Luận văn Khảo sát một số điều kiện ảnh hưởng đến sự ra hoa in vitro của một vài cây trong họ rau dền (amaranthaceae)

MỤC LỤC

DANH MỤC TỪVIẾT TẮT . i

DANH MỤC BẢNG . ii

DANH MỤC ẢNH . iii

DANH MỤC HÌNH . iii

LỜI MỞ ĐẦU . 1

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3

1.1. Sựra hoa ởthực vật bậc cao . 3

1.2. Mô phân sinh ngọn chồi . 3

1.2.1. Đặc điểm của mô phân sinh ngọn chồi . 3

1.2.2. Những biến đổi của mô phân sinh ngọn chồi trong quá trình ra hoa . 5

1.2.3. Sựphát triển của mô phân sinh hoa . 6

1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa ởthực vật bậc cao . 7

1.3.1. Các quan điểm vềsựra hoa . 7

1.3.2. Ảnh hưởng của các y ếu tốngoại sinh đến sựra hoa . 9

1.3.2.1. Dinh dưỡng . 10

1.3.2.2. Nhiệt độ. 11

1.3.2.3. Ánh sáng . 12

1.3.2.4. Nước . 13

1.3.3. Ảnh hưởng của các y ếu tốnội sinh đến sựra hoa . 14

1.3.3.1. Tuổi và trạng thái sinh lý của cây . 14

1.3.3.2. Khuynh độra hoa ởcây bất định . 14

1.3.3.3. Chất điều hoa tăng trưởng thực vật . 15

1.3.4. Sựra hoa in vitrovà các y ếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa in vitro. 18

1.3.4.1. Sựra hoa in vitro. 18

1.3.4.2. Các y ếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa in vitro. 19

1.4. Chi Mào gà . 22

1.4.1. Vịtrí phân lo ại . 23

1.4.2. Nguồn gốc, phân bốvà đặc điểm . 23

CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP . 25

2.1. Vật liệu . 25

2.1.1. Vật liệu thí nghiệm ra hoa in vitro. 25

2.1.2. Vật liệu dùng phân tích các chỉtiêu đường, tinh bột, ch ất điều hòa

tăng trưởng thực vật, đo cường độquang hợp và cường độhô hấp . 25

2.1.3. Vật liệu sinh trắc nghiệm . 26

2.2. Phương pháp . 26

2.2.1. Quan sát hình thái SAM và xác định các chỉtiêu sinh lý của chồi

ngọn cây Mào gà CCL1 trong quá trình ra hoa ở điều kiện ex vitro . 26

2.2.1.1. Quan sát hình thái SAM . 26

2.2.1.2. Đo cường độquang hợp và cường độhô hấp . 27

2.2.1.3. Đo hàm lượng đường và tinh bột . . 27

2.2.1.4. Xác định hoạt tính c ủa các chất điều hòa tăng trưởng thực vật. 28

2.2.2. Tạo nguồn vật liệu in vitro. 31

2.2.3. Khảo sát sựra hoa in vitro của cây Mào gà CCL1 .31

2.2.3.1. Khảo sát vai trò của sucrose trong sựra hoa in vitro. 31

2.2.3.2. Khảo sát ảnh hưởng của nitơ, phosphor và kali .32

2.2.3.3. Khảo sát ảnh hưởng của BA và các loại auxin . 33

2.2.3.4. Khảo sát ảnh hưởng của paclobutrzol . 35

2.2.3.5. Khảo sát ảnh hưởng của ánh sáng . 35

2.2.3.6. Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ. 36

2.2.3.7. Khảo sát sựra hoa in vitrocủa các loài CCL1, CCL2 và CPL . 37

2.2.4. Quan sát hình thái SAM và xác định các chỉtiêu sinh lý của chồi ngọn

cây in vitrotrong quá trình ra hoa . 37

2.2.5. Xửlý sốliệu . 38

2.2.6. Điều kiện thí nghiệm . 38

CHƯƠNG 3: KẾT QUẢVÀ BIỆN LUẬN . 39

3.1. Những biến đổi ởSAM của cây ex vitrotrong quá trình ra hoa . 39

3.1.1. Đặc điểm hình thái . 39

3.1.2. Cường độquang hợp và cường độhô hấp . 40

3.1.3. Hàm lượng đường và tinh bột . 41

3.1.4. Hàm lượng hormone thực vật . 42

3.2. Sựra hoa in vitro ởcây Mào gà . 44

3.2.1. Vai trò của sucrose trong sựra hoa in vitro của cây CCL1. 44

3.2.2. Ảnh hưởng của nitơ, phosphor và kali đến sựra hoa in vitro ở

cây CCL1 . 47

3.2.3. Ảnh hưởng của BA và auxin đến sựra hoa in vitrocủa cây CCL1 . 59

3.2.4. Ảnh hưởng của PBZ đến sựra hoa in vitrocủa cây CCL1 . 52

3.2.5. Ảnh hưởng của ánh sáng đến sựra hoa in vitro của cây CCL1 . 54

3.2.6. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sựra hoa in vitro của cây CCL1 . 56

