PHẦN MỞ ĐẦU. 1
Chương 1
CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN VỀ
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
1.1. Vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực
phẩm. 8
1.2. Tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực phẩm . 14
1.3. Trách nhiệm trong tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực phẩm20
Tiểu kết Chương 1. 23
Chương 2
THỰC TRẠNG TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN VỀ VỆ SINH AN TOÀN
THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK NÔNG
2.1. Khái quát về tỉnh Đắk Nông có ảnh hưởng tới tuyên truyền phố biến về
vệ sinh an toàn thực phẩm. 24
2.2. Tổ chức bộ máy thực hiện tuyên truyển phổ biến về vệ sinh an toàn thực
phẩm. 29
2.3. Tình hình tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh Đắk Nông . 35
2.4. Đánh giá về tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh Đắk Nông thời gian qua. 55
Tiểu kết Chương 2. 60
Chương 3
QUAN ĐIỂM VÀ GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN PHỔ
BIẾN VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH ĐẮK NÔNG
3.1. Quan điểm tăng cường tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện nay . 64
3.2. Giải pháp tăng cường tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện nay . 67
Tiểu kết Chương 3. 80
KẾT LUẬN . 82
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO. 85
93 trang |
Chia sẻ: honganh20 | Ngày: 17/02/2022 | Lượt xem: 397 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hi cục
ATTP là cơ quan chuyên ngành thực hiện nhiệm vụ QLNN về ATTP. Tại
tuyến cơ sở, có các bộ phận liên quan ở cấp huyện có Phòng y tế, khoa ATTP
thuộc Trung tâm y tế huyện; cấp xã, phường mỗi xã, phường có 1 cán bộ
chuyên trách ATTP nhưng đều kiêm nhiệm các chương trình khác.
2.2.2. Kiện toàn Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh – cơ quan
chủ trì công tác tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh
Theo quyết định của Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, Chi cục VSATTP tỉnh có
vị trí, chức năng: là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham
mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về an
toàn thực phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
Chi cục VSATTP tỉnh (sau đây gọi tắt là Chi cục) có các nhiệm vụ,
quyền hạn sau:
- Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành
các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch năm
năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng năm, chương trình,
đề án, dự án về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến
lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu, chương trình hành
động, đề án, dự án đã được phê duyệt về an toàn thực phẩm.
33
- Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn
thực phẩm tỉnh.
- Tham mưu, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc quản lý an toàn thực
phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển,
xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế
biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm
chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, dụng cụ, vật liệu bao
gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống theo quy định của pháp luật.
- Chủ trì hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác thông tin, giáo dục,
truyền thông về an toàn thực phẩm; phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn
thực phẩm.
- Chủ trì, hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác phòng ngừa, khắc phục
ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh
- Tổ chức cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến an
toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
- Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn an toàn thực phẩm trên
địa bàn; tổ chức tập huấn, kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn
thực phẩm cho Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trên địa bàn tỉnh;
- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an
toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; thực hiện chức
năng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm; xử lý, xử phạt vi phạm hành
chính và kiến nghị về lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương hướng dẫn, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản
lý an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu
dùng.
34
- Xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm; thực hiện tổng hợp,
thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý an toàn thực phẩm.
- Tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh
vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản theo quy định của pháp
luật và phân cấp của Sở Y tế.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Cục An toàn thực phẩm và Giám đốc
Sở Y tế giao.
Trong các nhiệm vụ, quyền hạn nêu trên, Sở Y tế giao Chi cục nhiệm
vụ về TTPB về VSATTP, đó là: Chủ trì hướng dẫn, tổ chức thực hiện công
tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; phổ biến, giáo dục
pháp luật về an toàn thực phẩm. Gắn với đó là nhiệm vụ của cơ quan thường
trực của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh. Đây là cơ
sở pháp lý để Chi cục thực hiện các hoạt động TTPB về VS ATTP trên địa
bàn tỉnh.
Để thực hiện nhiệm vụ TTPB về VSATTP, Chi cục có các phòng:
– Phòng Hành chính – Tổng hợp;
– Phòng Nghiệp vụ;
– Phòng Công tác Thanh tra.
