Kỹ thuật lên men để sản xuất một số sản phẩm thực phẩm chính

 

 

PHẦN MỞ ĐẦU 1

Phần thứ nhất:SINH HỌC THỰC PHẨM 2

Bài 1. kỹ thuật sản xuất các loại giống nấm men. 2

I.Chuẩn bị dụng cụ 2

II.chế tạo môi trường để phân lập nấm men . 2

1.Chế tạo môi trường thạch: 2

2.Đổ môi trường vào hộp lồng petri. 3

3.Phân lập nấm men. 3

4.Cách cấy 4

III.Cách nhân giống nấm men. 4

1.Chế tạo môi trường 4

2.Nhân giống F1 5

3.Nhân giống F2 và F3 tạo giống sản xuất . 5

BÀI 2 .KỸ THUẬT LÊN MEN ĐỂ SẢN XUẤT MỘT SỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM CHÍNH 6

I .lên men bia. 6

II.Lên men rượu 8

1.Sản xuất các loai nấm men rượu 8

BÀI 3 .KỸ THUẬT LÊN MEN BBỘT MÌ VÀ SỮA 10

I.Lên men bột mì 10

II.Lên men sữa 10

phần thứ hai :SINH HỌC NÔNG NGHIỆP 10

BÀI1 .KỸ THUẬT SẢN XUẤT MỘT SỐ LOẠI GIỐNG NẤM CHÍNH 10

I.Sản xuất ban đầu 10

1.Chế tạo môi trường thạch . 10

2.Cấy mô tạo giống ban đầu 11

3.Nhân giống cấp 1 12

III.Sản xuất giống cấp 2 12

1.Chế tạo môi trường 12

2.Cách cấy giống 13

III. Sản xuất giống cấp 3. 13

BÀI 2: NUÔI TRỒNG NẤM ĂN, NẤM DƯỢC LIỆU VÀ CHẾ BIẾN MỘT SỐ LOẠI NẤM CHÍNH. 14

I. Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồn nấm. 14

1. Nguyên liệu. 14

2.Giống nấm. 14

3. Nhà xưởng. 14

4. Các dụng cụ và vật tư khác 14

II. Nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu. 14

1. Trồng mộc nhĩ trên mùn cưa tươi. 14

a. Xử lý nguyên liệu. 14

b. Đóng túi. 15

c. Cấy giống và ươm túi mùn cưa. 15

d. Rạch túi chăm sóc và thu hái. 15

e. Một số sâu bệnh và côn trùng hại nấm. 15

2. Trồng nấm sò trên mùn cưa. 15

3. Trồng linh chi. 15

III. Chế biến một số loại nấm. 16

1. Chế biến nấm thành nhiều món ăn: 16

2. Chế biến (bảo quản) nấm bằng cách phơi hoặc sấy khô. 16

3. Nấm muối đóng hộp. 17

KẾT LUẬN 18

TÀI LIỆU THAM KHẢO 19

 

 

