MC LC
CH
NG I GI!I THI"U . 1
1.1 #$t v%n .1
1.2 M&c tiêu nghiên c'u .1
CH
NG II L
(C KH)O TÀI LI"U .3
2.1 Thc ph
m ch'c nng .3
2.2 Ngun gc và tình hình phát tri*n c+a cây bi .4
2.3. Thành phn và giá trdinh d,ng c+a bi .7
2.4 Các công on chính nh hng -n quy trình ch-bi-n .12
2.5 Thành phn ph&gia b.sung .13
2.6 Gii thiu vvitamin C .15
2.7 Cô $c .18
2.8 Slc vs%y phun .19
2.9. Quy trình sn xu%t bt bi hòa tan .26
CH
NG 3: PH
NG TI"N VÀ PH
NG PHÁP NGHIÊN CU .28
3.1. Phng tin nghiên c'u .28
3.2. Phng pháp nghiên c'u .29
3.3. Ni dung và phng pháp btrí thí nghim .30
CH
NG 4. K T QU)VÀ TH)O LU/N .38
4.1 K-t quphân tích thành phn nguyên liu .38
4.2 K-t qukho sát nh hng nng NaOH và th0i gian chn -n sgim v
1ng c+a sn ph
m .40
4.3 Kho sát nh hng c+a nng ch%t khô và nhit s%y -n ch%t lng sn
ph
m. .42
4. 4 Kho sát nh hng t2lc+a hai loi 0ng aspartame/maltisorb trong h3n hp
0ng .46
4.5 Kho sát nh hng c+a hàm lng 0ng và acid b.sung -n ch%t lng sn
ph
m .49
4.6
c tính giá thành sn ph
m .51
CH
NG 5 K T LU/N VÀ #4NGH .52
5.1 K-t lun .52
5.2 #ngh.54
PHLC A CÁC PH
NG PHÁP PHÂN TÍCH
TÀI LI"U THAM KH)O
103 trang |
Chia sẻ: lynhelie | Lượt xem: 1264 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu chế biến bột bưởi hòa tan, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
m trên, phi ch- sao cho t c nng ch%t khô hóa tan tính theo
ngt c+a succrose là 120Bx; 12,50Bx; 130Bx vi nng acid là 0,35%
K0t qu3 thí nghi.m
_ #$c tính cm quan c+a sn phm: mùi, v, màu s1c.
_ Nng ch%t khô c+a sn phm.
_ Nng acid c+a sn phm.
_ Chn mu có t2 l phi ch- thích hp nh%t * làm thí nghim ti-p theo
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang xlv
CHNG 4: KT QU VÀ THO LUN
4.1 K0t qu3 phân tích thành ph7n nguyên li.u
Thành phn nguyên liu: nng ch%t khô hòa tan, m, hàm lng vitamin C,
acid, 0ng kh7, t%t c các y-u t này nh hng quan trng -n quá trình ch- bi-n.
Vì vy, * thc hin c các thí nghim ti-p theo cn phân tích thành phn nguyên
liu * bi-t c nguyên liu bi có hàm lng ch%t khô hòa tan bao nhiêu * phi
ch- -n Bx cn thi-t, hàm lng vitamin C bao nhiêu * có th* tính c t.n th%t
vitamin C trong quá trình ch- bi-n .
Sau khi phân tích, thu c thành phn nguyên liu bi Nm roi nh sau.
B3ng 3: Thành ph7n nguyên li.u b()i N#m Roi
Qua bng phân tích thành phn nguyên liu c+a bi Nm roi cho th%y bi là loi
qu có hàm lng nc khá cao. Do nc trong nguyên liu ch+ y-u là nc dng
t do ch'a hu h-t các ch%t dinh d,ng nên thun li cho vic ép tách dch qu trong
sn xu%t nc qu, bt hòa tan. Tuy nhiên có mt b%t li là phi cô $c * tng hàm
lng ch%t khô hoà tan to iu kin thun l cho quá trình s%y, nên hàm lng
vitamin C trong nguyên liu gim rõ rt.
