Để phát triển sản phẩm mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, công ty Masan tích cực thực hiện các kế hoạch nghiên cứu và phát triển.
Ngoài việc tuyển dụng các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, Masan còn bỏ vốn ra mua nhiều trang thiết bị tiên tiến.
Masan cũng hợp tác rộng rãi với các cơ quan, hiệp hội nghiên cứu về nông nghiệp và sinh vật biển, để đào tạo bồi dưỡng nhân tài có đầy đủ tiềm năng để hoàn thành xuất sắc công việc, chống lại sự cạnh tranh quốc tế hóa, đồng thời tạo ra bước đầu tốt đẹp cho việc nghiên cứu phát triển của Việt Nam.
Hiện công ty đang sở hữu một Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (MRD – Masan Research & Development Center) hiện đại bậc nhất của Việt Nam.
Hiện tại, MRD đang sở hữu trên 10 bí quyết quan trọng nhất của ngành chế biến gia vị thực phẩm và có khả năng cho ra đời 50-60 dòng sản phẩm mới mỗi năm.
53 trang |
Chia sẻ: maiphuongdc | Lượt xem: 9618 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Nghiên cứu môi trường nội bộ của cty Masan Group tại thị trường Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ực phẩm hàng đầu tại Việt Nam có doanh số và thị trường mở rộng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới.
Thị trường
Sản phẩm Chin-Su chiếm khoảng 75% thị phần toàn quốc. Mạng lưới phân phối của sản phẩm Chin-Su rất mạnh các điểm bán hàng phủ đều 64/64 tỉnh thành.
Sản phẩm Chin-Su còn được xuất khẩu sang nhiều nước: Mỹ, Canada, Pháp, Nga, CH Séc, Ba Lan, Đức, Trung Quốc, Khu vực Trung Đông, Khu vực Châu Á, Lào, Campuchia… Tương lai khi nhu cầu sản xuất mở rộng sẽ mở các nhà máy tại Philippin, Campuchia, Trung Quốc…
Các dòng sản phẩm chiến lược: Nước Tương Chin-Su Cao Cấp, Nước Tương Chin-Su Nếp Cái Hoa Vàng, Nước Mắm Nam Ngư Sạch, Nuớc Mắm Độ Mặn thích hợp có vị Cá Hồi, Tương Ớt Chin-Su, Hạt Nêm Chin-Su không bột Ngọt, Mì Omachi (Lẩu Thái, Nghêu, Xốt Bò Hầm..), Mì Omachi Thần Đồng có DHA dành cho trẻ em, Các mặt hàng về bao bì… Đồng thời đang nghiên cứu và cho ra những sản phẩm khác cho hầu hết các gia đình Việt Nam
Hệ thống phân phối: hệ thống phân phối chính của Masan qua nhà phân phối, siêu thị, xuất khẩu, nhà hàng khách sạn…
Nguồn lực
Con người Masan và niềm tin Masan:
Sức mạnh của Niềm tin
Sức mạnh của Tinh thần bất khuất
Sức mạnh của Khát khao hoài bão
Sức mạnh của những ước mơ.
Cam kết có Trách nhiệm với những ước mơ của mình.
Công nghệ: Công nghệ công nghệ bao bì tiêu chuẩn quốc tế; công nghệ chế biến thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế (Công nghệ hiện đại, dây chuyền thiết bị khép kín, tự động hóa cao của AVE – ITALIA; Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP của Châu Âu; Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000, Hoạt động duy trì năng suất toàn diện TPM)
Chuỗi giá trị đã và đang đạt được: những ước mơ, khát khao hoài bão đã mang lại những con số biết nói, đó là doanh số và thị trường đang mở rộng, con người Masan với văn hóa Masan đang được hình thành những giá trị của lòng dũng cảm, tinh thần bất khuất, và biến những ước mơ thành sự thật, Masan cam kết có trách nhiệm với những ước mơ đó.
Phân tích chuỗi giá trị
Các hoạt động hỗ trợ (Chuỗi dọc)
Cơ sở vật chất của công ty – Nguồn nhân lực
Cơ sở vật chất
Bao gồm các công ty thành viên.
+Công ty cổ phần Masan Phú Quốc.
+Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Hoa Sen.
