Ra đời trong hoàn cảnh kinh doanh khách sạn đang đi vào thời kỳ
suy thoái, vì vậy gây trởngại cho hoạt động kinh doanh cũng nhưviệc
xác định vịthếtrên thịtrường.
Tuy đạt tiêu chuẩn 3 sao nhưng với quy mô không lớn, hệthống
dịch vụlại tương đối ngèo nàn. Cho nên việc xác định cho khách sạn
một vịthếtương đối với các khách sạn quốc tếkhác như: Deawoo,
Sofitel Metropol, Bảo Sơn,Horison là một điều không thể được. Ngay
cả đối với khách sạn Thắng Lợi (cũng đạt tiêu chuẩn 3 sao). Nhưng cũng
không thểcó được kinh nghiệm nhưnhững khách sạn nói trên. Vì vậy
việc so sánh vịthếcủa khách sạn ASEAN với họcó một khoảng cách
lớn.
45 trang |
Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 1719 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Lý luận chung về hệ thống Marketing - Mix trong kinh doanh khách sạn, du lịch, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
số dịch vụ bổ xung phục
vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thư giãn ăn uống nhẹ của khách. Bộ phận
này có các hoạt động như bóng bàn, bi da, phòng tập thể hình, phòng
tắm hơi sauna, massage, ti vi với các kênh truyền hình quốc tế, ngoài ra
cá câu lạc bộ còn có một quầy bar có thể cung cấp cho khách đầy đủ các
loại đồ uống, các món ăn nhẹ… số nhân viên của bộ phận này gồm có 6
người, 2 người, 2 người phụ trách khu thể thao, 2 người phụ trách bar
và 2 người phụ trách sauna. Hiện nay khách sạn đang muốn mở rộng quy
mô hoạt động câu lạc bộ như bể bơi, sân tenis, phòng tập thể dục thẩm
mỹ, vũ trường… Đây cũng là những dịch vụ hết sức quan trọng nó
không chỉ làm tăng thêm doanh thu của khách sạn mà còn tạo ra cho
18
khách sạn có được sản phẩm với sự trọn gói cao, thu hút ngày càng nhiều
khách đến với khách sạn.
Bộ phận kế toán: gồm có 6 người, gồm 1 kế toán trưởng và 5 kế
toán viên. Chuyên thực hiện về các công việc như tiền lương, chứng từ,
sổ sách kế toán. Ngoài ra bộ phận kế toán còn chịu trách nhiệm thống kê
các khoản chi tiêu trong khách sạn nộp thuế…
Bộ phận bảo dưỡng: Gồm có 5 người, chuyên chịu trách nhiệm về
việc sửa chữa và bảo dưỡng các trang thiết bị trong khách sạn. Bộ phận
này là việc 24/24 giờ trong ngày. Gồm có 1 tổ trưởng chịu trách nhiệm
phân công công việc hàng ngày cho các nhân viên trong tổ như kiểm tra
các trang thiết bị, đồ dùng đặc biệt là về điện nước, hệ thống phòng cháy
chữa cháy…
Bộ phận bảo vệ: Bộ phận này gồm có 8 người, có 1 tổ trưởng là
người phân công công việc và chịu trách nhiệm về sự an ninh trong
khách sạn ngoài ra còn đảm bảo không thể để thất thoát tài sản của
khách sạn.
Bộ phận kho: Chuyên chịu trách nhiệm về việc xuất nhập lương
thực, thực phẩm, trang thiết bị, đồ dùng cho khách sạn. Tại khách sạn
ASEAN bộ phận kho gồm có 2 nhân viên có nhiệm vụ quản lý, chịu
trách nhiệm đối với những thất thoát xảy ra tại kho. Ngoài ra 2 nhân viên của
bộ phận này còn có nhiệm vụ ghi chép sổ sách xuất nhập hàng vận dụng kho.
Bộ phận nhân sự: Bộ phận này đảm nhiệm công việc tuyển dụng
nhân viên, tổ chức phân bố công việc cho từng bộ phận cũng như từng
nhân viên trong khách sạn. Song song với những công việc trên bộ phận còn
kết hợp trực tiếp với phó giám đốc để quản lý nhân viên trong khách sạn.