Các phòng chuyên môn, nghiệp vụ tham mưu giúp lãnh đạo Chi cục
thực hiện công tác theo chức năng, nhiệm vụ được Sở Y tế và Cục An toàn
thực phẩm quy định, thực hiện các mặt công tác: đăng ký và chứng nhận sản
phẩm; thông tin, truyền thông và quản lý ngộ độc thực phẩm; thanh tra; hành
chính - tổng hợp. Trong đó, tại Chi cục, phòng Công tác Thanh tra thực hiện
nhiệm vụ đầu mối về TTPB về VSATTP. Hiện nay, phòng này của Chi cục
gồm 7 nhân sự: 01 trưởng phòng, 02 phó phòng và 04 chuyên viên. Các nhân
sự đều có trình độ từ cao đẳng trở lên, được đào tạo chính quy, có thể đáp ứng
được yêu cầu công tác.
35
2.3. Tình hình tuyên truyền phổ biến về vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
2.3.1. Tuyên truyền phổ biến thông qua các cơ quan nhà nước có
thẩm quyền về an toàn thực phẩm
Hình thức này được thực hiện thông qua hai kênh cơ bản, đó là phổ
biến thông tin tại Chi cục VSATTP tỉnh và tin tại website của Cục ATTP –
Bộ Y tế.
- Phổ biến thông tin tại Chi cục VSATTP tỉnh.
Đây là hình thức cơ bản, truyền thống. Hình thức này được thực hiện
theo quy định về công khai thông tin, công khai các thủ tục hành chính về lĩnh
vực VSATTP. Hiện nay, toàn bộ các thủ tục hành chính trong lĩnh vực
VSATTP đã được niêm yết công khai tại Trụ sở Chi cục để người dân tiện
theo dõi. Nội dung chính trong bộ thủ tục là các yêu cầu, hướng dẫn người
dân khi thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.
- Phổ biến thông tin tại website của Cục ATTP – Bộ Y tế.
Website của Cục ATTP – Bộ Y tế ( là trang web
mạnh, tập trung của ngành VSATTP. Wbsite này được liên kết với nhiều
Website của các địa phương, nhất là website của tỉnh (trong đó có tỉnh Đắk
Nông) để thực hiện phổ biến thông tin, kiến thức, pháp luật 24/24h.
Website này cung cấp các nhóm thông tin sau:
- Mục Tin tức (1), gồm: Tin hoạt động của Cục, Tin hoạt động về
ATTP, Hội thảo, hội nghị, Thông báo – kế hoạch, Cảm báo về ATTP, 60 năm
y tế dự phòng.
- Mục Văn bản (2), có các văn bản điều hành của Cục, nhằm cung cấp
thông tin về hoạt động của ngành VSATTP.
- Mục Thủ tục hành chính (3), niêm yết toàn bộ các bộ thủ tục hành
chính được thực hiện ở cấp Cục và cấp chi cục.
36
- Mục Truyền thông (4), có các nhóm tin: Tháng hàng động vì chất
lượng VSATTP, Đào tạo, tập huấn. Tờ rơi – Tờ gấp, Băng đĩa hình thông
điệp, Ấn phẩm truyền thông.
- Mục Thanh tra, kiểm tra (5), có các nhóm tin: Tin tức thanh tra, kiểm
tra, Kế hoạch thanh, kiểm tra, Xử lý vi phạm ATTP, Công tác thanh, kiểm tra.
- Mục Ngộ độc thực phẩm (6), cung cấp các loại tin: Tin ngộ độc thực
phẩm, Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, Báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm.
- Mục Hoạt động của Chi cục: gồm nhóm tin: Tin địa phương, Bảo đảm
ATTP địa phương.
- Mục Media có các Video và Hình ảnh.
Bên cạnh đó, website này còn có các ứng dụng: Hỏi đáp trực tuyến, Hệ
thống tra cứu, các mục mang tính chất hướng dẫn về VSATTP và cảnh báo
mất VSATTP.
Hiện nay, website nhận hàng nghìn lượt truy cập mỗi ngày, tổng lượng
truy cập đạt hơn 127 triệu.
- Phổ biến thông tin tại website của Sở Y tế tỉnh.