+Công ty Cổ phần Công nghệ Thông tin & Viễn thông Masan (IT&T)
+Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản Minh Tiến (Mitec Corporation)
+Công ty cổ phần Công nghiệp Masan (Masan Industrial Corporation - MSI)
+Công ty Cổ phần Công nghệ Thực phẩm Việt Tiến
+Công ty Cổ phần Bao bì Minh Việt
+Công ty Cổ phần Công Nghiệp - Thương Mại Masan .
+Công ty Cổ phần đầu tư Masan (Masan Investment Corporation - MIC)
- Công nghệ hiện đại, dây chuyền thiết bị khép kín, tự động hóa cao của AVE – ITALIA.
- Nhà máy đang đầu tư xây dựng một phòng thí nghiệm hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để kiểm soát chất lượng
- Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000
-Hoạt động duy trì năng suất toàn diện TPM
-Thiết bị máy móc đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.
-Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (MRD – Masan Research & Development Center) hiện đại bậc nhất của Việt Nam
-Hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai ERP-Oracle cho toàn hệ thống thương mại và sản xuất.
-Masan Phú Quốc, diện tích hơn 20.000m2 tại Ấp Suối Đá , Xã Dương Tơ , Huyện Phú Quốc
-MSI sẽ đưa vào sử dụng thêm 4 dây chuyền hiện đại trong năm 2008. Nhà máy cũng sẽ đầu tư thêm để xây dựng 1 xưởng sản xuất gia vị mì trên diện tích 3,000m2.
-VTF sẽ xây thêm nhà máy hiện đại ở Bình Dương với mặt bằng rộng lớn hơn cùng các dây chuyền sản xuất tiên tiến vào bậc nhất thế giới
-MVP sẽ đầu tư thêm 1 xưởng PET để tăng gấp đôi nguồn cung ứng cho VTF
-Hệ thống Balanced Scorecard để đo lường việc thực hiện kế hoạch trên 4 yếu tố là khách hàng, tài chính, qui trình nôi bộ cũng như các yếu tố nhận thức & phát triển của con người trong công ty.
Nhân lực
Văn hóa
công ty
Bốn giá trị nền tảng
1. Con người là tài sản, là nguồn lực cạnh tranh.
2. Tiên phong khai phá với khát vọng chiến thắng.
3. Hợp tác cùng phát triển, hài hòa lợi ích với các đối tác.
4. Tinh thần dân tộc.
Bốn phẩm chất của con người MASAN
1. Tài năng và sáng tạo.
2. Tố chất lãnh đạo.
3. Tinh thần làm chủ công việc.
4. Liêm khiết và minh bạch.
Sáu nguyên tắc hoạt động
1. Lợi ích khách hàng, công ty (cổ đông), nhân viên không tách rời nhau.
2. Làm việc theo nhóm.
3. Tôn trọng cá nhân.
4. Tổ chức luôn học hỏi, luôn đổi mới.
5. Định hướng theo mục tiêu và kết quả cuối cùng.
6. Lòng tin, sự cam kết.
Nhân sự
Tổng cộng 2041 cán bộ nhân viên
Công ty Cổ phần Công nghiệp – Thương mại Masan có 223 cán bộ nhân viên và đội ngũ này được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn cao.
Trình độ
Số lượng
Tỷ lệ
Trên đại học
4
1,79%
Đại học
133
59,64%
Cao đẳng
19
8,52%
Trung cấp
15
6,73%
PTTH
40
17,94%
PTCS
11
4,93%
Tiểu học
1
0,45%
Tổng cộng
223
100
Chế độ làm việc:
Công ty tổ chức làm việc 44h/tuần, nghỉ chiều thứ 7 hàng tuần, nghỉ trưa 1h.
Đăng ký làm thêm giờ nhưng không quá 4h/ngày hoặc 200h/năm phù hợp với Bộ luật lao động và Thỏa ước lao động tập thể.
Công ty cam kết tạo việc làm cho người lao động .
Công ty tổ chức nguồn nhân lực một cách tối ưu nhất và cam kết luôn tạo điều kiện để cho nhân viên phát triển và thăng tiến trong nghề nghiệp.
Nghỉ phép, lễ, tết:
Nhân viên được nghỉ lễ và tết 8 ngày theo quy định của Bộ luật lao động và được hưởng nguyên lương.
Những nhân viên làm việc từ 12 tháng trở lên được nghỉ phép 12 ngày mỗi năm, nếu nhân viên do điều kiện làm việc không nghỉ hết phép năm thì cuối năm Công ty sẽ thanh toán lại những ngày phép chưa nghỉ hết bằng tiền mặt.