3.2.7. Sựra hoa in vitrocủa các loài CCL1, CCL2 và CPL . 57

3.3. So sánh những biến đổi của mô phân sinh ngọn chồi trong quá trình ra

hoa in vitro của cây CCL1 ởmôi trường tối ưu và môi trường không cảm

ứng ra hoa . 59

3.3.1. Hình thái của SAM . 59

3.3.2. Cường độquang hợp và cường độhô hấp . 60

3.3.3. Hàm lượng đường và tinh bột . 61

3.3.4. Hàm lượng các chất điều hòa tăng trưởng thực vật . 62

CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHN. . 65

4.1. Kết luận. 65

4.2. Đềnghị. 65

TÀI LIỆU THAM KHÃO . 66

PHỤLỤC

pdf2 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 1990 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Luận văn Khảo sát một số điều kiện ảnh hưởng đến sự ra hoa in vitro của một vài cây trong họ rau dền (amaranthaceae), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1 LỜI MỞ ĐẦU Sự ra hoa ở thực vật bậc cao là hiện tượng phức tạp, chịu tác động của nhiều yếu tố ngoại sinh (nước, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng, stress vô sinh, stress hữu sinh…) và yếu tố nội sinh (kiểu gen, trạng thái sinh lý của cây, tuổi cây, nhịp sinh học…). Cho đến nay, nhiều khía cạnh trong sự ra hoa vẫn chưa sáng tỏ. Do đó, việc khảo sát quá trình ra hoa trên nhiều đối tượng khác nhau góp phần quan trọng để kiến thức về sự ra hoa ở thực vật bậc cao ngày càng hoàn chỉnh. Bên cạnh các nghiên cứu ở điều kiện tự nhiên, việc cảm ứng ra hoa trong điều kiện in vitro đã được tiến hành trên nhiều đối tượng: Petunia (Manomara và Tran Thanh Van, 1989) [39], olive (Chaari-Rkhis và cộng sự, 2006) [15], cà chua (Lycopersicon esculentum Mill.) (Dielen và cộng sự, 2001) [23], hoa hồng (Vu và cộng sự, 2006) [62],… . Kết quả nghiên cứu sự ra hoa in vitro giúp các nhà khoa học có cái nhìn rõ hơn về hiện tượng ra hoa đồng thời ứng dụng chúng vào việc kiểm soát sự ra hoa của cây ở điều kiện ex vitro. Mặt khác, còn có thể ứng dụng kết quả nghiên cứu ra hoa in vitro trong cải tiến và lai tạo giống, cung cấp nguyên vật liệu cho các ngành dược phNm, mỹ phNm, sản xuất hoa kiểng mini. Ở nước ta, Mào gà (Celosia) thường được trồng làm kiểng và sử dụng như một loại dược liệu trong Đông y. Các loài Mào gà dễ ra hoa ở điều kiện tự nhiên. Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về sự ra hoa in vitro trên các loài thuộc chi Mào gà (Celosia). Do đó, chúng tôi tiến hành đề tài “Khảo sát một số điều kiện ảnh hưởng đến sự ra hoa in vitro của một vài cây trong họ rau Dền (Amaranthaceae)” tập trung chủ yếu vào các loài thuộc chi Mào gà nhằm mục đích tìm hiểu ảnh hưởng của một số yếu tố nội sinh và ngoại sinh đến quá trình ra hoa của cây. 2 Nội dung thực hiện của đề tài bao gồm: − Tìm hiểu quá trình ra hoa của Mào gà ở điều kiện tự nhiên. − Khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố đường, khoáng, chất điều hòa tăng trưởng thực vật, nhiệt độ, ánh sáng đến sự ra hoa in vitro của cây. − Tìm hiểu sự khác biệt về hình thái và các chỉ tiêu sinh lý của chồi ngọn trong quá trình ra hoa ở điều kiện in vitro và ex vitro.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf6_4.pdf
  • pdf1_2.pdf
  • pdf2_2.pdf
  • pdf3.pdf
  • pdf4.pdf
  • pdf5_2.pdf
  • pdf7.pdf
  • pdf8.pdf
  • pdf9.pdf
  • pdf10_3.pdf
  • pdf11.pdf
  • pdf12.pdf
Tài liệu liên quan