Khóa luận Tổng hợp chế phẩm sinh học AH ứng dụng trong nuôi tôm sú thịt (Penaeus Monodon)
MỤC LỤC Trang DANH MỤC BẢNG .4 DANH MỤC HÌNH.5 PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ .6 PHẦN II: TỔNG QUAN .8 I. Tình hình nuôi tôm sú và vấn đề dịch bệnh .9 I.1. Tình hình nuôi tômsú trên Thế giới .9 I.2. Tình hình nuôi tôm sú ở nước ta.10 I.3. Tình hình dịch bệnh tôm ở nước ta.11 II. Đặc điểm sinh lý dinh dưỡng củatôm sú .12 II.1. Đặc điểm tiêu hóa của tôm sú .12 II.1.1. Cấu tạo và hoạt động của cơ quan tiêu hóa.12 II.1.1.1. Cấu tạo .12 II.1.1.2. Hoạt động .13 II.1.2. Thành phần dinh dưỡng trong xoang tiêu hóa củatôm sú.13 II.1.2.1. Protein .13 II.1.2.2. Lipid .13 II.1.2.3. Carbohydrate.14 II.1.2.4. Chất khoáng .14 II.2. Nhu cầu và vai trò của các chất dinh dưỡng đối với tôm sú .14 II.2.1. Protein .14 II.2.2. Lipid .15 II.2.3. Carbohydrate.15 II.2.4. Vitamin.15 II.2.5. Chất khoáng .16 III. Bệnh tôm và cải thiện sức khỏe tôm .17 III.1. Bệnh tôm .17 III.1.1. Một số tác nhân gây bệnh cho tôm sú.17 III.1.2. Hội chứng đốm trắng (WSSV-White Spot Syndrom Virus) .18 III.1.2.1. Đặc điểm hình thái.18 III.1.2.2. Đặc điểm sinh học .19 III.1.2.3. Cơ chế lây nhiễm .19 III.1.2.4. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh.20 III.2. Những mặt hạn chế của việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong phòng và trị bệnh tôm.20 III.3. Vai trò của việc tăng cường khả năng kháng bệnh ởtôm .22 III.3.1. Cơ chế hoạt động bảo vệ ở tôm.22 III.3.2. Các thành phần giúp tăng cường khả năng khángbệnh ở tôm .24 IV. Chế phẩm sinh học.26 IV.1. Những nghiên cứu về chế phẩm vi sinh .26 IV.2. Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm.27 IV.3. Đôi nét về chế phẩm AH .28 IV.3.1. Thành phần chính củachế phẩm AH .28 IV.3.2. Tác dụng của các thành phần trong chế phẩm AH .28 PHẦN III: NỘI DUNG - ĐỐI TƯỢNG- PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .30 I. Nội dung .31 II. Đối tượng .31 III. Dụng cụ, thiết bị và hóa chất.31 III.1. Dụng cụ-thiết bị.31 III.2. Hóa chất.33 IV. Phương pháp nghiên cứu .35 IV.1. Qui trình tạo chế phẩm AH .35 IV.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu .35 IV.1.2. Phương pháp xác định một số chỉ tiêu sinh hóa củanguyên liệu .37 IV.1.2.1. Protein thô.37 IV.1.2.2. Chất béo thô .38 IV.1.2.3. Đường tổng số hòa tan .39 IV.1.3. Phương pháp khảo sát chỉ tiêu vi sinhvật trong chế phẩm AH .40 IV.1.3.1. Phương pháp nhuộm Gram quan sát hình thái.40 IV.1.3.2. Phương pháp khảo sát đặc điểm sinh hóa .40 IV.1.4. Phương pháp thu nhận sinh khối vi sinhvật .41 IV.2. Phương pháp kiểm tra các chỉ tiêu sinh hóa của chế phẩm AH .42 IV.3. Phương pháp thửkhả năng đối kháng của chủng L trong chế phẩm AH với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.44 PHẦN IV: KẾT QUẢ - BIỆN LUẬN .46 I. Một số chỉ tiêu sinh hóa của nguyên liệu tổng hợp chếphẩm AH .47 I.1. Protein.47 I.2. Lipid thô .47 I.3. Đường tổng số hòa tan .48 II. Một số chỉ tiêu của vi sinh vật trong chế phẩm AH .49 II.1. Hình thái nhuộm Gram của chủng L.49 II.2. Đặc điểm sinh hóa của chủng L .49 III. Thu nhận sinh khối vi sinh vật.50 IV. Chế phẩm AH .51 IV.1. Protein thô .52 IV.2. Chất béo thô .53 IV.3. Đường tổng số hòa tan.54 V. Khả năng đối kháng của chủng L đối với Vibrio parahaemolyticus.54 PHẦN V: KẾT LUẬN - ĐỀ NGHỊ .56 PHẦN VI: TÀI LIỆU THAM KHẢO .58
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Tổng hợp chế phẩm sinh học AH ứng dụng trong nuôi tôm sú thịt (Penaeus monodon).pdf