Bi c chn * ti-n hành ch- bi-n phi có m'c chín úng theo quy trình ch-
bi-n ngh=a là ti th0i i*m bi tích l?y c nhiu ch%t dinh d,ng nh%t và ép c
nhiu dch nh%t. N-u bi còn non thì dch bi ép ra có v 1ng và dch ép ra r%t ít
không có li cho ch- bi-n. Ngc li n-u bi quá chín thì mt s ch%t chuy*n hóa
0ng thành ru làm nh hng -n ch%t lng sn phm. Khi ép ra dch bi s< có
mùi c+a ru nh hng -n bt sn phm, bt có mùi r%t kém khó ch%p nhn.
Thành phn Hàm lng
# m (%)
Hàm lng ch%t khô hòa tan (oBrix)
#0ng kh7 (%)
Acid (%)
pH
Vitamin C (mg%)
89,20
11,20
8,79
0,38
4,10
39,95
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang xlvi
4.2 K0t qu3 kh3o sát 3nh h()ng n$ng 1 NaOH và th/i gian ch7n 0n s! gi3m v8
=ng c'a s3n ph"m
Hình 16: Nguyên li.u tr(*c ch7n Hình 17: Nguyên li.u sau ch7n
Bi thuc h citrus có ch'a hp ch%t glucozid gây 1ng cho sn phm $c bit là
hp ch%t Naringin. Hp ch%t này không ch2 phân b ngoài v9, màng bao c+a múi
mà còn phân b ngay c trong tép bi, nên khi ta ép múi bi thì hp ch%t này s< tan
theo cùng dch ép làm cho dch bi có v 1ng. Tuy nhiên, theo tác gi A.F.
NAMETNHKOV, có th* hn ch- v 1ng b6ng cách chn múi bi vào trong dung
dch NaOH các nng , th0i gian khác nhau, trong khong nhit 750C -n 800C.
các ch%t glucozid b phân h+y và cui cùng v 1ng s< m%t i còn dung dch s< có màu
vàng.
Do vy, bi sau khi tách v9, chn múi bi trong dung dch NaOH các nng
0%, 0,8%, 1%, 1,2%, các th0i gian khác nhau 40 giây, 60 giây, 80 giây trong iu
kin nhit 750C -n 800C . K-t qu c+a thí nghim này c th* hin bng 4.
B3ng 4`: K0t qu3 ánh giá c3m quan màu s=c sau ch7n
Th0i gian chn (giây)
Nng NaOH (%)
40 60 80
Trung bình
nghim th'c
0
0,8
1,0
1,2
4,85
4,10
3,45
3,30
4,55
3,00
3,70
3,60
4,35
3,00
3,50
3,20
4,58a
3,37b
3,55b
3,37b
Trung bình nghim th'c 3,93a 3,71b 3,51b
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang xlvii
B3ng 5: K0t qu3 ánh giá c3m quan mùi sau ch7n
Th0i gian chn (giây)
Nng NaOH (%)
40 60 80
Trung bình
nghim th'c
0
0,8
1,0
1,2
4,45
4,30
4,25
4,20
4,15
4,15
4,05
4,20
4,00
3,50
3,95
3,50
4,20a
3,98b
4,08ab
3,97b
Trung bình nghim th'c 4,30a 4,11b 3,74c
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
B3ng 6`: K0t qu3 ánh giá c3m quan v8 sau ch7n
Th0i gian chn (giây)
Nng NaOH (%)
40 60 80
Trung bình
nghim th'c
0
0,8
1,0
1,2
2,30
3,60
4,00
4,10
2,20
3,55
4,35
4,25
2,75
4,25
4,35
4,35
2,42c
3,90b
4,23a
4,23a
Trung bình nghim th'c 3,5c 3,66b 3,93a
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
T5 k-t qu thí nghim kho sát cho th%y
#i vi mu chn có nng NaOH 0% thì màu s1c, v khác bit ý ngh=a so vi các
mu chn các nng 0,8%, 1%, 1,2%. Các mu này có v 1ng gim rõ rt so vi
mu i ch'ng, tuy nhiên màu s1c c?ng gim rõ rt so vi mu i ch'ng. Các mu