Điều kiện làm việc:
Văn phòng công ty thoáng mát, Công ty đầu tư các trang thiết bị hiện đại, trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn lao động.
Công ty cam kết xây dựng cho tất cả CBCNV môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện để CBCNV phát huy hết khả năng và sức sáng tạo của mình.
Đảm bảo việc làm cho người lao động:
Ban Tổng giám đốc công ty luôn tìm cách đa dạng hoá ngành nghề, tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, những đối tác mới trong và ngoài nước, mở rộng thị trường kinh doanh.
Chế độ lương:
Công ty thực hiện việc chi trả lương cho nhân viên dựa vào cấp công việc của nhân viên, năng lực, chức vụ, thang bảng lương và điều kiện kinh doanh của Công ty.
Hiện Masan đang áp dụng chương trình ESOP - trả lương bằng cổ phiếu cho các nhân sự chủ chốt trong công ty với mục đích thu hút, tạo sự gắn bó lâu dài và động viên mọi người tăng hiệu quả làm việc nhằm tạo ra lợi nhuận cao nhất cho công ty.
Masan thực hiện chế độ nâng lương cho CBCNV hàng năm và luôn có sự quan tâm thường xuyên đến thu nhập, đời sống CBCNV.
Chế độ thưởng:
Chính sách khen thưởng hàng quý, thưởng đột xuất cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.
Công ty đã ban hành chính sách thưởng bằng cổ phiếu cho các cá nhân xuất sắc, có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.
Bảo hiểm và phúc lợi:
Công ty tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho tất cả CBCNV.
Ngoài ra Công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho toàn thể CBCNV của Công ty.
Mỗi năm, Công ty kết hợp với Công đoàn tổ chức cho CBCNV tham quan nghỉ mát trong nước ít nhất 1 lần.
Tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài dành cho nhân viên được bình chọn xuất sắc trong năm.
Chính sách tạo nguồn nhân lực:
- Tuyển dụng: Mục tiêu tuyển dụng của Công ty là thu hút nhân sự có năng lực vào làm việc tại Công ty, đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh.
Tùy theo từng vị trí cụ thể mà Công ty đề ra những tiêu chuẩn bắt buộc riêng.
Song tất cả các chức danh đều phải đáp ứng yêu cầu cơ bản như: trình độ chuyên môn, tốt nghiệp đúng chuyên ngành, năng động, nhiệt tình, ham học hỏi, có ý thức sáng tạo.
Đối với các vị trí quan trọng, các yêu cầu tuyển dụng khá khắt khe, với các tiêu chuẩn kinh nghiệm công tác, khả năng phân tích, quản lý và trình độ ngoại ngữ, tin học…
Công ty cũng chú trọng bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cao để ngày càng phát triển bộ máy nhân sự đáp ứng kịp thời đòi hỏi của quá trình cạnh tranh và phát triển.
Đào tạo:
Công ty luôn luôn coi trọng con người là tài sản quý giá của doanh nghiệp và để phát huy hiệu quả nguồn vốn quý này,
Công ty luôn tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các khoá huấn luyện nội bộ và bên ngoài để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, học tập những kỹ năng mới cần thiết
Công ty đài thọ 100% chi phí học tập cũng như chế độ lương trong thời gian học tập, những nhân viên có thành tích học tập khá trở lên.
Nguồn nguyên vật liệu
Quản trị nguyên vật liệu:
Masan thực hiện chính sách quản lý vật tư, nguyên vật liệu, hàng hóa theo một qui trình xuyên suốt từ khâu nhập hàng , xuất hàng cho đến khâu thống kê báo cáo và đánh giá tình hình tồn kho.
Thực hiện cân đối được lượng vật liệu, hàng hóa tồn kho với kế hoạch sản xuất nhằm đưa ra quyết định kịp thời chính xác phục vụ cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa.
Hiện nay Masan đang sử dụng phần mềm Planning ERP của Oracle cho phép biết số lượng hàng tồn kho là bao nhiêu, các nguyên vật liệu nào đang trong giai đoạn chờ sản xuất.
Với mục tiêu đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa đầu vào ổn định, đạt mục tiêu chiến lược lâu dài và làm tăng giá trị Công ty, Cty Masan đã:
Mua thêm vốn cổ phần của các Công ty VitecFood, Mivipack và MSI, những nơi đang trực tiếp sản xuất các mặt hành kinh doanh chủ đạo của Công ty. Đến 31/03/2008 Công ty MASAN đã nắm giữ 100 % vốn của các công ty VTF, MVP, và MSI.
