Khóa luận Khảo sát khả năng sử dụng nguồn cơ chất quen thuộc (mạt cưa, bã mía, rơm) để trồng nấm hầu thủ hericium erinaceum (BULL.:FR.) PERS
MỤC LỤC CHƯƠNG TRANG Trang tựa Lời cảm ơn iii Tóm tắt iv Mục lục vi Danh sách các hình ix Danh sách các bảng x Danh sách các biểu đồ xi Danh sách các sơ đồ xii 1. MỞ ĐẦU 1 2. TỔNG QUAN 3 2.1. Sơ lược về nấm 3 2.1.1.Vai trò của nấm trong đời sống con người 3 2.1.2. Đặc điểm dinh dưỡng và dược tính 4 2.2. Vị trí phân loại nấm hầu thủ 5 2.2.1. Vị trí phân loại 5 2.2.2. Đặc điểm hình thái và chu trình sống của nấm hầu thủ 9 2.2.2.1. Hình thái 9 2.2.2.2. Vòng đời nấm hầu thủ 9 2.3. Giá trị của nấm hầu thủ 10 2.3.1. Giá trị thực phẩm của nấm hầu thủ 10 2.3.2. Giá trị dược phẩm và các hoạt chất có dược tính trong nấm hầu thủ 14 2.4. Đặc điểm dinh dưỡng, sinh lý và nuôi trồng 16 2.4.1. Đặc điểm dinh dưỡng và sinh lý 16 2.4.2. Khả năng nuôi trồng 18 2.4.2.1. Tình hình nuôi trồng và sản xuất nấm hầu thủ trên thế giới 18 2.4.2.2. Khả năng nuôi trồng trong nước 19 2.5. Nguyên liệu trồng nấm 22 2.5.1. Mạt cưa 22 2.5.2. Bã mía 23 2.5.3. Rơm rạ 23 3. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH 25 3.1. Thời gian và địa điểm thực hiện 25 3.2. Vật liệu 25 3.2.1. Nguồn gốc mẫu thí nghiệm 25 3.2.2. Hóa chất 25 3.2.2.1. Môi trường nhân giống cấp 1 25 3.2.2.2. Môi trường nhân giống cấp 2 26 3.2.2.3. Môi trường khảo sát 26 3.2.2.4. Hóa chất phân tích 26 3.2.3. Thiết bị 26 3.3. Phương pháp nghiên cứu 27 3.3.1. Phân lập giống thuần khiết 27 3.3.1.1. Từ quả thể nuôi trồng 27 3.3.1.2. Từ môi trường hạt có hệ sợi tơ 27 3.3.2. Phương pháp nhân giống và cấy chuyền 27 3.3.3. Khảo sát ảnh hưởng các nguồn cơ chất thí nghiệm 28 3.3.4. Trồng thu quả thể, tính năng suất 28 3.3.5. Quan sát hình thái giải phẫu 29 3.3.6. Phân tích một vài chỉ tiêu dinh dưỡng của nấm hầu thủ 29 3.3.6.1. Khảo sát hàm lượng protein tổng số 29 3.3.6.2. Khảo sát hàm lượng lipid tổng số 30 3.3.6.3. Khảo sát đường tổng số 30 3.3.6.4. Khảo sát hàm lượng tro tổng số 30 3.3.7. Phân tích tinh dầu nấm hầu thủ 30 3.3.8. Phương pháp xử lí số liệu 31 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 32 4.1. Kết quả quan sát về hình thái giải phẫu 32 4.2. Khảo sát ảnh hưởng các nguồn cơ chất thí nghiệm khác nhau 35 4.2.1. Cơ chất không bổ sung dinh dưỡng 35 4.2.2. Ảnh hưởng dinh dưỡng bổ sung 37 4.2.2.1. Cám gạo 37 4.2.2.2. Urê 40 4.2.2.3. Công thức tối ưu trên 3 loại cơ chất 43 4.2.3. Phân tích một vài chỉ tiêu dinh dưỡng của nấm nuôi trồng 44 4.2.4. Phân tích tinh dầu nấm hầu thủ 45 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 48 6. TÀI LIỆU THAM KHẢO 50 7. PHỤ LỤC 53
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- MO DAU.doc
- BIA 1.doc
- BIA 2.doc
- LOI CAM ON.doc
- PHAN 2.TQ.doc
- PHAN 3.VLPP.doc
- PHAN 4.KQ.doc
- PHAN 5.KL.doc
- phan 6.TLTK.doc
- PHAN 7.PL.doc