chn trong dung dch NaOH có nng t5 0,8%, 1% -n 1,2% thì v 1ng trong dch
bi gim rõ rt th* hin qua i*m ánh giá cm quan bng 6, c& th* nh sau
- #i vi mu chn có nng NaOH 0% thì màu khác bit r%t rõ so vi mu chn
trong dung dch NaOH 0,8%, 1%, 1,2%. Màu c+a mu i ch'ng không thay .i
nhiu so vi trc lúc chn nên i*m cm quan v màu s1c r%t cao th* hin qua bng 4
nh sau: 4,85. V hi chua hn do 0ng thm th%u ra ngoài nc chn, v 1ng thì
r%t rõ do naringin khi ti-p xúc nhit làm v 1ng tng lên vì vy i*m cm quan th*
hin bng 6 th%p: 2,2 . Mùi không khác bit nhiu so vi các mu chn trong dung
dch NaOH, th* hin bng 5: 4,20.
- #i vi mu chn nng NaOH 0,8%, th0i gian 40 giây và 60 giây v 1ng vn
còn rõ th* hin qua i*m ánh giá cm quan bng 6 là 3,55. Bên cnh ó mu 0,8%,
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang xlviii
th0i gian 80 giây thì v 1ng có gim vi i*m 4,25 nhng do c%u trúc c+a múi bi
sau chn b mm, làm cho dch bi thoát ra ngoài nc chn do th0i gian chn khá
lâu. Màu gim r%t rõ so vi mu i ch'ng th* hin qua i*m cm quan bng 4:
3,00. Mùi c?ng giãm rõ, mu 80 giây i*m cm quan th%p: 3,5.
- #i vi mu chn trong dung dch NaOH 1% th0i gian 40 giây v 1ng có gim
nhng i*m cm quan không cao 4,00. #i vi mu 1%, th0i gian 60 giây thì v 1ng
gim rõ và c%u trúc tép bi vn còn tt, i*m ánh giá cm quan cao 4,35. Màu s1c,
mùi khác bit không nhiu so vi các mu chn trong dung dch NaOH có nng
0,8%, 1,2%.
- #i vi mu chn trong dung dch NaOH nng 1,2%, th0i gian 40 giây, thì v
1ng có gim nhng i*m cm quan không cao 4,1. Mu 1,2%, 60 giây là 4,25 và
1,2%, 80 giây thì v 1ng gim r%t rõ rt 4,35 nhng c%u trúc c+a múi bi khá mm
do nng NaOH cao và th0i gian chn khá lâu.
Vì vy qua bng k-t qu ánh giá cm quan v màu s1c, mùi, v bng 4, bng 5,
bng 6, ta có th* chn mu chn nng NaOH 1%, t2 l nguyên liu/nc chn là
1/4 th0i gian chn là 60 giây, nhit nc chn 750Bx -n 800C * m bo c%u
trúc c+a tép bi không mm, tránh m%t dch ra ngoài nc chn, ng th0i * gim
c v 1ng cho sn phm sau này thì công on chn các thông s sau c chn
làm thông s ti u * làm các thí nghim ti-p theo.
Hàm lng vitamin C bin i trong quá trình chn
Trong quá trình chn hàm lng vitamin C gim r%t rõ
B3ng 7: T;n tht vitamin C trong quá trình ch7n (%)
Th0i gian chn (giây)
Nng NaOH (%)
40 60 80
Trung bình nghim
th'c
0
0,8
1,0
1,2
2,25
2,33
8,14
13,95
3,82
7,93
12,79
17,65
4,65
16,28
19,77
23,26
3,57a
8,85b
13,57c
18,29d
Trung bình nghim
th'c
6,67a 10,55b 15,99c
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
Trong bi, hàm lng vitamin C chi-m r%t cao. Do vitamin C là vitamin r%t d> b oxy
hoá, d> phân huA khi nhit trên 600C. Do vy khi chn trong dung dch NaOH thì
vitamin C càng d> b phân huA và t.n th%t càng cao.
