Luận văn Nghiên cứu thiết lập quy trình xác đnnh các amino acid trong một số loại mẫu thực phẩm và sinh học dựa trên phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao
MỤC LỤC Trang Trang phụbìa . 1 Mục lục . 3 Danh mục các ký hiệu, các chữviết tắt . 6 Danh mục các bảng . 8 Danh mục các hình vẽ, đồthị. 9 MỞ ĐẦU . 12 Chương 1 – TỔNG QUAN. 14 1.1. TỔNG QUAN VỀAMINO ACID . 14 1.1.1. CẤU TRÚC HÓA HỌC CỦA CÁC AMINO ACID . 14 1.1.2. TÍNH CHẤT HÓA SINH CỦA CÁC AMINO ACID .15 1.1.2.1. Tính chất hóa học . 15 1.1.2.2. Tính chất sinh học . 18 1.2. TỔNG QUAN VỀPHƯƠNG PHÁP XÁC ĐNNH ĐỒNG THỜI CÁC AMINO ACID . 20 1.2.1. PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ GIẤY. 20 1.2.2. PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ KHÍ. 21 1.2.3. PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN DI MAO QUẢN. 21 1.2.4. PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG. 22 1.3. CÁC LOẠI PHẢN ỨNG TẠO DẪN XUẤT CHO AMINO ACID ĐƯỢC DÙNG TRONG SẮC KÝ LỎNG PHA ĐẢO . 24 1.3.1. CÁC DẪN XUẤT HẤP THU VÙNG KHẢKIẾN . 24 1.3.2. CÁC DẪN XUẤT HẤP THU VÙNG TỬNGOẠI . 25 1.3.3. CÁC DẪN XUẤT CÓ TÍNH HUỲNH QUANG . 25 1.4. SẮC KÝ PHA ĐẢO CHO CÁC AMINO ACID . 27 1.4.1. KỸTHUẬT TRIỆT ION . 27 1.4.2. KỸTHUẬT GHÉP CẶP ION . 29 Chương 2 - THIẾT BNVÀ HÓA CHẤT. 31 4 2.1. THIẾT BN. 31 2.2. HÓA CHẤT VÀ DUNG MÔI . 31 Chương 3 - KẾT QUẢTHỰC NGHIỆM. 32 3.1. NGHIÊN CỨU PHẢN ỨNG TẠO DẪN XUẤT DANSYL AMINO ACID . 32 3.1.1. ĐIỀU KIỆN THÔNG DỤNG CHO PHẢN ỨNG DANSYL HÓA AMINO ACID . 32 3.1.2. KHẢO SÁT TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN TIẾN HÀNH PHẢN ỨNG DANSYL HÓA AMINO ACID . 33 3.1.2.1. Môi trường đệm . 34 3.1.2.2. Nồng độ đệm borate . 35 3.1.2.3. Tỷlệthểtích dung môi acetone và hệ đệm . 36 3.1.2.4. pH của phản ứng dansyl hóa . 37 3.1.2.5. Nồng độthuốc thửdansyl chloride . 38 3.1.2.6. Nhiệt độtiến hành phản ứng dansyl hóa . 38 3.1.2.7. Thời gian tiến hành phản ứng . 39 3.2. NGHIÊN CỨU PHÂN TÁCH CÁC DẪN XUẤT DANSYL AMINO ACID TRÊN CỘT PHA ĐẢO . 41 3.2.1. KHẢO SÁT SƠBỘTHÀNH PHẦN HỆDUNG MÔI RỬA GIẢI . 41 3.2.1.1. Giá trịpH của pha động A . 42 3.2.1.2. Thành phần IPA trong pha B . 44 3.2.1.3. Nồng độTFA trong pha động B . 46 3.2.2. KHẢO SÁT TỐI ƯU THÀNH PHẦN HỆDUNG MÔI RỬA GIẢI . 49 3.2.2.1. Giá trịpH của pha động A2 . 49 3.2.2.2. Giá trịpH của pha động B2 . 50 3.2.2.3. Nồng độchất trợtách trong pha động A2 . 51 3.2.2.1. Nồng độchất trợtách trong pha động B2 . 52 3.2.2.2. TỉlệIPA/ACN trong pha A2 . 53 3.2.2.3. TỉlệIPA/ACN trong pha B2 . 54 3.2.3. NHIỆT ĐỘCỘT PHÂN TÍCH . 55 3.3. ĐÁNH GIÁ KHẢNĂNG PHÂN TÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP . 56 3.3.1. BƯỚC SÓNG 250 nm . 56 3.3.1.1. Khoảng tuyến tính . 56 3.3.1.2. Khảo sát giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ), và độchính xác (% RSD) . 59 3.3.2. BƯỚC SÓNG 325 nm . 62 3.4. XỬLÝ MẪU .63 3.4.1. PHƯƠNG PHÁP CHIẾT LỎNG-LỎNG . 64 3.4.1.1. Loại các tạp chất họphenol . 64 3.4.1.2. Loại các tạp chất họamine và ammonia . 64 3.4.2. KỸTHUẬT CHIẾT PHA RẮN TRAO ĐỔI ION . 66 3.4.2.1. Loại các tạp chất họphenol bằng SPE-SCX . 68 3.4.2.2. Loại các tạp chất họamine và ammonia bằng SPE-SAX . 70 3.4.3. ĐÁNH GIÁ KHẢNĂNG XỬLÝ MẪU TRÊN NỀN MẪU THẬT . 71 Chương 4 - KẾT LUẬN. 74 TÀI LIỆU THAM KHẢO. 75
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 5_2.pdf
- 1_2.pdf
- 2_2.pdf
- 3.pdf
- 4.pdf
- 6_4.pdf
- 7.pdf
- 8.pdf
- 9.pdf
- 10_3.pdf