Thành lập Công ty Cổ phần MASAN PQ tại Phú quốc (nắm giữ 94.5 % vốn Điều lệ ) để sản xuất nước mắm cốt đảm bảo ổn định, đồng nhất về chất lượng đầu vào của nước mắm cốt, cũng như đảm bảo nguồn nguyên liệu, kiểm soát giá thành cạnh tranh cho chiến lược phát triển sản phẩm nước mắm ở Việt nam cũng như trên toàn thế giới .
Các hoạt động cơ bản (Chuỗi Ngang)
Các yếu tố đầu vào (Input)
Thu mua:
Trong nhiều năm qua, Masan đã thể hiện quan điểm minh bạch trong giao dịch mua - bán với tất cả các đối tác, Nhà cung cấp, Nhà phân phối, nhà thầu… Masan đã thực hiện quan điểm mua bán không huê hồng, công bằng trong đối xử thật sự đã khích lệ tinh thần tất cả các đối tác, nhà cung cấp…, từ đó giúp họ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cải tiến ngày càng hiệu quả, tạo sự gắn kết với nhau để hợp tác lâu dài, giúp cả 2 bên cùng phát triển.
Sơ đồ quy trình mua hàng của Masan:
Xác định nhu cầu sản phẩm cần mua mua
Chỉ mua hàng của nhà cung cấp đã duyệt
Ký hợp đồng mua sản phẩm
Đi mua hàng
Kiểm tra, xác nhận hàng
Nhập kho
Đối chiếu thanh lý hợp đồng
Lưu hồ sơ
Masan hợp tác với 1 số nhà cung ứng nguyên liệu sau:
Cty TNHH Thực phẩm NFC
Cty TNHH Nhật Nhật Hương
Cty TNHH SX-TM Giấy và Bao bì Nguyễn Hồng
Dae Jin Co.,
Cty Rau quả Tiền Giang
Cty CP Hiệp Thanh
Cty SX- XNK Tổng hợp Hà Nội – Haprosimex
Cty Đầu tư & Thương mại Quốc tế - INVESTLINK
Cty CP Tan Tan
Cty Lương thực Thực phẩm SAFOCO
Cty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon)
…
Các nhà cung ứng cho Masan đều được đánh giá thông qua quy trình đánh giá các nhà cung cấp. Sau đó Masan lập danh sách các nhà cung cấp đạt yêu cầu và phê duyệt. Danh sách này hàng năm đều có sự đánh giá xem xét lại.
Nghiên cứu phát triển (R&D)
Tiêu chí
Điểm mạnh
Điểm yếu
Nghiên cứu và phát triển
- Có phòng thí nghiệm tốt, thiết bị tiên tiến áp dụng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP của Châu Âu.
- Chi phí đầu tư cho nghiên cứu và phát triển lớn.
- Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư có trình độ cao luôn sáng tạo trong công việc.
- Có mối quan hệ hợp tác tốt với các cơ quan, viện nghiên cứu của nhà nước.
- Chưa cải tiến được bao bì theo hướng thân thiện với môi trường.
- Sự hỗ trợ giữa phòng thí nghiệm tại Tp.HCM và Kiên Giang về nước mắm chưa thật sự mạnh. Cần đầu tư thêm trang thiết bị tại Kiên Giang.
Để phát triển sản phẩm mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, công ty Masan tích cực thực hiện các kế hoạch nghiên cứu và phát triển.
Ngoài việc tuyển dụng các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, Masan còn bỏ vốn ra mua nhiều trang thiết bị tiên tiến.
Masan cũng hợp tác rộng rãi với các cơ quan, hiệp hội nghiên cứu về nông nghiệp và sinh vật biển, để đào tạo bồi dưỡng nhân tài có đầy đủ tiềm năng để hoàn thành xuất sắc công việc, chống lại sự cạnh tranh quốc tế hóa, đồng thời tạo ra bước đầu tốt đẹp cho việc nghiên cứu phát triển của Việt Nam.
Hiện công ty đang sở hữu một Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (MRD – Masan Research & Development Center) hiện đại bậc nhất của Việt Nam.
