Luận văn Ứng dụng lý thuyết logistics nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất và tiêu thụ Bưởi Da Xanh Bến Tre

MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU i

1. Ý nghĩa của đề tài

2. Mục tiêu

3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

4. Giới hạn phạm vi nghiên cứu và ứng dụng

5. Tính mới của đề tài

6. Nội dung chính của đề tài

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VIỆC ỨNG DỤNG LOGISTICS

NHẰM TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ TRÁI CÂY 1

1.1 Những vấn đề lý luận cơ bản về Logistics 1

1.1.1 Bàn về khái niệm logistics 1

1.1.2 Phân loại logistics 4

1.1.3 Mối quan hệ giữa logistics và Quản trị dây chuyền cung ứng 7

1.1.4 Vai trò của logistics 8

1.1.4.1 Đối với nền kinh tế 8

1.1.4.2 Đối với các doanh nghiệp 9

1.1.5 Xu hướng phát triển của logistics trên thế giới 10

1.1.5.1 Xu hướng phát triển của logistics trong thời gian qua 10

1.1.5.2 Các xu hướng mới nổi lên 11

1.2 Một số bài học kinh nghiệm trong ứng dụng logistics vào quá trình

sản xuất và tiêu thụ trái cây 12

1.2.1 Bài học từ các nước trong khu vực về ứng dụng logistics vào phát

triển cây ăn quả 12

1.2.1.1 Bài học từ Thái Lan 12

1.2.1.2 Bài học từ Đài Loan 14

1.2.1.3 Bài học từ Malaysia và Philippines 14

1.2.2 Bài học về ứng dụng logistics vào phát triển một số loại cây ăn quả

ở Việt nam 15

1.2.3 Bài học kinh nghiệmrút ra cho Bưởi Da Xanh ở Bến Tre 15

KẾT LUẬN CHƯƠNG 1 16

CHƯƠNG 2: ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VIỆC SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ

BƯỞI DA XANH Ở BẾN TRE17

2.1 Giới thiệu tổng quan về tỉnh Bến Tre 17

2.1.1 Giới thiệu chung 17

2.1.2 Điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội 18

2.2 Các vùng trồng Bưởi Da Xanh và năng lực sản xuất của tỉnh 20

2.2.1 Sơ lược về Bưởi Da Xanh 20

2.2.2 Các vùng trồng Bưởi Da Xanh hiện tại và qui hoạch đến năm 2010 21

2.2.3 Năng lực sản xuất hiện tại và tương lai đến năm 2010 23

2.3 Tình hình sản xuất và tiêu thụ thực tế 24

2.3.1 Tình hình sản xuất thực tế 24

2.3.1.1 Về qui mô 25

2.3.1.2 Giống và kỹ thuật canh tác 25

2.3.2 Tình hình tiêu thụ 31

2.4 Phân tích mối quan hệ giữa sản lượng, giá cả và thị trường tiêu thụ 36

2.4.1 Xu hướng giá biến động theo mùa vụ 36

2.4.2 Phân tích xu hướng giá biến động qua các năm 37

2.4.3 Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến giábưởi trong những năm tới 39

2.4.3.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng cung 39

2.4.3.2 Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng cầu 41

2.4.3.3 Đánh giá xu hướng biến động giá theo cácnhân tố ảnh hưởng 42

2.5 Phân tích SWOT – đánh giá chung thực trạng việcsản xuất và tiêu thụ

Bưởi Da Xanh ở Bến Tre 42

KẾT LUẬN CHƯƠNG 2 44

CHƯƠNG 3:ỨNG DỤNG LOGISTICS NHẰM TỐI ƯU HOÁ QUÁ TRÌNH

SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ BƯỞI DA XANH ỞBẾN TRE 45

3.1 Mục tiêu, quan điểm và cơ sở đề xuất giải pháp 45

3.1.1 Mục tiêu đề xuất các giải pháp 45

3.1.2 Quan điểm đề xuất các giải pháp 46

3.1.3 Cơ sở đề xuất các giải pháp 46

3.1.3.1 Các cơ sở đề xuất giải pháp hoàn thiện về chất lượng trái 46

3.1.3.2 Các cơ sở đề xuất các giải pháp về tiêu thụ 47

3.2 Các giải pháp 47

3.2.1 Giải pháp 1: Tối ưu hoá quá trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm

chất lượng cao và đồng bộ47

3.2.1.1 Giới thiệu nội dung giải pháp 47

3.2.1.2 Mục tiêu đề xuất giải pháp 48

3.2.1.3 Các bước thực hiện 48

3.2.1.4 Phân tích tính khả thi – hiệu quả dự kiến 52

3.2.1.5 Những khó khăn khi thực hiện giải pháp 54

3.2.2 Giải pháp 2: Tối ưu hoá dây chuyền phân phối sản phẩm từ nhà

sản xuất đến người tiêu dùng54

3.2.2.1 Giới thiệu nội dung giải pháp 54

3.2.2.2 Mục tiêu đề xuất giải pháp 55

3.2.2.3 Các bước thực hiện 55

3.2.2.4 Phân tích tính khả thi – hiệu quả dự kiến 60

3.2.2.5 Những khó khăn khi thực hiện giải pháp 62

3.2.3 Giải pháp 3: Thànhlập Khu Nghiên Cứu và Chế Biến Bưởi Da Xanh

tỉnh Bến Tre, xây dựng các nhà máy chế biến gắn vớinguồn nguyên liệu

và thực hiện chuyển giao công nghệ63

3.2.3.1 Giới thiệu nộidung giải pháp 33

3.2.3.2 Mục tiêu đề xuất giải pháp 63

3.2.3.3 Các bước thực hiện 64

3.2.3.4 Phân tích tính khả thi – hiệu quả dự kiến 67

3.2.3.5 Những khó khăn khi thực hiện giải pháp 67

3.2.4 Giải pháp 4: Nghiên cứu các chiến lược phân phối nhằm mở rộng

lượng cầu sản phẩm trong nước và ngoài nước68

3.2.4.1 Giới thiệu nội dung giải pháp 68

3.2.4.2 Mục tiêu đề xuất giải pháp 69

3.2.4.3 Các bước thực hiện 69

3.2.4.4 Phân tích tính khả thi – hiệu quả dự kiến 72

3.2.4.5 Những khó khăn khi thực hiện giải pháp 72

3.3 Một số kiến nghị 73

3.3.1 Kiến nghị đốivới tỉnh Bến Tre 73

3.3.1.1 Nâng cao hiệu quả và tầmhoạt động của các hiệp hội 73

3.3.1.2 Tăng cường hợp tácvới các tổ chức nghiên cứu phát triển nông

nghiệp – nông thôn 74

3.3.1.3 Triển khai đồng bộ và kịp thời các giải pháp kỹ thuật đến tận các

vùng trồng cây 75

3.3.1.4 Đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện 75

3.3.2 Kiến nghị đốivới Chính phủ 75

3.3.2.1 Mối liên kết bốn nhà: cùng nâng cao vị thế Bưởi Da Xanh 75

3.3.2.2 Tăng cường các biện pháp hạn chế trái cây nhập lậu qua biên giới 76

3.3.2.3 Nghiên cứu việcchuyển đổi Thuế sử dụng đất nông nghiệp sang

thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao76

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 77

KẾT LUẬN v

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO ix

pdf179 trang | Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 3329 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Ứng dụng lý thuyết logistics nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất và tiêu thụ Bưởi Da Xanh Bến Tre, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfỨng dụng lý thuyết logistics nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất và tiêu thụ Bưởi Da Xanh Bến Tre.pdf
Tài liệu liên quan