Luận văn Nghiên cứu trích ly polyphenol từ lá sakê và ứng dụng tạo sản phẩm đồ uống giàu polyphenol

Đánh giá chất lượng sản phẩm theo TCVN 3215 – 79

Phương pháp này được sử dụng để đánh giá tổng quát mức chất lượng của

một sản phẩm so với tiêu chuẩn hoặc so với một sản phẩm cùng loại trên tất cả

các chỉ tiêu cảm quan: màu sắc, mùi, vị, trạng thái. Tình trạng chất lượng của

mỗi chỉ tiêu được đánh giá bằng điểm. Giá trị điểm tăng theo mức tăng của chất

lượng. Do các chỉ tiêu có vai trò đối với mỗi chất lượng chung của sản phẩm ở

mức khác nhau nên các giá trị cho được đối với mỗi chỉ tiêu sẽ nhân lên một giá

trị tương ứng gọi là hệ số trọng lượng. Các chỉ tiêu có vai trò lớn hơn thì có hệ số

trọng lượng cao hơn. Các hệ số thường được xác định theo kinh nghiệm, phương

pháp điều tra kết hợp với phương pháp chuyên gia trên cơ sở thống kê.

Ở Việt Nam phương pháp đánh giá cảm quan sản phẩm thực hiện theo

tiêu chuẩn TCVN 3215 – 79. Đây là tiêu chuẩn sử dụng hệ điểm 20 xây dựng

trên một thang thống nhất 6 bậc 5 điểm (từ 0 đến 5)trong đó điểm 0 ứng với

mức chất lượng của sản phẩm bị hỏng, còn từ 1 đến 5 điểm ứng với mức khuyết

tật giảm dần. Ở điểm 5 sản phẩm coi như không có sai lỗi và khuyết tật nào

trong tính chất đang xét, sản phẩm có tính tốt đặc trưng và rõ rệt cho chỉ tiêu đó.

Tổng hệ số trọng lượng của tất cả các chỉ tiêu được đánh giá cho 1 sản phẩm

bằng 4.

Quá trình đánh giá phải được thực hiện trong phòng phân tích cảm quan

đạt yêu cầu. Việc chuẩn bị mẫu phải phù hợp với từng loại sản phẩm theo quy

định chặt chẽ. Hội đồng phải từ 8 đến 13người chuyên gia có hiểu biết về sản

phẩm được đánh giá và số thành viên không được là số chẵn. Hội đồng có chủ

tịch và thư ký để lãnh đạo hộiđồng trong quá trình làm việc.

pdf82 trang | Chia sẻ: leddyking34 | Lượt xem: 9467 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu trích ly polyphenol từ lá sakê và ứng dụng tạo sản phẩm đồ uống giàu polyphenol, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfNghiên cứu trích ly polyphenol từ lá sakê và ứng dụng tạo sản phẩm đồ uống giàu polyphenol.pdf
Tài liệu liên quan