Luận văn Rủi ro trong sản xuất và xuất khẩu cà phê của Việt Nam - Thực trạng và giải pháp
MỤC LỤC Trang LỜI MỞ ĐẦU 1. Sựcần thiết của đềtài 2. Mục tiêu nghiên cứu 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 4. Phương pháp nghiên cứu 5. Những điểm nổi bật 6. Kết cấu của luận văn CHƯƠNG I: NHỮNG LÝ LUẬN CƠBẢN VỀRỦI RO VÀ QUẢN TRỊRỦI RO TRONG SẢN XUẤT VÀ XUẤT KHẨU CÀ PHÊ 1.1 NHỮNG LÝ LUẬN CƠBẢN VỀRỦI RO VÀ QUẢN TRỊRỦI RO.1 1.1.1 Các khái niệm cơbản vềrủi ro và phân loại rủi ro .1 1.1.1.1 Các khái niệm vềrủi ro, tổn thất .1 1.1.1.2 Phân loại rủi ro .2 1.1.2 Khái niệm vềbất định và các mức độvềbất định .3 1.1.2.1 Khái niệm vềsựbất định (unstable): .3 1.1.2.2 Các mức độvềbất định: .4 1.1.3 Chi phí của rủi ro và bất định: .4 1.1.4 Mối quan hệgiữa rủi ro và tổn thất; mối quan hệgiữa sựbất định, thông tin và truyền thông .6 1.1.5 Quản trịrủi ro .7 1.1.5.1 Khái niệm quản trịrủi ro .7 1.1.5.2 Các yếu tốcơbản của quản trịrủi ro .7 1.2 CÁC VẤN ĐỀCƠBẢN VỀKINH DOANH QUỐC TẾ.11 1.2.1 Môi trường kinh doanh quốc tế.11 1.2.1.1 Các lý thuyết vềmậu dịch quốc tế.11 1.2.1.2 Các rào cản mậu dịch trong kinh doanh quốc tế.14 1.2.1.3 Môi trường kinh tế-chính trị.15 1.2.2 Rủi ro, tổn thất điển hình trong kinh doanh quốc tế.18 1.2.21 Rủi ro, tổn thất do sựbiến đổi thất thường của cung, cầu và giá cảhàng hóa trên thịtrường thếgiới .18 1.2.2.2 Rủi ro, tổn thất do biến động của tỷgiá hối đoái .18 1.2.2.3 Rủi ro, tổn thất trong thanh toán quốc tế.19 1.2.2.4 Rủi ro phá sản .19 1.2.2.5 Rủi ro do hạn chếtrình độchuyên môn nghiệp vụ.19 1.2.2.5 Rủi ro do tranh chấp, kiện tụng .20 1.2.2.6 Rủi ro pháp lý .20 1.3 VÀI NÉT VỀTHỊTRƯỜNG CÀ PHÊ TRÊN THẾGIỚI .20 1.3.1 Giới thiệu vềsàn giao dịch cà phê thếgiới .20 1.3.1.1 Sàn giao dịch cà phê London .20 1.3.1.2 Sàn giao dịch cà phê New york .21 1.3.2 Các phương thức mua bán cà phê trên thịtrường thếgiới .22 1.3.2.1 Giao ngay (outright - giá cố định, thời gian giao hàng cố định) .22 1.3.2.2 Giao kỳhạn- hợp đồng bán theo phương thức trừlùi chốt giá sau (differential hay là price to be fixed) .23 1.3.2.3 Giao sau, quyền chọn .23 1.3.3 Nhà rang xay cà phê thếgiới .24 1.3.4 Đầu cơquốc tế.24 1.4 CÁC RỦI RO THƯỜNG GẶP TRONG SẢN XUẤT CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM .24 1.4.1 Rủi ro do biến động giá .24 1.4.2 Rủi ro do thiên tai .25 1.4.3 Rủi do sâu bệnh .26 1.4.4 Rủi ro do công nghệ.26 CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG RỦI RO VÀ QUẢN TRỊRỦI RO TRONG SẢN XUẤT VÀ XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM 2.1 VÀI NÉT VỀSẢN XUẤT VÀ CUNG - CẦU CÀ PHÊ THẾGIỚI TRONG GIAI ĐOẠN 2000- 2006 .27 2.1.1 Tình hình sản xuất cà phê thếgiới .27 2.1.1.1 Lịch sửphát triển cà phê trên thếgiới .27 2.1.1.2 Các chủng loại cà phê chính trên thếgiới .27 2.1.2 Nhu cầu cà phê thếgiới .28 2.1.3 Sản lượng cà phê thếgiới . 