong khách sạn 51
3.2.5 Giải pháp 5: Thường xuyên kiểm tra quản lý chất lượng trong khách sạn 59
KẾT LUẬN 61
TÀI LIỆU THAM KHẢO 63
PHỤ LỤC 64
74 trang |
Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 7657 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Hoàn thiện chất lượng dịch vụ của bộ phận buồng tại khách sạn Quê Hương 4, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 18
Chất lượng dịch vụ cao giúp khách sạn giữ chân các khách hàng cũ,
tạo ra nhiều khách hàng trung thành và có thể thu hút nhiều khách hàng
mới:
- Giảm thiểu ñược chi phí quảng cáo, chi phí marketing, tức là giảm
giá thành của khách sạn, sẽ làm tăng doanh thu của khách sạn.
- Tăng thị phần và duy trì tốc ñộ tăng trưởng cao về chỉ tiêu khách
của khách sạn, sẽ làm tăng doanh thu của khách sạn.
- Tăng khách hàng trung thành cho khách sạn chính là biện pháp
nhằm làm khuyếch trương uy tín cho thương hiệu của khách sạn - ñiều
mà mọi nhà quản lý kinh doanh mong muốn ñạt ñựợc
b. Tăng khả năng cạnh tranh và tăng giá bán một cách hợp lý
trên thị trường
Thị trường khách du lịch là thị trường khách chính,quan trọng nhất
của các doanh nghiệp khách sạn.ðây cũng là thị trường khách khó tính
nhất, có khả năng thanh toán cao và cũng luôn có ñòi hỏi cao về chất
lượng sản phẩm mà họ mua.
Mặt khác nhu cầu du lịch là nhu cầu của con người muốn ñược rời
khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình và môi trường sống ñầy bận rộn,
căng thẳng, nhàm chán hàng ngày ñể ñến một nơi nào ñó thú vị hơn. Họ
mong muốn ñược thực hiện sự nghỉ ngơi, thư giãn một cách thoải mái…Vì
ñặc ñiểm có tính cao cấp này của nhu cầu du lịch mà khách du lịch sẽ dễ bị
thuyết phục và chấp nhận bỏ ra nhiều tiền hơn nếu biết chắc chắn rằng họ
sẽ mua ñược những sản phẩm có chất lượng cao hơn
c. Nâng cao chất lượng dịch vụ khách sạn giúp giảm thiểu các chi
phí kinh doanh cho doanh nghiệp
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 19
- Chất lượng dịch vụ ñược ñảm bảo sẽ giảm khả năng mắc lỗi trong quá
trình cung cấp dịch vụ:
* Tối ña hóa các hao phí về thời gian và chi phí cho hoạt ñộng kiểm
tra, giám sát quá trình cung cấp dịch vụ
* Giảm các chi phí cho việc sửa chữa các sai sót như: chi phí ñền bù
thiệt hại cho khách; chi phí ñối phó các dư luận không tốt về khách sạn;
các chi phí xử lý phàn nàn của khách hàng v.v…
- Chất lượng dịch vụ cao sẽ làm giảm các chi phí bất hợp lý về nhân lực vì:
* Những khách sạn duy trì và ñảm bảo chất lượng dịch vụ tốt sẽ cung
cấp cho người lao ñộng môi trường làm việc tích cực.Nhân viên có
khuynh hướng gắn bó lâu dài và trung thành hơn với doanh nghiệp. Do
ñó hệ số luân chuyển lao ñộng của khách sạn sẽ giảm, chi phí cho việc
tuyển mộ, lựa chọn lại nhân viên do sự xáo trộn thường xuyên giảm.
* Nhân viên thường cảm thấy tự hào khi ñược làm việc ở những
doanh nghiệp có uy tín và danh tiếng trên thị trường, họ nhận thấy
những lợi ích của khách sạn gắn chặt với lợi ích của bản thân mỗi
người lao ñộng.ðể khẳng ñịnh và giữ chỗ làm việc của mình người
nhân viên thường tự giác, thường xuyên tự nâng cao trình ñộ nghiệp vụ,
tự hoàn thiện những mặt còn thiếu ñể ñáp ứng ñược yêu cầu thực
tế.Như vậy chất lượng dịch vụ cao của các khách sạn ñã giúp giảm
thiểu các chi phí ñào tạo, bồi dưỡng nhân viên cho khách sạn.