doc22 trang | Chia sẻ: huong.duong | Lượt xem: 1154 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Kỹ thuật lên men để sản xuất một số sản phẩm thực phẩm chính, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
cã h¹n, b¶n th©n ch­a cã nhiÒu kiÕn thøc thùc tÕ, kinh nghiÖm nghiªn cøu cßn h¹n chÕ nªn b¸o c¸o khã tr¸nh khái thiÕu sãt nhÊt ®Þnh. Em rÊt mong nhËn ®­îc ý kiÕn ®ãng gãp chØ b¶o cña thÇy c« cña tr­êgn ®Ó bµi viÕt cña em ®­îc hoµn thiÖn h¬n. Qua ®©y em còng xin bµy tá lßng c¶m ¬n s©u s¨c ®Õn c¸c c« Lª ThÞ TuyÕt Mai vµ §µo ViÖt hµ cïng chÞ Chi, h­íng dÉn vµ gióp ®ì em hoµn thµnh b¸o c¸o nµy. Néi dung cña b¸o c¸o ®­îc chia lµm 3 phÇn chÝnh: PhÇn thø nhÊt. PhÇn thø hai: A. Sinh häc thùc phÈm. B. Sinh häc n«ng nghiÖp. PhÇn thø ba: kÕt luËn. PhÇn thø nhÊt:sinh häc thùc phÈm Bµi 1. kü thuËt s¶n xuÊt c¸c lo¹i gièng nÊm men. I.ChuÈn bÞ dông cô - èng nghiÖm ,b×nh tam gi¸c ,phÔu thuû tinh c¸c loai ,que trang , hép lång(®Üa petri),que cÊy ,pipet ,(1ml,5ml,10ml) ®òa thuû tinh ,c¸c lo¹i b×nh tam gi¸c 100ml,200ml,500ml,®­îc rö s¹ch nhiÒu lÇn . - §Ó kh« r¸o hÕt n­íc ,cho vµo tói nilon buéc chÆt miÖng tói ®Ó thanh trïng ë ¸p suÊt 1,3-1,4at thêi gian 1h30’. II.chÕ t¹o m«i tr­êng ®Ó ph©n lËp nÊm men . 1.ChÕ t¹o m«i tr­êng th¹ch: - khoai t©y : 100g - gi¸ ®ç: 100g - ca r«t: 50g Khoai t©y ,car«t gät vá röa s¹ch th¸i l¸t máng ,gi¸ röa s¹ch cho vµo xoong lÊy n­íc ®un s«i trong 15-30’ th× läc lÊy dÞnh chiÕt trong , ta c©n c¸c ho¸ chÊt vµ ®æ vµo m«i tr­êng dÞnh chiÕt trong trªn(lµm m«i tr­êng nöa lÝt) - ®­êng glucoze: 5g -®­êng kÝnh tr¾ng : 2.5 g -pepton : 2g -K2HPO4 : 0,5g -MgSO4.7H2O : 0.5 g -(NH4)2SO4 : 0.5 g -Th¹ch (Agar-Agar) : 11 g KhuÊy ®Òu cho tan hÕt ho¸ chÊt trong dÞch chiÕt ®ã.BÞt miÖng b×nh b»ng nilon chÞu nhiÖt, cho vµo nåi hÊp ¸p lùc ë 0.8 at trong thêi gian 45 phót.Môc ®Ých lµ lµm cho tan th¹ch. HÊp xong 45 phót lÊy m«i tr­êng ®æ qua phÔu vµo 10 èng nghiÖm l­îng ®æ vµo kho¶ng 1/3 èng tr¸nh ®Ó m«i tr­êng dÝnh vµo ®Çu èng nghiÖm.Nót b«ng vµo 10 èng nghiÖm cho vµo tói nilon chÞu nhiÖt vµ ®i hÊp lÇn 1 thêi gian lµ 1 h 30’ë ¸p suÊt lµ 0.8 at(kh«ng hÊp cao h¬n ®­êng sÏ ch¸y ,m«i tr­êng sÏ bÞ ®en- cßn gäi lµ caramen ho¸). -HÊp xong lÇn 1 lÊy ra ®Ó nguéi ë nhiÖt ®é th­êng 24 h sau hÊp l¹i lÇn 2 còng ë 0.8 at thêi gian lµ 1h 30’(hÊp 2 lÇn ®Ó ®¶m b¶o diÖt hÕt ®­îc nh÷ng tÕ bµo vi khuÈn cßn l¹i trong m«i tr­êng ) M«i tr­êng hÊp xong lÇn 2 lÊy ra ®Æt nghiªng 10 èng nghiÖm sao cho th¹ch kh«ng dÝnh lªn b«ng cßn ,m«i tr­êng cßn l¹i ë b×nh tam gi¸c ®æ vµo hép lång petri. 2.§æ m«i tr­êng vµo hép lång petri. Hép lång petri( ®· ®­îc thanh trïng )khi lÊy ra cho vµo buång cÊy v« trïng thêi gian bËt ®Ìn cùc tÝm 15-30 phót sau ®ã t¾t ®i,15 phót sau b¾t ®Çu vµo cÊy.Lóc cÊy ta lau cån vµo tay vµ mÆt bµn cÊy. M«i tr­êng vµo petri th× më hÐ ®é dµy ®æ lµ 3 mm.Thao ®æ cµng nhanh cµng tèt ®Ó tr¸nh m«i tr­êng bÞ ®«ng l¹i, ®Ó th¹ch trong hép lång nguéi vµ ®«ng cøng hoµn toµn th× ta lËt hép lång ®Ó mÆt th¹ch quay xuèng d­íi ®Ó ë nhiÖt ®é th­êng. 3.Ph©n lËp nÊm men. KiÓm tra l¹i m«i tr­êng ®æ vµo hép lång sau 24h nÕu hép lång nµo bÞ nhiÔm ta tiÕn hµnh lo¹i bá ngay,cßn l¹i tiÕn hµnh ph©n lËp nÊm men.LÊy mét Ýt men kh« (kho¶ng nh­ h¹t g¹o) cho vµo 10 ml n­íc cÊt nguéi ,l¾c thËt ®Òu cho tÕ bµo men ph©n t¸n hÕt trong n­íc.ta bËt ®Ìn cån ,v« trïng tay vµ mÆt bµn cÊy tr­íc khi cÊy. Dïng èng hót 1 ml ®· v« trïng lÊy mét Ýt dÞch më hÐ petri nhá 1 ®Õn 2 giät lÊy que trang ®· v« trïng trang ®Òu mÆt th¹ch tr¸nh cho th¹ch bÞ xø¬c cÊy xong lÊy b¸o bäc kÝn ®Ó ë nhiÖt ®é th­êng sau 24 ®Õn 36 h trªn mÆt th¹ch mäc lªn nh÷ng con khuÈn l¹c.LÊy mét chót khuÈn l¹c bá vµo 10 ml n­íc ®· v« trïng råi kiÓm tra trªn kÝnh hiÓn vi x¸c ®Þnh nÊm men thuÇn. Ta kiÓm tra nÕu thÊy hép lång nµo bÞ nhiÔm ta lo¹i bá cßn nh÷ng hép lång nµo kh«ng bÞ nhiÔm ta chän ®Ó nh©n sang èng th¹ch nghiªng. 