1.2. Các lĩnh vực kinh doanh của khách sạn:
Nói đến kinh doanh khách sạn cũng là nói tới hoạt động kinh
doanh lưu trú, đáp ứng các yêu cầu về nghỉ ngơi của khách du lịch. Đăng
ký ngành nghề kinh doanh của khách sạn bao gồm:
+ Sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm.
+ Kinh doanh khách sạn.
+ Kinh doanh dịch vụ ăn uống.
+ Kinh doanh dịch vụ du lịch.
+ Kinh doanh bất động sản.
19
+ Thể thao vui chơi giải trí.
+ Hội chợ, triển lãm.
+ Hội nghị, hội thảo.
+ Đại lý giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm.
+ Xuất nhập khẩu trang thiết bị hàng hoá phục vụ sản xuất tiêu dùng.
Ngoài các lĩnh vực kinh doanh nói trên thì khách sạn còn có một
số dịch vụ bổ xung khác như: dịch vụ ăn uống, dịch vụ hàng tiêu dùng,
lưu niệm, dịch vụ thông tin liên lạc, dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao,
dịch vụ vận chuyển, dịch vụ đổi tiền, giặt là… Nhìn chung tất cả các
dịch vụ trên đây đã được đưa vào hoạt động song hiệu quả đem lại còn
chưa cao. Bên cạnh đó khách sạn ASEAN lại thiếu hẳn một số dịch vụ
bổ xung khác như: bể bơi, sân tennis, vũ trường, phòng tập thể dục thẩm
mỹ… Hiện nay khách sạn đang có ý định xây dựng và đưa vào hoạt
động những dịch vụ bổ xung trên nhằm thu hút khách đến với khách sạn
để tăng thêm doanh thu đồng thời tạo ra cho khách sạn có được sản
phẩm với sự trọn gói cao.
2.2. Môi trường kinh doanh của khách sạn:
Môi trường chính trị - pháp luật:
Sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, nền kinh tế Việt Nam có
những bước chuyển đổi lớn, tà tập chung quan liêu bao cấp sang cơ chế
thị trường, đẩy mạnh hợp tác và đầu tư quốc tế. Nền kinh tế nước ta đã
thu được nhiều thành công đáng kể tới ngành kinh doanh khách sạn du
lịch. Cùng với sự mở cửa và đường lối ngoại giao "Việt Nam sẵn sàng
làm bạn cùng với tất cả các nước trên thế giới" thì trong thời gian gần
đây Chính phủ đã tạo một số công trình thuận lợi cho việc kinh doanh du
lịch phát triển, thu hút ngày càng đông lượng khách quốc tế đến thăm
quan. Đây là một điều kiện tốt đối với các khách sạn cao cấp như khách
sạn ASEAN, nếu biết thu hút và khai thác có hiệu quả thì sự thành công
sẽ nằm trong tầm tay.
Bên cạnh đó những hoạt động tích cực của Chính phủ nhằm tạo ra
môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp khách sạn du lịch như: đơn
giản hoá thủ tục xuất nhập cảnh cho du khách thuộc khối ASEAN, đồng
thời tạo cơ hội tốt cho các hoạt động đầu tư nước ngoài nên đã thu hút
một số lượng lớn khách du lịch công vụ và khách thương gia. Họ đến
20
Việt Nam với mục đích chính là thăm dò thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu
tư, họ là những khách hàng mang lại nguồn doanh thu lớn cho khách sạn.
Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi đã nói trên đây còn có vô vàn
khó khăn mà khách sạn ASEAN cũng như những doanh nghiệp khách
sạn khác đang phải đương đầu.
- Chủ trương chính sách của Nhà nước là mở cửa tạo mọi thuận lợi
cho các hoạt động đầu tư, song thực chất bên trong vẫn còn những quy
định mang tính chất đóng: Các chính sách, quy định, luật pháp của Nhà
nước không ổn định, còn nhiều chặt chẽ đối với các doanh nghiệp khách
sạn du lịch.
- Chi phí cho khách sạn ASEAN cũng như các khách sạn khác là
rất lớn, do phải đóng nhiều khoản thuế cho Nhà nước, mức thuế xuất
phải chịu là rất cao. Mặt khác trong các điều luật và dự luật sửa đổi lại
mở rộng diện đánh thuế chủ yếu nhằm vào các dịch vụ du lịch hay các
dịch vụ ngoại vi của khách sạn.