Tóm lại là không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ ñem lại rất nhiều
lợi ích cho các khách sạn kinh doanh trong ñiều kiện hiện nay.
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 20
1.2.4 Phương pháp ñánh giá chất lượng dịch vụ buồng trong
kinh doanh khách sạn
Không giống như các ngành sản xuất khác là sản phẩm ñược ño
lường bằng những thông số kỹ thuật. Kinh doanh khách sạn là sản phẩm
dịch vụ vì vậy việc ñưa ra một tiêu chuẩn ñể ño lường chất lượng phục vụ
là rất khó. ðể ño lường chất lượng phục vụ người ta có thể sử dụng các
phương pháp khác nhau như: căn cứ vào sự thỏa mãn của khách hàng, sự
ñánh giá của các nhà cung cấp, căn cứ vào sự ñánh giá của các chuyên gia.
Tuy nhiên ở Việt Nam kinh doanh dịch vụ mới phát triển vì vậy ñiều kiện
ñể áp dụng một số phương pháp chưa phù hợp do ñó ñánh giá chất lượng
phục vụ buồng trong khách sạn thông qua sự thỏa mãn của khách hàng là
phổ biến nhất. Phương pháp này ñược tiến hành các bước:
Bước 1: Xác ñịnh mẫu ñiều tra
Bước 2: Thiết lập phiếu ñiều tra
Bước 3: Thiết lập thang ñiểm
Bước 4: Phát phiếu ñiều tra
Bước 5: Thu phiếu ñiều tra
Bước 6: Xử lý số liệu
Bước 7: ðưa ra kết luận
- Bước 1: Xác ñịnh mẫu ñiều tra, mẫu phiếu ñiều tra và lập thang ñiểm kết
quả việc ñánh giá chỉ là thể hiện 1 nhóm phần tử ñược ñiều tra trong tổng
thể khách của khách sạn ở một thời ñiểm nào ñó.
- Bước 2: Mẫu phiếu ñiều tra.
- Bước 3: Các chỉ tiêu ñược ñánh giá thông qua ñiểm 5 ứng với 5 mức chất
lượng.
Rất tốt : 5 ñiểm
Tốt : 4 ñiểm
Khá : 3 ñiểm
Kém : 2 ñiểm
Rất kém : 1 ñiểm
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 21
Trong thang ñiểm này mức chất lượng phục vụ là mức thỏa mãn. Ta làm
tốt công tác này thì tỷ lệ khách trả lời sẽ cao hơn. Phiếu ñiều tra ñược phát
theo 2 cách trực tiếp và gián tiếp.
- Bước 5: Thu phiếu ñiều tra: Số phiếu thu ñược thống kê trên biểu thị về
tỷ lệ % ý kiến khách hàng ñánh giá theo 5 mức chất lượng phục vụ.
Bảng 1.1. Tổng hợp ý kiến khách hàng
Chất lượng
Chỉ tiêu
Rất tốt Tốt Khá Kém Rất Kém
SP % SP % SP % SP % SP %
Cộng
* SP: Số phiếu
- Bước 6: Xử lý số liệu
jX : là giá trị trung bình của n khách hàng ñánh giá về chỉ tiêu thứ j
n
Xij
X
n
ij
∑
=
=
1
Trong ñó: n: Số phiếu ñiều tra
Xij: Chất lượng phục vụ theo ñánh giá của khách hàng thứ i về chỉ tiêu
thứ j
mX : là giá trị trung bình về chất lượng phục vụ n khách hàng ñối với m
chỉ tiêu
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 22
nxm
Xij
X
m
j
n
i
m
∑∑
= =
=
1 1
Trong ñó: m: số chỉ tiêu
ðiểm từ 3 - 3,9 ñiểm: chất lượng phục vụ ñáp ứng mong ñợi của khách
hàng.
ðiểm từ 4 - 5 ñiểm: chất lượng phục vụ vượt quá mức trông ñợi của
khách hàng.
ðiểm dưới 3: chất lượng phục vụ dưới mức trông ñợi của khách hàng.
Sử dụng phương pháp này chúng ta thấy dễ hiểu phù hợp với ñiều
kiện hiện tại của nước ta. Nó mang lại ñộ chính xác khách quan nhất ñịnh
bởi tính khoa học của nó.