4.C¸ch cÊy V« trïng phßng cÊy : ta ®­a hép lång ®· kiÓm tra cã chøa nÊm men vµ èng th¹ch nghiªng vµo phßng cÊy thùc hiÖn thao t¸c cÊy truyÒn ,bËt ®Ìn cån dïng que cÊy nÊm men ®Çu trßn lÊy mét chót khuÈn l¹c trªn hép lång cÊy rÝch r¾c lªn mÆt ph¼ng nghiªng .§ãng nót b«ng trªn ngän löa ®Ìn cån thao t¸c thùc hiÖn nhanh ,xong ®Ó ë nhiÖt ®é th­êng sau 2 ngµy khuÈn l¹c sÏ mäc lªn theo ®­êng cÊy rich r¾c trong èng th¹ch nghiªng,sau ta kiÓm tra èng nµo bÞ nhiÔm th× lo¹i bá .NÕu ta dïng dÇn th× b¶o qu¶n l¹nh. III.C¸ch nh©n gièng nÊm men. 1.ChÕ t¹o m«i tr­êng C©n 400 g malt ®· nghiÒn nhá chia ®Òu ra 4 b×nh tam gi¸c 500 ml vµ ®æ n­íc Êm 40-450C vµo 4 b×nh mçi b×nh trªn 500 ml n­íc. TiÕn hµnh ®­êng ho¸ ®Ó 4 b×nh vµo xoong ®un c¸ch thuû n©ng nhiÖt ®é c¸c b×nh lªn 50-550C.Gi÷ ë nhiÖt ®é nµy 30 phót n©ng lªn 60 -650C gi÷ trong 90 phót,tiÕp tôc n©ng lªn 70-750C kho¶ng 15 -20 phót tiÕn hµnh thö vµo i«t thÊy dÞch chuyÓn sang mµu tr¾ng s÷a th× kÕt thóc qu¸ tr×nh ®­êng ho¸ .Trong suèt qu¸ tr×nh ®­êng ho¸ ta dïng ®òa thuû tinh khuÊy liªn tôc ®Ó malt ®¹t ®­îc ®é ®­êng ho¸ cao nhÊt.Trong qu¸ tr×nh ®­êng ho¸ malt kh«ng nªn n©ng nhiÖt ®é lªn qu¸ vµ còng kh«ng nªn ®­êng ho¸ ë nhiÖt ®é thÊp qu¸ dÉn tíi dÞch ®­êng thu ®­îc cã ®é ®­êng thÊp. Dïng kh¨n v¶i x« läc bá b· malt chiÕt dÞch trong lÊy kho¶ng 2.5 l.DÞch malt chiÕt trong ®­îc ®o ®é ®­êng b»ng c¸ch h¹ nhiÖt ®é xuèng 20 0C, ®æ dÞch ®­êng vµo èng ®ong 500 ml dïng dông cô ®o ®é ®­êng th¶ vµo trong dÞch ph¶i ®Ó dông cô næi lªn míi lµ ®o ®óng.NÕu dÞch d­êng ®o ®­îc kh«ng ®¹t tõ 10-12 0Bx th× ph¶i pha thªm ®­êng kÝnh tr¾ng hoÆc ®­êng ho¸ thªm malt hoÆc thªm n­íc cÊt nÕu ®é ®­êng cao h¬n. Sau khi ®o xong ta ®æ dÞch malt vµo vµ chia ra 10 èng nghiÖm mçi èng 10 ml ,6 b×nh tam gi¸c 200 ml,9 b×nh tam gi¸c 100 ml , 12 b×nh tam gi¸c 30 ml . TÊt c¶ ®Ëy miÖng b»ng nót b«ng vµ bäc l¹i b»ng nilon chiu nhiÖt cho vµo nåi hÊp ®Ó thanh trïng lÇn 1 ë 0.8 at thêi gian 1 h©Sau 24 h sau hÊp l¹i lÇn 2 còng nh­ lÇn 1. 2.Nh©n gièng F1 M«i tr­êng chuÈn bÞ vµ thanh trïng kÜ 2 lÇn ®Ó nguéi ta thùc hiÖn nh©n gièng F1 -BËt ®Ìn cùc tÝm 15-20’råi t¾t ®i 15’sau lµ nh©n gièng ®­îc ,èng gièng F 1 ®­îc nh©n lµ èng nghiÖm 10ml .ta ®em 10 èng nhgiÖm vµ m«i tr­êng cÇn cÊy gièng vµo ,bËt ®Òn cån vµ thùc hiÖn c¸c thao t¸c cÊy trªn ngän löa ®Ìn cån xong ta ®Ó ë nhiÖt ®é th­êng thùc hiÖn nh©n gièng ®ît tiÕp. 3.Nh©n gièng F2 vµ F3 t¹o gièng s¶n xuÊt . Ta lÊy 9 èng tõ 10 èng nghiÖm thùc hiÖn cÊy truyÒn cßn 1 èng dïng ®Ó kiÓm tra sù ph¸t triÓn cña nÊm men . Nh©n gièng F2 :Sau khi cÊy ®­îc 24h ta lÊy èng gièng F1 dïng ®Ó nh©n gièng F2 l¾c ®Òu èng nghiÖm cho tan hÕt chÊt kÕt l¾ng vµ ®æ vµo b×nh chøa 30ml dÞch m«i tr­êng h¬ b×nh vµ ®ãng nót b«ng trªn ngän löa ®Ìn cån . §Ó nh©n gièng F3 th× sau 24h ta l¹i tiÕp tôc lÊy gièng F2 cÊy vµo b×nh 100ml ta ®­îc gièng nÊm men F3 dïng ®Ó s¶n xuÊt nÕu ch­a dïng ngay th× cÇn b¶o qu¶n l¹nh . Trong qu¸ tr×nh nh©n gièng ta lu«n lu«n ph¶i kiÓm tra sù ph¸t triÓn cña nÊm men . KiÓm tra gièng F1:(lÊy mét lä ®· ®¸nh dÊu ®­îc cÊy truyÒn tõ F1 ®Õn F3 ®Ó kiÓm tra liªn tôc lä ®ã ) Pha lo·ng m«i tr­êng (c¸ch pha dïng pipet 1ml lÊy 1mlgièng cho vµo 10ml n­íc cÊt ®­îc tû lÖ 1/10tiÕp tôc lÊy 1ml ë 1/10 pha víi 10ml n­íc cÊt ta ®­îc tû lÖ 1/100) KiÓm tra gièng lµ tû lÖ 1/100 ta dïng kÝnh hiÓn vi ®iÖn tö ®Õm sè tÕ bµo n¶y tråi, chÕt b»ng c¸ch nhuém xanh metylen ë 3 kÝnh tr­êng