Tương tự như chức năng của Website của Cục ATTP, Website của Sở
Y tế tỉnh Đắk Nông là nơi đưa tin chính thống, thường xuyên về các hoạt
động, thông tin, kiến thức, pháp luật về VSATTP trên địa bàn tỉnh Đắk Nông,
chủ yếu do nhân viên của Chi cục thực hiện biên tập.
Dưới đây là các hình ảnh thể hiện các chức năng đưa tin, TTPB về
VSATTP trên Website của Sở Y tế Đắk Nông.
37
Ảnh: Đưa tin về hoạt động của lãnh đạo UBND tỉnh về lĩnh vực VSATTP
đăng trên website của Sở Y tế tỉnh Đắk Nông
38
Ảnh: Các tin đã đưa về lĩnh vực VSATTP đăng trên website của
Sở Y tế tỉnh Đắk Nông
39
Ảnh: Dữ liệu về lĩnh vực VSATTP đăng trên website của Sở Y tế tỉnh Đắk
Nông
2.3.2. Tuyên truyền phổ biến thông qua các phương tiện thông tin đại
chúng trên địa bàn tỉnh
Việc TTPB thông tin về VSATTP trên địa bàn tỉnh được thực hiện
thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trên địa tỉnh, như: Truyền hình
Đắk Nông ( Báo Đắk Nông
( Tạp chí Nâm Nung, các trang điện tử, công
thông tin, đài truyền thanh các huyện, thị xã.
Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2018 được ban hành theo văn bản
số 11/KH-STTTT của Sở TTTT Đắk Nông ban hành ngày 15/3/2018, Sở đã
xác định việc tuyên truyền về VSATTP là nội dung thông tin chuyên đề (Nội
dung thứ 7), theo đó xác định nội dung tuyên truyền là: Tuyên truyền thực
hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp vệ
sinh môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống các dịch bệnh.
Chú trọng tuyên truyền ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số
để người dân có nhận thức và biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.
Kịp thời nêu gương những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt, phê phán những tổ
40
chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch
bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Biện pháp tổ chức thực hiện được xác định, bao gồm các chủ thể với
nội dung (tổng thể) như sau:
“1. Báo Đăk Nông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Tạp chí Nâm
Nung
Các cơ quan báo chí chủ động xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên
truyền các nội dung theo hướng dẫn và định hướng tuyên truyền trong năm
2018 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Sở Thông tin và Truyền thông; đảm bảo
tuyên truyền đúng định hướng, chất lượng và hiệu quả cao.
Các cơ quan báo chí mở các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề
triển khai thực hiện tuyên truyền, đảm bảo tuyên truyền đầy đủ những nội
dung tuyên truyền, và tính thống nhất trong công tác tổ chức hoạt động tuyên
truyền các nội dung trọng tâm trong năm 2018 của tỉnh.
Tăng cường đăng, phát các bài viết, phóng sự có nội dung về những
thành tựu nổi bật trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, ổn
định chính trị, an ninh - quốc phòng; phản ánh những thành tựu trong việc
triển khai thực hiện các chính sách của Đảng và nhà nước đối với nhân dân,
đặc biệt là vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, cũng như niềm tin của nhân
dân các dân tộc tỉnh Đăk Nông đối với Đảng và nhà nước; phát hiện, cổ vũ
những tấm gương điểm hình, gương người tốt việc tốt, những nhân tố nổi bật
trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung, tỉnh Đăk Nông
nói riêng.
Theo dõi, đưa tin và phản ánh đầy đủ các nội dung tuyên truyền một
cách kịp thời và hiệu quả.
Kịp thời đấu tranh, phê phán lại những luận điểm sai trái của các thế
lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc nhằm chống phá cách mạng và chia rẽ
khối đại đoàn kết toàn dân.
41
2. Cổng thông tin điện tử, các trang tin điện tử, bản tin, tài liệu
không kinh doanh
Tuỳ theo chức năng nhiệm vụ của từng loại hình và của ngành chủ
quản, căn cứ nội dung kế hoạch tuyên truyền trong năm 2018, Cổng thông tin
điện tử, các trang thông tin điện tử, bản tin, tài liệu không kinh doanh xây
dựng kế hoạch riêng triên khai thông tin, tuyên truyền phù hợp với lĩnh vực
hoạt động của ngành mình, đồng thời đáp ứng yêu cầu nội dung thông tin và
định hướng thông tin tuyên truyền trong năm 2018 của tỉnh.