Chính những nguyên nhân trên đây không chỉ làm cho nguồn
khách đến khách sạn ASEAN ngày càng giảm xuống mà đây còn là tình
trạng chung của toàn ngành kinh doanh khách sạn tại Việt Nam.
Môi trường cạnh tranh: Trong cạnh tranh phần thắng sẽ thuộc về
kẻ nào mạnh mẽ và khôn ngoan hơn, đó là quy luật bất biến và không thể
phủ nhận được. Sự cạnh tranh trên thị trường khách sạn du lịch hiện nay
càng khẳng định rõ tính đúng đắn của chân lý đó. Sau khoảng thời gian
từ năm 1995 trở lại đây, tình hình kinh doanh khách sạn du lịch ở Việt
Nam đã bắt đầu đi vào suy thoái. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là
do việc đầu tư vào ngành kinh doanh khách sạn du lịch trong vòng mấy
năm gần đây chủ yếu là dành cho việc xây dựng khách sạn, kể cả đầu tư
nước ngoài. Thêm vào đó là sự bùng nổ hàng loạt của khách sạn mini,
kết quả là làm cho cung cầu chênh lệch, hệ thống khách sạn lâm vào
khủng hoảng thừa. Để khắc phục tình trạng sử dụng buồng giừng tụt
xuống một cách đáng kể, có nhiều doanh nghiệp đã quá nôn nóng hạ giá
bất ngờ nhằm mục đích cố gắng vớt vát "được ít còn hơn không" tạo nên
sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, báo động cho mặt bằng giá cả chung của
ngành kinh doanh khách sạn du lịch.
21
Ra đời đúng với hoàn cảnh khó khăn đó, khách sạn ASEAN vừa đi
vào hoạt động đã gặp phải sự cạnh tranh vô cùng gay gắt, phải đối đầu
vưói những đối thủ sừng sỏ mạnh hơn gấp nhiều lần như khách sạn
Sofitel - Matropole, khách sạn Deawoo, khách sạn Hà Nội, khách sạn
Thắng Lợi… để có thể thắng lợi trước sức ép cạnh tranh đó, buộc đội
ngũ cán bộ công nhân viên khách sạn ASEAN phải tự xác định cho mình
một hướng đi đúng đán, đưa doanh nghiệp vượt lên trên mọi thách thức
của thị trường. Tuy nhiên điều đó còn đang nằm ở phía trước không dễ
gì có thể thực hiện nổi.
Cơ sở vật chất kỹ thuật:
Khách sạn xây dựng khá đẹp, nội ngoại thất được bố trí hợp lý, có
sân vườn nhỏ, có chỗ để xe rộng. Với mặt tiền tương đối rộng diện tích
hơn 120m2, nằm song song với trục đường giao thông. Khách sạn có 66
phòng chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn 3 sao và được chia làm 4 loại:
Superior, Duluxe, Junior, Suite, Royal. Trong đó diện tích buồng đôi
trên 18m2 và buồng đơn trên 14m2, nội thất được thiết kế khá tốt. Trên
80% số phòng có ban công, sàn phòng được lát bằng vật liệu chất lượng tốt
sau đó còn được trải thảm, 100% số phòng có ti vi bắt được nhiều kênh truyền
hình quốc tế. Tất cả các phòng đều có máy điều hoà nhiệt độ và tủ lạnh.
Phòng ăn được thiết kế nội thất khá, không tách rời khu ở, rộng rãi
thoáng mát. Có 3 phòng ăn (tối thiểu 50 chỗ mỗi phòng) có 3 phồng tiệc
(tối thiểu 20 người mỗi phòng). Các phòng ăn với trang thiết bị tốt trang
trí đẹp (thể hiện ở bài trí, các loại đèn tranh ảnh, cây cảnh…) Dụng cụ ăn
uống đầy đủ, đồng bộ, phù hợp với các món ăn.
Quầy bar: Có 3 quầy bar ngoài phòng ăn trong đó có một quầy bar
đặt tại câu lạc bộ, thiết kế nội thất khá với đầy đủ trang thiết bị.
Khu công cộng: Có thang máy riêng (cho khách, cho nhân viên) có
hệ thống cứu hoả, phương tiện phòng cháy chữa cháy đầy đủ hoạt động
tốt, có cầu thang thoát hiểm khi gặp sự cố. Hệ thống điện cung cấp đủ 24
giờ trong ngày, độ chiếu sáng đảm bảo theo yêu cầu của từng khu vực.