29 2.1.4 Nguồn cung cà phê thếgiới .30 2.1.5 Biểu đồminh họa cung- cầu và sản lượng cà phê thếgiới từvụmùa 2000/2001 đến 2005/2006 .31 2.2 TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM TỪ NĂM 2000 ĐẾN 2006 .32 2.2.1 Tình hình sản xuất .32 2.2.1.1 Lịch sửphát triển cà phê ởViệt Nam .32 2.2.1.2 Diện tích trồng cà phê .32 2.2.1.2 Sản lượng sản xuất cà phê .33 2.2.2 Tình hình xuất khẩu cà phê .34 2.2.3 Biểu đồminh họa mức độdao động vềdiện tích, sản lượng sản xuất, sản lượng xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam từnăm 2000 đến năm 2006 .35 2.2.4 Đặc điểm cơbản trong kinh doanh xuất khẩu cà phê của Việt Nam .35 2.3 NHẬN DẠNG RỦI RO .36 2.3.1 Môi trường tựnhiên .36 2.3.2 Môi trường xã hội .38 2.4 PHÂN TÍCH RỦI RO .43 2.4.1 Tổn thất trực tiếp .43 2.4.1.1 Đối với người sản xuất .43 2.4.1.2 Đối với người kinh doanh .43 2.4.2 Tổn thất gián tiếp .44 2.4.2.1 Đối với người sản xuất .44 2.4.2.2 Đối với người kinh doanh .44 2.5 ĐO LƯỜNG RỦI RO .45 2.5.1 Rủi ro do từthiên tai .45 2.5.2 Rủi ro từgiá cả.46 2.5.3 Rủi ro thông tin.47 2.5.4 Rủi ro tỷgiá hối đoái .49 2.5.5 Rủi ro chính trị.50 2.5.6 Rủi ro pháp lý .50 2.5.7 Rủi ro từyếu tố điều chỉnh của giới đầu cơquốc tế.51 2.5.8 Rủi ro do hạn chếtrình độchuyên môn nghiệp vụ.52 2.6 THỰC TRẠNG VỀQUẢN TRỊRỦI RO TRONG SẢN XUẤT VÀ XUẤT KHẨU CÀ PHÊ TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY .53 2.6.1 Đối với sản xuất cà phê .53 2.6.2 Đối với xuất khẩu cà phê .53 *KẾT LUẬN CHƯƠNG II .56 CHƯƠNG III: CÁC GIẢI PHÁP QUẢN TRỊRỦI RO TRONG SẢN XUẤT VÀ XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM * CÁC CĂN CỨ ĐỂ ĐỀRA CÁC GIẢI PHÁP: .57 3.1 CÁC GIẢI PHÁP VI MÔ .57 3.1.1 CÁC GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT RỦI RO .57 3.1.1.1 Đối với sản xuất .57 3.1.1.2 Đối với kinh doanh xuất khẩu .61 3.1.2 TÀI TRỢRỦI RO .65 3.1.2.1 Đối với sản xuất .65 3.1.2.2 Đối với kinh doanh xuất khẩu .67 3.2 CÁC GIẢI PHÁP VĨMÔ .70 3.2.1 Định hướng phát triển thịtrường giao sau đối với mặt hàng cà phê, tiến tới việc nhanh chóng xây dựng và phát triển sàn giao dịch cà phê tại Việt Nam 3.2.2 Hoàn thiện khung pháp lý vềthịtrường giao sau đối với mặt hàng cà phê .72 3.2.3 Định hướng vềqui hoạch các vùng sản xuất cà phê .73 3.2.4 Phát huy vai trò hoạt động của các trung tâm khuyến nông trong lĩnh vực sản xuất cà phê .73 3.2.5 Tuyên truyền, phổbiến rộng rãi kỹnăng cơbản vềphòng tránh rủi ro đối với mặt hàng cà phê .74 3.2.6 Khuyến khích, hỗtrợviệc đầu tưnhằm hoàn chỉnh công nghệsau thu hoạch và chếbiến .74 3.2.7 Khuyến khích quản lý chất lượng ngay từkhâu sản xuất .76 3.2.8 Thiết lập các kênh thông tin và dựbáo đối với mặt hàng cà phê .77 3.2.9 Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực .78 3.2.10 Nâng cao vai trò hoạt động của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam .78 KẾT LUẬN CHƯƠNG III .79 KẾT LUẬN TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤLỤC
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Rủi ro trong sản xuất và xuất khẩu cà phê của Việt nam- thực trạng và giải pháp.pdf