3. Đài truyền thanh các huyện, thị xã
Trên cơ sở kế hoạch tuyên truyền của Sở Thông tin và Truyền thông,
Đài truyền thanh các huyện, thị xã tổ chức xây dựng kế hoạch và triển khai
thông tin, tuyên truyền đầy đủ và hiệu quả. Tổ chức xây dựng tốt các chuyên
đề, chuyên mục, các chương trình phát thanh, truyền hình phát trên đài địa
phương và phát trên đài tỉnh; chú trọng khai thác tốt những thông tin từ cơ
sở, vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống để
thông tin, tuyên truyền.”
Dưới đây là các ví dụ cho việc TTPB thông tin về VSATTP trên một số
phương tiện thông tin đại chúng ở Đắk Nông.
Ví dụ 1: Bài “Phát động “Tháng hàng động vì an toàn thực
phẩm năm 2018” trang điện tử của Đài phát thanh và Truyền
hình Đắk Nông
14:03 | 17/04/2018
“Sáng nay ngày 17/4, tại huyện Đắk R’lấp, Ban chỉ đạo liên ngành
vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông phối hợp với UBND
huyện Đắk R’lấp tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm năm 2018”. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh- Phó chủ tịch
42
UBND tỉnh- Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành
VSATTP tỉnh đến dự.
Vừa tham gia phẫu thuật, bác sỹ hiến máu hiếm cứu sống bệnh
nhân
Chưa có cơ sở để kết luận về nguồn lây nhiễm HIV ở Phú Thọ
Hà Nội đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ Lady
Wash
Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị các cơ quan,
đơn vị, địa phương cần phối hợp tổ chức nghiêm túc "Tháng hành
động vì VSATTP năm 2018". Trong đó, cần tập trung tuyên truyền
giáo dục các quy định, kiến thức về chất lượng an toàn thực phẩm,
luật an toàn thực phẩm để các cơ sở sản xuất kinh doanh nắm bắt
và thực hiện. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại
các cơ sở sản xuất, sơ chế biến, buôn bán thực phẩm trên địa bàn
tỉnh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, lập lại
trật tự kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực
phẩm. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ
chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về
ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên
địa bàn.
43
Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại buổi lễ
Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm người sản xuất, kinh doanh
thực phẩm”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 còn
tập trung nâng cao vai trò trách nhiệm, ý thức chấp hành vệ sinh an
toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề,
người tiêu dùng như: áp dụng quy trình sản xuất chế biến thực
phẩm sạch; sử dụng, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng,
tránh hàng giả, hàng kém chất lượng; kiến quyết đấu tranh tố giác
các hành vi vi phạm về VSATTP.
44
Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2018
"Tháng hành động vì VSATTP năm 2018" bắt đầu từ ngày 15/4 đến
15/5 với các hoạt động chính như: Triển khai chiến dịch truyền
45
thông bảo đảm VSATTP thông qua tuyên truyền, phổ biến các mô
hình sản xuất kinh doanh, các sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn.
Giáo dục, thông tin chính xác, kịp thời toàn diện, có trách nhiệm,
trung thực các vấn đề có liên quan đến an toàn thực phẩm
Các đơn vị hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2018
Tin, ảnh: Trịnh Nga- Văn Vân
Ví dụ 2: Tin “Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung
ương kiểm tra VSATTP trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn Đắk
Nông” trên Báo Đắk Nông Online
“Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm
(VSATTP) vừa thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác VSATTP dịp Tết
Trung thu tại 12 tỉnh, thành. Trong đó, Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương đã giao Thanh tra Bộ Nông nghiệp-PTNT chủ trì tiến
hành kiểm tra vấn đề bảo đảm VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng bánh trung thu, bia,
rượu, nước giải khát trong mùa cao điểm Tết Trung thu trên địa
bàn tỉnh Đắk Nông.