Bằng việc sử dụng phiếu ñiều tra, xử lý kết quả sẽ thấy chất lượng
phục vụ của khách sạn ñơn vị mình. Từ ñó xác ñịnh mặt mạnh, yếu trong
chất lượng phục vụ và có biện pháp khắc phục ñể hoàn thiện những mặt
chưa tốt nhằm thỏa mãn tối ña nhu cầu của khách hàng.
- Bước 7: Nhận xét, ñánh giá, kết luận
Sau khi tính toán, xử lý số liệu thu ñược tiến hành phân tích số liệu nhận
xét ñánh giá những mặt tốt, xấu.
Tổng hợp tất cả các ý kiến ñánh giá ñưa ra kết luận.
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 23
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ BUỒNG
CỦA KHÁCH SẠN QUÊ HƯƠNG 4
2.1 Giới thiệu chung về khách sạn Quê Hương 4
2.1.1 Giới thiệu tổng quan về Saigontourist
Tên Doanh Nghiệp
Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một
Thành Viên
Tên Tiếng Anh Saigontourist Holding Company
Tên Viết Tắt Saigontourist
Logo
Giấy Phép Thành Lập Quyết ñịnh thành lập số 1833/Qð-UB-KT,
ngày 30/03/1999 của UBND Thành Phố Hồ
Chí Minh
ðăng Ký Kinh Doanh Giấy chứng nhận số 103426 do Sở Kế hoạch
và ðầu tư TP.HCM cấp ngày 04.06.1999
Vốn Tổng Công Ty 3.403.835.000.000 ñồng
Tài Khoản Tiền ðồng 007.1.00.000523.2 Ngân hàng Ngoại thương
Việt Nam
102010000098801 Ngân hàng Công thương
Việt Nam
540.A.03799 Sài Gòn Công thương Ngân hàng
200014851047446 Ngân hàng Xuất Nhập khẩu
Việt Nam
4211.10.00.00.0310 Ngân hàng Phương ðông
Tài Khoản Ngoại Tệ 007.137.0081794 Ngân hàng Ngoại thương
Việt Nam
2000014851022794 Ngân hàng Xuất Nhập
khẩu Việt Nam
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 24
Mã số thuế 0300625210 – 1
Trụ sở chính
23 Lê Lợi, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh,
Việt Nam
ðT
(84.8) 3829 2291 - 3822 5874 - 3822 5887 -
3829 5000
Fax (84.8) 3824 3239 - 3829 1026
Email saigontourist@sgtourist.com.vn
Website www.saigon-tourist.com
Công ty Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (Saigontourist) ñược hình
thành và ñi vào hoạt ñộng từ năm 1975.ðến ngày 31/03/1999 theo quyết
ñịnh của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Du
lịch Sài Gòn ñược thành lập, bao gồm nhiều ñơn vị thành viên, trong ñó
lấy Công ty Du lịch thành phố Hồ Chí Minh làm nòng cốt.
Saigontourist ñược Tổng cục Du lịch Việt Nam ñánh giá là một
trong những doanh nghiệp hàng ñầu về lĩnh vực du lịch do những ñóng
góp tích cực trong sự nghiệp phát triển ngành du lịch cả nước với nhiều
mô hình dịch vụ như: lưu trú, nhà hàng, lữ hành, vui chơi giải trí, thương
mại, xuất nhập khẩu, cửa hàng miễn thuế, vận chuyển, xây dựng, ñào tạo
nghiệp vụ du lịch & khách sạn, sản xuất & chế biến thực phẩm...
Trong những năm qua, Saigontourist ñã ña dạng hóa lĩnh vực kinh
doanh, và hiện ñang quản lý 8 công ty dịch vụ lữ hành, 54 khách sạn, 13
khu du lịch và 28 nhà hàng với ñầy ñủ tiện nghi. Trong lĩnh vực liên
doanh, Saigontourist ñã ñầu tư vào hơn 50 công ty cổ phần và trách nhiệm
hữu hạn trong nước và 9 công ty liên doanh có vốn nước ngoài, hoạt ñộng
tại các thành phố lớn trên khắp cả nước.
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 25
Với phương châm "Thương hiệu - Chất lượng - Hiệu quả - Hội
nhập", Saigontourist sẽ chú trọng vào việc tăng cường hiệu quả kinh
doanh, cải tiến chất lượng dịch vụ, phát triển vốn ñầu tư ñể nâng cấp cơ sở
vật chất, phát triển sản phẩm mới mang nét ñặc trưng văn hóa truyền
thống, tăng cường công tác tuyên truyền - quảng bá - tiếp thị ñến các thị
trường mục tiêu và tiềm năng.