kh¸c nhau ®­îc : -N¶y tråi :1/3, 0/3, 2/12. -chÕt :0/3, 1/3, 2/12. KIÓm tra gièng F2 :còng nh­ F1 ta ®Õm ®­îc -N¶y tråi :0/5, 0/8 ,0/3 -ChÕt :0/5 ,0/8, 1/3 Ta dïng gièng nÊm men F3 ®Ó lªn men bia vµ mét sè s¶n phÈm thùc phÈm chÝnh mçi lo¹i thùc phÈm cÇn mét l­äng gièng nhÊt ®Þnh Bµi 2 .Kü thuËt lªn men ®Ó s¶n xuÊt mét sè s¶n phÈm thùc phÈm chÝnh I .lªn men bia. §­êng ho¸ 600g malt ®· ®­îc nghiÒn nhá còng ®un c¸ch thuû thêi gian vµ nhiÖt ®é nh­ lµm gièng ta tiÕn hµnh thö iot thÊy dÞch ®­êng chuyÓn mµu tr¾ng s÷a lµ ®­îc .Xong ta lÊy kh¨n v¶i x« läc lÊy dÞch trong kho¶ng h¬n 3l .Dung dÞch malt nµy ®Ó nguéi ®Õn 200C ta ®o ®­îc ®é ®­êng lµ 130Bx ®¹t ®é ®­¬ng cho phÐp lµ 10-120Bx. ta tiÕn hµnh cho hoa houplon vµo dÞch chiÕt cã tû lÖ víi hoa lµ 1g/11 dung dÞch nµy ®­îc ®un trong 1h ®Ó ngËp 2/3b×nh .TiÕn hµnh läc b· hoa ,®Ëy nót b×nh ®em hÊp lÇn 1 víi p=0,8at thêi gian 1h , sau 24h hÊp lÇn 2 thêi gian vµ nhiÖt ®é nh­ lÇn 1 . Sau khi ®­êng ho¸ malt ta ®Ó l¹i 1 Ýt l­îng ®Ó chuÈn ®é dÞch ®­êng ,chuÈn tíi khi mµu xanh kh«ng cßn lµ ®­îc .X¸c ®Þnh hµm l­äng ®­êng khö b»ng ph­¬ng ph¸p lain –reynol . Dïng pipet lÊy :2,5ml feling A ,2,5ml felingB, 10ml n­íc cÊt,3 giät xanh metylen l¾c ®Òu ®un 3-4’s«i ®Òu th× chuÈn ®é ®­êng .Ta tÝnh sè mg ®­êng trong 1l dÞch malt lÊy trung b×nh 3 lä ta ®­îc Fx0.005x5x100/m=2.5xf/m(g/100ml) =2,5x1/0,4(g/100ml) 0,005:l­äng glucozet­¬ng øng víi 1mlhçn hîp feling (g) m :sè ml dÞch ®­êng tiªu hao ®Ó lµm mÊt mµu xanh metylen F :hÖ sè hiÖu chØnh hçn hîp feling (F=1) 5 :sè ml hçn h¬p feling A+B Mµ hµm l­îng ®­êng chuÈn ®­îc lµ 0,4ml. -Kü thuËt lªn men chÝnh b»ng c¸ch lµm l¹nh :DÞch malt ®­îc thanh trïng lÇn 2 xong th× cho vµo phßng cÊy v« trïng ®Ó thùc hiÖn qu¸ tr×nh lªn men bia .§Ó nguéi sau khi thanh trïngth× ta cÊy gièng nÊm men bia ta ®· nh©n trong b×nh tam gi¸c 100mlcña men ®· ph¸t triÓn ,ta l¾ dÞch lªn råi thùc hiÖn cÊy trªn ngän löa ®Ìn cån ph¶i h¬ miÖng 2b×nh ®æ l­îng dÞch sang b×nh tam gi¸c chøa 500mldÞch malt võa thanh trïng xong ®Ó nguéi .Gi÷ ë nhiÖt ®é l¹nh8-10 thùc hiÖn qu¸ tr×ng lªn men chÝnh .Trong suèt qu¸ tr×nh lªn men chÝnh cø 2 ngµy ta kiÓm tra qu¸ tr×nh 1 lÇn . Sau 2 ngµy lªn men chÝnh ta kiÓm tra lÇn 1 . Còng c¸ch pha lo·ng 1/100 ta kiÓm tra sù ph¸t triÓn cña men .Mçi lÇn kiÓm tra ta lÊy 50mldÞch ta ®­îc :PH=4,3 Sè ml dung dÞch ®­êng tiªu hao ®Ó lµm mÊt mµu xanh metylen :m=3,6ml Lµm tiªu b¶n ®Õm sè tÕ bµo n¶y tråi ,chÕt b»ng c¸ch nhuém xanh metylen ë 3 kÝnh tr­êng kh¸c nhau ®­îc : -N¶y tråi :0/7,0/7,1/5. -ChÕt :1/7,1/7,2/5. Sau 4 ngµy lªn men chÝnh : PH=4,5 DÞch ®­êng tiªu hao lµ m=4,06ml . Sè tÕ bµo n¶y tråi ,chÕt : -N¶y tråi :1/7,0/4,0/20. -ChÕt :0/7,0/4,0/20 Sau 6 ngµy lªn men chÝnh : PH=4,6 DÞch ®­êng tiªu hao lµ m=7,8ml(g/100ml) Sè tÕ bµo n¶y tråi ,chÕt : -N¶y tråi :2/8,3/8,0/19 -ChÕt :0/8,1/18,2/19 *NhËn xÐt :Sau qu¸ tr×nh lªn men chÝnh ta thÊy qu¸ tr×nh biÕn ®­êng thµnh r­îu vµ CO t¨ng .ChÊt dinh d­ìng trong dÞch æn ®Þnh t¹o ®iÒu kiÖn thuËn lîi cho nÊm men sinh tr­ëng vµ ph¸t triÓn,s¶n phÈm cña qu¸ tr×nh lªn men chÝnh lµ bia non cã vi ®¾ng nhiÒu bät vµ cã mµu vµng . LÊy b×nh tam gi¸c chøa dÞch lªn men chÝnh ta g¹n lÊy dÞch trong cho nvµo lä vitan ®Ó ë nhiÖt ®é 0-40Ctrong thêi gian 20-180 ngµy ®Ó lªn men phô . Trong qu¸ tr×nh lªn men phô cÇn x¸c ®Þnh ®é axit cña dÞch lªn men :LÊy 50ml dÞch lªn men cho vµo b×nh tam gi¸c 250ml l¾c ®uæi hÕt CO2 ,thªm 5 giät phenol ftalein l¾c ®Òu .Dïng NaOH 0,1 N chuÈn cho tíi lóc dÞch lªn men chuyÓn sang mµu hång nh¹t . X= =0,2V V:Sè mlNaOH 0,1N dïng ®Ó chuÈn 10:HÖ sè quy ®æi dung dÞch NaOH 0,1 N ra NaOH 1N Ta dïng hÕt 13,5ml ®Ó chuÈn ®é .VËy X=0,2x13,5=2,7 Ta kiÓm tra PH=4,6 L­îng ®­êng khö dïng lµ 18,4ml. II.lªn men r­îu 1.S¶n xuÊt c¸c loai nÊm men r­îu Lµm m«i tr­êng n­íc : - Khoai t©y : 100g - gi¸ ®ç: 100g - Carèt: 50g Lµm nh­ m«i tr­êng gièng men bia ,nh­ng thªm ho¸ chÊt : - §­êng kÝnh : 7,5g - Pepton : 2g - (NH4)2SO4 : 0,5g Trªn ®©y lµ lµm cho m«i tr­êng 1/2lÝt . KhuÊy ®Òu cho tan ho¸ chÊt vµ m«i tr­êng chiÕt trong ë trªn ,ta lÊy cho vµo 2 b×nh tam gi¸c nhá mçi b×nh 100ml vµ 2 èng nghiÖm mçi b×nh 10ml .