Câu 1: ( 1.5 điểm ) Mỗi ý trả lời đúng được 0.5 điểm.
Vai trò của chất đạm đối với cơ thể:
- Chất đạm giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và về trí tuệ.
- Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết.
- Góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Câu 2: ( 2 điểm )Mỗi ý đúng được 0.5 điểm
Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn:
- Ngộ độc do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật hoặc độc tố của vi sinh vật.
- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.
- Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc.
- Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm.
Câu 3:
- Mục đích của việc phân nhóm thức ăn: Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ loại thực phẩm cần thiết, thay đổi món ăn và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. (0.5 điểm)
- Thức ăn được chia ra làm 4 nhóm sau: Nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất đường bột, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu vitamin và chất khoáng. (1 điểm)
2 trang |
Chia sẻ: vudan20 | Lượt xem: 575 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 1 tiết Môn: Công nghệ 7 (Tiết 54), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Tam Thanh
Lớp 6
Họ và tên:
Kiểm tra 1 tiết
Môn: Công nghệ
Tiết 54 - Tuần 27
Điểm
Nhận xét của giáo viên
ĐỀ:
A. Phần trắc nghiệm: ( 4 điểm )
I. Khoanh tròn vào phương án đúng trong các câu sau: ( 2 điểm ).
Câu 1: Loại thực phẩm nào cung cấp sinh tố A?
A. Cải. B. Rau muống. C. Củ dền. D. Cà rốt.
Câu 2: Loại thực phẩm nào cung cấp nhiều chất đạm?
A. Ngô. B. Rau mồng tơi. C. Gạo. D. Cá.
Câu 3: Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc là:
A. Cá lóc, đậu nành. B. Cóc, nấm lạ, bắp.
C. Khoai tây, khoai lang. D. Cóc, khoai tây mọc mầm, cá nóc.
Câu 4: Trường hợp nào sau đây là nhiễm trùng thực phẩm?
A. Cá được bảo quản trong tủ lạnh. B. Cơm thiu, bị mốc.
C. Rau muống có thuốc trừ sâu. D. Lá cải có lỗ thủng do sâu ăn.
II. Ghép mỗi ý ở cột A với một ý ở cột B cho thích hợp: ( 1 điểm ).
A
B
Trả lời
1. Phương pháp rán
2. Phương pháp nấu
3. Phương pháp kho
4. Phương pháp trộn hỗn hợp
a. Gỏi gà, gỏi ốc, gỏi mực.
b. Cá ngừ kho thịt, thịt kho trứng.
c. Lẩu cá bớp, canh thịt đu đủ.
d.Chả cuốn chiên, trứng chiên.
e. Rau muống xào tỏi.
1- .......
2-.......
3-.......
4-.......
III. Hãy điền những từ, cụm từ thích hợp vào chỗ trống: ( 1 điểm ).
( vừa phải, rất ít, khá nhiều, thực vật, động vật, từng loại, lửa to, lửa vừa.)
Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo.có sự kết hợp thực phẩm và động vật hoặc riêng.., đun .. trong thời gian ngắn.
B. Phần tự luận: ( 6 điểm )
Câu 1: Chất đạm có vai trò như thế nào đối với cơ thể con người? ( 1.5 điểm )
Câu 2: Nguyên nhân nào gây ngộ độc thức ăn? ( 2 điểm )
Câu 3: Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì? Kể tên các nhóm thức ăn.
( 1.5 điểm )
Câu 4: Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? (1điểm)
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM:
A. Phần trắc nghiệm: ( 4 điểm )
I. ( 2 điểm ) Mỗi câu đúng được 0.5 điểm
Câu 1: D Câu 2: D Câu 3: D Câu 4: B
II. ( 1 điểm ): Mỗi câu trả lời đúng được 0.25 điểm.
1-d ; 2-c; 3-b ; 4-a
III. ( 1 điểm ) Mỗi ý điền đúng được 0.25 điểm.
.................... vừa phải.thực vật từng loại .. lửa to.
B. Tự luận: ( 6 điểm )
Câu 1: ( 1.5 điểm ) Mỗi ý trả lời đúng được 0.5 điểm.
Vai trò của chất đạm đối với cơ thể:
- Chất đạm giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và về trí tuệ.
- Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết.
- Góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Câu 2: ( 2 điểm )Mỗi ý đúng được 0.5 điểm
Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn:
- Ngộ độc do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật hoặc độc tố của vi sinh vật.
- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.
- Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc.
- Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm.
Câu 3:
- Mục đích của việc phân nhóm thức ăn: Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ loại thực phẩm cần thiết, thay đổi món ăn và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. (0.5 điểm)
- Thức ăn được chia ra làm 4 nhóm sau: Nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất đường bột, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu vitamin và chất khoáng. (1 điểm)
Câu 4: Mỗi ý đúng được 0.5 điểm.
- Nhiễm trùng thực phẩm: Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.
- Nhiễm độc thực phẩm: Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Giao an hoc ki 2_12328765.doc