Luận văn Khảo sát một số điều kiện ảnh hưởng đến sự ra hoa in vitro của một vài cây trong họ rau dền (amaranthaceae)
MỤC LỤC DANH MỤC TỪVIẾT TẮT . i DANH MỤC BẢNG . ii DANH MỤC ẢNH . iii DANH MỤC HÌNH . iii LỜI MỞ ĐẦU . 1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3 1.1. Sựra hoa ởthực vật bậc cao . 3 1.2. Mô phân sinh ngọn chồi . 3 1.2.1. Đặc điểm của mô phân sinh ngọn chồi . 3 1.2.2. Những biến đổi của mô phân sinh ngọn chồi trong quá trình ra hoa . 5 1.2.3. Sựphát triển của mô phân sinh hoa . 6 1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa ởthực vật bậc cao . 7 1.3.1. Các quan điểm vềsựra hoa . 7 1.3.2. Ảnh hưởng của các y ếu tốngoại sinh đến sựra hoa . 9 1.3.2.1. Dinh dưỡng . 10 1.3.2.2. Nhiệt độ. 11 1.3.2.3. Ánh sáng . 12 1.3.2.4. Nước . 13 1.3.3. Ảnh hưởng của các y ếu tốnội sinh đến sựra hoa . 14 1.3.3.1. Tuổi và trạng thái sinh lý của cây . 14 1.3.3.2. Khuynh độra hoa ởcây bất định . 14 1.3.3.3. Chất điều hoa tăng trưởng thực vật . 15 1.3.4. Sựra hoa in vitrovà các y ếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa in vitro. 18 1.3.4.1. Sựra hoa in vitro. 18 1.3.4.2. Các y ếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa in vitro. 19 1.4. Chi Mào gà . 22 1.4.1. Vịtrí phân lo ại . 23 1.4.2. Nguồn gốc, phân bốvà đặc điểm . 23 CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP . 25 2.1. Vật liệu . 25 2.1.1. Vật liệu thí nghiệm ra hoa in vitro. 25 2.1.2. Vật liệu dùng phân tích các chỉtiêu đường, tinh bột, ch ất điều hòa tăng trưởng thực vật, đo cường độquang hợp và cường độhô hấp . 25 2.1.3. Vật liệu sinh trắc nghiệm . 26 2.2. Phương pháp . 26 2.2.1. Quan sát hình thái SAM và xác định các chỉtiêu sinh lý của chồi ngọn cây Mào gà CCL1 trong quá trình ra hoa ở điều kiện ex vitro . 26 2.2.1.1. Quan sát hình thái SAM . 26 2.2.1.2. Đo cường độquang hợp và cường độhô hấp . 27 2.2.1.3. Đo hàm lượng đường và tinh bột . . 27 2.2.1.4. Xác định hoạt tính c ủa các chất điều hòa tăng trưởng thực vật. 28 2.2.2. Tạo nguồn vật liệu in vitro. 31 2.2.3. Khảo sát sựra hoa in vitro của cây Mào gà CCL1 .31 2.2.3.1. Khảo sát vai trò của sucrose trong sựra hoa in vitro. 31 2.2.3.2. Khảo sát ảnh hưởng của nitơ, phosphor và kali .32 2.2.3.3. Khảo sát ảnh hưởng của BA và các loại auxin . 33 2.2.3.4. Khảo sát ảnh hưởng của paclobutrzol . 35 2.2.3.5. Khảo sát ảnh hưởng của ánh sáng . 35 2.2.3.6. Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ. 36 2.2.3.7. Khảo sát sựra hoa in vitrocủa các loài CCL1, CCL2 và CPL . 37 2.2.4. Quan sát hình thái SAM và xác định các chỉtiêu sinh lý của chồi ngọn cây in vitrotrong quá trình ra hoa . 37 2.2.5. Xửlý sốliệu . 38 2.2.6. Điều kiện thí nghiệm . 38 CHƯƠNG 3: KẾT QUẢVÀ BIỆN LUẬN . 39 3.1. Những biến đổi ởSAM của cây ex vitrotrong quá trình ra hoa . 39 3.1.1. Đặc điểm hình thái . 39 3.1.2. Cường độquang hợp và cường độhô hấp . 40 3.1.3. Hàm lượng đường và tinh bột . 41 3.1.4. Hàm lượng hormone thực vật . 42 3.2. Sựra hoa in vitro ởcây Mào gà . 44 3.2.1. Vai trò của sucrose trong sựra hoa in vitro của cây CCL1. 44 3.2.2. Ảnh hưởng của nitơ, phosphor và kali đến sựra hoa in vitro ở cây CCL1 . 47 3.2.3. Ảnh hưởng của BA và auxin đến sựra hoa in vitrocủa cây CCL1 . 59 3.2.4. Ảnh hưởng của PBZ đến sựra hoa in vitrocủa cây CCL1 . 52 3.2.5. Ảnh hưởng của ánh sáng đến sựra hoa in vitro của cây CCL1 . 54 3.2.6. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sựra hoa in vitro của cây CCL1 . 56 3.2.7. Sựra hoa in vitrocủa các loài CCL1, CCL2 và CPL . 57 3.3. So sánh những biến đổi của mô phân sinh ngọn chồi trong quá trình ra hoa in vitro của cây CCL1 ởmôi trường tối ưu và môi trường không cảm ứng ra hoa . 59 3.3.1. Hình thái của SAM . 59 3.3.2. Cường độquang hợp và cường độhô hấp . 60 3.3.3. Hàm lượng đường và tinh bột . 61 3.3.4. Hàm lượng các chất điều hòa tăng trưởng thực vật . 62 CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHN. . 65 4.1. Kết luận. 65 4.2. Đềnghị. 65 TÀI LIỆU THAM KHÃO . 66 PHỤLỤC
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 6_4.pdf
- 1_2.pdf
- 2_2.pdf
- 3.pdf
- 4.pdf
- 5_2.pdf
- 7.pdf
- 8.pdf
- 9.pdf
- 10_3.pdf
- 11.pdf
- 12.pdf