Luận văn Bước đầu nghiên cứu khả năng nhân sinh khối của hạt Kefir (Kefir Grains) và ứng dụng hạt Kefir trong chế biến Kefir sữa dừa
MỤC LỤC Trang LỜI CẢM ƠN . iv TÓM TẮT . v MỤC LỤC . vii DANH SÁCH CÁC CHỮ VIẾT TẮT . xi DANH SÁCH CÁC HÌNH VÀ ĐỒ THỊ . xii DANH SÁCH CÁC BẢNG . xiii PHẦN I: GIỚI THIỆU . 1 1.1. Đặt vấn đề . 1 1.2. Mục đích . 2 1.3. Yêu cầu . 2 PHẦN II: TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3 2.1. Giới thiệu chung về sữa . 3 2.1.1. Tình hình sản xuất sữa trong nƣớc . 3 2.1.2. Thành phần hóa học và tính chất vật lý của sữa . 3 2.1.2.1. Tính chất vật lý của sữa . 3 2.1.2.2. Thành phần hóa học của sữa . 5 2.1.3. Hệ vi sinh vật trong sữa . 5 2.1.3.1. Các vi sinh vật bình thƣờng của sữa . 5 2.1.3.2. Hệ vi sinh vật không bình thƣờng của sữa . 6 2.1.4. Các bệnh hiện diện trong sữa . 7 2.1.4.1. Bệnh của động vật truyền qua sữa . 7 2.1.4.2. Bệnh của ngƣời truyền qua sữa . 7 2.1.5. Phƣơng pháp bảo quản sữa . 7 2.1.5.1. Phƣơng pháp vật lý . 7 2.1.5.2. Phƣơng pháp hóa học . 7 2.1.5.3. Phƣơng pháp sinh học . 7 2.1.6. Một số chế phẩm từ sữa . 8 2.2. Giới thiệu chung về sữa chua . 8 2.2.1. Phân loại yaourt . 8 2.2.1.1. Yaourt truyền thống . 8 2.2.1.2. Yaourt dạng khuấy. 8 2.2.1.3. Yaourt uống hay yaourt dạng lỏng . 8 2.2.1.4. Yaourt lạnh đông . 9 2.2.1.5. Yaourt cô đặc . 9 2.2.1.6. Yaourt béo . 9 2.2.1.7. Yaourt “bán gầy” . 9 2.2.1.8. Yaourt gầy . 9 2.2.2. Tác dụng của giống trong quá trình sản xuất sản phẩm lên men . 9 2.2.3. Sự thay đổi về cấu trúc và hóa học của yaourt trong quá trình lên men . 10 2.2.4. Giá trị dinh dƣỡng của yaourt. . 10 2.2.5. Lợi ích của việc sử dụng yaourt . 12 2.3. Giới thiệu chung về kefir . 13 2.3.1. Khái niệm về kefir . 13 2.3.2. Hạt kefir . 13 2.3.3. Nguồn gốc của kefir . 15 2.3.4. Sự tiêu thụ kefir . 15 2.3.5. Lợi ích của việc sử dụng kefir . 15 2.3.6. Cách làm kefir . 18 2.3.6.1. Quá trình chuẩn bị giống . 18 2.3.6.2. Tiến trình lên men kefir . 19 2.3.7. Phƣơng pháp bảo quản kefir . 22 2.3.7.1. Phƣơng pháp lạnh đông . 22 2.3.7.2. Phƣơng pháp đông khô . 22 2.3.8. Phƣơng pháp phục hồi hoạt động của kefir . 22 2.3.8.1. Phục hồi hoạt động của hạt kefir đƣợc đông lạnh . 22 2.3.8.2. Phục hồi họat động của hạt kefir đƣợc đông khô . 23 2.4. Kỹ thuật thử nếm . 23 PHẦN III: VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP . 25 3.1. Thời gian tiến hành thực tập . 25 3.2. Địa điểm thí nghiệm . 25 3.3. Vật liệu và hóa chất sử dụng . 25 3.3.1. Nguyên liệu . 25 3.3.2. Thiết bị và hóa chất sử dụng . 25 3.4. Phƣơng pháp thực hiện . 26 3.4.1. Thí nghiệm 1: Khảo sát tỷ lệ hạt kefir ảnh hƣởng đến quá trình lên men . 26 3.4.2. Thí nghiệm 2: Khảo sát khả năng nhân sinh khối của hạt kefir trên các môi truờng . 27 3.4.3. Thí nghiệm 3: Khảo sát hoạt lực của hạt kefir sau một khoảng thời gian bảo quản . 28 3.4.4. Thí nghiệm 4: Khảo sát khả năng tạo sản phẩm lên men kefir sữa dừa . 29 3.4.4.1. Khảo sát tỷ lệ phối chế dừa và nƣớc .29 3.4.4.2. Khảo sát tỷ lệ phối chế sữa dừa và bột sữa khô .30 3.4.4.3. Khảo sát tỷ lệ đƣờng bổ sung vào sản phẩm sau lên men 31 3.4.4.4. Khảo sát tỷ lệ chất phụ gia vào sản phẩm .32 PHẦN IV: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 33 4.1. Kết quả thử nghiệm tỷ lệ hạt kefir ảnh hƣởng đến quá trình lên men . 33 4.2. Kết quả khả năng nhân sinh khối của hạt kefir trên các môi trƣờng . 34 4.3. Kết quả khảo sát hoạt lực của hạt kefir sau một khoảng thời gian bảo quản lạnh . 37 4.4. Kết quả khảo sát khả năng lên men của kefir tạo sản phẩm kefir sữa dừa . 39 4.4.1. Kết quả khảo sát tỷ lệ phối chế dừa và nƣớc . 40 4.4.2. Kết quả khảo sát tỷ lệ phối chế sữa dừa và bột sữa khô . 42 4.4.3. Kết quả khảo sát tỷ lệ đƣờng bổ sung vào sản phẩm sau lên men . 43 4.4.4. Kết quả khảo sát tỷ lệ chất phụ gia bổ sung vào sản phẩm . 44 PHẦN V: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 46 5.1. Kết luận . 46 5.2. Đề nghị . 46 TÀI LIỆU THAM KHẢO . 47 PHỤ LỤC . 50
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- TRAN THI ANH NGUYET - 02126073.pdf