Luận văn Bước đầu xây dựng quy trình phát hiện aspergillus flavus sinh độc tố aflatoxin trên ngũ cốc bằng phương pháp phát quang
MỤC LỤC Lời cảm ơn--------------------------------------------------------------------------------------i Mục lục------------------------------------------------------------------------------------------ii Danh mục chữviết tắt ------------------------------------------------------------------------ iv Danh mục Bảng --------------------------------------------------------------------------------v Danh mục Hình ----------------------------------------------------------------------------- viii MỞ ĐẦU.1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU.5 1.1. Vài nét về đối tượng nghiên cứu .5 1.1.1. Hình thái:.5 1.1.2. Sinh thái .5 1.1.3. Độc tốaflatoxin do Aspergillus flavussản sinh.8 1.1.4. Biện pháp phòng ngừa đảm bảo vệsinh an toàn thực phẩm: .13 1.2. Tổng quan vềAflatoxin .16 1.2.1. Lịch sửphát hiện aflatoxin [8]:.16 1.2.2. Công thức cấu tạo và một sốtính chất lý hoá của Aflatoxin [8] .16 1.2.3. Sựhiện diện và phát triển của Aflatoxin B1 trong tựnhiên: .17 1.2.4. Tác hại của Aflatoxin:.19 1.2.5. Mức cho phép tối đa của các loại độc tốtrong thức ăn chăn nuôi [2]:.24 1.3. Phương pháp phát hiện A. flavus.27 1.3.1. Dựa vào đặc điểm hình thái [17], [18]: .27 1.3.2. Dựa trên phương pháp sinh học phân tử[18]: .28 1.4. Đặc tính và ứng dụng Cylodextrin [19] .30 1.4.1. Đặc tính .30 1.4.2. Cấu trúc và tính chất của các cyclodextrin .32 1.4.3. Đặc điểm của phức bao cyclodextrin .33 1.4.4. Ứng dụng của phức bao: .35 1.4.5. Tương tác của cyclodextrin với aflatoxin [12, 15].35 1.5. Một sốkhái niệm trong quy trình xác nhận hiệu lực của phương pháp [14] .37 1.5.1. Giới hạn phát hiện .37 1.5.2. Độnhạy, độ đặc hiệu và tỷlệdương tính giả, tỷlệâm tính giả.37 CHƯƠNG 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP .38 2.1. Vật liệu: .38 2.1.1. Chủng chuẩn Aspergillusvà mẫu thực phẩm.38 2.1.2. Thiết bịvà dụng cụchính.39 2.1.3. Môi trường và hóa chất .40 2.2. Phương pháp nghiên cứu.40 2.2.1. Phương pháp chuẩn bịphòng ẩm nuôi cấy mốc [13].40 2.2.2. Phương pháp định danh nấm mốc theo FAO – 1992 [10] .41 2.2.3. Phương pháp gây nhiễm chủng nấm mốc vào mẫu thực phẩm [14].41 2.2.4. Phương pháp tách chiết mẫu (đĩa thạch) đểphân tích HPLC [11] .44 2.2.5. Phương pháp khảo sát sựphát huỳnh quang của các chủng Aspergillus flavussinh aflatoxin .44 2.2.6. Phương pháp khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến sựbiểu hiện đặc tính sinh aflatoxin dựa trên đặc điểm phát huỳnh quang. .45 2.2.7. Phương pháp xác định giới hạn phát hiện [14] .47 2.2.8. Xác định các thuộc tính của phương pháp [14] .48 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢVÀ BÀN LUẬN .51 3.1. Kết quảkhảo sát đặc tính sinh Aflatoxin (dựa vào đặc điểm phát huỳnh quang trên môi trường thạch) của một sốchủng Aspergillus flavus. .51 3.2. Kết quảkhảo sát các điều kiện tác động đến sựphát triển và khảnăng phát huỳnh quang của các chủng A. flavus.56 3.2.1. Kết quảkhảo sát ảnh hưởng của thời gian đến sựphát triển và khả năng phát huỳnh quang của các chủng A. flavus: .57 3.2.2. Kết quảkhảo sát ảnh hưởng của môi trường đến sựphát triển và khả năng phát huỳnh quang của các chủng A. flavus: .61 3.2.3. Kết quảkhảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến sựphát triển và khả năng phát huỳnh quang của các chủng A. flavus: .66 3.2.4. Kết quảkhảo sát ảnh hưởng của pH môi trường đến sựphát triển và khảnăng phát huỳnh quang của các chủng A. flavus:.70 3.2.5. Kết quảkhảo sát ảnh hưởng của nồng độcyclodextrin đến sựphát triển và khảnăng phát huỳnh quang của các chủng A. flavus: .74 3.2.6. Kết quảkhảo sát ảnh hưởng của ảnh hưởng của kháng sinh (Chloramphenicol) đến sựphát triển và khảnăng phát huỳnh quang của các chủng A. flavus: .78 3.3. Xây dựng dựthảo phương pháp phát hiện A. flavussinh độc tốAflatoxin B1 trong ngũcốc và thức ăn chăn nuôi dựa trên đặc điểm phát huỳnh quang của Aflatoxin khi kết hợp với cyclodextrin. .80 3.4. Xác định giới hạn phát hiện của phương pháp mới xây dựng. .80 3.5. Xác định các thông sốphương pháp mới:.85 CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN & ĐỀNGHỊ.90 4.1. Kết luận .90 4.2. Đềnghị: .90 TÀI LIỆU THAM KHẢO.91 PHỤLỤC 1: MÔI TRƯỜNG .94 PHỤLỤC 2: KẾT QUẢKIỂM TRA AFLATOXIN BẰNG HPLC .97 PHỤLỤC 3: QUY TRÌNH ĐỀXUẤT .98
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 7.pdf
- 1_2.pdf
- 2_2.pdf
- 3.pdf
- 4.pdf
- 8.pdf
- 9.pdf
- 10_3.pdf
- 11.pdf
- 12.pdf
- 13.pdf