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang xlix
Da vào k-t qu bng 7 t.n th%t vitamin C trong quá trình chn cho th%y khi chn múi
bi trong dung dch NaOH có nng t5 0% -n 1,2% cho k-t qu nh sau
Nng NaOH càng cao, th0i gian càng dài gây t.n th%t vitamin C càng nhiu. Mu
chn vi nng NaOH 0% t.n th%t vitamin C là th%p nh%t th* hin qua bng 7 là
2.25%. Các mu chn vi nng xút 0,8%, 1%, 1,2% thì t.n th%t vitamin C cao.
Mu chn trong dung dch NaOH có nng 1,2% cho t.n th%t vitamin C cao nh%t là
23,26%. Bên cnh ó th0i gian c?ng là mt y-u t quan trng tác ng -n t.n th%t
vitamin C. Th0i gian càng dài, t.n th%t càng cao, mu th0i gian chn 80 giây t.n th%t
23,26%. Tuy nhiên, thí nghim này nh6m m&c ích gim v 1ng cho dch bi nên
không th* tránh kh9i t.n th%t vitamin C. Vì vy mu chn nng xút 1%, th0i gian
60 giây v 1ng gim rõ nên vn chn mu này làm thông s tt nh%t, m$c dù t.n th%t
vitamin C khá cao 12,79%.
4.3 Kh3o sát 3nh h()ng c'a n$ng 1 cht khô và nhi.t 1 sy 0n cht l(4ng s3n
ph"m.
#* gim bt s t.n th%t vitamin C nên thí nghim này ch2 s%y nhit 800C, tc
bm 0,5lit/gi0. Vì vy, nng ch%t khô nguyên liu chn * s%y ây là 400Bx,
420Bx, 450Bx. N-u th%p hn bt khô không kp, dính thành nên t.n th%t nhiu, cao
hn thì nht cao bm s< không a c dung dch lên * s%y.
Hình 18: Nguyên li.u tr(*c khi sy Hình 19: B1t b()i sau sy
Sau khi thm dò gi;a các mu sau ó phi ch- maltodextrin * t -n nng ch%t
khô 400Bx, 420Bx, 450Bx và mu không cô $c, phi ch- maltodextrin -n các
nng ch%t khô 400Bx, 420Bx, 450Bx, ti-n hành phân tích và cho cm quan th%y các
mu cô $c cho k-t qu ánh giá cm quan cao nh%t v màu s1c, mùi, v, gim c
giá thành sn phm do lng maltodextrin b. sung ít hn do ã cô $c mt phn. Vì
vy chn phng pháp cô $c ri mi b. sung maltodextrin * thc hin.
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang l
(i) -nh hng hàm lng ch!t khô nguyên liu s!y và nhit s!y n hàm lng
vitamin C và
m sn ph
m
Nng ch%t khô c+a nguyên liu là mt y-u t r%t quan trng nh hng -n quá
trình s%y phun. N-u nng ch%t khô nguyên liu s%y th%p, ngh=a là hàm lng nc
trong nguyên liu s%y cao. Khi s%y, dòng nguyên liu phun ra cha kíp khô, sn phm
bt cha hình thành. N-u nng nguyên liu s%y quá cao, nht nguyên liu cao
quá s%y r%t khó khn do phi bm vi tc cao mi th1ng n.i nht c+a nguyên
liu s%y. N-u bm vi tc cao, nguyên liu ra u phun quá nhiu, không kp s%y
không hình thành bt. Nhit cao c?ng nh hng -n màu s1c, mùi và hàm lng
vitamin C có trong bi. Nng ch%t khô c+a nguyên liu s%y cao ng ngh=a vi
hàm lng maltodextrin b. sung nhiu, sn phm thu c có ch%t lng cm quan
không cao. Nhit s%y c?ng có vai trò quan trng. Nhit s%y th%p quá trình bc
hi nc ra kh9i dòng nguyên liu s%y chm, không thu c sn phm. N-u nhit
s%y cao quá trình t.n th%t ch%t dinh d,ng cao, $c bit là hàm lng vitamin C. Vì
vy, * tránh t.n th%t vitamin C nhiu thì chn nhit s%y là 800C, n-u th%p hn sn
phm không khô c. Vì vy cn kho sát nhiu y-u t mi chn ra c nng
ch%t khô nào thích hp nh%t * có c sn phm v5a ít t.n th%t vitamin C nh%t, có
giá tr cm quan cao nh%t, và bo qun c trong th0i gian dài.