Hiện tại, MRD đang sở hữu trên 10 bí quyết quan trọng nhất của ngành chế biến gia vị thực phẩm và có khả năng cho ra đời 50-60 dòng sản phẩm mới mỗi năm.
Sản xuất (Production)
Đầu vào
Đầu ra
Tiêu chí
Điểm mạnh
Điểm yếu
Quản lý sản xuất
- Công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín, tự động hóa cao của AVE-ITALIA
- Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP
- Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000
- Hoạt động duy trì năng suất toàn diện TPM
- Đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai ERP - Oracle
- Hàng hóa sản xuất hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong các mùa cao điểm
- Cần nguồn vốn đầu tư lớn, để tăng cường kh ả năng sản xuất và hệ thống kiểm soát chất lượng ( vì nếu có sự cố thì tổn thất là rất lớn )
Để khắc phục những hạn chế trên, Masan đã tiến hành một loạt các hành động nhằm kiểm soát đầu vào và đầu ra của quá trình sản xuất tốt nhất. Các hành động nhằm chuyên nghiệp hóa hệ thống cung ứng và tăng năng lực sản xuất của các nhà máy như:
- Phối hợp tốt các nguồn lực để lên Kế hoạch sản xuất linh hoạt
Tiếp thị nhu cầu khách hàng
KẾ HOẠCH SẢN XUẤT
Sản xuất
1) Công suất thiết bị
2) Hàng tồn kho
Cung ứng vật tư đầu vào
Quản trị khoản thu hồi vốn đầu tư
Kỹ thuật công nghệ
Thiết kế hoàn chỉnh
Tài chính
(Dòng tiền tệ)
Nguồn nhân lực (Hoạch định nguồn nhân lực)
- Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu theo kế hoạch
Chương trình hoạch định NHU CẦU VẬT LIỆU (Máy tính phần mềm)
Lịch tiến độ sản xuất
Hóa đơn vật liệu
Thời gian thực hiện
Số liệu về hàng tồn kho
Số liệu về mua hàng
Các báo cáo đầu ra
Báo cáo nhu cầu vật liệu định kỳ
Báo cáo nhu cầu vật liệu hàng ngày
Báo cáo về đơn hàng thực hiện
Khuyến cáo mua hàng
Khuyến cáo đặc biệt:
1) Đơn hàng sớm, trễ hoặc không cần thiết
2) Số lượng quá nhỏ hoặc quá lớn
Nguồn dữ liệu
Năng lực sản xuất sẽ tăng cường đáng kể khi:
MSI đã đưa vào sử dụng thêm 4 dây chuyền hiện đại trong năm 2008. Nhà máy cũng sẽ đầu tư thêm để xây dựng 1 xưởng sản xuất gia vị mì trên diện tích 3,000m2.
VTF sẽ xây thêm nhà máy hiện đại ở Bình Dương với mặt bằng rộng lớn hơn cùng các dây chuyền sản xuất tiên tiến vào bậc nhất thế giới
MVP sẽ đầu tư thêm 1 xưởng PET để tăng gấp đôi nguồn cung ứng cho VTF
Nhà máy Masan Phú Quốc diện tích hơn 20.000 m2 dự kiến sẽ đi vào vận hành năm 2008 .Dự tính nhà máy này sẽ cung cấp ít nhất 50% nguồn nguyên liệu nước mắm cốt nhằm ổn định sản lượng và chất lượng. Nhà máy đang đầu tư xây dựng một phòng thí nghiệm hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để kiểm soát chất lượng
Marketing, Sale và Dịch vụ
STT
Tiêu chí
Điểm mạnh
Điểm yếu
1
Danh tiếng Công ty CP Công nghiệp Thương mại Masan (Masan Trading corparation – MST)
Giá trị công ty lớn
- Vốn điều lệ: 138,395 tỷ đồng)
- Tổng giá trị tài sản của cty (31/12/2007): 763.338.826.000đ
- Đứng thứ 12 trong danh sách 100 thương hiệu dẫn đầu hàng Việt nam chất lượng cao năm 2007
- Chin-Su giữ vị trí số 1 trong ngành thực phẩm gia vị 4 năm liền (2004-2007) do người tiêu dùng bình chọn.