§Ëy nót b«ng vµ ®em hÊp 45’víi ¸p suÊt 0,8at ,thanh trïng xong ®Ó nguéi lÊy gièng ®· ®­îc ph©n lËp trªn mÆt th¹ch nghiªng cÊy truyÒn vµo èng nghiÖm 10ml, ph­¬ng ph¸p cÊy truyÒn lµm nh­ gièng men bia trong phßng cÊy ®· ®­îc v« trïng . Xong ®Ó ë nhiÖt ®é th­êng 24h sau kiÓm tra nÕu kh«ng bÞ nhiÔm ta l¹i cÊy truyÒn sang èng 100ml , kiÓm tra tiÕp vµ l¹i cÊy truyÒn sang b×nh tam gi¸c cßn l¹i m«i tr­êng men nµy dïng ®Ó s¶n xuÊt . a.Men kh« cã ®én . Dïng 0,5kg bét g¹o tÎ sö dông m«i tr­êng men n­íc ®· nh©n ë trªn nhµo víi bét (kh«ng nh·o ,kh«ng kh«) ®Ó ñ trong 8-10h ë nhiÖt ®é th­êng sau ®ã viªn thµnh nh÷ng viªn nhá ,ph¬i kh« cho vµo tói nilon hµn kÝn miÖng tói råi ®Ó n¬i kh« r¸o dïng dÇn . b.Lªn men t¹o thµnh n­íc uèng cã gaz. Nguyen liÖu qu¶ chÝn t­¬i giµu ®­êng (døa ,xoµi ,mÝt )gät s¹ch vá bá h¹t röa s¹ch b»ng n­íc ozon råi xay nhá b»ng m¸y xay sinh tè ,ta tiÕn hµnh läc trong n­íc qu¶ ,bæ sung thªm ®­êng kÝnh tr¾ng 150g/1lit n­íc qu¶ ®Ó ®é ®­êng ®¹t 12-130Bx ®æ n­íc qu¶ vµo b×nh (®· thanh trïng ) bÞt kÝn miÖng b×nh råi ®em ®i thanh trïng ë 0,5at vµ gi÷ trong thêi gian 20’. Thanh trïng xong lÊy ra ®Ó nguéi nhiÖt ®é 30-320Cth× cÊy gièng men vµo (dïng men bia cÊy l­îng nhá b»ng h¹t g¹o )vÉn bÞt kÝn sau 24h cã thÓ sö dônh ®­îc . KÕt qu¶ cña qu¸ tr×nh lªn men n­íc hoa qu¶ thu ®­îc n­íc uèng lªn men cã vÞ ngät ,cã gaz,cã mïi vÞ ®Æc tr­ng cho tõng lo¹i qu¶ kh¸c nhau nh­ng ®Òu ph¶i cã mµu vµng s¸ng mïi th¬m dÔ chÞu . c.Lªn men s¶n xuÊt r­îu tõ tinh bét g¹o . G¹o nÕp lËt (xay bá vá trÊu )®em ®å lÇn 1thêi gian 30-45’cho gÇn chÝn tuú s« l­îng g¹o xong cho ra gi¸ vo nhÑ qua n­íc l¹nh råi ®Ó r¸o ®em ®å lÇn 2 .®Ó nguéi råi r¾c men b¸nh kh« vµo víi tû lÖ 1kg cho 3-4 b¸nh men kh« ta r¾c theo tõng líp nh­: men –líp g¹o –men ®Ó 2-3 ngµy lµ ¨n®­îc khi ¨n thÊy cã vÞ ngät rÊt ngon Bµi 3 .kü thuËt lªn men bbét m× vµ s÷a I.Lªn men bét m× -20g®­êng kÝnh tr¾ng -20g men kh« Pha víi 500ml n­íc Êm ë 30-350C ®Ó 15-30’th× men næi v¸ng vµ sñi bät th× ®æ vµo trén víi 1kg bét m× nhµo trén kü .Råi ­ l¹i 3-4h cho bét në (khi nµo thÊy khèi bét në 2-3 thÓ tÝch khi míi nhµo trén ) th× ta dïng khèi bét nµy ®Ó t¹o ra c¸c s¶n ph¶m kh¸c nhau :b¸nh m× .quÈy ,b¸nh bao . Chó ý :Tuú theo s¶n phÈn cã thÓ cho c¸c phô gia kh¸c nhau : +B¸nh m× mÆn cho thªm 1%®­êng ,1,2% muèi ¨n +B¸nh ngät cho 10%®­êng ... II.Lªn men s÷a S÷a lªn men cã thÓ t¹o ra rÊt nhiÒu s¶n phÈm kh¸c nhau . ......................vv phÇn thø hai :sinh häc n«ng nghiÖp Bµi1 .kü thuËt s¶n xuÊt mét sè lo¹i gièng nÊm chÝnh *ChuÈn bÞ dông cô :®Ìn cån ,que cÊy ,b×nh thuû tinh ,èng nghiÖm ,b«ng nót ,lä gièng cÊp 2 tói pp4cchÞu nhiÖt . *Nguyªn liÖu :thãc tÎ ,th¹ch,pepton , c¸m g¹o tÎ ,bét nhÑ CaCO3. ..vµ mét sè nguyªn phô liÖu kh¸c *ThiÕt bÞ :tñ Êm, tñ sÊy, tñ l¹nh ,nåi c¸ch thuû ,c©n kü thuËt ,buång cÊy v« trïng I.s¶n xuÊt ban ®Çu 1.ChÕ t¹o m«i tr­êng th¹ch . -200g gi¸ ®ç -200gkhoai t©y -100g carot Carot,khoai t©y gät vá s¹ch th¸i l¸t gi¸ ®ç röa s¹ch ®æ n­íc vµo ®un s«i kho¶ng 20-30’ sau ®ã läc lÊy dÞch chiÕt trong . C¸c ho¸ chÊt : -§­êng glucore: 10g -§­êng kÝnh : 5g -pepton : 4g -K2HPO4 : 1g -(NH4)2SO4 : 1g -Th¹ch 22g Trªn ®©y ta lµm m«i tr­êng 1lit .Ta lÊy dÞch chiÕt trong khuÊy tan cïng c¸c ho¸ chÊt lÊy chun buéc lä ®em m«i tr­êng vµo hÊp cho tan th¹ch ë 0,8at trong thêi gian 45’.