Khóa luận Tách chiết, tinh sạch và tính chất của Protease từ nội tạng và đầu tôm sú (Penaeus monodon)
MỤC LỤC LỜI CẢM ƠN . IV TÓM TẮT KHÓA LUẬN . V DANH SÁCH CHỮ VIẾT TẮT . IX DANH SÁCH CÁC BẢNG . X DANH SÁCH HÌNH VÀ ĐỒ THỊ . XI Chương 1. MỞ ĐẦU . 1 1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ . 1 1.2. MỤC ĐÍCH VÀ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU CỦA ĐỀ TÀI . 2 Chương 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3 2.1. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ ENZYME . 3 2.1.1. Lược sử các công trình nghiên cứu enzyme . 3 2.1.2. Định nghĩa về enzyme . 4 2.1.3. Cấu tạo phân tử . 4 2.1.4. Danh pháp quốc tế và phân loại . 6 2.1.5. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động enzyme . 6 2.2. KHÁI QUÁT PROTEASE VÀ PROTEASE CỦA TÔM . 8 2.2.1. Giới thiệu về tôm . 8 2.2.2. Khái quát protease . 10 2.2.2.1. Định nghĩa protease . 10 2.2.2.2. Protease của tôm . 11 2.2.2.3. Tình hình nghiên cứu protease trong nước và ngoài nước . 12 a). Nghiên cứu trong nước . 12 b). Nghiên cứu ngoài nước . 13 2.2.3. Ứng dụng của protease . 14 2.3. PHưƠNG PHÁP TÁCH VÀ LÀM SẠCH ENZYME TRONG NGHIÊN CỨU . 15 2.3.1. Phương pháp trích ly enzyme. . 15 2.3.2. Phương pháp làm sạch enzyme . 16 2.3.3. Giới thiệu phương pháp sắc ký lọc gel . 18 2.3.3.1. Bản chất của phương pháp . 18 2.3.3.2. Chọn lựa và chuẩn bị gel . 20 a). Chọn lựa gel . 20 b). Chuẩn bị gel và bảo quản . 20 2.3.3.3. Dựng cột và chuẩn bị mẫu . 20 a). Dựng cột lọc gel . 20 b). Chuẩn bị mẫu . 21 2.3.3.4. Một số ứng dụng của phương pháp lọc gel . 21 2.3.3.5. ưu và nhược điểm của sắc ký lọc gel . 22 a). ưu điểm . 22 b). Nhược điểm . 22 2.4. XÁC ĐỊNH TRỌNG LưỢNG PHÂN TỬ BẰNG ĐIỆN DI SDS-PAGE . 22 2.5. PHưƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG XÚC TÁC CỦA ENZYME . 24 2.5.1. Phương pháp Biuret . 24 2.5.2. Phương pháp Lowry . 25 2.5.3. Phương pháp Bradford . 25 2.5.4. Phương pháp BCA [Bicinchoninic Acid] (1985) . 26 2.5.5. Phương pháp đo phổ . 26 Chương 3. VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 27 3.1. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM . 27 3.2. VẬT LIỆU, HÓA CHẤT VÀ DỤNG CỤ NGHIÊN CỨU . 27 3.2.1. Vật liệu . 27 3.2.2. Hóa chất . 28 3.2.3. Thiết bị . 28 3.3. CÁC PHưƠNG PHÁP PHÂN TÍCH ĐÃ ÁP DỤNG . 29 3.4. PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 29 3.4.1. Chiết rút thu dịch chiết protease nội tạng và đầu tôm sú . 29 3.4.2. Thu nhận chế phẩm protease . 29 3.4.3. Bố trí thí nghiệm. 30 3.4.3.1. Xác định dung môi và chế độ tách chiết protease từ nội tạng và đầu tôm sú thích hợp . 31 3.4.3.2. Xác định tác nhân tủa thích hợp và nồng độ thu CPT từ DC . 32 3.4.3.3. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính protease của CPT . 33 a). Nhiệt độ . 33 b). pH . 33 c). Nồng độ muối ăn . 34 3.4.4. Tinh sạch enzyme bằng sắc ký lọc gel. 35 3.4.5. Xác định trọng lượng phân tử bằng phương pháp điện di SDS-PAGE . 35 3.4.6. Phương pháp xử lý số liệu. 35 Chương 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 36 4.1. XÁC ĐỊNH DUNG MÔI VÀ TỶ LỆ CHIẾT TÁCH ENZYME . 36 4.1.1. Khả năng tách chiết protease của nước cất ở các tỷ lệ khác nhau . 36 4.1.2. Khả năng tách chiết protease của nước muối sinh lý ở các tỷ lệ khác nhau . 38 4.1.3. Khả năng tách chiết protease của đệm phosphate pH 7,0 ở các tỷ lệ khác nhau . 39 4.1.4. Khả năng tách chiết protease của đệm Tris-HCl pH 7,5 ở các tỷ lệ khác nhau . 41 4.1.5. Lựa chọn dung môi tách chiết protein-enzyme thích hợp . 42 4.2. XÁC ĐỊNH TÁC NHÂN TỦA THU HỒI CHẾ PHẨM TỪ DC . 44 4.2.1. Khả năng tủa protease của cồn ở các tỷ lệ khác nhau . 44 4.2.2. Khả năng tủa protease của acetone ở các nồng độ khác nhau. 46 4.2.3. Khả năng tủa protease của (NH4)2SO4ở các nồng độ muối bão hòa khác nhau . 47 4.2.4. So sánh khả năng tủa thu CPT của các tác nhân . 49 4.3. KHẢO SÁT MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HưỞNG ĐẾN HOẠT TÍNH PROTEASE CỦA CPT . 51 4.3.1. Ảnh hưởng nhiệt độ đến hoạt tính enzyme proease của CPT từ mẫu nội tạng tôm sú . 51 4.3.2. Ảnh hưởng pH đến hoạt tính protease của CPT từ mẫu nội tạng tôm sú. 52 4.3.3. Ảnh hưởng nồng độ muối ăn đến hoạt tính protease của CPT từ mẫu nội tạng tôm sú . 53 4.4. TINH SẠCH PROTEASE CPT BẰNG SẮC KÝ LỌC GEL . 55 4.5. XÁC ĐỊNH TRỌNG LưỢNG PHÂN TỬ- ĐIỆN DI SDS – PAGE . 59 Chương 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 64 5.1. KẾT LUẬN . 64 5.2. ĐỀ NGHỊ . 65 TÀI LIỆU THAM KHẢO . 66 PHỤ LỤC . 1 Phụ lục chương 3 . 69 1. Phương pháp xác định hàm lượng protein theo Bradford . 1 2. Xác định hoạt tính protease bằng phương pháp Amano . 3 3. Phương pháp sắc ký lọc gel . 7 4. Điện di SDS-PAGE . 9 a). Chuẩn bị hộp điện di . 9 b). Chuẩn bị mẫu protein . 10 c). Đưa mẫu vào các giếng . 10 Phụ lục chương 4 . 80
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- NGUYEN VAN NAM.pdf