Là thành viên chính thức của các tổ chức du lịch thế giới như
PATA, ASTA, JATA, USTOA, ñồng thời với mối quan hệ hợp tác với
hơn 200 công ty dịch vụ lữ hành quốc tế của 30 quốc gia, Saigontourist sẽ
tiếp tục tập trung vào việc phát triển thị trường, ñặc biệt là thị trường mục
tiêu quốc tế như: Nhật, Trung Quốc, ðài Loan, Singapore, Triều Tiên,
Pháp, ðức, Anh, Canada, Mỹ... thông qua việc quảng cáo các sản phẩm
mới về lưu trú, nhà hàng, lữ hành, mua sắm, MICE, du lịch sông và tàu
biển. ðể ñảm bảo sự tăng trưởng bền vững, Saigontourist sẽ tích cực phát
triển các chi nhánh ở khu vực ðông Nam Á.
Với tiềm lực vững mạnh và tầm nhìn vào tương lai của ngành du
lịch Việt Nam, Saigontourist tiếp tục phấn ñấu mở rộng thị trường và
hướng Việt Nam ngang tầm với du lịch Châu Á.
CÁC LÃNH VỰC KINH DOANH
• Khách sạn, khu du lịch & nhà hàng
• Dịch vụ lữ hành
• Vận chuyển
• Xuất nhập khẩu
• Xây dựng
• Văn phòng cho thuê
• ðào tạo chuyên ngành du lịch
• Sản xuất và chế biến thực phẩm
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 26
2.1.2 Lịch sử hình thành và phát triển của công ty cổ phần Quê
Hương
Tên doanh nghiệp phát hành: Công ty Cổ phần Quê hương - Liberty
Tên giao dịch: QUE HUONG LIBERTY JOINT STOCK COMPANY
Tên viết tắt: THE LIBERTY JSC
Vốn ñiều lệ: 240.000.000.000 ñồng
Giấy phép ðKKD số: 4103002630 do Sở Kế hoạch và ðầu tư Thành phố
Hồ Chí Minh cấp ngày 03/09/2004
Khách sạn Quê Hương - Liberty ñược thành lập chính thức từ tháng
7/1985. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, khách sạn không
ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ, tiện nghi, nâng cao nghiệp vụ, cho ñến
tháng 9 năm 2004, khách sạn Quê Hương - Liberty ñã chuyển ñổi loại hình
kinh doanh thành Công ty cổ phần Quê Hương - Liberty.
Hiện tại, chuỗi khách sạn Quê Hương có 6 khách sạn với 353 phòng
ñược trang bị hiện ñại, 2 nhà hàng tiệc cưới nổi tiếng tại Thành phố Hồ
Chí Minh, khu kinh doanh thương mại Thanh Thế Plaza và một khu du
lịch Madagui tại tỉnh Lâm ðồng. Qua nhiều năm hoạt ñộng, chuỗi Khách
sạn Quê Hương ñã khẳng ñịnh thương hiệu mạnh trên thị trường qua các
dịch vụ cung cấp phòng ngủ tiện nghi và giá cạnh tranh kết hợp với việc
duy trì chất lượng của dịch vụ.
Ngành nghề kinh doanh
- Kinh doanh nhà hàng, khách sạn, vũ trường, massage sauna, karaoke, cắt
uốn tóc, mỹ nghệ
- Kinh doanh dịch vụ cho thuê văn phòng, nhà ở và nhà làm việc
- Mua bán rượu các loại, thuốc lá ñiếu sản xuất trong nước
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 27
- Chế biến bia tươi
2.1.3 Tổng quan về khách sạn Quê Hương 4
Hình 2.1: Logo của khách sạn Quê Hương
KHÁCH SẠN QUÊ HƯƠNG - LIBERTY 4
265 Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: (84-8) 3836 4556
Fax: (84-8) 3836 5435
E-mail: liberty4@libertyhotels.com.vn
Khách sạn 3 sao Quê Hương – Liberty 4 thuộc nhóm khách sạn Quê
Hương - Liberty, tọa lạc ở vị trí trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, chỉ
cách chợ Bến Thành 5 phút ñi bộ.
