Luận văn Nghiên cứu qui trình phân tích 6-Benzylaminopurine trong giá (đỗ) bằng HPLC đầu dò UV

MỤC LỤC

Danh mục các ký hiệu và chữviết tắt . i

Danh mục các bảng . ii

Danh mục các hình vẽ, đồthị. iii

LỜI MỞ ĐẦU

CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN

1.1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀCHẤT KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG

(HORMON THỰC VẬT- PHYTOHORMON). 1

1.1.1. Giới thiệu chung vềchất kích thích tăng trưởng. 1

1.1.2. Phân loại. 1

1.2. SƠLƯỢC VỀ6-BENZYLAMINOPURINE . 4

1.2.1. Tên gọi . 4

1.2.2. Cấu tạo . 4

1.2.3. Đặc tính . 4

1.2.4. Ảnh hưởng của BA . 5

1.2.5. Ứng dụng của BA . 5

1.3. CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH . 6

1.3.1. Phân tích BA bằng phương pháp điện hóa . 6

1.3.2. Phân tích BA bằng phương pháp sắc kí. 7

1.4. KỸTHUẬT SẮC KÍ LỎNG . 8

1.4.1. Sắc kí lỏng hiệu năng cao . 8

1.4.2. Các đại lượng đặc trưng của sắc kí lỏng. 11

1.4.3. Phương pháp làm sạch và làm giàu mẫu . 15

1.5. QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIÁ TRONG THỰC TẾ. 18

1.5.1. Giới thiệu. 18

1.5.2. Quy trình sản xuất giá trong thực tế. 18

1.5.3. So sánh giữa giá có dùng thuốc và không dùng thuốc kích thích tăng trưởng19

CHƯƠNG 2. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU

2.1. THIẾT BỊVÀ HÓA CHẤT . 21

2.1.1. Thiết bịvà dụng cụ. 21

2.1.2. Hóa chất . 21

2.1.3. Chuẩn bịcác dung dịch làm việc. 21

2.2. KHẢO SÁT CÁC THÔNG SỐTRÊN DUNG DỊCH CHUẨN BA. . 23

2.2.1. Khảo sát bước sóng hấp thu . 23

2.2.2. Khảo sát thành phần pha động . 23

2.2.3. Khảo sát tốc độdòng pha động . 24

2.2.4. Các thông sốcài đặt cho hệthống HPLC-UV . 24

2.2.5. Khảo sát khoảng tuyến tính và dựng đường chuẩn . 25

2.2.6. Khảo sát giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng. 25

2.3. XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH BA . 26

2.3.1. Tạo mẫu trắng. 26

2.3.2. Khảo sát thời gian ngâm mẫu và hệdung môi chiết . 26

2.3.3. Khảo sát thểtích rửa giải . 26

2.3.4. Khảo sát hiệu suất thu hồi của quy trình. 27

CHƯƠNG 3. KẾT QUẢVÀ THẢO LUẬN

3.1. KẾT QUẢKHẢO SÁT TRÊN DUNG DỊCH CHUẨN BA . 28

3.1.1. Kết quảkhảo sát bước sóng hấp thu . 28

3.1.2. Kết quảkhảo sát thành phần pha động . 29

3.1.3. Kết quảkhảo sát tốc độdòng pha động . 31

3.1.4. Kết quảkhảo sát khoảng tuyến tính và dựng đường chuẩn . 34

3.1.5. Kết quảkhảo sát giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng . 38

3.2. KẾT QUẢKHẢO SÁT TRÊN MẪU TRẮNG. 39

3.2.1. Kết quảkhảo sát thời gian ngâm mẫu và hệdung môi chiết . 39

3.2.2. Kết quảkhảo sát thểtích rửa giải . 43

3.2.3. Kết quảkhảo sát hiệu suất thu hồi của quy trình . 46

3.3. KẾT QUẢPHÂN TÍCH TRÊN MẪU THẬT. 49

3.3.1.Quy trình xác định BA. 49

3.3.2.Kết quảxác định BA trên mẫu giá . 50

3.3.3. Kết quảxác định BA trên mẫu giá ởcác chợvà siêu thị. 52

3.3.4. Kết quảxác định BA trên các mẫu rau khác. 55

CHƯƠNG 4. KẾT LUẬN

TÀI LIỆU THAM KHẢO

PHỤLỤC

pdf1 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 2104 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Luận văn Nghiên cứu qui trình phân tích 6-Benzylaminopurine trong giá (đỗ) bằng HPLC đầu dò UV, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI MỞ ĐẦU Gần đây, nhiều người lo ngại trước hiện tượng người làm giá sống sử dụng các loại hóa chất để rút ngắn thời gian tăng trưởng và giữ cho cây giá tươi lâu, trắng căng mọng và giòn…Tại bộ môn công nghệ thực phẩm, ĐH kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu của Ths. Tôn Nữ Minh Nguyệt đã so sánh sản lượng nuôi trồng giữa giá đậu xanh có và không có sử dụng hóa chất tăng trưởng thì kết quả cho thấy sản lượng tăng gần 50% so với không dùng hóa chất[14]. Càng lo ngại hơn khi các hóa chất này bán tràn lan trên thị trường. Theo kết quả phân tích của trung tâm dịch vụ phân tích thuộc Sở Khoa Học và Công Nghệ TP.HCM thì thấy hóa chất tăng trưởng có tên thương mại Wugendouyajisu xuất xứ từ Trung Quốc. Mẫu chứa clorophenxyacetate (thuộc họ Auxin) và 6- benzylaminopurine (thuộc họ Cytokinin). Đây là loại hóa chất tổng hợp, có tác dụng điều hòa sinh trưởng cho thực vật. Hiện nay, những ảnh hưởng của chất kích thích tăng trưởng thực vật đến sức khỏe của con người chưa được biết đến. Các hợp chất kích thích tăng trưởng họ Cytokinin nói chung và 6- Benzyl Aminopurine nói riêng không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, hạn chế sử dụng cũng như cấm sử dụng ở Việt Nam. Hơn nữa, cũng không thấy có về giới hạn cho phép sự có mặt của hợp chất này trong thực phẩm. Vì vậy, việc xây dựng quy trình phân tích 6- Benzyl Aminopurine trong giá (đỗ) và ứng dụng quy trình này trên các mẫu rau quả khác giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát là rất cần thiết. Do vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “ NGHIÊN CỨU QUI TRÌNH PHÂN TÍCH 6-BENZYLAMINOPURINE TRONG GIÁ (ĐỖ) BẰNG HPLC ĐẦU DÒ UV ”

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf6.pdf
  • pdf1.pdf
  • pdf2.pdf
  • pdf3.pdf
  • pdf5.pdf
  • pdf7.pdf
  • pdf8.pdf
  • pdf9.pdf
  • pdf10.pdf
  • pdf11.pdf
  • pdf12.pdf
Tài liệu liên quan