46
Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra sẽ tập trung thanh kiểm tra những
nơi cung cấp thực phẩm số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, siêu
thị, sơ sở nhập khẩu thực phẩm, cơ sở kinh doanh ăn uống nhằm
ngăn chặn thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng,
quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu
thực phẩm không bảo đảm an toàn. Riêng đối với các cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống nếu có vi phạm thì Đoàn kiểm tra sẽ cương
quyết yêu cầu các cơ sở này dừng hoạt động cho đến khi khắc phục
vi phạm.
Dự kiến, thời gian kiểm tra sẽ được thực hiện từ nay đến hết tháng
9/2017.”
Ví dụ 3: Tin đăng trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Nông
Bài “Tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận
thương mại, hàng giả và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh” (ngày 24/5/2018)
“Tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương
mại, hàng giả và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh
UBND tỉnh vừa có Chỉ thị về tăng cường công tác đấu tranh chống
buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389
Quốc gia, các Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và
sự tăng cường phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng trên
địa bàn tỉnh, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng
giả trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.
Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hành vi vi
phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp; công
47
tác đấu tranh, phòng ngừa chưa được kiểm soát chặt chẽ và thường
xuyên, vẫn còn một số vụ việc nổi cộm xảy ra tại địa bàn.
Do đó, để chủ động phòng ngừa, quyết liệt đấu tranh có hiệu quả
đối với các hành vi vi phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị:
Trưởng Ban Chỉ đạo 389/ĐP; Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành An
toàn thực phẩm tỉnh; Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành có liên quan,
chính quyền địa phương các cấp theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm
quyền tập trung tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện
nghiêm túc, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, ý kiến chỉ đạo
của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống buôn lậu, gian lận
thương mại, hàng giả và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thủ trưởng các cơ quan là thành viên Ban Chỉ đạo 389/ĐP và Ban
Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh: Chủ động phối hợp
chặt chẽ và hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn
lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh; chú trọng
đối với ngành, mặt hàng và địa bàn trọng điểm. Thường xuyên trao
đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng nhằm kịp thời phát
hiện, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu, gian lận
thương mại trên địa bàn; xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi
phạm.
Bảo đảm hiệu quả chất lượng công tác tuyên truyền, truyền thông;
gắn công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, công tác
dân vận chính quyền với công tác tuyên truyền về phòng, chống tội
phạm, các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng.
Phải kiểm soát thực thi công vụ chặt chẽ, đúng quy định để ngăn
ngừa, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm những cán bộ
thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu dung túng, bảo kê, tiếp tay
cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa
48
bàn; trường hợp cán bộ thuộc quyền quản lý vi phạm, thì Thủ
trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm liên đới theo đúng
quy định; điều chuyển, kiến nghị điều chuyển, thay thế người đứng
đầu các đơn vị trực thuộc không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, để xảy
ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nghiêm
trọng, kéo dài theo lĩnh vực hoặc trên địa bàn mình phụ trách.
Các cơ quan chức năng (Công an, Biên phòng, Hải quan, Thuế, Kế
hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, thanh tra chuyên ngành,)
theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao phải có biện pháp
phòng ngừa hiệu quả, phát hiện sớm và xử lý hoặc đề xuất cấp
thẩm quyền xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật đối với
các hành vi vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng lậu, gian lận
thương mại, hàng giả và vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sở Kế hoạch và Đầu tư; UBND các huyện, thị xã theo nhiệm vụ,
quyền hạn được giao: thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối
với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã trong phạm vi quản lý
theo đúng quy định của pháp luật. Rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ
sung các thiết chế pháp lý có liên quan, nhằm bảo đảm hiệu quả
quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và
Truyền hình tỉnh, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, các cơ
quan nhà nước tỉnh, huyện, xã thông tin kịp thời, đầy đủ, hiệu quả
và chính xác trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn bán hàng
cấm, hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm vệ sinh an
toàn thực phẩm.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương và các đơn vị có liên quan xây dựng kế
49
hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh
vực thực phẩm trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trong tháng 6 năm
2018 để triển khai thực hiện trong Quý III, IV năm 2018.
UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch
UBND các huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ nêu trên;
ngành nào, địa phương nào có hành vi thiếu trách nhiệm, buông
lỏng, bao che, dung túng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm
trước Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389/ĐP, Trưởng
Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh và xử lý trách
nhiệm theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.
