Luận văn Sự thay đổi hàm lượng flavonoid trong lá của cây chùm ngây (moringa oleifera lam.) theo các giai đoạn phát triển
MỤC LỤC Trang Danh mục ảnh . .i Danh mục bảng . ii Danh mục hình . .iv Danh mục chữviết tắc . .vi MỞ ĐẦU . .vii Chương 1.TỔNG QUAN TÀI LIỆU . .1 1.1. GIỚI THIỆU VỀCÂY CHÙM NGÂY . .1 1.1.1. Giới thiệu chung .1 1.1.2. Vịtrí phân loại . . .1 1.1.3. Đặc điểm sinh học của cây Chùm ngây . .1 1.2. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÂY CHÙM NGÂY . 3 1.3. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VỀCÂY CHÙM NGÂY . . 4 rồng trọt và thu hái . . .4 1.3.1. Nghiên cứu vềt uôi cấy in-vitro . . .7 1.3.2. Nghiên cứu vền 1.4. CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÙM NGÂY . . .7 1.4.1. Công dụng trong thực phẩm. . .7 1.4.2. Công dụng trong xửlý nước . . .8 1.4.3. Công dụng trong y dược học.9 1.5. GIỚI THIỆU SƠLƯỢC VỀHỢP CHẤT THỨCẤP FLAVONOID . 11 1.5.1. Giới thiệu chung vềhợp chất thứcấp . . .11 1.5.2. Hợp chất flavonoid và quercetin . . 12 1.5.3. Định tính và định lượng flavonoid . . . . 13 1.5.4. Quá trình sinh tổng hợp và chuyển hoá flavonoid trong thực vật . 14 1.5.5. Sựphân bốflavonoid trong thực vật . 18 1.5.6. Tác dụng sinh học của flavonoid . 19 Chương 2.VẬT LIỆU-PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . . .20 2.1. VẬT LIỆU NGHIÊN CỨU . . .20 2.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.22 2.2.1. Khảo sát thực vật học.23 2.2.1.1. Thu mẫu, mô tả đặc điểm hình thái.23 2.2.1.2. Mô tả đặc điểm giải phẫu.23 2.2.1.3. Xác định tên khoa học.23 2.2.2. Khảo sát vài đặc tính sinh lý của lá cây Chùm ngây ở3 giai đoạn tăng trưởng, ra hoa, có trái non .23 2.2.2.1. Khảo sát CĐQH của lá.23 2.2.2.2. Khảo sát trọng lượng khô/trọng lượng tươi.25 2.2.2.3. Khảo sát hoạt tính chất ĐHSTTV nội sinh.25 2.2.3. Phân tích sơbộthành phần hoá thực vật trong lá cây Chùm ngây.28 2.2.4. Khảo sát hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá cây Chùm ngây .29 2.2.4.1. Khảo sát hàm lượng flavonoid theo vịtrí lá . 29 2.2.4.2. Khảo sát hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá của cây ở3 giai đoạn tăng trưởng, ra hoa, có trái non.29 2.2.5. Nuôi cấy tạo mô sẹo.29 2.2.5.1. Thửnghiệm khửtrùng mẫu.29 2.2.5.2. Tạo cây con in-vitro.30 2.2.5.3. Khảo sát khảnăng tạo sẹo.30 2.2.5.4. Khảo sát đặc điểm hình thái cấu trúc mô sẹo theo thời gian.30 2.2.5.5. Khảo sát sựtăng trưởng của mô sẹo theo thời gian.31 2.2.5.6. Khảo sát hàm lượng flavonoid trong mô sẹo lá.31 2.2.6. Phân tích flavonoid.31 2.2.6.1. Xác định độ ẩm.31 2.2.6.2. Định tính flavonoid . . . . .31 2.2.6.3. Định lượng flavonoidtoàn phần bằng phương pháp UV-Vis.33 2.2.7. Xửlý sốliệu thống kê.34 Chương 3. KẾT QUẢ.35 3.1. KẾT QUẢ . . 35 3.1.1. Khảo sát thực vật học học. .35 3.1.1.1. Đặc điểm hình thái . . . .35 3.1.1.2. Đặc điểm cấu tạo giải phẫu thực vật . . . 38 3.1.1.3. Xác định tên khoa học cây Chùm ngây . 42 3.1.2. Khảo sát vài đặc tính sinh lý của lá cây Chùm ngây ở3 giai đoạn tăng trưởng, ra hoa, có trái non . . . .42 3.1.2.1. Xác định lá chức năng.42 3.1.2.2. Khảo sát cường độquang hợp của lá cây Chùm ngây ở3 giai đoạn tăng trưởng, ra hoa, có trái non.44 3.1.2.3. Khảo sát trọng lượng khô/trọng lượng tươi . 45 3.1.2.4. Khảo sát hoạt tính chất ĐHSTTV nội sinh.46 3.1.3. Phân tích sơbộthành phần hoá thực vật của lá Chùm ngây.47 3.1.4. Khảo sát hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá cây Chùm ngây.48 3.1.4.1. Khảo sát hàm lượng flavonoid toàn phần theo từng vịtrí của lá.48 3.1.4.2. Khảo sát hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá của cây ở3 giai đoạn phát triển. . . .52 3.1.5. Nuôi cấy tạo mô sẹo.54 3.1.5.1. Thửnghiệm khửtrùng mẫu. 54 3.1.5.2. Tạo cây con in-vitro.55 3.1.5.3. Khảo sát sựtạo sẹo.56 3.1.5.4. Khảo sát đặc điểm hình thái và giải phẫu mô sẹo.57 3.1.5.5. Khảo sát sựtăng trưởng của mô sẹo theo thời gian .59 3.1.5.6. Khảo sát hàm lượng flavonoid trong sẹo lá theo thời gian .59 3.2. THẢO LUẬN .63 3.2.1. Khảo sát thực vật học và xác định tên khoa học của cây Chùm ngây .63 3.2.2. Đặc tính sinh lý của lá cây Chùm ngây.63 3.2.3.Sơbộthành phần hoá thực vật của lá cây Chùm ngây.64 3.2.4. Sựthay đổi hàm lượng flavonoid trong từng vịtrí trên lá cây Chùm ngây.64 3.2.5. Sựthay đổi hàm lượng flavonoid toàn phần trong lá ở3 giai đoạn tăng trưởng, ra hoa, có trái non.65 3.2.6. Tạo mô sẹo, khảo sát hàm lượng flavonoid trong mô sẹo.66 Chương 4. KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHỊ.70 4.1. KẾT LUẬN . .70 4.2. ĐỀNGHỊ . .71
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 8.pdf
- 1_2.pdf
- 2_2.pdf
- 3.pdf
- 4.pdf
- 9.pdf
- 10_3.pdf
- 11.pdf
- 12.pdf
- 13.pdf