Có hệ thống xử lý nước sạch, tiệt trùng.
2.3. Thực trạng hoạt động kinh doanh của khách sạn quốc tế ASEAN:
Bắt đầu hoạt động từ ngày 01.1.1996 nhưng phải đến tháng
4/1997 khách sạn quốc tế ASEAN mới chính thức được kiện toàn cơ cấu
22
bộ máy tổ chức. Tình hình kinh doanh của khách sạn lúc này chịu sự trực
tiếp quản lý của Công ty cổ phần quốc tế ASEAN cho ngân hàng cổ phần
quân đội. Như vậy để đánh giá và phân tích kết quả kinh doanh của
khách sạn trong thời gian qua ta sẽ so sánh quý I - 2001 và quý I - 2002
qua bảng số liệu dưới đây:
2001 2002 SO SÁNH
CHỈ TIÊU
ST TT (%) ST TT (%) ST TT (%) TT (%)
Tổng DT 6600 100 11000 100 4400 66,6 0
Lưu trú 3300 50 4600 41,82 1500 39,4 -8,18
Nhà hàng 2920 44,24 3540 32,18 620 21,2 -
12,06
Dịch vụ bổ xung 380 5,76 2860 26 2480 652,6 20,24
- Tổng chi phí 3432,
1
100 5758,
3
100 2326,
2
67,77 0
Lưu trú 2601,
6
57,8 3538,
5
61,4 936,9 36 -
14,35
Nhà hàng 650,5 18,95 750,2 15,75 139,7 21,48 -5,23
Dịch vụ bổ xung 180 5,25 1429,
6
27,83 1279,
6
684,2 19,58
- Trị giá vốn NLHH 2099,
5
100 3207,
3
100 1107,
8
52,76 0
Kinh doanh NH 1949,
5
93 2497,
2
77,86 547,7 28,1 -
15,14
Kinh doanh DVBX 150 7 710,1 22,14 560,1 373,4 15,4
Lương BQ/tháng 1,4 1,9 0,5 35,7
Số lao động 91 106 15 16
Tổng quỹ lương
(năm)
1528,
8
2416,
8
888 58
NSLĐ BQ
người/tháng
72,53 103,7
7
31,24 43
23
LN trước thuế 1068,
4
100 1034,
4
100 966 90,42 0
Lưu trú 698,4 65,37 1061,
5
52,18 363,1 52 -
13,19
Nhà hàng 320 29,95 252,6 12,42 -67,4 -21,1 -
17,53
Dịch vụ bổ xung 50 4,68 720,3 35,41 670,3 1340,
6
30,73
Thuế 341,9 651
LN sau thuế 726,5 1383,
4
Qua bảng ta có thể đánh giá tổng quát về hiệu quả kinh doanh của
toàn bộ quá trình sản xuất các nguồn lực trong hoạt động sản xuất kinh
doanh của khách sạn ASEAN như sau:
Ta thấy sức sản xuất của một đồng chi phí mà khách sạn bỏ ra kinh
doanh năm 2001 là 1,923 còn năm 2002 là 1,91. Sức sinh lợi của một đồng
chi phí đem ra kinh doanh năm 2001 là 0,311 còn năm 2002 là 0,353.
Như vậy là sức sản xuất năm 2002 đã giảm đi 0,013 so với năm
2001, mặc dầu vậy sinh lợi vẫn tăng 0,042 so với năm 2001. Doanh
nghiệp cần phải quan tâm hơn nữa việc sử dụng chi phí trong thời gian
tới sẽ cao hơn.
Ngoài yếu tố trên thì trị giá nguyên liệu hàng hoá cũng ảnh hưởng
tới chỉ tiêu hiệu quả của khách sạn. Năm 2002 lượng vốn đã tăng 1107,8 triệu
đồng chủ yếu do khách sạn mở rộng kinh doanh các dịch vụ bổ xung.
Trong các dịch vụ mà khách sạn kinh doanh, ta thấy dịch vụ bổ
xung là có hiệu quả cao nhất, các dịch vụ bổ xung gồm có: câu lạc bộ,
24
quầy bán lưu niệm, dịch vụ du lịch đã và đang đem lại nguồn lợi nhuận
lớn cho khách sạn. Trong khi đó dịch vụ lưu trú và kinh doanh nhà hàng,
năm 2002 vốn nguyên liệu hàng hoá phục vụ cho nhà hàng tăng những
hiệu quả thu được lại giảm so với năm 2001.