(ii) Kt qu phân tích màu s c ca sn ph
m
Sn phm bt bi hòa tan là sn phm ã c phi trn vi 0ng, acid và có t2 l
hoà tan thích hp. Do ó các giá tr màu s1c s< c ánh giá b6ng giá tr b ch2 màu
vàng c+a sn phm. #ây là màu mà chúng ta mong mun sn phm bt bi khi hòa
tan. K-t qu th* hin bng 16
B3ng 8: Gíá tr8 b c'a s3n ph"m
Nng ch%t khô c+a nguyên liu s%y (Bx) Giá tr b c+a sn phm
400Bx 5,24
420Bx 5,09
450Bx 4,96
Sn phm s%y sau khi hòa tan cho giá tr b (phn ánh s1c vàng), màu vàng càng nh9
khi nng ch%t khô c+a nguyên liu s%y càng ln, cao nh%t nng ch%t khô
400Bx cô $c và th%p nh%t nng ch%t khô 450Bx. Nng ch%t khô nguyên liu
th%p ng ngh=a vi lng maltodextin b. sung ít, màu c+a nguyên liu s%y có giá tr
b cao nên màu c+a sn phm c?ng cao. Mu 400Bx có giá tr b cao nh%t, bên cnh ó
màu c+a mu 420Bx c?ng cho giá tr b cao không kém, mu có giá tr b th%p nh%t là
mu 450Bx.
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang li
(iii)
m sn ph
m
Nhìn chung m sn phm bt s%y phun có m tng i th%p, có th0i gian bo
qun tng i dài. # m càng th%p th0i gian bo qun tng i dài, sn phm càng
ít b vón c&c. Nhng do m th%p nên sn phm r%t d> hút m, vì vy cn phi bo
qun trong bao bì ngn m và ngn khí iu kin th0ng.
B3ng 9: 1 "m c'a s3n ph"m
Nng ch%t khô ( 0Bx)
# m sn phm (%)
400Bx 7,31
420Bx 6,83
450Bx 5,81
Nng ch%t khô càng cao thì m sn phm càng th%p, bo qun càng lâu, tuy
nhiên mùi sn phm không tt do lng maltodextrin b. sung nhiu. Mu 450Bx có
m th%p nh%t, k- -n mu 420Bx, và mu 400Bx có m th%p nh%t do nng
ch%t khô th%p sn phm không khô kp.