Ngoài các phòng nghỉ ñược trang bị ñầy ñủ tiện nghi, khách sạn còn
bao gồm nhà hàng & bar, trung tâm thương vụ, phòng tập thể dục cùng
những dịch vụ khác.
2.1.3.1 Vị trí
Tọa lạc tại trung tâm của khu vực, nơi lượng khách du lịch ñông
nhất thành phố, từ khách sạn chỉ mất ít phút ñi bộ ñến chợ Bến Thành và
ngay bên cạnh là khu trung tâm thương mại sầm uất. Cảnh quan khi nhìn
xuống công viên cho bạn cảm giác hoàn toàn khác so với ñường phố ñông
ñúc.
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 28
2.1.3.2 Bộ phận phòng
Khách sạn Quê Hương - Liberty 4 có tổng số phòng lên ñến 75
phòng (trong ñó có 1 phòng Suite, 5 phòng Junior Suite, 17 phòng
Executive Deluxe, 16 phòng Deluxe và 36 phòng Superior). Tất cả các
phòng ñều ñầy ñủ tiện nghi, trang thiết bị hiện ñại với hệ thống kênh
truyền hình màu vệ tinh, ñiện thoại nối vào phòng tắm.
Tiện nghi phòng
- ðiều hòa
- Tủ lạnh
- Két an toàn
- Truyền hình vệ tinh
- Internet không dây trong phòng
- Bàn viết
Bảng 2.1: Bảng giá các loại phòng khách sạn Quê Hương 4
Loại phòng
Giá phòng
(USD)
Tiện nghi
Liberty Suite
Single: 118++
Double: 123++
Extrabed: 15++
- Phòng tắm riêng
ñược trang bị vòi
tắm hoa sen và bồn
tắm.
- Máy lạnh với hệ
thống ñiều chỉnh
nhiệt ñộ riêng.
- Máy sấy tóc
- Ti Vi vệ tinh
- Truy cập internet
không dây
Junior Suite Single: 88++
Double: 93++
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 29
Extrabed: 15++
- Minibar
- Ðiện thoại quốc tế
ñặt ở phòng ngủ và
phòng tắm
-Salon
-Két sắt
-Bàn làm việc
- Ban Công
Executive Deluxe Single: 78++
Double: 83++
Extrabed: 15++
Senior Deluxe
Single: 68++
Double: 73++
Extrabed: 15++
Deluxe
Single: 58++
Double: 63++
Extrabed: 15++
(Nguồn:Bộ Phận Kinh Doanh KS Quê Hương 4)
Ghi chú:
Giá phòng bao gồm ăn sáng tự chọn, chưa bao gồm 10% thuế VAT và
5% phí phục vụ.
Không tính thêm phí ñối với trẻ em dưới 12 tuổi khi ở chung phòng với
cha mẹ (không sử dụng giường phụ).
++ là 10% thuế VAT và 5% phí phục vụ.
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 30
Bảng 2.2: Bảng giá phòng Internet và giá niêm yết
Loại phòng
Giá Internet (USD) Giá niêm yết (USD)
Single Double Extrabed Single Double Extrabed
Deluxe 58++ 63++ 15++ 110++ 130++ 40++
Senior Deluxe 68++ 73++ 15++ 130++ 150++ 40++
Executive
Deluxe
78++ 83++ 15++ 150++ 170++ 40++
Junior Suite 88++ 93++ 15++ 180++ 200++ 40++
Liberty Suite 118++ 123++ 15++ 220++ 240++ 40++
(Nguồn:Bộ Phận Kinh Doanh KS Quê Hương 4)
2.1.3.3 Nhà hàng & bar
Nhà hàng Gió Nội : tọa ở lầu 9 khách sạn Quê Hương - Liberty 4
với phong cách trang trí sang trọng, ấm cúng, quý khách có thể vừa cùng
người thân dùng những món ăn ñặc sắc vừa tận hưởng ñược vẻ ñẹp của
thành phố ñược nhìn từ trên cao
Là nơi lý tưởng ñể quý khách thưởng thức những món ăn Âu, Á và
ñặc biệt là các món ăn truyền thống Việt Nam
Với cách trang trí ñẹp mắt, trong bầu không khí ấm cúng, nhà hàng
250 chỗ chuyên phục vụ những món ăn Âu, Á và các món truyền thống
Việt Nam. Ngoài ra Nhà hàng Gió Nội còn là nơi thích hợp ñể tổ chức tiệc
cưới, sinh nhật, cùng với ñội ngũ ñầu bếp danh tiếng sẽ mang lại cho quý
khách những bữa ăn tuyệt vời.