2.4. Định vị sản phẩm, dịch vụ trên thị trường mục tiêu:
Ra đời trong hoàn cảnh kinh doanh khách sạn đang đi vào thời kỳ
suy thoái, vì vậy gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh cũng như việc
xác định vị thế trên thị trường.
Tuy đạt tiêu chuẩn 3 sao nhưng với quy mô không lớn, hệ thống
dịch vụ lại tương đối ngèo nàn. Cho nên việc xác định cho khách sạn
một vị thế tương đối với các khách sạn quốc tế khác như: Deawoo,
Sofitel Metropol, Bảo Sơn,Horison… là một điều không thể được. Ngay
cả đối với khách sạn Thắng Lợi (cũng đạt tiêu chuẩn 3 sao). Nhưng cũng
không thể có được kinh nghiệm như những khách sạn nói trên. Vì vậy
việc so sánh vị thế của khách sạn ASEAN với họ có một khoảng cách
lớn.
Thị trường trọng điểm mà khách sạn ASEAN lựa chọn cho mình
đó là khách du lịch quốc tế. Những sản phẩm dịch vụ mà khách sạn chưa
thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của khách hàng này. Ngoài dịch
vụ lưu trú, ăn uống các dịch vụ bổ xung khác chưa phong phú. Vì vậy
khách sạn ASEAN vẫn chưa xac định được sản phẩm được của mình dựa
trên như cầu lợi ích của khách hàng mục tiêu.
Với vị trí như hiện nay và bên cạnh đó các khách sạn dẫn đầu như:
Deawoo, Sofitel Metropol, Bảo Sơn, Horison… còn có sự xuất hiện của
hàng loạt các khách sạn cao cấp khác như: Hilton, Nikko, Wets Lalic…
làm cho vị thế của khách sạn ASEAN ngày càng giảm xuống cả về độ
sang trọng lẫn uy tín và chất lượng. Chính vì vậy mà một trong những
mục tiêu quan trọng của marketing - mix của khách sạn trong thời gian
tới là nỗ lựcpt và đổi mới sản phẩm dịch vụ thích ứng với nhu cầu của
khách hàng mục tiêu, tiến tới việc triển khai định vị cho các trường hợp
sử dụng cụ thể nhằm tạo dựng cho khách sạn một hình ảnh tốt đẹp nhất
đối với công chúng, đưa vị thế của khách sạn ngày càng cao hơn.
2.5. Công tác triển khai chiến lược marketing - mix:
25
+ Chính sách sản phẩm: Nói tới kinh doanh khach sạn thì điều đầu
tiên phải đề cập đến là kinh doanh lưu trú. Nó chiếm tỷ trọng vốn đầu tư
lớn hơn rất nhiều lần so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, cũng
chính vì vậy mà hoạt động của khách sạn gần như bị chi phối bởi hoạt
động này.
Khách sạn quốc tế ASEAN đã đầu tư xây dựng , trang thiết bị cơ
sở vật chất cho khách sạn, với tổng số 66 phòng chất lượng du lịch đạt
tiêu chuẩn 3 sao và được chia làm 4 loại: Superior, Duluxe, Junior Siute,
Rogal.
Bước đầu đi vào hoạt động thì hai loại phòng cao cấp Junior Suite,
Royal thường đạt hiệu quả cao hơn do thường xuyên có nhiều đối tượng
khách công cụ tới khách sạn. Nhưng trong hơn một năm trở lại đây thế
mạnh đó lại trở sang cho hai loại phòng Superior, Duluxe vì thị trường
mục tiêu của khách sạn lại tập trung chủ yếu vào khách du lịch, mà loại
khách này thường chi tiêu ít tiền cho dịch vụ lưu trú. Sự chuyển đổi đó
không phụ thuộc số lượng và tỷ lệ loại phòng mà chủ yếu do ảnh hưởng
của cuộc suy thoái và khủng hoảng tài chính, nên lượng khách thương
gia và khách công vụ giảm buộc khách sạn phải tập trung vào đối tượng
khách du lịch là chính.
