Luận văn Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến sản phẩm sữa dừa
MỤC LỤC Trang TÓM LƯỢC -------------------------------------------------------------------------------- 1 CHƯƠNG I ĐẶT VẤN ĐỀ ---------------------------------------------------------------2 CHƯƠNG II LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU -----------------------------------------------3 2.1 Giới thiệu chung vềnguồn nguyên liệu ----------------------------------------------3 2.1.1 Nguồn gốc ------------------------------------------------------------------------------3 2.1.2 Thành phần cấu tạo của quảdừa ----------------------------------------------------4 2.1.3 Sựthay đổi độdày của cơm dừa theo thời gian sinh trưởng và độchín -------5 2.1.4 Thành phần hoá học cơbản của sữa dừa ------------------------------------------6 2.1.4.1 Nước ----------------------------------------------------------------------------------6 2.1.4.2 Lipid ----------------------------------------------------------------------------------6 2.1.4.3 Protein --------------------------------------------------------------------------------6 2.1.4.4 Cacbohydrate ------------------------------------------------------------------------7 2.1.4.5 Vitamine------------------------------------------------------------------------------7 2.1.5 Giá trịdinh dưỡng---------------------------------------------------------------------7 2.1.6 Yêu cầu nguyên liệu cho chếbiến -------------------------------------------------- 8 2.2 Các quá trình công nghệsửdụng trong sản xuất sữa dừa--------------------------9 2.2.1 Nghiền ----------------------------------------------------------------------------------9 2.2.2 Chần-------------------------------------------------------------------------------------9 2.2.3 Ép-------------------------------------------------------------------------------------- 10 2.2.4 Đồng hoá ----------------------------------------------------------------------------- 11 2.2.5 Bài khí -------------------------------------------------------------------------------- 11 2.2.6 Quá trình xửlý nhiệt ---------------------------------------------------------------- 11 2.2.7 Các yếu tố ảnh hưởng đến sựchịu nhiệt của vi sinh vật ----------------------- 12 2.2.7.1 Nước -------------------------------------------------------------------------------- 12 2.2.7.2 Chất béo ---------------------------------------------------------------------------- 12 2.2.7.3 pH của môi trường ---------------------------------------------------------------- 12 2.2.7.4 Protein và các chất khác---------------------------------------------------------- 12 2.2.7.5 Sốlượng vi sinh vật -------------------------------------------------------------- 12 2.2.7.6 Vòng đời của vi sinh vật --------------------------------------------------------- 13 2.2.7.7 Các chất ức chếvi sinh vật ------------------------------------------------------ 13 2.2.7.8 Thời gian và nhiệt độxửlý ------------------------------------------------------ 13 2.2 Quy trình sản xuất sữa dừa ----------------------------------------------------------- 13 2.3.1 Quy trình chung: -------------------------------------------------------------------- 13 2.4 Các nguyên nhân gây hưhỏng của sản phẩm ------------------------------------- 14 2.4.1 Do vi sinh vật ------------------------------------------------------------------------ 14 2.4.2 Do các hiện tượng hoá học--------------------------------------------------------- 14 2.4.3 Do các hiện tượng cơlý ------------------------------------------------------------ 14 2.5 Các phụgia sửdụng------------------------------------------------------------------- 15 2.5.1 Sorbitol monooleat (Tween 80) --------------------------------------------------- 15 2.5.2 Sodium hydrogen sulfit (NaHSO 3 )----------------------------------------------- 15 2.5.3 CMC (carboxyl methyl cellulose)------------------------------------------------- 16 2.5.4 BHT (Butylated hydroxytoluene) ------------------------------------------------ 17 CHƯƠNG III PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 17 3.1 Phương tiện thí nghiệm -------------------------------------------------------------- 18 3.1.1 Nguyên liệu -------------------------------------------------------------------------- 18 3.1.2 Thiết bị -------------------------------------------------------------------------------- 18 3.1.3 Hoá chất ------------------------------------------------------------------------------ 18 3.2 Phương pháp nghiên cứu ------------------------------------------------------------- 18 3.2.1 Phân tích thành phần chính của dịch sữa dừa nguyên chất. ------------------- 18 3.2.2 Thí nghiệm 1:Khảo sát ảnh hưởng của nồng độchất khô đến thời gian sấy và chất lượng sản phẩm ------------------------------------------------------------------ 18 3.2.3 Thí nghiệm 2:Khảo sát ảnh hưởng của thời gian đồng hóa đến độ ổn định của sản phẩm------------------------------------------------------------------------------- 19 3.2.4 Thí nghiệm 3: Khảo sát hàng lượng CMC (carboxyl methyl cellulose) và sorbitol monooleat (tween 80) ảnh hưởng đến cấu trúc của sản phẩm --------- 20 3.2.5 Thí nghiệm 4: Khảo sát chế độxửlý nhiệt ảnh hưởng đến mùi, màu sắc và khảnăng bảo quản của sản phẩm ------------------------------------------------------- 21 CHƯƠNG IV KẾT QUẢTHẢO LUẬN--------------------------------------------- 23 4.1 Thành phần chính của dịch sữa dừa nguyên chất --------------------------------- 23 4.2 Ảnh hưởng của thời gian chần đến màu sắc, mùi vị, cấu trúc của sản phẩm. - 26 4.3 Ảnh hưởng của thời gian đồng hoá đến mức độ ổn định của sản phẩm ------- 25 4.4 Ảnh hưởng của chất nhũhoá Tween 80 và chất tạo đặc CMC đến khảnăng ổn định cấu trúc của sản phẩm.---------------------------------------------------------- 29 4.5 Khảnăng bảo quản của sản phẩm ởcác chế độxửlý nhiệt khác nhau -------- 31 4.6 Một sốthành phần cơbản của sản phẩm sữa dừa --------------------------------- 33 CHƯƠNG V KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHỊ -------------------------------------------- 34 5.1 Kết luận --------------------------------------------------------------------------------- 34 5.2 Kiến nghị ------------------------------------------------------------------------------- 35
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến sản phẩm sữa dừa.pdf