Khóa luận Nghiên cứu lên men Acid Acetic bằng dịch ép trái điều

MỤC LỤC

TRANG

Lời cảm ơn i

Tóm tắt ii

Mục lục iii

Danh sách các bảng vii

Danh sách các hình và sơ đồ viii

Danh sách các phụ lục viii

1. MỞ ĐẦU

1.1 Đặt vấn đề 1

1.2 Mục đích, yêu cầu 2

2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU

2.1 Tính chất và ứng dụng của acid acetic 3

2.1.1 Tính chất hóa lý của acid acetic 3

2.1.1.1 Tính chất vật lý 3

2.1.1.2 Tính chất hóa học 3

2.1.2 Ứng dụng của acid acetic 5

2.1.2.1 Ứng dụng trong ngành cao su 5

2.1.2.2 Ứng dụng trong ngành công nghiệp khác 5

2.1 Các phương pháp sản xuất acid acetic 6

2.2.1 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp hóa học 6

2.2.2 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp hóa gỗ 7

2.2.3 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp vi sinh 8

2.2.4 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp hỗn hợp 9

2.2.5 Phân tích – lựa chọn phương pháp sản xuất acid acetic 9

2.3 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp vi sinh 11

2.3.1 Quá trình lên men acid acetic 11

2.3.2 Cơ chế quá trình lên men acid acetic 11

2.3.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men acid acetic 12

2.3.3.1 Ảnh hưởng của hàm lượng Oxy 12

2.3.3.2Ảnh hưởng của nhiệt độ 13

2.3.3.3 Hàm lượng acid 13

2.3.3.4 Hàm lượng rượu 14

2.3.3.5 Các chất dinh dưỡng 14

2.3.3.6 Các chất gây độc và các kim loại nặng 15

2.3.3.7 Chất lượng nước pha dịch 15

2.3.4 Các phương pháp sản xuất acid acetic bằng cách lên men 15

2.3.4.1 Phương pháp chậm 15

2.3.4.2 Phương pháp nhanh 16

2.3.4.3 Phương pháp chìm 17

2.3.4.4 Phương pháp tổ hợp 17

2.3.4.5 Chọn phương pháp lên men 18

2.3.5 Chọn chủng vi khuẩn acid acetic 18

2.3.6 Nguồn nguyên liệu sản xuất acid acetic 22

2.4 Sản xuất acid acetic theo phương pháp nhanh 22

2.4.1 Các phương pháp sản xuất acid acetic theo phương pháp nhanh 22

2.4.1.1 Phương pháp trống quay 22

2.4.1.2 Phương pháp nhúng 23

2.4.1.3 Phương pháp dịch chuyển 23

2.4.1.4 Phương pháp cố định 24

2.4.2 Chất mang vi khuẩn acid acetic 25

2.4.2.1 Yêu cầu đối với chất mang vi khuẩn acid acetic 25

2.4.2.2 Lựa chọn chất mang 25

2.4.3 Sự hình thành và phát triển của màng sinh học trên chất mang trong

Fermenter sử dụng màng sinh học cố định để lên men acid acetic 26

2.4.3.1 Trạng thái vi khuẩn acid acetic trong fermenter 26

2.4.3.2 Cấu tạo màng vi khuẩn acid acetic 27

2.4.3.3 Sự phát triển của màng vi khuẩn acid acetic 27

2.4.3.4 Bề dày màng vi khuẩn acid acetic 28

2.5 Khái quát về nguồn nguyên liệu điều 29

2.5.1 Cây điều – đặc điểm thực vật học của cây điều 29

2.5.1.1 Nguồn gốc và tên gọi 29

2.5.1.2 Đặc điểm thực vật học 30

2.5.1.3 Thành phần hóa học của quả điều 31

2.5.1.4 Tình hình ở Việt Nam 32

2.5.2 Hợp chất polyphenol – tanin 33

3.5.2.1 Một số tính chất cơ bản của tanin 33

3.5.2.2 Các phương pháp tách tanin ra khỏi dịch quả điều 34

3 – VẬT LIỆU, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

3.1 Thời gian và địa điểm thực hiện 38

3.2 Vật liệu 38

3.2.1 Thiết bị 38

3.2.1.1 Thiết bị chính 38

3.2.1.2 Các thiết bị phụ 39

3.2.1.3 Các hóa chất và dụng cụ thí nghiệm khác 39

3.2.2 Nguyên liệu 40

3.2.2.1 Giống vi khuẩn giấm 40

3.2.2.2 Thành phần môi trường cấy giống 40

3.2.2.3 Nguyên liệu trái điều 41

3.2.2.4 Gelatin 42

3.2.2.5 Phương pháp xử lý nguyên liệu trái điều 42

3.3 Phương pháp thí nghiệm 42

3.3.1 Cấy giống 42

3.3.2 Lên men 44

3.3.3 Phương pháp lấy mẫu và phân tích xác định nồng độ acid acetic 45

3.3.4 Bố trí thí nghiệm 45

3.3.4.1 Tách tanin ra khỏi dịch trái điều bằng gelatin 45

3.3.4.2Ảnh hưởng của hàm lương tanin lên hiệu quả lên men acid acetic 46

3.3.4.3 Khảo sát ảnh hưởng của hàm luợng chất kho hoà tan (độ Brix) đến hiệu quả lên men acid acetic theo phương pháp lên men chậm 46

3.3.4.4 Thí nghiệm lên men acid acetic bằng dịch ép nước trái điều theo phương pháp nhanh 47

3.3.4.5 Khảo sát lên men đối chứng giữa hai phương pháp nhanh và phương pháp chậm 47

3.3.4.6 Khảo sát ảnh hưởng của lưu lượng lỏng (ml/phút) đến hiệu quả lên men acid acetic 48

3.3.4.7 Khảo sát khả năng thay thế của thân tre làm chất mang vi khuẩn

acid acetic 48

3.4 Phương pháp xử lý số liệu 49

4 – KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

4.1 Hiệu quả xử lý tanin trong dịch quả điều bằng gelatin 50

4.2 Ảnh hưởng của hàm lượng tanin còn sót lên hiệu quả lên men acid acetic 51

4.3Ảnh hưởng của hàm lượng chất khô (độ Brix) đến hiệu quả lên men

acid acetic 54

4.4 Thí nghiệm lên men acid acetic dịch ép quả điều theo phương pháp nhanh 56

4.5 So sánh giữa hai phương pháp lên men acid acetic theo phương pháp nhanh

và phương pháp chậm 57

4.6Ảnh hưởng của lưu lượng lỏng đến hiệu quả lên men acid acetic 59

4.7 Khảo sát khả năng thay thế của thân tre làm chất mang vi khuẩn acid acetic trong phương pháp lên men nhanh 62

5 – KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 64

6 – TÀI LIỆU THAM KHẢO 66

 

doc79 trang | Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 2349 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Nghiên cứu lên men Acid Acetic bằng dịch ép trái điều, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docluan van tot nghiep.doc
Tài liệu liên quan