Luận văn Các nhân tố tác động đến nghề nuôi tôm sú công nghiệp của tỉnh Bến Tre
MỤC LỤC Trang PHẦN MỞ ĐẦU 1 1. Sự cần thiết của nghiên cứu 1 2. Mục tiêu nghiên cứu 2 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 3 4. Kết cấu của đề tài nghiên cứu. 3 CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 4 1.1 Cơ sở lý thuyết. 4 1.1.1 Lý thuyết về kinh tế trang trại 4 1.1.2. Lý thuyết kinh tế sử dụng hiệu quả các nguồn lực sản xuất nuôi tôm sú công nghiệp 5 1.1.3. Lý thuyết về liên kết kinh tế giữa nông hộ nuôi tômsú công nghiệp với các tổ chức kinh tế khác 8 1.2. Đặc điểm chủ yếu của nuôi tôm sú công nghiệp 10 1.2.2. Kỹ thuật nuôi 10 1.2.3. Nguồn thức ăn 10 1.2.4. Nguồn nước 11 1.2.5. Dịch bệnh và cách phòng tránh 11 1.2.6. Hình thức nuôi 11 1.3 Phương pháp nghiên cứu 12 1.3.1. Phương pháp thu thập số liệu- thông tin 12 1.3.2. Phương pháp phân tích số liệu 13 1.2.3. Hạn chế của đề tài nghiên cứu 15 CHƯƠNG 2 THỰC TRẠNG VÀ CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CỦA TRANG TRẠI NUÔI TÔM SÚ CÔNG NGHIỆP CUẢ TỈNH BẾN TRE 16 2.1. Đặc điểm điều kiện tự nhiên- kinh tế- xã hội của tỉnh Bến tre. 16 2.1.1. Vị trí địa lý 16 2.1.2. Hiện trạng sử dụng đất của tỉnh Bến tre 16 2.1.3. Một số đặc điểm chính về điều kiện tự nhiên 17 2.1.4. Tài nguyên thủy sinh vật. 22 2.1.5 Đánh giá tình hình chung về điều kiện tự nhiên có ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản của tỉnh Bến tre. 24 2.1.6. Hiện trạng kênh rạch tỉnh Bến tre. 25 2.1.7. Khái quát về tình hình kinh tế của tỉnh Bến tre 26 2.2 Các nhân tố tác động đến nghề nuôi tôm sú công nghiệp. 34 2.2.1. Các nhân tố tác động đến hoạt động sản xuất 34 2.2.2. Hiện trạng nuôi trồng thủy sản của Bến tre giai đoạn (2000 – 2006) 37 2.2.3. Các vấn đề tồn tại 38 2.3. Phân tích định lượng các nhân tố ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm sú công nghiệp ở tỉnh bến tre 39 2.3.1. Xây dựng mô hình. 39 2.3.2 Kết qủa điều tra và phân tích mô hình. 45 2.4. Phân tích theo ma trận SWOT 52 2.4.1. Các điểm mạnh – điểm yếu 52 2.4.2. Các cơ hội và đe doạ. 53 2.4.3 Ma trận kết hợp ( SWOT) 54 2 CHƯƠNG 3 NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU ĐỂ NGHỀ NUÔI TÔM SÚ BẾN TRE PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 55 3.1. Tình hình nuôi trồng thủy sản trên thế giới và trong nước 55 3.1.1 Vài nét về tình hình nuôi thủy sản trên thế giới 55 3.1.2 Vài nét về tình hìnhnuôi thủy sản trong nước. 60 3.2 Định hướng và mục tiêu phát triển thủy sản – nuôi tôm sú công nghiệp của tỉnh Bến tre đến năm 2010 và tầm nhìn năm 2020 64 3.2.1. Định hướng 65 3.2.2. Mục tiêu 66 3.3. Các giải pháp để nghề nuôi tôm sú của Bến tre phát triển bền vững 67 3.3.1. Giải pháp về qui hoạch trong nuôi trồng thủy sản và nuôi tôm sú công nghiệp của tỉnh 67 3.3.2. Giải pháp về con giống 67 3.3.3. Giải pháp về phòng trị bệnh và hạn chế dư lượng kháng sinh 68 3.3.4. Giải pháp về vốn. 68 3.3.5. Giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm 69 3.3.6. Các giải pháp khuyến ngư 70 3.3.7. Giải pháp về tiêu thụ, thị trường 71 3.3.8. Giải pháp về mối liên kết giữa trang trại nuôi tôm sú công nghiệp với các tổ chức khác 72 3.2.9. Về cơ chế chính sách 73 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 75 TÀI LIỆU THAM KHẢO 79 PHỤ LỤC 80
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Các nhân tố tác động đến nghề nuôi tôm sú công nghiệp của tỉnh Bến Tre.pdf