Lido bar: Sau một ngày bận rộn với công việc, ñể có phút giây cho
riêng mình cùng bạn bè và ñối tác quý khách có thể ñến quầy bar Lido ñể
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 31
cùng vui. Nơi ñể bạn thưởng thức những thức uống thú vị của mình. Thời
gian mở cửa: từ 8h30 sáng ñến nửa ñêm.
Hoặc ñơn giản ngả mình nghỉ ngơi, thư giãn cùng dịch vụ massage
tại ñây. Phòng xông hơi, xông khô và bồn Jacuzzi ñược trang bị tiện nghi
và có dịch vụ cho phòng riêng
2.1.3.4 Tiện nghi & Dịch vụ khác
Khách sạn Quê Hương - Liberty 4 có khán phòng Tulip và Lotus
luôn sẵn sàng cho tất cả các hội thảo và sự kiện lớn, buổi ra mắt sản phẩm
mới, tiệc kỷ niệm hằng năm, và tổ chức sinh nhật. Phòng ñược trang bị ñầy
ñủ các chức năng, thiết bị hiện ñại cùng sức chứa lên ñến 150 khách.
Phòng họp Tulip
Hình 2.2 : Phòng họp
Tulip
- Vị trí: Lầu 2.
- Sức chứa: 20 khách
- Cách bày trí: dạng oval, lớp học, nhà hát...
- Thiết bị nghe nhìn, LCD, màn hình, bảng
viết...
Phòng Họp Lotus
Hình 2.3: phòng họp
Lotus
- Vị trí: Lầu 2.
- Sức chứa: khoảng 150 khách
- Cách bày trí: dạng chữ U, lớp học, nhà hát...
- Thiết bị nghe nhìn, LCD, màn hình, bảng
viết...
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 32
Dịch vụ khác:
- Dịch vụ trông trẻ
- Trung tâm thương vụ
- Bộ phận trợ giúp
- Dịch vụ ñổi tiền
- Dịch vụ ñưa ñón sân bay
- Các dịch vụ Du lịch
2.1.3.5 Cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn
Hiện nay, Quê Hương 4 là một khách sạn 3 sao với quy mô 75
phòng ñược trang bị ñầy ñủ những tiện nghi cao cấp với phong cách phục
vụ chu ñáo, sẵn sàng ñón tiếp những vị khách lần ñầu ghé thăm và luôn là
mái nhà ấm cúng cho những khách hàng quen thuộc. Trong phòng ñều có
các trang thiết bị cho khách như:
− Máy lạnh, TV cáp/vệ tinh, Internet tốc ñộ cao truy cập.
− ðiện thoại quốc tế, Mini bar, Security Keycard, két sắt, hệ thống báo
cháy tự ñộng.
− Bồn tắm, vòi hoa sen, Máy sấy tóc, phòng tắm tiện nghi.
− Áo choàng tắm, khăn, móc quần áo, dép ñi.
Nhìn chung, cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn là khá tốt, ñảm
bảo duy trì hoạt ñộng liên hoàn trong mọi tình huống.
