Luận văn Ảnh hưởng của xử lý hóa chất, bao màng Chitosan, bao gói và nhiệt độ đến phẩm chất trái cam mật
MỤC LỤC Trang Cảm tạ ----------------------------------------------------------------------------------------- i Tóm lược --------------------------------------------------------------------------------------ii Mục lục ---------------------------------------------------------------------------------------iii Danh sách bảng-------------------------------------------------------------------------------v Danh sách hình ------------------------------------------------------------------------------ vi CHƯƠNG I – ĐẶT VẤN ĐỀ --------------------------------------------------------------1 1.1 Tổng quan --------------------------------------------------------------------------------1 1.2 Mục tiêu nghiên cứu --------------------------------------------------------------------1 CHƯƠNG II - LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU ------------------------------------------------3 2.1 Giới thiệu chung vềcam----------------------------------------------------------------3 2.2 Thu hoạch---------------------------------------------------------------------------------7 2.3 Những biến đổi của trái sau thu hoạch -----------------------------------------------8 2.3.1 Các biến đổi vật lý-----------------------------------------------------------------9 2.3.2 Các biến đổi sinh lý, sinh hóa-------------------------------------------------- 10 2.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản------------------------------------- 12 2.4.1 Nhiệt độ --------------------------------------------------------------------------- 12 2.4.2 Độ ẩm tương đối của không khí ----------------------------------------------- 13 2.4.3 Thành phần khí quyển tồn trữ ------------------------------------------------- 14 2.4.4 Sựthông gió và làm thoáng khí ----------------------------------------------- 15 2.4.5 Hóa chất bảo quản --------------------------------------------------------------- 14 2.4.6 Bao bì ----------------------------------------------------------------------------- 16 2.5 Các loại bệnh thường gặp của cam-------------------------------------------------- 16 2.6 Các phương pháp bảo quản cam----------------------------------------------------- 18 2.6.1 Bảo quản ở điều kiện nhiệt độthấp ------------------------------------------- 18 2.6.2 Bảo quản bằng hóa chất -------------------------------------------------------- 19 2.6.3 Bảo quản bằng phương pháp khí quyển điều chỉnh MA ------------------- 20 2.7 Sơlược vềmàng chitosan và bao bì PE -------------------------------------------- 21 2.8 Một sốnghiên cứu trong bảo quản cam -------------------------------------------- 23 CHƯƠNG III – PHƯƠNG TIỆN PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU -------------- 25 3.1 Phương tiện----------------------------------------------------------------------------- 25 3.1.1 Thời gian, địa điểm-------------------------------------------------------------- 25 3.1.2 Nguyên liệu----------------------------------------------------------------------- 23 3.1.3 Hóa chất--------------------------------------------------------------------------- 25 3.1.4 Thiết bịvà dụng cụthí nghiệm ------------------------------------------------ 25 3.2 Phương pháp thí nghiệm-------------------------------------------------------------- 25 3.2.1 Bốtrí thí nghiệm----------------------------------------------------------------- 25 3.2.2 Các chỉtiêu phân tích ----------------------------------------------------------- 28 CHƯƠNG IV – KẾT QUẢVÀ THẢO LUẬN --------------------------------------- 30 4.1 Sựtổn thất khối lượng tựnhiên trong quá trình bảo quản ----------------------- 30 4.2 Sựthay đổi hàm lượng chất khô hòa tan (độBrix) ------------------------------- 32 4.3 Sựthay đổi hàm lượng vitamin C --------------------------------------------------- 34 4.4 Sựthay đổi độdày vỏ ----------------------------------------------------------------- 36 4.5 Sựthay đổi màu sắc của trái --------------------------------------------------------- 37 4.6 Sựthay đổi trạng thái cảm quan trong quá trình tồn trữ ------------------------- 46 CHƯƠNG V – KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHỊ -------------------------------------------- 51 Tài liệu tham khảo ------------------------------------------------------------------------- 53 Phụlục-------------------------------------------------------------------------------------- viii
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Ảnh hưởng của xử lý hóa chất, bao màng chitosan, bao gói và nhiệt độ đến phẩm chất trái cam mật.pdf