Luận văn Nghiên cứu quá trình phân tích hàm lượng Cabaryl Dimethoate VIT C trong cải bắp

MỤC LỤC

Chương 1: MỞ ĐẦU.1

Chương 2: TỔNG QUAN. 3

2.1. Thuốc bảo vệ thực vật: [1, 4, 7]. 3

2.1.1. Định nghĩa: . 3

2.1.2. Phân loại:. 3

2.1.3. Cách tác động của thuốc lên dịch hại: . 3

2.1.5. Dư lượng thuốc trên cây trồng và nông sản: [7] . 4

2.1.6. Tình hình sử dụng thuốc BVTV: [9, 20] . 4

2.1.7. Tình hình ngộ độc thuốc BVTV: [20] . 5

2.2. Thuốc trừ sâu Carbaryl: . 5

2.2.1. Ð?c tính sinh h?c. ?ng d?ng. [1] . 5

2.2.2. Tính chất lý hóa: [4] . 5

2.2.3. Độc tính: [4] . 6

2.3. Thuốc trừ sâu Dimethoate:. 7

2.3.1. Đặc tính sinh học. Ứng dụng. [1] . 7

2.3.2. Tính chất lý hóa: . 7

2.3.3. Độc tính: [4] . 9

2.4. Cải bắp: . 9

2.5. Vitamin C: [15, 18, 17, 19]. 11

2.5.1. Giới thiệu chung về Vitamin C: [15] . 11

2.5.2. Tính chất vật lý: [18] . 11

2.5.3. Tính chất hoá học: [18] . 12

2.5.4. Nguồn gốc: [15] . 12

2.5.4. Vai trò của Vitamin C : [17] . 12

2.6. Phươngpháp phân tích HPLC: [8]. 13

2.6.1. Phương pháp sắc ký lỏng cao áp:. 13

2.6.2. Hệ thống thiết bị sắc ký lỏng cao áp: . 15

2.7. Các phương pháp phân tích Vitamin C: [10, 11, 12] . 18

2.7.1. Phân tích Vitamin C bằng phương pháp HPLC . 18

2.7.2. Phân tích Vitamin C bằng phươngpháp chuẩn độ:. 18

2.7.3. Phương pháp so màu:. 19

2.7.4. Phương pháp sử dụng enzim: . 20

2.8. Phương pháp phân tích thuốc trừ sâu: [7] . 21

Chương 3: MÔ TẢ THỰC NGHIỆM . 22

3.1. Hóa chất và thiết bị sử dụng . 22

3.1.1. Hóa chất: . 22

3.1.2. Thiết bị: . 22

3.2. Khảo sát phổ hấp thu UV-VIS Carbaryl, Dimethoate, Vitamin C. . 23

3.3. Thiết lập các thông số cho hệ thống HPLC. 23

3.4. Khảo sát thành phần pha động phân tích hai chất Carbaryl và Dimethoate. 24

3.5. Xây dựng các đường chuẩn của các chất phân tích . 24

3.6. Xác định độ thu hồi mẫu qua cột của mỗi chất ứng với điều kiện chọn phân tích. 24

3.7. Khảo sát các bậc trích ly Carbaryl, Dimethoate và xác định hiệu suất thu hồi qua

các bậc. . 25

3.7.1. Lựa chọn quy trình trích ly đối với Carbaryl và Dimethoate. 25

3.7.2. Khảo sát hiệu suất trích ly dịch Carbaryl và Dimethoate trong nước qua các

bậc trích ly. 27

3.7.3 Khảo sát độ thu hồi mẫu của quy trình trích ly Carbaryl và Dimethoate trên

mẫu cải bắp . 27

3.8. Ứng dụng quy trình phân tích Carbaryl để khảo sát sự phân hủy Carbaryl trong

cải bắp sau khi chiếu xạ liều thấp. . 30

3.9. Khảo sát hiệu suất thu hồi của quy trình trích ly Vitamin C trong cải bắp. . 30

3.9.1. Quy trình trích ly Vitamin C trong cải bắp. 30

3.9.2. Khảo sát hiệu suất trích ly đối với quy trình trích ly Vitamin C trong cải bắp 30

Chương 4: KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN . 33

4.1. K?t qu?khảo sát phổ hấp thu của Carbaryl, Dimethoate, Vitamin C: . 33

4.1.1. Phổ hấp thu UV của Carbaryl trong nước. . 33

4.1.2. Phổ hấp thu UV của Dimethoate trong nước. . 33

4.1.3. Phổ hấp thu UV của Vitamin C trong đệm:. 34

4.2. Kết quả khảo sát pha động đối với Carbaryl và Dimethoate . 34

4.2.1. Kết quả khảo sát pha động của Carbaryl:. 34

4.2.2. Kết quả khảo sát ảnh hưởng thành phần pha động phân tích Dimethoate . 35

4.3. Kết quả xây dựng đường chuẩn Carbaryl, Dimethoate, Vitamin C . 36

4.3.1. Đường chuẩn của carabryl trong dung dịch nước: . 36

4.3.2. Đường chuẩn Dimethoate trong dung dịch nước: . 37

4.3.3. Đường chuẩn dung dịch Vitamin C trong đệm: . 38

4.3. Kết quả độ thu hồi mẫu Carbaryl, Dimthoate và Vitamin C: . 39

4.3.1. Độ thu hồi mẫu Dimethoate qua cột: . 39

4.3.2. Độ thuhồi qua cột của Carbaryl: . 39

4.3.3.Độ thu hồi qua cột của Vitamin C: . 40

4.4. Kết quả khảo sát hiệu suất trích ly dịch Carbaryl và Dimethoate trong nước qua

các bậc trích ly. . 41

4.5. Kết quả khảo sát độ thu hồi mẫu của quy trình trích ly Carbaryl và Dimethoate

trên mẫu cải bắp: . 42

4.5.1. Kết quả độ thu hồi Carbaryl của cải bắp . 42

4.5.2. Kết quả độ thu hồi Dimethoate của cải bắp:. 44

4.6. Kết quả khảo sát sự phân hủy Carbaryl dưới tác dụng của chiếu xạ: . 47

4.7. Kết quảkhảo sát độ thu hồi của quy trình trích Vitamin C từ cải bắp: . 48

4.7.1. Độ thu hồi Vitamin C khi bổ sung thêm chuẩn vào rau: . 48

4.7.2. Độ thu hồi Vitamin C khi bổ sung vào dịch rau: . 50

Chương 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ . 52

5.1 Kết luận: . 52

5.2. Kiến nghị: . 52

TÀI LIỆU THAM KHẢO . 53

PHỤ LỤC . 55

pdf67 trang | Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 2964 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu quá trình phân tích hàm lượng Cabaryl Dimethoate VIT C trong cải bắp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfNghiên cứu quá trình phân tích hàm lượng Cabaryl Dimethoate VIT C trong cải bắp.pdf
Tài liệu liên quan