Luận văn Nghiên cứu Protein y sinh học
MỤC LỤC Đề mục Trang Trang bìa . . . . i Nhiệm vụ luận văn Nhận xét của giáo viên hướng dẫn Nhận xét của giáo viên phản biện Lời cảm ơn . . . . ii Tóm tắt luận văn . . . iii Mục lục . . . . iv Danh mục hình . . . . viii Danh mục bảng . . . . x LỜI MỞ ĐẦU . . 1 CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU . 2 1.1. KHÁI QUÁT . . . . 2 1.2. PHÂN LOẠI CÁC DẪN XUẤT PROTEIN Y SINH HỌC . 2 1.2.1. Theo cấu tạo hoá học . . . 2 1.2.2. Theo chức năng sinh học . . . 3 1.2.3. Theo khả năng ứng dụng . . . 3 CHƯƠNG 2 KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG CỦA PROTEIN Y SINH HỌC . 4 2.1. TRONG ĐIỀU TRỊ . . . 4 2.1.1. Insulin . . . . 4 2.1.2. Hormone tăng trưởng . . . 7 2.1.3. Kích tố sinh dục . . . 11 2.1.4. Oxytocin . . . 14 2.1.5. Cytokine . . . 16 2.1 .5.1. Các interferon (IFN) . . 20 2.1 .5.2. Các interleukin (IL) . . 25 2.1.5.3. Yếu tố hoại tử khối u (TNF) . . 27 2.1.5.4. Yếu tố kích thích tạo khuẩn lạc (CSF) . . 29 2.1.6. Kháng thể . . . 31 PROTEIN Y SINH HỌC 2.1 .6.1. Cấu trúc điển hình . . 32 2.1.6.2. Tính đặc hiệu của phản ứng kháng thể-kháng nguyên . 33 2.1.6.3. Vai trò của kháng thể . . 34 2.1.6.4. Các lớp kháng thể (isotype) . . 35 2.1.6.5. Sự tổng hợp kháng thể . . 39 2.1.6.6. Ứng dụng của kháng thể . . 42 2.1.7. Các chất liên quan đến quá trình đông máu . . 45 2.1.7.1. Yếu tố VIII . . . 45 2.1.7.2. Chất hoạt hoá plasminogen tPA . . 47 2.2. TRONG CHẨN ĐOÁN . . . 48 2.2.1. PSA và ung thư tiền liệt tuyến . . 50 2.2.2 AFP và ung thư gan . . . 51 2.2.3. hCG và ung thư tinh hoàn . . 52 2.3. TRONG PHÂN TÍCH . . . 53 2.3.1. Glucose oxidase . . . 53 2.3.2. Cholesterol oxidase . . . 56 2.3.3. Alcohol dehydrogenase . . . 56 2.4. TRONG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG . . 57 2.5. TRONG MỸ PHẨM . . . 59 2.6. MỘT SỐ ỨNG DỤNG KHÁC . . . 60 2.6.1. Kháng thể đơn dòng . . . 60 2.6.2. Protease . . . 60 CHƯƠNG 3: PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT PROTEIN Y SINH HỌC . 62 3.1. PHƯƠNG PHÁP TỔNG HỢP HOÁ HỌC . . 62 3.1.1. Bảo vệ nhóm amino . . . 63 3.1.2. Bảo vệ nhóm carboxyl . . . 63 3.1.3. Phương pháp tổng hợp peptide pha rắn . . 66 3.1.3.1. Giới thiệu . . . 66 3.1.3.2. Nguyên tắc . . . 66 3.1.3.3. Chất mang rắn . . . 67 3.1.3.4. Ví dụ . . . 68 3.1.4. Phương pháp tổng hợp peptide pha lỏng . . 70 PROTEIN Y SINH HỌC 3.2. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT COLLAGEN . . 71 3.3. PHƯƠNG PHÁP TÁI TỔ HỢP DNA . . 72 3.3.1. Thu nhận gene . . . 72 3.3.1.1. Tách các đoạn DNA từ bộ gene . . 73 3.3.1.2. Tổng hợp gene bằng phương pháp hóa học . 73 3.3.1.3. Lập ngân hàng c- DNA . . 73 3.3.2. Vector chuyển gene . . . 75 3.3.2.1. Plasmid . . . 76 3.3.2.2. Phage ? . . . 76 3.3.2.3. Plasmid Ti . . . 76 3.3.2.4. Nhiễm sắc thể nhân tạo của nấm men YAC . 77 3.3.3. Enzyme cắt restriction endonuclease . . 78 3.3.4. Tạo plasmid tái tổ hợp . . . 79 3.3.4.1. Phương pháp đơn giản dùng các đầu cố kết . 79 3.3.4.2. Phương pháp dùng các đoạn nối . . 80 3.3.4.3. Phương pháp dùng enzyme terminal transferase . 81 3.3.5. Biến nạp DNA tái tổ hợp vào tế bào nhận . . 82 3.3.5.1. Hóa biến nạp . . . 82 3.3.5.2. Điện biến nạp . . . 82 3.3.5.3. Vi tiêm . . . 83 3.3.5.4. Bắn DNA vào tế bào . . 83 3.3.6. Hệ thống tế bào nhận . . . 83 3.3.6.1. Vi khuẩn Escherichia coli . . 83 3.3.6.2. Nấm men Sacchromyces cerevisiae . . 84 3.3.6.3. Tế bào thực vật . . . 85 3.3.6.4. Tế bào động vật . . . 85 3.3.7. Chọn lọc, tạo d òng và sự biểu hiện của gene . 86 3.3.7.1. Xác định dòng vi khuẩn chứa plasmid tái tổ hợp . 86 3.3.7.2. Sự biểu hiện của gene được tạo dòng . . 87 3.3.8. Ví dụ . . . . 87 3.3.8.1. Tổng hợp gen mpi mã hóa cho MPI biểu hiện trong E.coli bằng phương pháp PCR . . 89 3.3.8.2. Tạo plasmid tái tổ hợp, biến nạp vào tế bào E.coli . 91 PROTEIN Y SINH HỌC -3.3.8.3. Nuôi cấy E.coli biểu hiện MPI bằng hệ thống lên men tự động . . . 92 3.4. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG . 95 3.5. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT ENZYME TỪ VI SINH VẬT . 97 3.5.1. Thu nhận enzyme sạch từ phương pháp nuôi cấy bề mặt . 99 3.5.1.1. Chiết rút enzyme từ canh trường nuôi cấy bề mặt . 99 3.5.1.2. Tinh chế enzyme . . . 99 3.5.2. Thu nhận enzyme sạch từ phương pháp nuôi cấy bề sâu . 99 3.5.2.1. Phương pháp kết tủa enzyme bằng dung môi hữ u cơ hoặc muối trung tính . . . 99 3.5.2.2. Phương pháp hấp phụ hoàn toàn bởi silicagen . 100 3.6. NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PROTEIN . . 100 CHƯƠNG 4: TINH SẠCH PROTEI N Y SINH HỌC . 102 4.1. Xử lý sơ bộ để làm tăng nồng độ protein mong muốn . 102 4.2. Tinh sạch protein . . . 103 4.3. Đánh giá kết quả tinh sạch . . . 105 CHƯƠNG 5: XỬ LÝ VÀ TỒN TRỮ PROTEIN Y SINH HỌC . 107 5.1. Tính ổn định của protein . . . 107 5.2. Hoàn nguyên và tồn trữ protein . . . 107 KẾT LUẬN . . 109 TÀI LIỆU THAM KHẢO . . 110
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- BAO CAO HOAN CHINH.pdf
- MUC LUC.pdf