Luận văn Thiết lập một quy trình sản xuất muối ăn từ nước biển cho các đồng muối quy mô nhỏ
MỤC LỤC Chương 1: TỔNG QUAN .1 1.1. LÝ LUẬN VỀKẾT TINH MUỐI BIỂN .1 1.1.1. Thứtựkết tinh các loại muối khi cô đặc nước biển: .1 1.1.2. Ứng dụng thứtựkết tinh muối biển vào quá trình sản xuất: .4 1.2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH BAY HƠI NƯỚC BIỂN.5 1.2.1. Nhiệt độ(T1, T2) .5 1.2.2. Diện tích (S) .5 1.2.3. Độ ẩm (D) .5 1.2.4. Tốc độgió (V) .6 1.2.5. Nồng độdịch thể(x) .6 1.2.6. Áp suất mặt nước (ΔP) .6 1.2.7. Thời gian nắng (T) .6 1.2.8. Độsâu của nước (H) .6 1.3. CÁC PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT MUỐI BIỂN ỞVIỆT NAM .7 1.3.1. Phương pháp phơi nước .7 1.3.1.1. Phương pháp phơi nước nông .8 1.3.1.2. Phương pháp phơi nước sâu .11 1.3.1.3: Chất lượng muối thu được theo hai phương pháp phơi nước sâu và phương pháp phơi nước nông: .14 1.3.2. Phương pháp phơi cát .15 1.3.2.1. Quy trình sản xuất .15 1.3.2.2. Các yếu tốkĩthuật ảnh hưởng đến quá trình sản xuất theo phương pháp phơi cát .17 1.4. GIẢN ĐỒ ĐỘTAN CỦA HỆBẬC 4 TƯƠNG TÁC MUỐI NƯỚC Na+, Mg2+/Cl-, SO42-//H2O Ở27,50C .19 1.5. CƠSỞLÝ THUYẾT TÍNH TOÁN QUY TRÌNH SẢN XUẤT .20 1.6. CƠSỞLÝ THUYẾT VỀPHẦN MỀM MATLAB .22 Chương 2: TÍNH TOÁN TỈLỆDIỆN TÍCH BẰNG PHẦN MỀM MATLAB .27 2.1. KHẢO SÁT SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC YẾU TỐKHÍ TƯỢNG ĐẾN TỐC ĐỘ BAY HƠI NƯỚC .27 2.1.1. Xây dựng các chuẩn số.27 2.1.2. Bảng sốliệu .29 2.1.3. Tính toán .30 2.2. KHẢO SÁT SỰPHỤTHUỘC CỦA HỆSỐBAY HƠI VÀ THỂTÍCH CÒN LẠI VÀO ĐỘBé .33 2.2.1. Sựphụthuộc của hệsốbay hơi vào độBe .33 2.2.2. Sựphụthuộc của thểtích còn lại vào độBe .35 2.2.3. Mô tảgiá trịlượng muối có thểthu được khi cô 1 m3nước biển có nồng độx0lên 300Be .37 2.2.4. Quy trình tính toán .39 2.2.5. Thiết kếgiao diện: .40 2.2.6. Giải thích qui trình tính toán .41 2.3. TÍNH TOÁN TỈLỆDIỆN TÍCH CHO CÁC ĐỒNG MUỐI THUỘC KHU VỰC THÀNH PHỐHỒCHÍ MINH .43 2.4. TÍNH SẢN LƯỢNG MUỐI THU ĐƯỢC: .47 2.5. TÍNH THỂTÍCH NƯỚC BIỂN VÀ NƯỚC CHẠT CẦN CUNG CẤP CHO QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT: .50 Chương 3: THỰC NGHIỆM .55 3.1. MỤC ĐÍCH THÍ NGHIỆM: .55 3.2. HÓA CHẤT VÀ DỤNG CỤ.55 3.2.1. Hóa chất .55 3.2.2. Dụng cụ.56 3.2.3. Nguyên liệu .56 3.2.4. Hệthống thí nghiệm .56 3.3. TIẾN HÀNH THÍ NGHIỆM .58 3.3.1. Khảo sát kĩthuật phơi cát .58 3.3.1.1. Xây dựng đường chuẩn .58 3.3.1.2. Xác định khảnăng hấp thụnhiệt của cát và nước và xác định chiều dày lớp cát phơi .58 3.3.1.3. Ảnh hưởng của kích thước hạt ảnh hưởng tới sựbốc hơi của nước biển .58 3.3.1.4. Khảo sát quá trình bay hơi nước biển theo phương pháp phơi cát với thành phần là cát Nam định .59 3.3.2. Phân tích hàm lượng của các ion Ca2+, Mg2+và SO42-có trong muối .59 3.3.2.1. Xác định hàm lượng Ca2+.59 3.3.2.2. Xác định hàm lượng Mg2+.60 3.3.2.3. Xác định hàm lượng SO42-.61 3.3.3. Thí nghiệm ảnh hưởng của ion Canxi đến chất lượng muối .62 Chương 4: KẾT QUẢVÀ BIỆN LUẬN .63 4.1. KHẢNĂNG HẤP THỤNHIỆT THEO PHƯƠNG PHÁP PHƠI CÁT VÀ PHƠI NƯỚC .63 4.2. THIẾT LẬP PHƯƠNG TRÌNH ĐƯỜNG CHUẨN: .66 4.3. XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN TỐI ƯU CHO PHƯƠNG PHÁP PHƠI CÁT .68 4.3.1. Ảnh hưởng của kích thước hạt cát .68 4.3.2. Khảo sát quá trình bay hơi nước biển theo phương pháp phơi cát với thành phần là cát Nam Định .69 Chương 5: THIẾT LẬP QUY TRÌNH SẢN XUẤT THEO PHƯƠNG PHÁP PHƠI NƯỚC CÓ KẾT HỢP KĨTHUẬT PHƠI CÁT .72 5.1. TÍNH TOÁN DIỆN TÍCH PHƠI CÁT .72 5.2. THIẾT KẾQUY TRÌNH CÔNG NGHỆ.73 Chương 6: KHẢO SÁT HOÀN LƯU NƯỚC ÓT BẰNG SỮA VÔI .75 6.1. TÍNH TOÁN LÝ THUYẾT SỰHOÀN LƯU .75 6.2. XÁC ĐỊNH KHẢNĂNG TÁCH Magie hydroxyt .78 6.2.1. Ảnh hưởng của nồng độnước ót đến độlắng của huyền phù magie hydroxyt .78 6.2.2. Ảnh hưởng của huyền phù sữa vôi đến độlắng của huyền phù magie hydroxyt .79 6.2.3. Ảnh hưởng của tốc độrót sữa vôi đến độlắng của huyền phù magie hydroxyt .81 6.2.4. Ảnh hưởng của tốc độkhuấy đến độlắng của huyền phù magie hydroxyt .83 6.3. XÁC ĐỊNH ẢNH HƯỞNG CỦA SỰHOÀN LƯU NƯỚC ÓT ĐẾN ĐỘSẠCH CỦA SẢN PHẨM MUỐI ĂN .85 CHƯƠNG 7: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ĐỀXUẤT .86 7.1: KẾT LUẬN .86 7.2. KIẾN NGHỊ ĐỀXUẤT: .87
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 5_2.pdf
- 1_2.pdf
- 2_2.pdf
- 3.pdf
- 4.pdf
- 6_4.pdf
- 7.pdf
- 8.pdf
- 9.pdf
- 10_3.pdf
- 11.pdf
- 12.pdf
- 13.pdf
- 14.pdf