Tuy có sự thay đổi về thị trường mục tiêu nhưng về cơ cấu chất
lượng các phòng cho thuê vẫn không có gì thay đổi, ngoài việc khách
sạn phải giảm giá đồng loạt các phòng do cạnh tranh trên thị trường diễn
ra ngaỳ càng gay gắt hơn.
Phần lớn khách du lịch đến khách sạn đều thuê phòng Superior,
Deluxe vì tâm lý của họ không muốn chi tiêu quá nhiều tiền cho việc ăn
ở. Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động loạiphòng Superior đã được
trang bị các tiện nghi như điều hoà nhiệt độ, tủ lạnh, minibar, ti vi mầu,
bắt được 8 kênh truyền hình quốc tế, một bộ salon… Các đồ đắt tiền như
tủ quần áo, bàn nước, bàn trang điểm, bàn làm việc, điện thoại… khu
vực vệ sinh được trang bị các tiện nghi sang trọng như vòi hoa sen,
buồng rửa mặt tự động, bình nóng lạnh, máy sấy tóc…
Chất lượng phục vụ giữa ba loạiphòng, Superior, Duluxe, Junior
Suite hơn nhau không đáng kể. Tuy nhiên trnag thiết bị trong những loại
phòng này lại có sự chênh lệch khá lớn, nhất là đối với loại phòng đặc
26
biệt với chất lượng dịch vụ cũng đặc biệt chủ yếu là dành cho khách
VIP. Họ thường xuyên là nguyên thủ quốc gia hay những thương gia
giầu có.
Với 4 loại sản phẩm dịch vụ như vậy nhìn chung mà nói thì không
khác hơn so với các khách sạn quốc tế khác là bao nhiêu.
Với loại phòng gần tương tự như vậy Deluxe, Junior, Standar hay
Extra bed… Nhưng một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới chất
lượng dịch vụ lưu trú và đồng thời tạo nên sự khác biệt giữa các khách
sạn đó chính là địa điểm và cảnh quan xung quanh. Chính vì địa điểm
không thuận lợi: nằm sát các trục đường giao thông có nhiều người qua
lại mật độ dân cư đông đúc… Cho nên sự ồn ào bụi bặm của không khí
và môi trường bên ngoài đã làm cho chất lượng dịch vụ nói chung của
khách sạn không có gì nổi bật.
Song với việc đưa ra các loại sản phẩm dịch vụ lưu trú đã giới
thiệu trên đây, khách sạn ASEAN còn có khả năng cung cấp một số dịch
vụ bổ xung khác trong đó phải kể đến các sản phẩm ăn uống cho bộ phận
nhà hàng đảm nhiệm. Với danh mục các món ăn rất đa dạng của Việt
Nam và quốc tế cùng với trang thiết bị cơ sở vật chất sang trọng, cộng
với sự nhiệt tình chu đáo của đội ngũ nhân viên. Nhà hàng khách sạn
ASEAN có thể đem lại cho khách hàng những món ăn ngon miệng hợp
khẩu vị.
Chiến lược giá: giá là một yếu tố vô cùng quan trọng của chiến
lược marketing - mix nó không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả marketing mà
còn liên quan tới kết quả kinh doanh và sự sống còn của doanh nghiệp.
Trong thời buổi cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay bắt buộc tất cả các
doanh nghiệp khách sạn đều phải giảm giá sản phẩm dịch vụ của mình
theo xu thế chung của thị trưoừng. Có nhiều khách sạn giảm giá với mục
đích "được ít còn hơn không", đồng thời để tăng sức cạnh tranh, cho nên
đã định cho doanh nghiệp một mức giá rất hấp dẫn, thấp hơn hẳn so với
mức giá chung cho nên điều đó cũng không thay đổi được là bao so với
trước kia. Nhưng bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp có chất
lượng dịch vụ tương đương song lại đưa ra thị trường một mức giá cao
hơn hẳn so với đối thủ cạnh tranh. Như vậy điều muốn khẳng định ở đây
là tuỳ thuộc vào từng điều kiện hoàn cảnh của mình, mỗi doanh nghiệp
27
có thể xây dựng một chiến lược giá tối ưu, đảm bảo phải bù đắp được
chi phí lại vừa có lãi, củng cố và tăng cường vị thế của doanh nghiệp
trên thị trường, nhất là thị trường mục tiêu.
