Tiểu luận Công nghệ sản xuất pectin
Thuyết minh quy trình công nghệ sản xuất pectin bằng vi sinh vật: Vỏ quýt được rửa và ngâm trong nước vô khuẩn trong một thiết bị lên men , châm nấm men giống Trichosporon penicillatum ( tương ứng với 3-5% hỗn hợp lên men ) từ một bồn chứa men giống. Sau 15-20 giờ lên men ở nhiệt độ 25-300C, lượng vỏ còn lại sau khi chiết hết pectin được lọc bỏ, dich lọc được đưa qua một thiết bị lọc khác để tách tế bào nấm men. Sau đó tiến hành cô đặc dịch lọc, kết tủa pectin trong etanol, thu kết tủa và sấy khô. Bằng quy trình này có thể thu được 20-25 kg pectin trên mỗi tấn quýt( tương ứng với 100-110% lượng pectin thu được bằng phương pháp truyền thống) Các nghiên cứu khác : Các nghiên cứu chủ yếu hiện nay đang tập trung vào vấn đề rút ngắn thời gian trích ly. Pectin là một mặt hàng có giá trị cao, hầu hết các nước phải nhập khẩu từ các nước sản xuất pectin. Rút ngắn thời gian trích ly sẽ làm giảm giá thành đáng kể, mở ra khả năng sản xuất pectin trong nước cho các nước nhập khẩu pectin. 1. Trích ly bằng phương pháp vi sóng để gia nhiệt Sử dụng vi sóng để gia nhiệt vỏ citrus ngâm trong các bồn chứa chịu áp chứa dung dịch axit loãng. Dùng phương pháp này có thể tách pectin trong vòng 10 phút mà tiêu tốn ít năng lượng hơn, pectin thu đượ có chất lượng cao hơn pectin bằng phương pháp gia nhiệt thông thường. 2. Trích ly pectin bằng hơi nước ở áp suất cao Được thực hiện trong 2-6 phút ở áp suất 5psi, ngiêt độ gia nhiệt 120oC.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- tong hop pectin.doc
- pectin photo cho cac ban hoc.doc
- San xuat pectin tu RT.ppt