(iv) ánh giá cm quan
B3ng 10`: K0t qu3 ánh giá c3m quan màu c'a t> l. pha loãng ) các n$ng 1 cht khô
khác nhau
Nng ch%t khô hoà tan (Bx)
T2 l pha loãng
40 42 45
Trung bình
nghim th'c
1:12
1:10
1:8
3,1
4,4
4,3
3,5
4,5
4,4
3,1
4,5
4,2
3,23b
4,47a
4,30a
Trung bình nghim th'c 3,93a 3,97a 4,1a
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
im cm quan trung bình 10 cm quan viên
B3ng 11`: K0t qu3 ánh giá c3m quan mùi c'a t> l. pha loãng ) các n$ng 1 cht khô
khác nhau
Nng ch%t khô hoà tan (Bx)
T2 l pha loãng
40 42 45
Trung bình
nghim th'c
1:12
1:10
1:8
3,0
3,6
3,7
3,3
3,7
3,3
3,1
3,6
3,7
3,13b
3,63a
3,57a
Trung bình nghim th'c 3,43a 3,43a 3,47a
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
im cm quan trung bình 10 cm quan viên
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang lii
B3ng 12`: K0t qu3 ánh giá c3m quan v8 c'a t> l. pha loãng ) các n$ng 1 cht khô
khác nhau
Nng ch%t khô hoà tan (Bx)
T2 l pha loãng
40 42 45
Trung bình
nghim th'c
1:12
1:10
1:8
3,1
3,6
3,9
3,7
4,3
4,0
3,7
3,9
3,8
3,50a
3,9a
3,9a
Trung bình nghim th'c 3,53b 4,0a 3,8ab
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
im cm quan trung bình 10 cm quan viên
Da vào k-t qu ánh giá cm quan v màu s1c, mùi, v bng 10, bng 11, bng 12
cho th%y mu 420Bx có i*m ánh giá cm quan cao nh%t v mùi, v, màu s1c t2 l
pha loãng bt: nc là 1:10. Tuy nhiên còn da vào các ch2 tiêu khác mi chn c
nng nào thích hp * s%y cho k-t qu tt nh%t.
(v) Tn th!t vitamin C và hiu su!t thu hi sn ph
m
Vitamin C và hiu su%t thu hi sn phm s%y là hai y-u t r%t quan trng. Vì vy vic
gim t.n th%t vitamin C và tng hiu su%t thu hi cn c quan tâm trong quá trình
ch- bi-n.
B3ng 13: Hàm l(4ng vitamin C có trong các m<u b1t sy ) nhi.t 1 800C
B3ng 14: T;n tht vitamin C trong toàn b1 quá trình 0n khi ra s3n ph"m
Nng (0Bx) T.n th%t vitamin C (%)
40 64,22
42 61,4
45 50,7
Nng ch%t khô nguyên liu s%y 400Bx cho t.n th%t vitamin C nhiu nh%t th* hin
bng 14 là 64,22%. Nguyên nhân là do hàm lng vitamin C c+a nguyên liu s%y cao
nên hao h&t vitamin C nhiu nh%t. nng ch%t khô nguyên liu s%y 450Bx t.n th%t
nh9 nh%t th* hin bng 14 là 50,7%, nguyên nhân là do hàm lng vitamin C trong
nguyên liu s%y th%p nên t.n th%t là nh9 nh%t. Nng ch%t khô nguyên liu s%y
Nng (0Bx)
Hàm lng vitaminC có trong sn phm
(mg/100g)
40 67,58
42 66,53
45 65,47
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang liii
400Bx cho sn phm s%y có hàm lng vitamin C cao th* hin bng 13 là 67,58
mg/100g.
Da vào k-t qu cho bng trên cho th%y nng ch%t khô càng cao thì t.n th%t càng
ít do hàm lng vitamin C trong dung dch ít nên t.n th%t ít, hàm lng vitamin C
càng nhiu t.n th%t càng nhiu các mu có nng ch%t khô th%p.
(vi) Hiu su!t thu hi sn ph
m
Hiu su%t thu hi qua các công on
Công on bc v9: 50%
Công on ép: 58,8%
Công on s%y
B3ng 15: Hi.u sut thu h$i trong công o5n sy
Nông Tkkvao Tkkra KLNL(g) KLSP(g) Hiu su%t thu hi (%)
400Bx cô $c 80 57 401,82 70,03 17,43
420Bx cô $c 80 57 381,03 74,69 19,60
450Bx cô $c 80 57 368,33 74,69 20,28
Da vào bng k-t qu trên cho th%y nng 400Bx hiu su%t thu hi th%p hn mu
có nng ch%t khô 420Bx, mu 450Bx do nng 400Bx, nhit s%y 800C làm
sn phm không khô kp, sn phm còn bám nhiu vào thành thi-t b nên hiu su%t thu
hi th%p. Vì vy, nng ch%t khô nguyên liu s%y nh hng r%t nhiu -n hiu su%t
thu hi.