Đứng trước tình hình cạnh tranh giảm giá, bắt buộc khách sạn
ASEAN cũng phải giảm giá các sản phẩm dịch vụ một cách tương ứng
so với giá thị trường. Với phương châm giảm giá nhưng không giảm chất
lượng, đồng thời để tạo cho sản phẩm dịch vụ có của khách sạn có một
vị trí cao trên thị trường. Cho nên chiếu lược giá mà doanh nghiệp đang
áp dụng đó là chiến lược định giá cao hơn giá thị trường. Tuy nhiên
khoảng cách này cũng không lớn lắm chỉ từ 5 -> 10USD.
Đánh giá một cách tỏng quát từ kết quả hoạt động kinh doanh thì
chiến lược định giá này nhìn chung là không hợp lý. Đối với tập khách
hàng mục tiêu là khách du lịch thì mối quan hệ cầu so với giá có sự co
giãn nhiều. Nếu như giá của khách sạn cao hơn so với giá của đối thủ
cạnh tranh thì việc thuyết phục khách đến với khách sạn là rất khó.
Điều này không giống với khách công cụ và khách thương gia, họ
chỉ quan tâm tới vấn đề chất lượng, còn giá chỉ là yếu tố thứ hai. Vì vậy
đem việc định giá cao để định vị sản phẩm dịch vụ ở mức chất lượng cao
với phân đoạn thị trường khách du lịch là điều nên làm.
Khi giá cả của khách sạn ASEAN có phương hướng cao hơn so với
mặt bằng giá cạnh tranh chung. Song trên thực tế mức giá này không cố
định mà có sự giao động nên xuống. Sự mềm dẻo của chiến lược giá cả
còn được thể hiện ở mức hoa hồng tính tong giá phong của khách sạn.
Đối với những khách thường xuyên lui tới khách sạn giảm giá 10 ->
15%. Đối với các Công ty du lịch, các hãng lữ hành quốc tế có ký kết
hợp đồng thì mức hoa hồng dành cho họ từ 10 -> 20%, trả cho hướng
dẫn viên đưa khách đến 3%. Đôi khí có đoàn khách lớn đến khách sạn,
họ đòi hỏi cùng một loại phòng, nhưng khách sạn không thể đáp ứng đủ.
Trong trường hợp này khách sạn phải chấp nhận để khách ở phòng có
chất lượng cao hơn với giá cả có thể chênh lệch đôi chút. Với chiến lược
giảm giá phân biệt theo vụ năng có thể làm cho hiệu quả sử dụng buồng
nói riêng là hiệu quả kinh doanh nói chung không bị suy giảm nhiều.
+ Chiến lược phân phối:
28
Song song với việc hoàn thiện, đổi mới về chủng loại sản phẩm dịch
vụ, xây dựng chính sách giá tối ưu thì trong chiến lược marketing - mix
của mình khách sạn còn phải lựa chọn và quyết định các phương pháp
khác sao cho hiệu quả nhất.
Do việc xác định thị trường mục tiêu và đối tượng, khách du lịch
quốc tế, cho nên việc bán trực tiếp các sản phẩm dịch vụ mà không qua
khâu trung gian nào là rất khó có thể thực hiện được. Chính vì vậy mà
việc tạo lập các mối quan hệ với các Công ty du lịch các hãng lữ hành
trong và ngoài nước được khách sạn hết sức quan tâm, bởi đây là nguồn
cung cấp khách chính cho khách sạn.
Qua nghiên cứu và phân tích chọn lực khách sạn ASEAN đã ký
các hợp đồng với nhiều đối tác lớn có uy tín như: Vinatour, Vietnam
tourist, Sai Gon tourist, Detetour FIDI tour…
Đây là những kênh phân phối chủ yếu của khách sạn, tren 2/3
lượng khách của khách sạn là do họ điều phối. Những nhân tố chung
gian này có nghĩa vụ giới thiệu và cung cấp cho khách hàng những thông
tin về điều kiện ăn ở, sự phục vụ của khách sạn, các dịch vụ bổ xung và
điều kiện kèm theo… Bên cạnh những nỗ lực mở rộng mạng lưới thông
qua các Công ty du lịch, lữ hành thì khách sạn ASEAN cũng tăng cường
phát triển các mối quan hệ của mình với các văn phòng đại diện, các
Công ty nước ngoài như: Công ty Cocacola, Công ty ô tô ford, hãng điện
tử Panasonic… Đây là kênh phân phối chuyên điều phối thị trường
khách công vụ và thương gia. Tuy khốilượng khách không nhiều và cũng
không phải là thị trường mục tiêu của khách sạn, nhưng họ lại mang đến
cho khách sạn nguồn thu nhập tương đối lớn.