- Chin-Su nằm trong Top-ten các thương hiệu Việt Nam (ngành thực phẩm & đồ uống) do VCCI kết hợp với Cty Life Media và Cty ACNielsen tổ chức
- Đứng thứ 7 (ngành hàng nước xốt) tại thị trường Nga
- Cúp vàng Thương hiệu Việt 2005
Với những thành công như hiện nay, Cty CP CN TM Masan, một công ty mới được thành lập hơn 10 năm, có một số khó khăn trong quản lý điều hành cũng như kinh nghiệm ra các quyết định chiến lược. Tuy nhiên, Masan đã bước đầu giải quyết được
2
Thị phẩn
- Lớn, riêng các sản phẩm Chin-Su chiếm khoảng 75% thị phần nước chấm cao cấp toàn quốc.
- Xuất khẩu qua nhiều nước khác nhau: Mỹ, Canada, Pháp, Nga, CH Séc, Ba Lan, Đức, Trung Quốc, Khu vực Trung Đông, khu vực Châu Á, lào, Campuchia…trong đó thị trường Nga là một thế mạnh
3
Chất lượng sản phẩm
Cam kết của lãnh đạo về chất lượng sản phẩm
+ Ngon
+ Hợp khẩu vị
+ An toàn thực phẩm
+ Đa dạng
4
Chất lượng dịch vụ
Phương châm: Lợi ích khách hàng, cổ đông, nhân viên không tách rời nhau
- Chính xác, kịp thời
- Nhân viên nhiệt tình, thân thiện
- Có dịch vụ tư vấn trực tuyến, đường dây nóng (hotline)
5
Giá
- Phù hợp với thị trường mục tiêu
6
Phân phối
- Hệ thống phân phối hiện đại trên phạm vi toàn quốc
- Nhà phân phối có nhiều lợi ích:
+ Chiết khấu
+ Thưởng theo doanh số
+ Quà tặng hàng quý và các dịp lễ tết.
+ Hỗ trợ các phương tiện trưng bày, giới thiệu hàng hóa: kệ, tủ, mái hiên…
- Thông tin về nhà phân phối không sẵn có trên website
- Từng thất bại trên thị trường bán lẻ Việt Nam khi mở hệ thống cửa hàng tiện lợi Masan Mart (gồm 25 cửa hàng)
7
Xúc tiến
Rất mạnh.
Ngân sách quảng bá hàng năm gần 1 triệu USD
Các hình thức:
+ QC ngoài trời
+ QC truyền hình
+ QC bằng radio
+ QC bằng ấn phẩm
+ QC trực tuyến
- Hoạt động tuyên truyền và quan hệ công chúng (PR) còn nhiều hạn chế
- Ít có các chương trình khuyến mãi
- QC trực tuyến kém, website không hấp dẫn, thông tin quá ít, không cập nhật mới
8
Lực lượng bán hàng
(500 nhân viên)
Hiệu suất cao, đóng góp vào lợi nhuận hoạt động kinh doanh lớn.
Năm 2006: 35 237 629 000đ
Năm 2007: 128 688 806 000đ
Áp lực về doanh số và quá tải về công việc khiến cho đội ngũ bán hàng không ổn định, nhân viên hay bỏ việc, công ty lại phải tuyển dụng và đào tạo mới
- Năm 2007 Masan bị thiếu ngồn hàng cung cấp cho thị trường tăng trưởng ngoài dự đoán
9
Sáng tạo
Luôn đổi mới, sáng tạo và thích nghi với nhu cầu của khách hàng. Các dòng sản phẩm đặc trưng:
+ Nước tương không có 3-MCPD
+ Hạt nêm không bột ngọt
+ Nước mắm cá hồi
+ Mì ăn liền cao cấp Omachi
Thất bại trong một số sản phẩm: mì Omachi nutition Thần Đồng,…
10
Độ bao phủ
Cty đang bao phủ trực tiếp:
+ 85.000 cửa hiệu bán lẻ
+ 80 siêu thị
+ 85 nhà phân phối độc quyền toàn quốc
Các yếu tố đầu ra (OutPut)
Doanh số (liên tục trong vòng 6 tháng đầu năm 2008)
Đơn vị tính: Triệu VND
Nhóm Công Ty MST
Tháng 6
Lũy Kế
KH Đúng Tầm 2008
% Thực Hiện KH Đúng Tầm 2008
KH Cam Kết 2008
% Thực Hiện KH Cam Kết 2008
Doanh Thu Thuần
149,623
702,872
1,701,800
41.3%
1,415,800
49.6%
Lợi Nhuận Sau Thuế
25,082
119,293
250,600
47.6%
200,000
59.6%
Tiêu chí
Điểm mạnh
Điểm yếu
Thị trường tiêu thụ
- Phát triển thị trường nội địa, nâng cao sức cạnh tranh.
- Sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều thành phần.
- Mở rộng thêm thị trường nước ngoài, xuất khẩu tăng.
- Chưa đạt được doanh số theo chỉ tiêu đặt ra do tác động của lạm phát.
- Chưa tăng doanh thu tại các vùng nông thôn nơi chiếm 75% dân số.
- Chưa phát triển được thị trường Nam Mỹ.
Biên độ lợi nhuận
- Lợi nhuận tăng, tỉ lệ lợi nhuận tăng.
- Đạt xấp xỉ chỉ tiêu về lợi nhuận của 2 quý đầu năm.
- Một số sản phẩm không đạt lợi nhuận như mong muốn: Các dòng Mì Omachi Nutrition Thần Đồng.
Mức độ thỏa mãn của khách hàng
- Khách hàng hài lòng với sản phẩm, giá cả sản phẩm.
- Khách hàng có nhiều lựa chọn cho từng nhu cầu của mình.
- Kênh phân phối phù hợp và rộng khắp, sản phẩm dễ đến tay người tiêu dùng.
- Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông tốt
- Khách hàng tiếp tục bình chọn tốt cho sản phẩm của công ty.
- Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.
- Quá trình thực hiện khuyến mãi, giảm giá còn chậm.
- Khách hàng có yêu cầu mở rộng thêm chủng loại sản phẩm, như: mì dành cho người lớn (vì mì Omachi chỉ dành cho trẻ em?) mì dành cho người ăn chay, nước mắm dành có độ đạm thấp hơn dùng cho nêm đồ ăn.
Đánh giá:
Thị trường tiêu thụ:
Nước mắm: thị phần của nước mắm Chin-su tăng 80% so với cùng kỳ năm 2007 Hiện nay, sản phẩm Chin-Su chiếm khoảng 75% thị phần toàn quốc. Mạng lưới phân phối của sản phẩm Chin-Su rất mạnh các điểm bán hàng phủ đều 64/64 tỉnh thành.
Sản phẩm Chin-Su còn được xuất khẩu sang nhiều nước: Mỹ, Canada, Pháp, Nga, CH Séc, Ba Lan, Đức, Trung Quốc, Khu vực Trung Đông, Khu vực Châu Á, Lào, Campuchia
Nước tương: 6 tháng đầu năm 2008 thị phần của nước tương Chin-su và Tam Thái Tử đã tăng 120% so với cùng kỳ 2007. Có thể nhấn mạnh rằng CTY CP CN-TM MASAN là nhà sản xuất nước tương lớn nhất và duy nhất trong nước không những trụ lại được mà còn phát triển vượt bậc sau sự cố về 3-MCPD.
Masan tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong ngành hàng nước chấm
Mì gói: 6 tháng đầu năm 2008, thị phần tăng gấp hơn 1,2 lần so với cùng kỳ 2007
Sự thỏa mãn của khách hàng:
Khách hàng đánh giá cao về “mức độ an toàn cho sức khỏe” đối với các sản phẩm của Masan. Bên cạnh đó yếu tố được ưa chuộng của người tiêu dùng đó là: “Ngon / Hợp Khẩu Vị / Chất Lượng Ổn Định”.
Theo như kết quả phỏng vấn trên 10.000 người tiêu dùng toàn quốc của báo SGTT 2008 thì CTY CP CN-TM MASAN tiếp tục dẫn đầu về ngành hàng nước chấm gia vị năm thứ 4 liên tiếp. Việc đứng đầu này có nghĩa là hàng của Masan tiếp tục được hầu hết người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng, biết đến và đánh giá rất cao về mặt chất lượng, mẫu mã, cũng như các nỗ lực về mặt Marketing và các hoạt động Bán Hàng
Bao phủ hàng hóa: các kết quả nghiên cứu về hệ thống phân phối cho thấy bên cạnh việc có mặt trên toàn bộ các tỉnh thành từ nông thôn đến thanh thị trong cả nước, hàng của CTY CP CN-TM MASAN có mặt ở trên 98% các cửa tiệm tạp hóa ở Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
C. Đánh giá Nguồn lực
Cơ sở vật chất của công ty: Mỗi năm được đầu tư thêm tương xứng với mức độ phát triển của công ty
Nguồn nhân lực: Đáp ứng tốt trong tình hình mới khi Cty đã tiến hành một loạt các hoạt động hữu hiệu về nhân sự: các kế hoạch tuyển dụng, đào tạo tại chỗ và đạo tạo bên ngoài, các chiến lược thu hút nhân tài khắp nơi
Nguồn nguyên vật liệu: Hoàn toàn đáp ứng cho kế hoạch sản xuất, cung ứng kịp thời, đảm bảo chất lượng đầu vào cho quá trình sản xuất. Cty cũng có nhiều hành động để có được sự chủ động trong quá trình mua hàng, giúp doanh nghiệp giảm thất thoát và có thêm nhiều cơ hội phát triển trong hoạt động kinh doanh. Giao dịch mua – bán một cách minh bạch giúp cho Masan có được nguồn nguyên liệu chất lượng mà giá cả hợp lý nhất, thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, tạo sự yên tâm cho nhà cung cấp.
