Luận văn Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004 cho công ty chế biến thủy sản Hải Nam
MỤC LỤC Lời cảm ơn Tóm tắt luận văn . i Mục lục . v Danh sách các bảng biểu.vi Danh sách các hình vẽ.vi Kí hiệu các chữviết tắt .vi Danh mục phụlục .vii CHƯƠNG 1 - MỞ ĐẦU . 1 1.1 LÝ DO CHỌN ĐỀTÀI . 1 1.2 MỤC TIÊU CỦA ĐỀTÀI . 1 CHƯƠNG 2 - NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 2 2.1 NỘI DUNG CỦA ĐỀTÀI. 2 2.2 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 2 2.3 ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU . 2 2.4 PHẠM VI NGHIÊN CỨU . 2 2.5 GIỚI HẠN CỦA ĐỀTÀI . 2 CHƯƠNG 3 – TỔNG QUAN . 3 3.1 KHÁI QUÁT VỀCÔNG TY CHẾBIẾN THỦY SẢN HẢI NAM. 3 3.1.1 Quá trình hình thành và phát triển . 3 3.1.2 Vịtrí địa lý . 3 3.1.3 Hoạt động kinh doanh . 3 3.1.4 Nguồn lực. 3 3.1.4.1 Nhân sự. 3 3.1.4.2 Cơsởhạtầng. 4 3.2 HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG CỦA CÔNG TY CHẾBIẾN THỦY SẢN HẢI NAM . 5 3.2.1 Sửdụng nguyên vật liệu . 5 3.2.1.1 Sửdụng nước . 5 3.2.1.2 Sửdụng điện . 5 3.2.1.3 Sửdụng hóa chất . 6 3.2.2 Nước thải . 6 3.2.2.1 Nước thải sản xuất. 6 3.2.2.2 Nước thải sinh hoạt. 8 3.2.3 Chất thải . 8 3.2.4 Khí thải . 9 3.2.5 Mùi . 9 3.2.6 Tiếng ốn, độrung, phát thải nhiệt. 10 3.2.6.1 Tiếng ồn, độrung. 10 3.2.6.2 Phát thải nhiệt. 10 3.3 KHÁI QUÁT VỀHTQLMT THEO TIÊU CHUẨN ISO 14001:2004 . 10 3.3.1 HTQLMT theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004 . 11 3.3.1.1 Nguồn gốc .10 3.3.1.2 Nội dung. 10 3.3.2 Lý do chứng nhận ISO 14001:2004 . 11 CHƯƠNG 4 - CÁC BƯỚC XÂY DỰNG HTQLMT THEO TIÊU CHUẨN ISO 14001:2004 CHO CÔNG TY CHẾBIẾN THỦY SẢN HẢI NAM . 13 4.1 CÁC YÊU CẦU CHUNG. 13 4.1.1 Kiến thức cơbản.13 4.1.2 Thực trạng của công ty Hải Nam. 13 4.1.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện . 13 4.2 CHÍNH SÁCH MÔI TRƯỜNG .13 4.2.1 Kiến thức cơbản.13 4.2.2 Thực trạng của công ty Hải Nam. 14 4.2.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện . 14 4.3 LẬP KẾHOẠCH.15 4.3.1 Khía cạnh môi trường . 15 4.3.1.1 Kiến thức cơbản. 15 4.3.1.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 15 4.3.1.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 15 4.3.2 Yêu cầu pháp vềpháp luật và các yêu cầu khác. 18 4.3.2.1 Kiến thức cơbản. 18 4.3.2.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 18 4.3.2.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 18 4.3.3 Mục tiêu, chỉtiêu và chương trình môi trường. 19 4.3.3.1 Kiến thức cơbản. 19 4.3.3.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 19 4.3.3.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 19 4.4 THỰC HIỆN VÀ ĐIỀU HÀNH .20 4.4.1 Nguồn lực, vai trò, trách nhiệm và quyền hạn. 20 4.4.1.1 Kiến thức cơbản. 20 4.4.1.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 21 4.4.1.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 21 4.4.2 Năng lực, đào tạo và nhận thức . 22 4.4.2.1 Kiến thức cơbản. 22 4.4.2.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 22 4.4.2.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 22 4.4.3 Thông tin liên lạc. 24 4.4.3.1 Kiến thức cơbản. 24 4.4.3.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 24 4.4.3.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 24 4.4.4 Hệthống tài liệu .26 4.4.4.1 Kiến thức cơbản. 26 4.4.4.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 26 4.4.4.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 26 4.4.5 Kiểm soát tài liệu. 27 4.4.5.1 Kiến thức cơbản. 27 4.4.5.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 27 4.4.5.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 27 4.4.6 Kiểm soát điều hành . 28 4.4.6.1 Kiến thức cơbản. 28 4.4.6.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 28 4.4.6.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 28 4.4.7 Sựchuẩn bịsẵn sàng và ứng phó với tình huống khẩn cấp . 29 4.4.7.1 Kiến thức cơbản. 29 4.4.7.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 29 4.4.7.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 29 4.5 KIỂM TRA .30 4.5.1 Giám sát và đo. 30 4.5.1.1 Kiến thức cơbản. 30 4.5.1.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 30 4.5.1.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 30 4.5.2 Đánh giá mức độtuân thủ. 31 4.5.2.1 Kiến thức cơbản. 31 4.5.2.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 31 4.5.2.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 31 4.5.3 Sựkhông phù hợp, hành động khắc phục và phòng ngừa. 32 4.5.3.1 Kiến thức cơbản. 32 4.5.3.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 32 4.5.3.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 32 4.5.4 Kiểm soát hồsơ.33 4.5.4.1 Kiến thức cơbản. 33 4.5.4.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 34 4.5.4.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 34 4.5.5 Đánh giá nội bộ.34 4.5.5.1 Kiến thức cơbản. 34 4.5.5.2 Thực trạng của công ty Hải Nam . 35 4.5.5.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện. 35 4.6 XEM XÉT CỦA LÃNH ĐẠO. 36 4.6.1 Kiến thức cơbản.36 4.6.2 Thực trạng của công ty Hải Nam. 37 4.6.3 Hướng dẫn bước đầu thực hiện . 37 CHƯƠNG 5 – KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ. 39 5.1 KẾT LUẬN . 39 5.2 KIẾN NGHỊ. 39 TÀI LIỆU THAM KHẢO. 41 PHỤLỤC
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Xây dựng Hệ thống quản lý môi trường theo Tiêu Chuẩn ISO 14001-2004 cho công ty Chế biến thủy sản Hải Nam.pdf