Chính sách quảng khuyếch trương:
Để xúc tiến và đẩy mạnh tốc độ bán các sản phẩm dịch vụ đồng
thời khắc sâu hình ảnh của khách sạn trong tâm trí khách hàng, trong
chiến lược quảng cáo khuếch trương khách sạn có thể sử dụng, phối hợp
các chính sách như: quảng cáo, bán trực tiếp quan hệ công chúng,
khuyến mại. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khác nhau nhất là vấn đề chi phí
cho hoạt động quảng cao khuyếch trương còn tưoưng đối eo hẹp, cho
nên tên tuổi và danh tiếng của khách sạn ASEAN vẫn chưa được quảng
bá rộng rãi trong và ngoài nước.
29
Ngoài các hình thức quảng cáo thô sơ như cho dựng biển quảng
cáo ở ngã tư Chùa Bộc - Tây Sơn, in tên khách sạn lên xà bông tắm,
khăn mặt, giấy bút phong bì hay các tờ gấp hoá đơn, menu… thì trong
thời gian gần đây khách sạn đã cho quảng cáo một vài lần trên các tạp
chí nước ngoài trên internet. Nhìn chung mà nói công tác quảng cáo của
khách sạn ASEAN chưa đem lại hiệu quả cao, chưa thu hút được sự chú
ý của công chúng, của khách hàng và đặc biệt là khách du lịch quốc tế.
Nhận thấy được vai trò quan trọng của công tác quảng cáo trong
việc chiếm lĩnh thị trường cũng như cạnh tranh. Trong thời gian tới,
khách sạn đang thiết lập cho mình một chiến lượcquảng cáo có quy mô
khá lớn trên các tạp chí trong và ngoài nước nhằm giới thiệu tên tuổi của
khách sạn, cung cấp những thông tin về điều kiện ăn ở, từ đó khuyến
khích việc tiêu dùng sản phẩm dịch vụ khách sạn.
Đi đôi với công tác quảng cáo khách sạn ASEAN rất chú ý tới vấn
đề quan hệ công chúng. Thông qua việc tổ chức hội nghị khách hàng
định kỳ hàng năm, khách sạn tăng cường mối quan hệ mật thiết với
những đối tác kinh doanh, lắng nghe ý kiến nhận xét và nguyện vọng của
họ, từ đó định hướng cho việc thiết lập chiến lược marketing - mix trong
thời gian tới. Bên cạnh đó khách sạn còn cổ vũ tích cực cho việc thành
lập hiệp hội các khách sạn ở Hà Nội, tham gia vào câu lạc bộ doanh
nghiệp kinh doanh khách sạn du lịch do Tổng cục du lịch tổ chức.
+ Chính sách phát triển con người:
Để tạo ra sự đồng bộ trong chất lượng dịch vụ thì nhân tố con
người luôn được khách sạn quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Tuy mới ra
đời và đi vào lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi con người rất khắt khe. Bên
cạnh đội ngũ cán bộ công nhân viên của khách sạn hầu hết lại được
chuyển sang từn nhà máy mì Chùa Bộc, phong cách làm việc còn ảnh
hưởng từ thời bao cấp trình độ nghiệp vụ mới chỉ được đào tạo sơ cấp tại
khách sạn, kinh nghiệm phcụ vụ lại chưa có. Nhưng cho tới nay đội ngũ
nhân viên tiếp xúc đang dần được trẻ hoá, được trau dồi về trình độ tay
nghề. Khách sạn đã thuê các chuyên gia nước ngoài về đào tạo cho các
nhân viên có năng lực đi học ở những khách sạn lớn trong và ngoài nước
hoặc tạo điều kiện thuận lợi để họ tham gia các khoá học tại các trường
đại học và trung học chuyên nghiệp. Đây là một hướng đi rất đúng đắn
của khách sạn quốc tế ASEAN.
2.6. Nhận xét đánh giá về ho
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- mar68_055_0388.pdf