2.1.4 Sơ ñồ tổ chức của khách sạn
Tổ chức có nghĩa là việc sắp ñặt về nhân sự và chỉ ñịnh nhiệm vụ,
trách nhiệm cho họ ñể mọi hoạt ñộng ñều ñược thực hiện một cách có hiệu
quả, dễ dàng quản lý. Thông tin về tổ chức và cấu trúc của một khách sạn
ñược thể hiện theo sơ ñồ tổ chức. Không có một sơ ñồ tổ chức tiêu chuẩn
nào có thể áp dụng chung cho tất cả các khách sạn. Mỗi khách sạn tùy
thuộc vào qui mô và loại hình mà có một cơ cấu tổ chức riêng. Dưới ñây là
sơ ñồ tổ chức cụ thể của khách sạn Quê Hương 4
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 33
Sơ ñồ 2.1: Sơ ñồ tổ chức khách sạn Quê Hương 4
Tổng Giám ðốc
Chief Executive Officer
Giám ðốc ðiều Hành
General Manager
Bộ phận
Kỹ thuật,
bảo vệ
EN, SE
Bộ phận
Nhân sự
HR
Bộ phận
Ẩm thực
F&B
Bộ phận
Phòng
HK
Bộ phận
Kinh
doanh SA
Bộ phận
Tiền
sảnh
FO
NV
- Kế toán
- Thu mua
- Văn thư
NV
ðặt
phòng
NV
- Tiếp tân
- Thu ngân
- Hành lý
NV
- VS
phòng
khách
- VS công
cộng
- Kho &
trực ñiện
thoại
NV
- Thu ngân
- Pha chế
- PV bàn
- Bếp
chính
- Bếp phụ
- Tạp vụ
Bộ phận
Kế toán
ACC
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 34
2.1.5 Chức năng, nhiệm vụ các phòng ban
2.1.5.1 Cấp quản lý
Cấp Quản lý khách sạn là sự liên kết then chốt trong quá trình
thông tin giữa Văn phòng với các Trưởng phòng, trưởng Bộ phận. Những
người làm công tác quản lý chịu trách nhiệm ñiều hành hoạt ñộng của
khách sạn sao cho ñáp ứng ñược các mục ñích kinh doanh và tài chính của
khách sạn. Trong ñó, Tổng Giám ðốc là người ñề ra các chính sách, chiến
lược hoạt ñộng, và chịu trách nhiệm trước Ban Giám ðốc. Giám ðốc ðiều
Hành chịu trách nhiệm ñối với các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn về tài
chính, thị trường, phát triển nhân sự và quá trình hoạt ñộng của khách sạn,
có trách nhiệm ñối với các vấn ñề phúc lợi và an toàn của nhân viên, khách
sạn và khách hàng. Quản lý Nhà hàng chịu trách nhiệm trực tiếp về tất cả
mọi hoạt ñộng của nhà hàng.
2.1.5.2 Bộ phận Kế toán
Nhiệm vụ chủ yếu của bộ phận kế toán là kịp thời hoạch toán một
cách chính xác thu chi, kiểm tra tình hình tài vụ, hoạt ñộng kinh tế và hiệu
quả kinh doanh của khách sạn, cung cấp cho Giám ðốc những thông tin
chi tiết về kế toán, tài vụ.
Tăng cường quản lý kế hoạch, lập kế hoạch tài vụ, tăng cường hạch
toán kinh tế, làm tốt công tác kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm chi phí.
Tăng cường công tác tài vụ, kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu
kinh tế, phản ánh tình hình quản lý kinh doanh, tổng kết kinh nghiệm phát
hiện những vấn ñề biến ñộng về chi phí. Thúc ñẩy khách sạn quản lý kinh
doanh, huy ñộng và tích lũy vốn, phân phối và sử dụng vốn một cách hợp
lý ñể tạo hiệu quả kinh tế ngày càng cao.
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 35
Mục tiêu quản lý của bộ phận kế toán là dưới sự lãnh ñạo của giám
ñốc, triệt ñể phát huy tác dụng của công tác dự báo, kế hoạch ñiều tiết và
giám sát giúp khách sạn không ngừng nâng cao hiệu quả kinh tế và trình
ñộ quản lý kinh doanh.
2.1.5.3 Bộ phận Kinh doanh
Bộ phận kinh doanh có chức năng khai thác, tìm nguồn khách hàng
cho khách sạn. Nhiệm vụ của bộ phận này là thu hút các nguồn khách bên
ngoài ñến khách sạn, giữ mối quan hệ chặt chẽ với các công ty du lịch lữ
hành, ñồng thời có nhiệm vụ tổ chức quảng bá, tiếp thị hình ảnh của khách
sạn.
2.1.5.4 Bộ phận Tiền sảnh
Bộ phận này ñược xem như là bộ mặt của khách sạn, chịu trách
nhiệm về quầy lễ tân và toàn bộ các hoạt ñộng ñặt phòng, nhận phòng, trả
phòng, tổ chức ñón tiếp khách… Bộ phận này cũng có trách nhiệm ñối với
các thông tin của khách, có nhiệm vụ quản lý và cập nhật chi tiêu của
khách, thanh toán và tiễn khách, ñồng thời hợp tác chặt chẽ với các bộ
phận khác ñể ñáp ứng mọi yêu cầu của khách trong thời gian lưu trú. Có
vai trò quan trọng trong việc thu hút khách, làm cầu nối liên hệ giữa khách
với các bộ phận khác trong khách sạn, trong ñịnh hướng tiêu dùng của
khách và giới thiệu các dịch vụ của khách sạn với khách hàng. Nắm vững
thị hiếu của khách, tạo nên cảm nhận ban ñầu tốt ñẹp và ñể lại ấn tuợng
cho khách. Giải quyết các khiếu nại, phàn nàn của khách. Giữ mối quan hệ
chặt chẽ với các cơ quan hữu quan và các cơ sở dịch vụ ngoài khách sạn
ñể ñáp ứng nhu cầu của khách và giải quyết các vấn ñề phát sinh.
