Luận văn Nghiên cứu tạo chế phẩm Lactobacillus Acidophilus
Mục lục Danh mục các bảng.i Danh mục các hình.ii Mở đầu.iv I. Đặt vấn đề.iv II. Mục tiêu nghiên cứu.v Chương 1: Tổng quan tài liệu.1 1.1. Giới thiệu về vi khuẩn Lactic.1 1.1.1. Giới thiệu về vi khuẩn Lactobacillus acidophilus.2 1.1.1.1. Lịch sử.2 1.1.1.2. Đặc điểm.2 1.1.1.3. Các quá trình trao đổi chất.3 1.1.1.4. Sự thay đổi thành phần của sữa trong quá trình lên men.3 1.1.2. Ứng dụng của vi khuẩn Lactic.4 1.1.2.1. Trong công nghiệp.4 1.1.2.2. Trong nông nghiệp và môi trường.4 1.1.2.3. Trong y dược.4 1.1.2.4. Trong bảo quản và chế biến thực phẩm.4 1.2. Giới thiệu về probiotic.4 1.2.1. Lịch sử và định nghĩa về probiotic.4 1.2.1.1. Lịch sử về probiotic.4 1.2.1.2. Định nghĩa về probiotic.5 1.2.2. Vai trò của probiotic.5 1.2.3. Tác dụng của probioticđến sức khoẻ con người.6 1.2.3.1. Thuỷ phân lactose, tăng sự hấp thu lactose.6 1.2.3.2. Giảm một số bệnh về đường tiêu hoá.7 1.2.3.3. Tổng hợp một số vitamine.13 1.2.3.4. Giảm cholesterol.14 1.2.3.5. Tăng hệ miễn dịch.15 1.2.3.6. Ngăn chặn ung thư.16 1.2.3.7. Chống viêm nhiễmhệ thống niệu sinh dục – chống nấm Candida.17 1.3. Giới thiệu về kỹ thuật vi bao.19 1.3.1. Định nghĩa.19 1.3.2. Tác nhân vi bao.19 1.3.3. Ứng dụng củakỹ thuật vi bao.20 1.4. Sấy phun.22 Chương 2: Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu.24 2.1. Nguyên vật liệu.25 2.1.1. Địa điểm nghiên cứu.25 2.1.2. Nguyên liệu.25 2.1.3. Dụng cụ và thiết bị.25 2.1.4. Hoá chất.26 2.1.5. Phương pháp xử lý số liệu.26 2.2. Phương pháp nghiên cứu.27 2.2.1. Phương pháp phân lập và chọn giống L.acidophilus thuần chủng.28 2.2.2. Khảo sát đặc điểm, hình thái,sinh lý, sinh hoá của L.acidophilus.29 2.2.2.1. Phương pháp xácđịnh hình thái bằng cách nhuộm gram.29 2.2.2.2. Thử nghiệm khả năng sinh acid trên môi trường CaCO3– agar.29 2.2.2.3. Thử nghiệm khả năng sinh acid lactic.30 2.2.2.4. Thử nghiệm khả năng lên men các nguồn carbonhydrate.30 2.2.2.5. Quan hệ với oxy.31 2.2.2.6. Ảnh hưởng của pH.31 2.2.2.7. Ảnh hưởng của nhiệt độ.32 2.2.3. Phương pháp đếm khuẩn lạc.32 2.2.4. Phương pháp xây dựngđường cong sinh trưởng.33 2.2.5. Tối ưu hoá môi trường huyết thanh sữa bằng quy hoạch thực nghiệm.34 2.2.5.1. Khảo sát ảnh hưởng của các nhân tố sinh trưởng đến sự phát triển của L.acidophilus.34 2.2.5.2. Tối ưu hoá môi trường huyết thanh sữa cho sự phát triển của vi khuẩn L.acidophilus.37 2.2.6. Thử nghiệm sản xuất chế phẩm L.acidophilus bằng phương pháp sấy phun.40 Chương 3: Kết quả và bàn luận.42 3.1. Đặc điểm hình thái của Lactobacillus acidophilus.43 3.1.1. Hình dạng khuẩn lạc.43 3.1.2. Hình dạng tế bào.43 3.2. Các đặc tính sinh lý và sinh hoá của L.acidophilus.46 3.2.1. Khả năng sinh acid.44 3.2.2. Khả năng sinh acid lactic.45 3.2.3. Khả năng lên men các nguồn carbonhydrate.46 3.2.4. Quan hệ với oxy.47 3.2.5. Khả năng tăng trưởng của L.acidophilus trên các pH khác nhau.48 3.2.6. Khả năng tăng trưởng của L.acidophilus ởcác nhiệt độ khác nhau.49 3.3. Xây dựng đường cong sinh trưởng của Lactobacillus acidophilus trong môi trường huyết thanh sữa.50 3.4. Tối ưu hoá môi trường nuôi cấy L.acidophilus.52 3.4.1. Xác định ảnh hưởng củacác nhân tố sinh trưởng đến sự phát triển của Lactobacillus acidophilus.52 3.4.2. Tối ưu hoá thành phần môi trường huyết thanh sữa nuôi cấy L.acidophilus bằng phương pháp thực nghiệm.54 3.4.3. Tối ưu hoá thành phần môi trường huyết thanh sữa nuôi cấy L.acidophilus theo phương pháp đường dốc nhất.57 3.5. Đánh giá hiệu quảcủa phương pháp sấy phun.60 Chương 4: Kết luận và kiến nghị.61 4.1. Kết luận.62 4.2. Kiến nghị.62 Tài liệu tham khảo.63 Phụ lục.65
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- C3-KQ&BL.pdf
- C1-TQTL.pdf
- C2-PPNC.pdf
- C4-KL&KN.pdf
- mo dau.pdf
- Muc luc.pdf
- phu luc.pdf
- tai lieu tham khao.pdf