Khóa luận Tổng quan các phương pháp kiểm tra chất lượng bia
MỤC LỤC Trang Mục lục . . . . i Danh mục bảng . . . . v Danh mục hình và sơ đồ . . . vi CHƯƠNG I. MỞ ĐẦU 1.1. Đặt vấn đề . . . . 1 1.2. Mục đích khóa luận . . . 1 1.3. Nội dung khóa luận . . . 2 1.4. Đối tượng kiểm tra . . . 2 1.5. Phạm vi áp dụng . . . 2 CHƯƠNG II. TỔNG QUAN QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA 2.1. Tổng quan ngành sản xuất bia tại Việt Nam . . 3 2.1.1. Giới thiệu sơ lược về bia . . . 3 2.1.2. Tình hình sản xuất bia và xu hướng phát triển tại Việt Nam. 4 2.2. Quy trình công nghệ sản xuất bia. . . 4 2.2.1. Nguyên liệu . . . 4 2.2.1.1. Nước . . . 5 2.2.1.2. Malt đại mạch . . . 6 2.2.1.3. Hoa houblon. . . 9 2.2.1.4. Nấm men . . . 12 2.2.1.5. Các chất phụ gia . . . 14 2.2.2. Quy trình công nghệ sản xuất bia . 16 2.2.3. Thuyết minh quy trình công nghệ . . 17 2.2.3.1. Xay, nghiền . . . 17 2.2.3.2. Phối trộn. . . 17 2.2.3.3. Hồ hóa, đạm hóa . . . 17 2.2.3.4. Nấu dịch nha . . . 19 2.2.3.5. Lọc bã . . . 22 2.2.3.6. Nấu hoa . . . 22 2.2.3.7. Lắng trong . . . 24 2.2.3.8. Làm lạnh nhanh . . . 24 2.2.3.9. Lên men chính. . . 25 2.2.3.10. Lên men phụ . . . 27 2.2.3.11. Lọc bia . . . 29 2.2.3.12. Hoàn thiện sản phẩm . . . 30 CHƯƠNG III. TỔNG QUAN CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG BIA 3.1. Khái niệm kiểm tra chất lượng . . . 31 3.2. Sơ đồ kiểm tra chất lượng bia . . . 31 3.3. Các phương pháp kiểm tra chất lượng bia. . 31 3.3.1. Kiểm tra nguyên liệu đầu vào . . 31 3.3.1.1. Tiến hành lấy mẫu . . . 33 3.3.1.2. Kiểm tra mẫu nước . . . 34 3.3.1.3. Kiểm tra mẫu gạo và mẫu malt . . 36 3.3.2. Kiểm tra hóa lý . . . 39 3.3.2.1. Tiến hành lấy mẫu . . . 39 3.3.2.2. Xác định độ chua . . . 39 3.3.2.3. Xác định độ mặn . . . 40 3.3.2.4. Xác định độ màu . . . 40 3.3.2.5. Xác định tinh bột sót . . . 40 3.3.2.6. Xác định độ đường . . . 41 3.3.2.7. Xác định độ cồn . . . 42 3.3.2.8. Xác định hàm lượng CO2. . 43 3.3.2.9. Tiêu chuẩn kỹ thuật . . . 44 3.3.3. Kiểm tra vi sinh . . . 44 3.3.3.1. Tiến hành lấy mẫu . . . 44 3.3.3.2. Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí . . 46 3.3.3.3. Xác định tổng số Coliforms . . 47 3.3.3.4. Xác định Escherichia coli. . 49 3.3.3.5. Xác định tổng số nấm men, nấm mốc . . 52 3.3.3.6. Xác định tổng số Clostridium Perfringens . . 53 3.3.3.7. Xác định tổng vi khuẩn kị khí H2S . . 54 3.3.3.8. Tiêu chuẩn kỹ thuật . . . 55 3.3.4. Kiểm tra mật độ men trong dịch đường, men sống, men chết, tạp nhiễm bằng phương pháp định lượng vi sinh vật . . 56 3.3.4.1. Phương pháp đếm trực tiếp bằng buồng đếm hồng cầu . 56 3.3.4.2. Chỉ tiêu kiểm tra men . . . 57 3.3.5. Kiểm tra quá trình tẩy rửa, vệ sinh các đường ống và dụng cụ . 58 3.3.5.1. Kiểm tra chất dư tẩy rửa . . 58 3.3.5.2. Kiểm tra các điều kiện vệ sinh của vật chứa bia. 58 3.3.5.3. Kiểm tra bia đóng chai . . 58 3.3.5.4. Kiểm tra vệ sinh tank, đường ống dẫn bia. . 59 3.3.5.5. Chỉ tiêu vi sinh và dư lượng chất tẩy rửa đối với vỏ chai pet và vỏ bock . . . . 59 CHƯƠNG IV. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 4.1. Nhận xét . . . . 60 4.2. Kiến nghị. . . . 61 4.3. Kết luận . . . . 61
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- NOI DUNG CAC CHUONG.pdf
- LOI CAM DOAN.pdf
- LOI CAM ON.pdf
- MUC LUC.pdf
- PHU LUC.pdf