T5 các ch2 tiêu trên thì mu 420Bx là mu tt nh%t c chn do các ch2 tiêu v m,
màu s1c, hiu su%t thu hi, hàm lng vitamin C, $c bit là giá tr cm quan cao.
Mu 450Bx c?ng tt nhng v mùi và màu không tt do hàm lng maltodextrin b.
sung quá nhiu. Mu 400Bx màu s1c, mùi còn tt nhng hiu su%t thu hi không cao.
Vì vy thông s ti u cho quy trình s%y là nng ch%t khô nguyên liu là 420Bx,
nhit s%y là 800C, vn tc bm là 0,5 lit/gi0.
4. 4 Kh3o sát 3nh h()ng t> l. c'a hai lo5i (/ng aspartame/maltisorb trong h?n
h4p (/ng
Sn phm bt bi hoà tan c dung làm thc phm ch'c nng nên s7 d&ng hai loi
0ng aspartame và maltisorb b. sung vào * to v ngt cho sn phm. Cn s7 d&ng
k-t hp hai loi 0ng aspartame và maltisorb vì n-u ch2 s7 dung mt loi aspartame
thì v sn phm có v không tt. Còn n-u s7 d&ng mt loi maltisorb thì giá thành cao,
không có hiu qu kinh t-. Bên cnh ó s7 d&ng nhiu maltisorb thì s< có nguy c
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang liv
m1c bnh au d dày r%t cao. Chính vì vy kho sát * tìm ra t2 l thích hp c+a hai
loi 0ng aspartame/maltisorb r%t cn thi-t * b. sung vào trong sn phm.
M$t khác, 0ng aspartame là 0ng c b y t- cho phép s7 d&ng nhiu trong các
thc phm ch'c nng, có ngt cao g%p khong 100 ln succrose tng hiu su%t kinh
t- nên bi sau khi chn, ép l%y dch, loi b9 xác ti-n hành b trí thí nghim nh sau:
#u tiên phi ch- 0ng succrose cho mu i ch'ng vi nng ch%t khô hòa tan
120Bx, 12,50Bx, 130Bx và nng acid 0,35%, cho cm quan nhn c k-t qu nh
sau
B3ng 16: Nh@n xét c'a c3m quan viên v màu s=c, mùi v8 c'a m<u b; sung (/ng succrose
Nng chât khô
hòa tan (0Bx)
Nng acid (%) Nhn xét c+a cm quan viên
12 0,35 V hi chua, thi-u ngt, còn hu v 1ng
12,5 0,35 V chua ngt hài hòa
13 0,35 V ngt rõ, l%n át v chua
Da vào nhn xét c+a cm quan viên v v bng 8 mu có nng ch%t khô hòa tan
12,5Bx, nng acid 0,35% có v tt nh%t. T2 l aspartame/maltisorb s7 d&ng nh
hng r%t ln -n sn phm c?ng nh s'c kho: ng0i s7 d&ng nên t2 l
aspartame/maltisorb c ti-n hành b. sung theo t2 l 7/1; 7/2; 7/3; 8/1; 8/2; 8/3; 9/1;
9/2; 9/3. Da vào nng ch%t khô hoà tan o c b6ng Brix k- tính c hàm
lng aspartame và maltisorb b. sung vào trong dung dch * t c ngt
12,50Bx theo t2 l nh trên.
Trong quá trình kho sát t2 l phi ch- hai loi 0ng ta cn phi c nh nng acid
c+a dch qu 0,35%.
B3ng 17: K0t qu3 ánh giá c3m quan màu s=c c'a t> l. hai lo5i (/ng
T2 l òng aspartame
T2 l 0ng maltisorb
7 8 9
Trung bình
nghim th'c
1
2
3
4,0
4,2
4,2
4,2
4,1
4,2
4,2
4,0
4,1
4,13a
4,17a
4,17a
Trung bình nghim th'c 4,13a 4,17a 4,10a
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc .
