Luận văn Khảo sát chất lượng cơm của một số giống gạo phổ biến trên thị trường
M
C L
C
Ch"(ng 1: GII THIU 1
1.1 ABt v4n
. 1
1.2 M7c tiêu nghiên c1u . . 1
Ch"(ng 2: L C KHO TÀI LIU 2
2.1 Ngu%n g=c cây lúa 2
2.2 V;trí c.a lúa g,o trong ngu%n l"(ng th c th0gii . 2
2.3 C4u t,o c.a h,t lúa 4
Mày lúa 5
VCtr4u . 5
VCh,t . 5
N$i nh> 6
Phôi h,t 6
T'ng aleuron 6
2.4 Thành ph'n hoá h+c c.a lúa g,o . 7
N"c 8
Glucid . 9
Lipid . 9
Protein . 10
Vitamin 11
2.5 Nh/ng khái ni!m c(b3n vtinh b$t . 13
2.5.1 Hình d,ng và kích th"c c.a tinh b$t . 13
2.5.2 Thành ph'n hóa h+c c.a tinh b$t 13
C4u t,o phân t2và tính ch4t amylose . 14
C4u t,o phân t2 . 14
Tính ch4t . 15
C4u t,o phân t2và tính ch4t c.a amylopectin . 16
C4u t,o . 16
Tính ch4t 17
2.6 Các chDtiêu quan tr+ng
8
ánh giá ch4t l"#ng h,t g,o . 17
2.6.1 D,ng h,t g,o và ph5m ch4t xay chà . 18
D,ng h,t g,o . 18
Ph5m ch4t xay chà 19
2.6.2 Ph5m ch4t c(m . 20
Hàm l"#ng amylose . 20
A$tr)h% . 21
A$bn gel . 23
n vn tt nghip khóa 28-2007 Trng i H c C
n Th
Ngành Công NghTh c Ph
m- Khoa Nông Nghip và Sinh H c ng Dng E
A$n)c(m và kh3nng hút n"c c.a h,t . 23
A$n)dài c.a h,t . 24
Mùi th(m c.a c(m 24
Màu sFc . 24
Ch"(ng 3: PH
NG TIN VÀ PH
NG PHÁP THÍ NGHIM . 25
3.1 Ph"(ng ti!n thí nghi!m . 25
3.1.1 A;a
i8m . 25
3.1.2 Nguyên li!u . 25
3.1.3 Thi0t b;- d7ng c7- hóa ch4t . 25
3.2 Ph"(ng pháp thí nghi!m . 25
3.2.1 Cách l4y m&u và chu5n b;m&u . 25
3.2.2 N$i dung và b=trí thí nghi!m . 26
3.2.3 Ph"(ng pháp phân tích . 27
Ch"(ng 4: KT QU-THO LUN 31
4.1 nh h")ng c.a gi=ng lúa
0n
Bc tính c.a h,t và ch4t l"#ng c(m . 31
M$t s=thông tin vcác gi=ng lúa phGbi0n
"#c ch+n làm thí nghi!m31
4.1.1 Tr,ng thái bên ngoài c.a các gi=ng lúa kh3o sát 33
4.1.2 nh h")ng c.a gi=ng g,o
0n
Bc tính c.a h, . 34
4.1.3 nh h")ng c.a gi=ng g,o và tDl!n"c n4u
0n dBc tính và ch4t
l"#ng c(m . 36
i nh h")ng các gi=ng g,o
0n các chDtiêu ch4t l"#ng c(m. 36
ii nh h")ng c.a l"#ng n"c
0n các chD tiêu c.a ch4t l"#ng
c(m 39
4.2.3 Aánh giá c3m quan c(m 40
4.2 nh h")ng c.a th-i gian b3o qu3n
0n ch4t l"#ng h,t và c(m 42
4.2.1 Tr,ng thái bên ngoài c.a các gi=ng lúa kh3o sát sau th-i gian b3o
qu3n 42
4.2.2 nh h")ng c.a gi=ng g,o
0n
Bc tính c.a h,t . 43
4.2.3 nh h")ng c.a gi=ng g,o và tDl!n"c n4u
0n
Bc tính và ch4t
l"#ng c(m 45
i nh h")ng các gi=ng g,o
0n các chDtiêu ch4t l"#ng c(m 45
ii nh h")ng c.a l"#ng n"c n4u
0n các chDtiêu ch4t l"#ng
c(m . 48
4.2.4 Aánh giá c3m quan c(m . 50
4.4 M=i t"(ng quan gi/a các
Bc tính c.a h,t và c(m theo các y0u t=
3kh3o
sát . 51
4.4.1 M=i t"(ng quan vcác chDtiêu ch4t l"#ng c(m )cùng m$t l"#ng
n"c (170ml) . 51
n vn tt nghip khóa 28-2007 Trng i H c C
n Th
Ngành Công NghTh c Ph
m- Khoa Nông Nghip và Sinh H c ng Dng H
4.4.2 Các chDtiêu ch4t l"#ng c(m )các m1c n"c khác nhau sau th-i
gian b3o qu3n 52
Ch"(ng 5: KT LUN VÀ AINGH . 43
5.1 K0t lun 43
5.2 Angh; . 44
TÀI LIU THAM KHO . 31
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- TP0299.pdf