Bộ phận là cầu nối giữa khách sạn và khách hàng. Hầu hết các hoạt
ñộng của khách sạn ñều thông qua bộ phận tiền sảnh.
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 36
2.1.5.5 Bộ phận Phòng
ðây là bộ phận tạo ra doanh thu chính cho khách sạn. Là bộ phận
chăm lo sự nghỉ ngơi của khách trong thời gian lưu trú tại khách sạn và
ñảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho khách. Bộ phận buồng phối hợp
với bộ phận lễ tân theo dõi và quản lý khách thuê phòng nghỉ tại khách
sạn. Bảo quản các trang thiết bị nội thất và vệ sinh hàng ngày cho khách
sạn. Nhận chuyển các yêu cầu của khách như giặt là, massage và các dịch
vụ bổ sung khác. Thông báo chi cho bộ phận lập hoá ñơn các tài khoản
tiêu dùng của khách thuộc phạm vi quản lý. Tiếp nhận các vật tư từ bộ
phận hành chính nhân sự, các vật tư phục vụ cho quá trình vệ sinh phòng.
Làm nhiệm vụ vệ sinh làm sạch toàn bộ khách sạn cả trong và ngoài.
Chăm sóc toàn bộ hệ thống cây xanh trong khách sạn. Phụ trách gặt ủi
ñồng phục cho nhân viên và toàn bộ ñồ vải của khách sạn cũng như quần
áo của khách khi có yêu cầu.
2.1.5.6 Bộ phận Ẩm thực – F&B
ðảm nhận tất cả các công việc từ phục vụ khách ăn uống hàng ngày
cho ñến các bữa tiệc lớn nhỏ. Thực hiện chức năng tiêu thụ và bán hàng,
ñưa ra thực ñơn giới thiệu các món ăn và thuyết phục khách sử dụng.
Nghiên cứu nhu cầu ăn uống của khách, tổ chức chế biến phục vụ các loại
thực ñơn phù hợp với các loại khách. Quảng cáo, khuếch trương các dịch
vụ ăn uống trong khách sạn. ðảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực
phẩm ñể ñảm bảo về uy tín chất lượng của khách sạn và thoả mãn mọi nhu
cầu của khách về ăn uống.
Phụ trách toàn bộ hoạt ñộng của các nhà hàng, quầy bar trong khách
sạn, thực hiện các dịch vụ về ăn uống, tổ chức các loại hình tiệc. ðồng thời
cũng phục vụ ăn uống tại phòng cho khách trong khách sạn.
GVHD: ThS. ðẶNG THANH VŨ SVTH: LÊ THỊ BÍCH TUYỀN
Trang 37
2.1.5.7 Bộ phận Nhân sự
Bộ phận giữ vai trò quan trọng trong hoạt ñộng kinh doanh của
khách sạn. Bộ phận này trực tiếp hoạch ñịnh các chính sách liên quan ñến
nhân sự, tiến hành ñiều tiết, chỉ ñạo mọi hoạt ñộng của khách sạn sao cho
phù hợp với những hoạch ñịnh và tình hình thực tế.
Tuyển dụng nhân viên phù hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn của các bộ
phận và ñảm bảo tuyển ñúng người, giao ñúng việc và ñảm bảo cho nhân
viên có ñủ trình ñộ, kỹ năng cần thiết ñể hoàn thành tốt công việc ñược
giao.
Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho các vị trí trong khách sạn, xây
dựng cơ cấu tiền lương và chính sách khen thưởng, kỷ luật, xây dựng nội
quy làm việc và ñảm bảo theo ñúng luật lao ñộng của nhà nước Việt Nam.
Xây dựng kế hoạch huấn luyện sao cho p