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
im cm quan trung bình 20 cm quan viên
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang lv
B3ng 18: K0t qu3 ánh giá c3m quan mùi c'a t> l. hai lo5i (/ng
T2 l 0ng aspartame
T2 l 0ng maltisorb
7 8 9
Trung bình
nghim th'c
1
2
3
3,6
3,5
3,7
3,9
4,0
3,7
3,4
3,7
3,5
3,63a
3,73a
3,63a
Trung bình nghim th'c 3,6b 3,87a 3,53b
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc trong cùng mt hàng
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
im cm quan trung bình 20 cm quan viên
B3ng 19: K0t qu3 ánh giá c3m quan v8 c'a t> l. hai lo5i (/ng
T2 l òng aspartame
T2 l 0ng maltisorb
7 8 9
Trung bình
nghim th'c
1
2
3
4,0
3,6
4,3
4,4
4,0
4,2
4,4
3,7
3,8
4,27a
3,77b
4,1a
Trung bình nghim th'c 3,97a 4,2a 3,97a
Ghi chú: a,b,cth hin s khác bit ý ngh,a thng kê gia các nghim thc trong cùng mt hàng
Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh,a trên cùng mt ct, mc tin cy
0,5%
im cm quan trung bình 20 cm quan viên
Da vào k-t qu ánh giá cm quan màu s1c bng 17, k-t qu ánh giá cm quan
mùi bng 18, k-t qu ánh giá cm quan v bng 19, cho th%y các t2 l 0ng có
ngt khác nhau cho s ánh giá cm quan khác nhau và tùy theo khu v c+a t5ng
cm quan viên s cm nhn v v khác nhau. Da vào k-t qu ánh giá cm quan v
bng 19 cho th%y t2 l aspartame càng nhiu thì i*m cm quan v càng cao. các t2 l
0ng aspartame/ maltisorb: 7/3, 8/1 cho giá tr cm quan cao nh%t v màu s1c, mùi,
v th* hin qua i*m cm quan bng 17, bng 18, bng 19. Tuy nhiên thông s ti
u c chn ây là t2 l 8/1. t2 l 7/3 cho giá tr cm quan cao tuy nhiên do t2 l
maltisorb cao, giá thành maltiorb 1t, ngt maltisorb g%p 0,9 ln 0ng succroze
nên chn t2 l này không có hiu qu kinh t- và maltisorb n-u s7 d&ng nhiu s< gây
bnh au d dày, nh hng -n s'c kho: ng0i tiêu dùng. t2 l 8/1 v5 m bo s'c
kho: ng0i tiêu dùng, v5a m bo giá tr kinh t-, có i*m cm quan cao v mùi, v,
màu s1c.Vì vy thông s ti u cho thí nghim này là t2 l 8/1.
Lun vn Tt nghip khóa 28 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh thc ph
m-Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng Trang lvi
4.5 Kh3o sát 3nh h()ng c'a hàm l(4ng (/ng và acid b; sung 0n cht l(4ng
s3n ph"m
Thí nghim hai ã kho sát c t2 l thích hp gi;a hai loi 0ng aspartame/
maltisorb nên thí nghim này ch2 cn phi ch- sao cho hàm lng 0ng và nng
acid thích hp * sn phm t giá tr cm quan cao, hài hòa v mùi, v , màu s1c.
Vì 0ng aspartame có ngt g%p 100 ln 0ng succroze nên chúng tôi da vào
ây * tính lng 0ng aspartame b. sung vào sn phm sao cho ngt c+a sn
phm tính theo succrose nh sau:120Brix; 12,50Brix và 130Brix. Bên cnh ó, trong
các loi nc gii khát là t5 trái cây trên thi tr0ng thì hàm lng acid trong sn phm
ch2 khong 0,35% nên ch
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- TP0294.pdf