®ñ thêi gian rãt m«i tr­êng qua phÔu vµo 1/3 èng nghiÖm ,nót b«ng l¹i bã 10 èng mét ,dïng tói nilon chÞu nhiÖt bäc ®Ó tr¸nh nót b«ng bÞ ­ít cho m«i tr­êng vµo hÊp thanh trïng lÇn 1 thêi gian 1h30’ë ¸p xuÊt 0,8at .Sau 24h hÊp l¹i lÇn 2còng thêi gian vµ nhiÖt ®é nh­ lÇn 1 Chó ý :Thanh trïng c¸c lÇn ®Õn 0,5at th× x¶ ®Ó ®uæi hÕt kh«ng khÝ vµ cho lªn 0,8at th× míi tÝnh thêi gian KÕt thóc qu¸ tr×nh hÊp ta ®em èng nghiÖm ra ®Æt nghiªng trªn mÆt ph¼ng ®Çu èng nghiÖm cã kª gi¸ ®ì ®Ó tr¸nh nót b«ng bÞ dÝnh vµo m«i tr­êng th× sÏ bÞ nhiÔm ngay .Khi th¹ch ®· ®«ng cøng ®Ó ë nhiÖt ®é th­êng kho¶ng 2 ngµy theo dâi th× cã thÓ dïng ®Ó cÊy m« hoÆc nh©n gièng ®­îc . 2.cÊy m« t¹o gièng ban ®Çu Qu¶ thÓ chän ®Ó cÊy m«ph¶i to nhiÒu thÞt vµ kh« r¸o -®Æc tr­ng cho tõng lo¹i ,khi lÊy mÉu ph¶i ®ùng vµo tói nilon v« trïng . Thùc hiÖn ph©n lËp :Tr­íc khi ph©n lËp ta bËt ®Ìn cùc tÝm 15-20’®Ó v« trïng phßng cÊy sau 15’ th× cã thÓ vµo cÊy tr­íc lóc cÊy ph¶i lau tay vµ mÆt bµn cÊy b»ng cån Dïng dao m¶nh t¸ch mét chót m« nÊm ë chç tiÕp gi¸p gi÷a cuèng nÊm vt¸n nÊm cÊy vµo chÝnh gi÷a mÆt th¹ch nghiªng trong èng nghiÖm tr¸nh x©y x¸t mÆt th¹ch ta nu«i nÊm ë nhiÖt ®é 30-320Csau 6-7 ngµy sîi nÊm sÏ ¨ tr¾ng hÕt trªn mÆt èng th¹ch nghiªng .KiÓm tra lo¹i bá c¸c èng bÞ nhiÔm khuÈn ,nhiÒu nÊm mèc vµ c¸c hiÖn t­îng di d¹ng kh¸c ta sÏ cã èng gièng nÊm cÊy m« ban ®Çu . §Ó cã thÓ dïng dÇn ta cÇn b¶o qu¶n l¹nh nh­nh chØ ë nhiÖt ®é 15-160c 3.Nh©n gièng cÊp 1 M«i tr­êng th¹ch vµ c¸ch lµm m«i tr­êng th¹ch gièng nh­ c¸ch lµm cho m«i tr­êng cÊy m«.Chän nh÷ng èng nghiÖm cÊy m« mµ sîi nÊm ¨n kÝn tr¾ng ®Òu trªn mÆt th¹ch nghiªng .LÊy mét chót sîi nÊm ë èng gièng ban ®Çu ®Æt ë gi÷a mÆt th¹ch nghiªng tr¸nh x©y x¸t mÆt th¹ch nghiªng ,®Ó ë nhiÖt ®é Êm mét tuÇn sau sîi nÊm ph¸t triÓn tr¾ng nh­ b«ng ta ®­îc èng gièng goi lµ gièng cÊp1 Chó ý :Thao t¸c cÊy trong phßng v« trïng . III.s¶n xuÊt gièng cÊp 2 1.ChÕ t¹o m«i tr­êng Sö dông thãc tÎ lµm m«i tr­êng cña gièng cÊp2 c¸ch lµm : -dïng thãc tÎ h¹t dai loai kh«ng dÝnh ,kh« r¸o(thuû phÇn cña thãc kho¶ng 13%) ®em ng©m cho ngËp trong n­íc thêi gian kho¶ng tõ 6-8h tuú theo khÝ hËu ngoµi trêi th× ta ®em ®·i thãc ,nhÆt sái s¹n .Xong cho vµo xong luéc chÝ thãc nh×n thÊy thãc nøt vá thÊy bét ë trong vµ mÒm lµ ®­îc . Chó ý :thãc kh«ng ®­îc luéc n¸t qu¸(kÜ qu¸)khi cÊy gièng dÔ bÞ nhiÔm,luéc kh«ng nøt nÊm khã ph¸t triÓn Luéc xong vít thãc ra ræ gi¸ ,®Ó r¸o n­íc vµ nhÆt h¹t ®en n¸t qu¸ Bæ sung thªm c¸c ho¸ chÊt vµ chÊt phô trî 0,2%pepton,0,1%K2HPO4, 0,1%(NH4)2SO4, 3%c¸m g¹o tÎ ,0,1%bét nhÑ CaCO3 so víi l­îng thãc ,trén ®Òu víi thãc nÕu kh« qu¸ cho thªm mét Ýt n­íc ®ñ Èm .Ta lÊy chai kh« röa s¹ch cho thãc vµo chai thuû tinh kh«ng cho ®Çy ®Ó cßn ®ñ chç cÊy gièng .Ta ®Ëy nót b«ng vµ bÞt nilon chÞu nhiÖt ®em ®i thanh trïng lÇn 1 ë 1,3at thêi gian 1h30’,24h sau ta l¹i thanh trïng lÇn 2 còng nh­ lÇn 1 vÒ ¸p suÊt vµ thêi gian . HÊp xong lÇn 2 ta ®Ó nguéi råi ®em vµo phßng cÊy gièng ®Ó cÊy Chó ý :khi hÊp 2 lÇn trªn ®Õn 0,5 at ®Ó ®uæi hÕt kh«ng khÝ vµ ®Õn 1,3atth× tÝnh giê gi÷ ë nhiÖt ®é ®ã . -Phßng cÊy ph¶i ®­îc bËt ®Ìn cùc tÝm tr­íc khi cÊy 15-20’sau ®ã míi vµo cÊy gièng khi cÊy ta lau tay vµ mÆt bµn cÊy b»ng cån .cÊy trªn ngän löa ®Ìn cån 2.C¸ch cÊy gièng H¬ chai thãc vµ gièng cÊp 2 ë ®Çu èng ,råi ta dïng que cÊy ®­îc v« trïng lÊy1/3hoÆc 1/2 èng gièng cÊp1 (lÊy c¶ th¹ch) kÒu nhÑ nhµng sang chai sao cho quay mÆt th¹ch lªn trªn ®Ó s¬i nÊm tiÕp xóc víi thãc ®Ó nÊm ¨n