Khóa luận Phân lập vi khuẩn Bacillus Subtilis từ đất, khảo sát khả năng ức chế sản sinh Aflatoxin của các chủng phân lập được
MỤC LỤC CHưƠNG TRANG Trang bìa 1 . .i Trang bìa 2 . .ii LỜI CẢM TẠ . .iii MỤC LỤC . . .iv DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT .ix DANH MỤC CÁC BẢNG . .x DANH MỤC CÁC HÌNH . .xi DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ .xii TÓM TẮT LUẬN VĂN . . . .xiii 1. MỞ ĐẦU . . 1 1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ . . . 1 1.2. MỤC TIÊU ĐỀ TÀI . . 2 1.3. YÊU CẦU ĐỀ TÀI . . . . 2 2. TỔNG QUAN . . . 3 2.1. KHÁI QUÁT VỀ VI KHUẨN BACILLUS SUBTILIS . .3 2.1.1. Lịch sử phát hiện .3 2.1.2. Đặc điểm phân loại và sự phân bố của vi khuẩn Bacillus subtilis.3 2.1.2.1. Đặc điểm phân loại . . . .3 2.1.2.2. Sự phân bố . .4 2.1.3. Đặc điểm hình thái . . .4 2.1.4. Đặc điểm nuôi cấy . . .4 2.1.5. Đặc điểm sinh hóa . .5 2.1.6. Đặc điểm cấu trúc kháng nguyên . . .6 2.1.7. Bào tử vi khuẩn Bacillus subtilis . .7 2.1.7.1. Cấu tạo của bào tử . . .7 2.1.7.2. Đặc điểm và tác dụng của bào tử . . .8 2.1.8. Tính chất đối kháng của Bacillus subtilis với vi sinh vật gây bệnh.9 2.1.9. Những nghiên cứu về tác dụng đố kháng Aspergillus của Bacillus subtilis.11 2.2. KHÁI QUÁT VỀ NẤM MỐC SINH ĐỘC TỐ AFLATOXIN . .12 2.2.1. Khái niệm về nấm mốc . .12 2.2.2. Các loài nấm mốc sinh độc tố aflatoxin .12 2.2.3. Độc tố aflatoxin .13 2.2.3.1. Các loại độc tố aflatoxin .13 2.2.3.2. Cơ chế gây bệnh của aflatoxin .14 2.2.3.3. Những tác hại do aflatoxin gây ra .14 2.2.3.4. Các phương pháp phân hủy aflatoxin . .15 3. NỘI DUNG VÀ PHưƠNG PHÁP TIẾN HÀNH.19 3.1. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM.19 3.1.1. Thời gian .19 3.1.2. Địa điểm.19 3.2. ĐỐI TưỢNG KHẢO SÁT.19 3.3. THIẾT BỊ DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM .19 3.4. MÔI TRưỜNG NUÔI CẤY.20 3.4.1. Môi trường tự nhiên .20 3.4.2. Môi trường tổng hợp.20 3.5. NỘI DUNG.20 3.6. PHưƠNG PHÁP TIẾN HÀNH NGHIÊN CỨU.20 3.6.1. Phân lập vi khuẩn Bacillus subtilis từ đất.20 3.6.1.1. Cách lấy mẫu đất để phân lập vi khuẩn.20 3.6.1.2. Phương pháp phân lập vi khuẩn Bacillus subtilis .21 3.6.2. Khảo sát đặc điểm sinh học của vi khuẩn phân lập được.21 3.6.2.1. Quan sát hình thái vi khuẩn dưới kính hiển vi.21 3.6.2.2. Khảo sát các phản ứng sinh hóa của vi khuẩn phân lập được .22 3.6.3. Thí nghiệm 1: Kiểm tra khả năng sinh aflatoxin của chủng nấm mốc Aspergillus flavus và đánh giá sơ bộ khả năng ức chế sản sinh aflatoxin của các chủng Bacillus subtilis phân lập được.22 3.6.3.1. Kiểm tra khả năng sinh aflatoxin của chủng nấm mốcAspergillusflavus.22 3.6.3.2. Thí nghiệm đánh giá sơ bộ khả năng ức chế sản sinh aflatoxin của các chủng Bacillus subtilis phân lập được . . 