Luận văn Bước đầu nghiên cứu sản xuất nước tương lên men
MỤC lục Lời cảm ơn ii Tóm tắt luận văn iii danh mục hình vii danh mục bảng viii các từ viết tắt ix CHƯƠNG 1. MỞ ĐẦU 1 1.1. Giới thiệu 1 1.2. Mục tiêu của đề tài 2 1.3. Nội dung nghiên cứu 2 CHƯƠNG 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4 2.1. Tổng quan về cây lạc 4 2.1.1. Lịch sử phát hiện và đặc điểm thực vật của cây lạc 4 2.1.2. Thành phần hóa học của hạt lạc 5 2.2. Tổng quan về khô lạc 7 2.3. Tổng quan về nước tương 9 2.3.1. Định nghĩa nước tương 9 2.3.2. Giới thiệu một số phương pháp sản xuất nước tương 10 2.3.3. Tiêu chuẩn chất lượng nước tương 16 2.3.4. Vi sinh vật dùng trong sản xuất nước tương lên men 17 2.3.5. Hệ enzyme trong sản xuất nước tương lên men 21 CHƯƠNG 3. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 30 3.1. Nguyên liệu 30 3.1.1. Khô lạc 30 3.1.2. Bột mì 31 3.1.3. Muối 31 3.1.4. Nước 31 3.1.5. Vi sinh vật 31 3.2. Hóa chất sử dụng 31 3.3. Dụng cụ và thiết bị 31 3.3.1. Dụng cụ 31 3.3.2. Thiết bị 32 3.4. Nội dung và phương pháp nghiên cứu 32 3.4.1. Nội dung nghiên cứu 32 3.4.2. Phương pháp nghiên cứu 33 3.5. Các phương pháp phân tích 36 3.5.1. Định lượng N tổng 36 3.5.2. Định lượng N amin 37 3.5.3. Định lượng N ammoniac 38 3.5.4. Định lượng lipid thô bằng bộ Soxhlet 38 3.5.5. Định lượng tinh bột 38 3.5.6. Định lượng cellulose 38 3.5.7. Định lượng độ tro 39 3.5.8. Định lượng hoạt tính protease theo phương pháp Anson cải tiến 39 CHƯƠNG 4. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN 40 4.1. Khảo sát thành phần nguyên liệu 40 4.1.1. Khảo sát thành phần khô lạc 40 4.1.2. Khảo sát thành phần bột mì 42 4.2. Khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố tới quá trình nuôi mốc 42 4.2.1. Anh hưởng của thành phần môi trường tới hoạt tính protease. 43 4.2.2. Anh hưởng của độ ẩm tới hoạt tính protease 47 4.2.3. Anh hưởng của tỉ lệ mốc cấy tới hoạt tính protease 50 4.2.4. Anh hưởng của thời gian nuôi mốc tới hoạt tính protease 53 CHƯƠNG 5. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 60 5.1. Kết luận 60 5.2. Kiến nghị 61 Tài liệu tham khảo 62 Phụ lục 64
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- ban thuyet minh.doc