tr¾ng b×nh nhanh h¬n (lµm nhÑ nhµng kh«ng kÒu n¸t ®Ó lÊy gièng) §Ó15-20 ngµy ta thÊy sîi nÊm ¨n kÝn ®¸y tr¾ng hÕt chai .ta ®­îc chai gièng cÊp 2 nµy ®Ó s¶n xuÊt nh­ng kh«ng kinh tÕ nªn t¸ tiÕp tôc s¶n xu©t gièng cÊp 3. III. S¶n xuÊt gièng cÊp 3. Gièng cÊp 3 (gièng th­¬ng phÈm)cã hai c¸ch lµm : d¹ng h¹t vµ d¹ng que. D¹ng que (dÔ bÞ nhiÔm) kh«ng th«ng dông b¨ng d¹ng h¹t nªn ta chØt giíi thiÖu d¹ng h¹t. C¸ch lµm: Ta dïng thãc tÎ còng lµm thãc nh­ cÊp 2 s©u ®ã chén thªm ho¸ chÊt víi tû lÖ : Bét nhÑ 0,1% . C¸m g¹o 5% §ãng vµo tói ni lon chÞu nhiÖt d¹ng 4c kÝch cì 15x26 ®ãng mçi tói 400g (dïng ni lon kinh tÕ h¬n vËn chuyÓn dÔ dµng h¬n song cã thÓ vøt ®i ) lÊy cæ nót vµ b«ng ®Ëy miÖng tói, thanh trïng 2 lÇn gièng nh­ lµm gièng cÊp 2 song ®­îc m«i tr­êng ta thùc hiÖn cÊy gièng chän nh÷ng chai gièng cÊp hai ph¸t triÓn tèt ¨n kÝn tr¾ng chai ®em cÊy víi tØ lÖ 1/28 ®Õn 1/30 (mét chai gièng cÊp 2 cÊy cho 25 ®Õn 30 lä) cÊp 3 cïng kÝch cì vµ träng l­îng. Ghi chó: -Phßng cÊy v« trïng b»ng ®Ìn cùc tÝm thêi gian 15-20' ®Ó 10' sau th× vµo cÊy . - C¸c kh©u cÊy ®Òu ph¶i lau tay vµ mÆt bµn cÊy b»ng cån . -Thanh trïng m«i tr­êng th¹ch , thãc ®Òu ®Õn 0,5at x¶ ®i vµ lªn ®Õn ¸p suÊt quy ®Þnh víi ®­êng lµ 0,8at, thãc1,2-1,3at th× ®­îc tÝnh giê. Bµi 2: Nu«i trång nÊm ¨n, nÊm d­îc liÖu vµ chÕ biÕn mét sè lo¹i nÊm chÝnh. I. ChuÈn bÞ c¸c ®iÒu kiÖn nu«i trån nÊm. 1. Nguyªn liÖu. TÊt c¶ c¸c lo¹i phÕ th¶i cña ngµnh n«ng nghiÖp giµu chÊt xenlul« ®Òu lµ nguyªn liÖu chÝnh ®Ó trång nÊm .Mét sè lo¹i nguyªn liÖu th«ng dông nhÊt: r¬m r¹, b«ng phÕ th¶i, mïn c­a, th©n c©y gç. 2.Gièng nÊm. -Kh«ng bÞ nhiÔm bÖnh, cã mïi th¬m dÔ chÞu. - Gièng kh«ng giµ hoÆc non, c¸c chñng gièng phï hîp víi ®iÒu kiÖn vµ nhiÖt ®é (theo mïa vô ) n¨ng suÊt cao cã kh¶ n¨ng chèng chÞu s©u bÖnh. - Qu¸ tr×nh vËn chuyÓn gièng : nhÑ nhµng dùng chai gièng, kh«ng më nót b«ng ra xem… 3. Nhµ x­ëng. 4. C¸c dông cô vµ vËt t­ kh¸c Cµo, kÖ lãt ®èng ñ, dông cô t­íi, nguån n­íc t­íi. …….vv. II. Nu«i trång nÊm ¨n vµ nÊm d­îc liÖu. 1. Trång méc nhÜ trªn mïn c­a t­¬i. a. Xö lý nguyªn liÖu. Mïn c­a tèt nhÊt lµ mïn c­a c©y bå ®Ò hoÆc cao su. Sau khi mang nguyªn liÖu vÒ ta lµm s¹ch,t¹o Èm b»ng n­íc s¹ch, ñ thµnh ®èng ®Ó mïn c­a ngÊm n­íc vµ tr­¬ng në c¸c tÕ bµo gç, sau ®ã phèi trén nguyªn liÖu theo tØ lÖ so víi mïn c­a: V«i: 1% Bét nhÑ :1% §em ñ 3 ngµy th× ta l¹i ®¶o ®Òu ®èng ñ qu©y b»ng cãt ®Ó nhiÖt ®é cña ®èng ñ tr­íc khi ®ãng vµo tói ta cho thªm vi l­îng 0.03g MgSO4, 5% c¸m g¹o mÞn, ta dïng tói nilon tuú theo mïa ®«ng hay mïa hÌ mµ chän cho thÝch hîp. b. ®ãng tói. §ãng song ®em ®i thanh trïng ë ¸p suÊt 1,3 ®Õn 1,4 at thêi gian hÊp lÇn 1 lµ 1h30' sau 24 giê hÊp lÇn 2 còng thêi gian vµ nhiÖt ®é nh­ lÇn 1 ( nåi hÊp ®iÖn) cßn dïng lß g¹ch lµ 2 lÇn mçi lÇn lµ 10 ®Õn 12 giê nhiÖt ®é lµ ®¹t 95 ®Õn 1000c c¸ch 16 giê ta hÊp lÇn 2 ®¶o bÞch d­íi lªn trªn, bÞch trªn xuèng d­íc. c. CÊy gièng vµ ­¬m tói mïn c­a. Thanh trïng song ®Ó nguéi ®­a vµo phßng cÊy gièng (®· v« trïng) lÊy gièng cho vµo bÞch cÇn cÊy trung b×nh mét tói mïn c­a lµ 1,2 ®ªn 1,4 Kg l­îng gièng cÊy mét bÞch lµ 1,2 ®Õn 1,5 g giÊy. N¬i ­¬m sîi tèt nhÊt lµ ph¶i tho¸ng m¸t s¹ch sÏ, treo bÞch mçi bÞch c¸ch nhau 5 ®Õn 10 cm ®Ó tiÕt kiÖm diÖn tÝch, ®Ó trªn dµn. Thêi gian ­¬m sîi kÐo dµi 20 ®Õn 25v ngµy ta sÏ thÊy sîi nÊm ¨n dÇn mµu tr¾ng tõ trªn xuèng d­íi, tõ trong ra ngoµi nhiÖt ®é ­¬m lµ 25 ®Õn 30 0 c d. R¹ch tói ch¨m sãc vµ thu h¸i. R¹ch 6 ®­êng so le nhau, bè trÝ lµm sao cho ch¨m sãc thu h¸i ®­îc thuËn lîi , ta cÊn t­íi n­íc d¹ng phun x­¬ng cho nã liªn tôc 5 ®ªn 6 lÇn 1 ngµy l­îng n­íc t­íi Ýt hay nhiÒu lµ phô thuéc vµo thêi tiÕt vµ kh¶ n¨ng ra nÊm, nø¬c t­íi yªu cÇu ph¶i lµ n­íc s¹ch, khi h¸i ta h¸i c¶ côm , khu vùc nu«i trång ph¶i kÝn giã, h¸i ®óng ®é tuæi cho n¨ng suÊt cao. e. Mét sè s©u bÖnh vµ c«n trïng h¹i nÊm. Mèc xanh, vµng do thanh trïng kh«ng ®¶m b¶o, chuét c¨n bich nÊm. 2. trång nÊm sß trªn mïn c­a. C¸c kh©u t­¬ng tù nh­ trång mäc nhÜ chØ kh¸c tØ lÖ vµ thêi gian nu«i trång: Nguyªn liÖu 1 tÊn phèi trén víi 1% v«i, bét nhÑ 1%, c¸m g¹o mÞn 3%. 