Thường trực Ban Chỉ đạo 389/ĐP, Thường trực Ban Chỉ đạo liên
ngành An toàn thực phẩm tỉnh chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc,
kiểm tra việc tổ chức thực hiện Chỉ thị này theo lĩnh vực được phân
công, kịp thời báo cáo nhanh, đột xuất trong các trường hợp vụ
việc nghiêm trọng, nhạy cảm và định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả
thực hiện về Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm và UBND tỉnh. Kết quả
thực hiện nhiệm vụ này được đưa vào đánh giá mức độ hoàn thành
nhiệm vụ đối với cơ quan, đơn vị và người đứng đầu hàng năm.
H.N”
Ví dụ 4: Tin đăng trên cổng thông tin Sở Y tế
Bài “Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các quán ăn trước
cổng BVĐK tỉnh"
An toàn thực phẩm (ATTP) trước cổng các bệnh viện là vấn đề luôn
được dư luận xã hội quan tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến
sức khỏe của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Vừa qua,
nhiều cử tri trên địa bàn tỉnh đã phản ánh về tình trạng mất an toàn
50
thực phẩm tại các quán ăn trước cổng bệnh viện tỉnh. Thực hiện chỉ
đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở Y tế đã thành lập đoàn thanh,
kiểm tra liên ngành về công tác đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn
uống trước cổng bệnh viện tỉnh. Thực trạng chung cho thấy đa số
các cơ sở đều vi phạm các quy định về ATTP.
Đoàn kiểm tra ATTP làm việc với đại diện quán cơm 52
Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã đẩy mạnh các biện
pháp quản lý và tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của các
cơ sở kinh doanh về vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc đảm
bảo vệ sinh tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các quán ăn
trước cổng các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn chưa
có sự chuyển biến đáng kể. Tại cổng bệnh viện đa khoa (BVĐK)
tỉnh, hàng ngày có khá đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra
ăn uống và mua đồ ăn tại các quán ăn bên ngoài bệnh viện. Trước
cổng BVĐK tỉnh có khoảng gần 10 quán ăn, sạp bán thức ăn chín.
Trong đó, có nhiều quán ăn không hề có dụng cụ che đậy thức ăn;
đồ dùng đựng thức ăn sơ sài; người bán cũng không sử dụng bao
51
tay nilon khi lấy thức ăn cho khách, chưa kể đến việc bày bán gây
mất mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông. Những người sử
dụng đồ ăn tại đây cũng cảm thấy lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn
thực phẩm nhưng do phải nằm viện hoặc đi chăm sóc người bệnh
xa nhà nên buộc lòng sử dụng. Giá cả thức ăn bày bán ở đây nhìn
chung chỉ ở mức bình dân, cơ bản phù hợp với túi tiền của người
tiêu dùng, tuy nhiên vấn đề chất lượng thực phẩm và độ an toàn, vệ
sinh thì cần có sự kiểm định của các cơ quan chức năng .
Qua quá trình làm việc, hầu hết chủ các cơ sở đều không chứng
minh được nguồn gốc của thực phẩm sử dụng, không xuất trình
được các loại thủ tục hành chính mà Đoàn thanh, kiểm tra yêu cầu.
Ngoài ra, qua kiểm tra thực tế, các quán ăn cũng có khá nhiều lỗi
vi phạm. Đơn cử như trường hợp của quán cơm 52 - trước cổng
BVĐK tỉnh, ngoài việc không xuất trình được các thủ tục hành
chính liên quan, quán còn vi phạm nhiều lỗi như: khu vực bày bán
thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không được vệ sinh định kỳ;
thực phẩm sơ chế chưa được kê cao; thực phẩm sống, chín để lẫn
lộn, quy trình chế biến thức ăn chưa đảm bảo nguyên tắc một
chiều Bà Nguyễn Thị Kim Liên - chủ quán cho biết, quán đã bán
tại đây được gần 4 năm, bình quân mỗi ngày bán 100 suất bún, phở
và khoảng hơn 100 suất cơm. Tuy nhiên, tại đây không có nguồn
nước sạch phục vụ sinh hoạt nên bà phải chở nước bằng các can
nhựa từ
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- luan_van_tuyen_truyen_pho_bien_ve_ve_sinh_an_toan_thuc_pham.pdf