23 3.6.4.Thí nghiệm 2: Khảo sát khả năng làm giảm aflatoxin sản sinh trên môi trường bắp của các chủng vi khuẩn Bacillus subtilis phân lập được . .23 3.6.4.1. Phương pháp thu hoạch và xác định số lượng bào tử nấm mốc Aspergillus flavus . . 23 3.6.4.1.1. Phương pháp thu hoạch bào tử nấm mốc Aspergillus flavus.23 3.6.4.1.2. Phương pháp xác định số lượng bào tử nấm mốc Aspergillus flavus .24 3.6.4.2. Phương pháp thu hoạch và xác định số lượng bào tử vi khuẩn Bacillus subtilis.24 3.6.4.2.1. Phương pháp thu hoạch huyễn dịch bào tử vi khuẩnBacillus subtilis 24 3.6.4.2.2. Phương pháp xác định số lượng bào tử vi khuẩn Bacillus subtilis.25 3.6.4.3. Bố trí thí nghiệm.26 3.6.4.3.1. Xử lý nguyên liệu bắp ban đầu trước khi tiến hành thí nghiệm .26 3.6.4.3.2. Nuôi cấy chung bào tử vi khuẩn Bacillus subtilis và bào tử nấm Aspergillus flavus trên môi trường nguyên liệu bắp.26 3.6.5. Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ bào tử nấm mốc /bào tử vi khuẩn đối với sự sản sinh aflatoxin.27 3.6.5.1. Phương pháp thu hoạch và xác định số lượng bào tử nấm mốc Aspergillus flavus.28 3.6.5.2. Phương pháp thu hoạch và xác định số lượng bào tử vi khuẩn Bacillus subtilis.28 3.6.5.3. Bố trí thí nghiệm.28 3.6.6. Thí nghiệm 4: Thử mức độ an toàn của ngưyên liệu bắp đã nhiễm aflatoxin sau khi xử lý bằng vi khuẩn Bacillus subtilis (có khả năng ức chế aflatoxin) trên vịt.29 3.7. PHưƠNG PHÁP PHÂN TÍCH MẪU .30 3.8. PHưƠNG PHÁP XỬ LÝ SỐ LIỆU.30 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .31 4.1. KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA BACILLUS SUBTILIS .31 4.1.1. Quan sát đặc điểm khuẩn lạc nghi ngờ là Bacillus subtilis . .31 4.1.2. Đặc điểm hình thái của vi khuẩn nghi ngờ là Bacillus subtilis sau nhuộm Gram .32 4.1.3. Khảo sát các đặc điểm sinh hóa của vi khuẩn nghi ngờ là Bacillussubtilis.32 4.2.THÍ NGHIỆM 1: KIỂM TRA KHẢ NĂNG SINH AFLATOXIN CỦA CHỦNG NẤM MỐC ASPERGILLUS FLAVUS VÀ ĐÁNH GIÁ SƠ BỘ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ SẢN SINH AFLATOXIN CỦA CÁC CHỦNG BACILLUS SUBTILIS PHÂN LẬP ĐưỢC.35 4.2.1. Kiểm tra khả năng sinh khả năng sinh aflatoxin của chủng nấm mốc Aspergillus flavus.35 4.2.2. Thí nghiệm đánh giá sơ bộ khả năng ức chế sản sinh aflatoxin của các chủng Bacillus subtilis phân lập được . . 35 4.3. THÍ NGHIỆM 2 : KHẢO SÁT KHẢ NĂNG LÀM GIẢM AFLATOXIN SẢN SINH TRÊN MÔI TRưỜNG BẮP CỦA CÁC CHỦNG BACILLUS SUBTILIS PHÂN LẬP ĐưỢC . .38 4.4. THÍ NGHIỆM 3: KHẢO SÁT ẢNH HưỞNG CỦA TỶ LỆ BÀO TỬ NẤM MỐC/BÀO TỬ VI KHUẨN ĐỐI VỚI SỰ SẢN SINH AFLATOXIN .40 4.5. THÍ NGHIỆM 4: THỬ MỨC ĐỘ AN TOÀN CỦA NGHUYÊN LIỆU BẮP ĐÃ NHIỄM AFLATOXIN SAU KHI XỬ LÝ BẰNG VI KHUẨN BACILLUS SUBTILIS (CÓ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ AFLATOXIN) TRÊN VỊT NUÔI.43 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . . .48 5.1. KẾT LUẬN . .48 5.2. ĐỀ NGHỊ . .48 TÀI LIỆU THAM KHẢO . 49
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- PHAM HOANG THAI.pdf