3. Trång linh chi. - S¶n xuÊt nÊm linh chi, ñ mïn c­a. + Thêi gian : - Mïn c­a t­¬i ñ 4 ngµy - Mïn c­a kh« ñ 10 ngµy. + Tû lÖ v«i 0,5 % t¹o Èm cho nguyen liÖu ­ít sau ®ã cho tØ lÖ 0,5% v«i ®¶o ®Òu ®­a vµo cãt qu©y ñ, sau ®ã ®­a ra phèi trén víi c¸c phô gia kh¸c. (trén ®Õn ®©u d­a vµo thanh trïng ®Õn ®ã, kh«ng ®­îc ®Ó nguyen liÖu phèi trén qu¸ 6 giê) - S¶n xuÊt ®ãng bÞch. + Tû lÖ c¸m: 5%- 7% + Bét nhÑCaCO3 : 0,5% + MnSO4: 0,1% +(NH4)2SO4 10g /10 kg + K2HPO4 10 g / 10 g Nu«i tr«ng linh chi b¾t ®Çu tõ 15 th¸ng 01 ®Õn 15 th¸ng 3 vµ tõ 15 th¸ng 08 ®Õn 15 th¸ng 09 d­¬ng lÞch khi nu«i tr«ng cÇn chó ý xö lý nguyªn liÖu, thanh trïng, cÊy gièng, ­¬m bÞch ch¨m sãc, thu h¸i. III. ChÕ biÕn mét sè lo¹i nÊm. NÊm ¨n cã gi¸ trÞ dinh d­ìng cao tuú theo yªu cÇu mµ tiÕn hµnh viÖc thu h¸i vµ chÕ biÕn nÊm kh¸c nhau: tr­íc hÕt h¸i nh÷ng c©y nÊm kh«ng bÞ s©u, c¾t s¹ch phÇn cuèng nÊm cã b¸m ®Êt, ®Ó l¹i chiÒu dµi cuèng lµ 1 ®Õn 1,5 cm ¸p dông ®èi víi tÊt cv¶ c¸c c¸ch chÕ biÕn. 1. ChÕ biÕn nÊm thµnh nhiÒu mãn ¨n: NÊu ch¸o, nÊu canh, nÊu m× sµo, lµm nem. Chó ý kh«ng ¨n qu¸ nhiÒu (®Þnh l­îng 200g / b÷a) cÇn nÊu chÝn tr­íc khi ¨n. 2. ChÕ biÕn (b¶o qu¶n) nÊm b»ng c¸ch ph¬i hoÆc sÊy kh«. Dïng m¸y hoÆc dao c¾t nhá l¹i hoÆc ®Ó c¶ qu¶ thÓ ph¬i d­íi n¾ng ngoµi trêi hoÆc sÊy b»ng m¸y sÊy ë nhiÖt ®é 40 - 45 0 c ®Ó nÊm kh« ®¶m b¶o cho tói nilon lo¹i PE hµn kÝn ®Ó n¬i kh« r¸o. Trung b×nh cø 10 Kg nÊm t­¬i ®em ph¬i, sÊy kh« cßn 1,1 - 1,2 Kg nÊm kh«. §èi víi linh chi ta c¾t nhá ®Ó ng©m r­îu, nghiÒn bét ®Ó s¾c uèng rÊt tèt cho søc khoÎ, víi sß ta t¸n nhá nh­ bét ®Ó lµm sóp. 3. NÊm muèi ®ãng hép. NÊm röa s¹ch qua n­íc l¹nh, n­íc ®un s«i th¶ nÊm vµo chÇn 5-7 phót ph¶i Ên nÊm ch×m liªn tôc trong n­íc s«i sau ®ã vít ra th¶ ngay vµo n­íc l¹nh, chuÈn bÞ lä thuû tinh ®Ó cho nÊm vµo khi ®· r¸o n­íc råi ta cho nÊm vµo lä thuû tinh, hoµ muèi tinh thµnh dung dÞch muèi b·o hoµ cho vµo dông cô lä thuû tinh ®æ n­íc ngËp nÊm ®Ó cho nÊm mèc kh«ng ph¸t triÓn ®­îc. §em hÊp ë nåi ¸p lùc trong thêi gian 20 phót víi 0,5 at (kÓ tõ khi ®uæi hÕt kh«ng khÝ). KÕt luËn Tõ khi ngåi trªn ghÕ nhµ tr­êng em ®· ý thøc ®­îc r»ng thêi gian thùc tËp lµ giai ®o¹n cho sinh viªn, häc sinh ®­îc thö nghiÖm nh÷ng kiÕn th­c thu ®­îc qua qu¸ tr×nh häc tËp, t¹o ®iÒu kiÖn cho sinh viªn hiÓu s©u h¬n vÒ kiÕn th­c ®· cã vµ bæ sung nh÷ng kiÕn thøc thùc tÕ. Do vËy trong qu¸ tr×nh thùc tËp em ®· cè g¾ng t×m hiÓu nghiªn cøu, häc hái thªm vÒ c¶ lý luËn còng nh­ thùc tÕ. Chuyªn m«n mµ em n¾m ®­îc vµ yªu thÝch trong thùc tËp lµ s¶n xuÊt bia, nÊm lµ kü nhÊt, nÕu nh­ cã ®iÒu kiÖn cã lÏ em nghiªn cøu c«ng tr×nh s¶n xuÊt bia. Em xin m¹nh d¹n ®­a ra mét vµi nhËn xÐt kh¸i qu¸t nh­ sau: Tr­êng cÇn t¹o ®iÒu kiÖn thùc hµnh tèt h¬n: nh­ ®i thùc tÕ nhiÒu h¬n, tiÕp xóc víi m¸y mãc ®Ó quen víi m«i tr­êng lµm viÖc, ph¶i ®Çu t­ thiÕt bÞ vµ dông cô, phßng thÝ nhiÖm ®Ó thùc hiÖn c«ng nghÖ chÕ biÕn. Em xin ch©n thµnh c¶m ¬n! Hµ Néi, ngµy 05 th¸ng 08 n¨m 2003 Tµi liÖu tham kh¶o 1. Gi¸o tr×nh kÕ to¸n doanh nghiÖp s¶n xuÊt (tr­êng §¹i häc tµi chÝnh kÕ to¸n - 2001) 2. HÖ thèng kÕ to¸n doanh nghiÖp . 3. Gi¸o tr×nh tµi

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docBC417.doc
Tài liệu liên quan