Luận văn Nghiên cứu xây dựng quy trình kiểm tra chất lượng dầu thực vật
Cân chính xác 50 gam dầu cho vào bình nón. Thêm vào 50ml dung dịch kalihydroxyt 2N. Đậy bình bằng nút cao su có ống thuỷ tinh dài 1m. Đặt bình vào nồi cách thuỷ đun sôi trong vòng 1h. Sau đó lại thêm vào 50 ml nước cất, nếu thấy đục thì tiếp tục đun sôi. Sau khi dung dịch đã nguội, chuyển tất cả vào phiễu chiết. Trán bình nón vài lần bằng ete dầu hoả (hết tất cả khoảng 50 ml). Nước trán cũng chuyển vào phiễu chiết. Đậy nắp phiễu chiết và lắc mạnh trong 1 phút (không để ête bắn ra ngoài). Sau đó để yên phiễu dung dịch sẽ phân làm 2 lớp. Cho lớp nước xà phòng (lớp nước phía dưới) sang phiễu chiết khác, rồi lại cho 50 ml ete dầu hoả vào, lắc kỹ sau để yên và dung dịch phân lớp, lấy lớp nước xà phòng ra đem chiết lần nữa với 50 ml ete dầu hoả. Để đề phòng sinh ra trạng thái nhũ tương, có thể cho vào dầu 5-10 ml rượu etylic 95% hay 2-3 giọt Kali hydroxyt dung dịch 2-3% Cuối cùng tập trung ête dầu hoả cả 3 lần chiết vào một phiễu chiết. Rửa chiết 3 lần bằng rượu etylic 50% (mỗi lần 50ml) đến khi rữa không cho màu với phenolphtalein. Cho lớp ête dầu hoả chứa lớp không xà phòng hoá vào bình nón đã biết trọng lượng (sấy khô và để cân). Đặt bình vào nồi cách thuỷ đun sôi cất loại ête. Phần còn lại đem sấy khô trong tủ sấy 100-105oC trong 1 h. Lấy ra, đem cho vào bình làm khô, để nguội đem cân trên cân phân tích. Tiếp tục sấy những lần sau trong 30 phút đến khi trọng lượng hai lần cân không khác nhau quá 0.002gam là được.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Nghiên cứu xây dựng quy trình kiểm tra chất lượng dầu thực vật (dài 101 trang).doc