Khóa luận Văn hóa ẩm thực bình dân Hải Phòng: Khả năng khai thác và phát triển du lịch
Mục lục Lời mở đầu 1. Lý do chọn đề tài .01 2. Lịch sử nghiên cứu vấn đề.02 3. Mục đích ý nghĩa của đề tài .02 4. Phạm vi và đối t-ợng nghiên cứu.03 5. Ph-ơng pháp nghiên cứu.03 6. Bố cục khóa luận .03 Ch-ơng 1 Tổng quan về văn hóa ẩm thực và văn hóa quà hải phòng 1.1. Lý luận chung về văn hóa ẩm thực .04 1.1.1. Văn hóa ẩm thực.04 1.1.2. Văn hóa quà .05 1.1.2.1. Khái niệm quà .05 1.1.2.2. Văn hóa quà .05 1.2. Văn hóa ẩm thực và văn hóa quà Hải Phòng .06 1.2.1. Vài nét về văn hóa ẩm thực Hải Phòng .06 1.2.2. Văn hóa quà Hải Phòng trên cái nền chung củavăn hóa ẩm thực Hải Phòng . .07 1.2.3. Đặc tr-ng văn hóa quà Hải Phòng .10 1.3.Tiểu kết .13 Ch-ơng 2 khảo sát một số món quà đặc tr-ng của hải phòng 2.1. Các món ăn từ biển.15 2.1.1. Bún cá .15 2.1.2. Giá biển .16 2.1.3. ốc .17 2.1.4. Mực .20 2.2. Các món bánh .22 2.2.1. Bánh mỳ cay .22 2.2.2. Bánh bèo .24 2.2.3. Bánh xì mần cấu .25 2.3. Một số món ăn khác .27 2.3.1. Bánh đa cua.27 2.3.2. Miến trộn.29 2.3.3. Chè thái .30 2.3.4. Chè vừng - sủi dìn.32 2.4. Tiểu kết .34 Ch-ơng 3 Sổ tay địa chỉ du lịch ẩm thực bình dân hảI phòng và một số giảI pháp nhằm khai thác văn hóa quà hảI phòng phục vụ phát triển du lịch 3.1. Sổ tay địa chỉ du lịch ẩm thực bình dân Hải Phòng.35 3.1.1 Giá biển .35 3.1.2 ốc .36 3.1.3 Mực .37 3.1.4 Bánh mỳ cay .37 3.1.5 Bánh bèo .38 3.1.6 Bánh xì mần cấu .39 3.1.7 Bún cá .40 3.1.8 Bánh đa cua.40 3.1.9 Miến trộn.42 3.1.10 Chè Thái.42 3.1.11 Chè vừng - sủi dìn.43 3.2. Một số giải pháp khai thác văn hóa quà Hải Phòng phục vụ phát triển du lịch.43 3.2.1. Xây dựng mô hình tuyến phố bán hàng quà - “Phố ẩm thực“ .45 3.2.2. Khai thác các món quà bình dân trong hệ thống nhà hàng khách sạn.47 3.2.3. Tổ chức hội chợ ẩm thực.50 3.2.4. Xây dựng tour du lịch ẩm thực Hải Phòng kết hợp với các loại hình du lịch khác.52 3.3. Tiểu kết .58 Kết luận.59 Tài liệu tham khảo.61
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Văn hóa ẩm thực bình dân Hải Phòng - khả năng khai thác phát triển du lịch.pdf