Luận văn Tổng quan về Legionella gây bệnh trong nước
MỤC LỤC Chương 1: Mở đầu 1 1.1. Đặt vấn đề 1 1.2. Mục đích 2 1.3. Nội dung nghiên cứu 2 Chương 2: Tổng quan về một số vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm 3 2.1 Salmonella 3 2.1.1 Lịch sử phát hiện Salmonella 3 2.1.2. Phân loại Salmonella 3 2.1.3. Đặc điểm Salmonella 4 2.1.3.1. Đặc điểm hình thái 4 2.1.3.2. Tính chất nuôi cấy 5 2.1.3.3. Đặc điểm sinh hóa 6 2.1.3.4 .Đặc điểm cấu trúc 6 2.1.4. Độc tố của Salmonella 8 2.1.4.1. Nội độc tố Endotoxin 8 2.1.4.2. Độc tố đường ruột Enterotoxin 9 2.1.4.3. Độc tố tế bào 10 2.1.5. Khả năng gây bệnh của Salmonella 11 2.1.6. Điều trị khi nhiễm Salmonella 12 2.1.7. Các thực phẩm liên quan 13 2.1.8. Các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát 13 2.2. Escherichia coli 15 2.2.1. Lịch sử phát hiện E.coli 15 2.2.2. Phân loại E.coli 15 2.2.3. Đặc điểm của E.coli 16 2.2.4. Độc tố E.coli 17 2.2.5. Khả năng gây bệnh của E.coli 19 2.2.6. Các thực phẩm liên quan đến E.coli 20 2.2.7. Các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát E.coli trong thực phẩm 21 Chương 3 : Giới thiệu về Legionella gây bệnh trong nước 22 3.1. Lịch sử phát hiện Legionella 22 3.2. Phân loại Legionella 22 3.3. Đặc điểm Legionella 23 3.3.1. Đặc điểm hình thái Legionella 23 3.3.2. Đặc điểm cấu trúc 24 3.3.2.1. Cấu trúc tế bào 24 3.3.2.2. Cấu trúc phân tử 24 3.4. Độc lực và khả năng gây bệnh 25 3.4.1. Tổng quan về chu kỳ sống 26 3.4.2. Cấu trúc bề mặt liên quan đến khả năng gây bệnh 28 3.4.3. Các yếu tố gây độc 28 3.4.4. Sự kháng của vật chủ 29 3.4.5. Sự lan truyền 29 3.5. Màng sinh học 30 3.5.1. Thành phần màng sinh học 30 3.5.2. Sự hình thành màng sinh học 30 3.5.3. Anh hưởng của màng sinh học đến sự tăng trưởng Legionella 31 3.5.4. Những yếu tố ảnh hưởng tới màng sinh học 32 3.6. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng Legionella 33 3.6.1. Anh hưởng của nhiệt độ 33 3.6.2. Anh hưởng của các vi sinh vật khác 33 3.6.2.1. Yêu cầu dinh dưỡng 33 3.6.2.2. Động vật nguyên sinh 34 3.6.3. Các yếu tố môi trường và độc tính 35 3.7. Các nguồn nhiễm Legionella 35 3.7.1. Dịch bệnh lây lan qua bình xịt và hít 35 3.7.2. Dịch bệnh lây lan qua đất 36 3.7.3. Legionella trong nước mặt tự nhiên 36 3.8. Tình hình nhiễm Legionella trên thế giới và Việt Nam hiện nay 37 3.8.1. Tình hình nhiễm Legionella trên Thế giới 37 3.8.2. Tình hình nhiễm Legionella Việt Nam hiện nay 39 Chương 4 : Các phương pháp phát hiện Legionella 41 4.1. Phương pháp truyền thống 42 4.1.1. Mẫu 42 4.1.2. Phương pháp 42 4.2. Các phương pháp hiện đại 44 4.2.1. Phát hiện L.pneumophila trong nước lạnh bằng phương pháp PCR 44 4.2.2. Các phát hiện Legionella trong mẫu môi trường và sinh học 44 4.2.3. Phương pháp ELISA 48 4.2.4. Phương pháp PCR 49 4.3. Các biện pháp kiểm soát Legionella 50 4.3.1. Hiệu lực của màng sinh học và các yếu tố khử trùng khác 51 4.3.2. Sự khử trùng bằng hóa học 52 4.3.2.1. Sự bức xạ UV 52 4.3.2.2. Các ion kim loại 53 4.3.2.3. Những chất oxi hóa 54 Chương 5 : Kết luận và kiến nghị 57 5.1. Kết luận 57 5.2. Kiến nghị 57
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- trinh bay.doc
- LOI CAM ON.doc