* Hạn chế:
Nguồn cung ứng nguyên vật liệu đầu vào chưa đáp ứng đủ tốc cho độ tăng trưởng đột biến về doanh thu, sản lượng của công ty. Gây tình trạng thiếu hàng cho thị trường nội địa là một vấn đề khá trầm trọng. Đó là do chúng ta chưa dự đoán đúng mức tăng trưởng quá nhanh các ngành của công ty trong thị trường này.
Hạ tầng sản xuất và nhân lực bị quá tải.
D. Đánh giá Năng lực
Năng lực quản lý: Do qui mô ngày càng mở rộng, đội ngũ quản lý hiện nay chưa đáp ứng được. Nhưng Cty đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút nhân tài, bước đầu đã giải quyết được vấn đề. Bên cạnh đó cũng cho thấy, hướng đi trên là đúng đắn.
Công ty đã điều chỉnh lại cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý, điều hành cho phù hợp với mô hình họat động mới (mô hình quản lý công ty mẹ và công ty con).
Các chính sách công ty về nhân sự, điều hành … từ công ty mẹ tới các công ty con đã được triển khai thức hiện, bước đầu đã đạt được kết quả tốt, trong quá trình thực hiện sẽ còn xem xét, điều chỉnh cho phù hợp hiệu quả cao hơn.
Công ty có bộ phận kiểm toán nội bộ, ban hành các quy chế kiểm sóat từ công ty mẹ tới các cônmg ty con, công ty liên kết về các quy chế kiểm soát từ công ty mẹ tới công ty con, công ty lien kết về các quy chế quản lý tài chính, lập và thực hiện kế hoạch ngắn, trung và dài hạn.
Năng lực nghiên cứu và phát triển: Được đánh giá cao. Masan đã nỗ lực hết sức để luôn có những điều mới lạ theo nhu cầu của khách hàng. Với sự đầu tư tỉ mỉ từ nhân viên đến cơ sở vật chất phục vụ cho việc nghiên cứu cho thấy Masan đã sẵn sàng cho một hướng đi lâu dài bền vững. Trung tâm nghiên cứu R&D (MRD) có đủ năng lực đáp ứng nhu cầu phát triển mang tính đột phá, cách mạng của Công ty trên thị trường. Sự đầu tư có quy mô này đánh vào thế mạnh vốn có của công ty để tạo lợi thế cạnh tranh, đó là:
♦ Lợi thế về chi phí thấp:
Do là công ty có tiềm lực mạnh, chi phí cho việc nghiên cứu hợp lý nên chi phí trên một sản phẩm là không lớn, bên cạnh đó Masan luôn chủ động về nguồn nguyên liệu nên mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Các dòng sản phẩm chất lượng cao là nước tương, nước mắm, bột nêm, tương ớt, mì gói luôn có giá cạnh tranh với các hãng khác.
Chi phí sản xuất sản phẩm còn được hạ thấp bằng cách công ty đầu tư đội ngũ nhân viên nghiên cứu học tập kinh nghiệm của người các vùng nghề chế biến thực phẩm.
♦ Lợi thế về khác biệt hóa:
Masan luôn phát triển sản phẩm theo hướng khác biệt hóa, đa dạng sản phẩm và đi đầu trong việc tạo ra sản phẩm duy nhất, độc đáo:
Nước tươn
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- phan tich moi truong ben trong- nhom 4.doc
- Presentation_Masan_V1[1].1.ppt