Tiểu luận Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm của công ty cổ phần Bibica

MỤC LỤC

 

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA 1

1.1. Sơ lược về công ty cổ phần Bibica: 1

1.2. Qúa trình hình thành và phát triển 1

1.3. Bộ máy tổ chức: 3

CHƯƠNG 2 : PHÂN TÍCH SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA 4

2.1. Khái quát về sản phẩm 4

2.2. Quá trình phát triền sản phẩm 4

2.3. Đặc điểm các dòng sản phẩm 5

2.4. Một số đối thủ cạnh tranh 10

2.4.1. Trong nước 10

2.4.2. Nước ngoài 11

2.5. Phân phối 11

2.6. Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm Công ty Bibica năm 2009: 12

2.6.1. Đánh giá chung tình hình tiêu thụ hàng hóa: 12

2.6.2 Phân tích tình hình thực hiện kế họach tiêu thụ mặt hàng chủ yếu: 14

2.6.3 Những nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng tới quá trình tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp 16

CHƯƠNG 3: KẾT LUẬN 17

3.1. Phân tích SWOT: 17

3.1.1 Điểm mạnh: 17

3.1.2 Điểm yếu: 17

3.1.3. Cơ hội: 17

3.1.4. Thách thức: 18

3.2. Định hướng phát triển năm 2010: 18

3.3. Một số đề xuất: 19

3.4. Kết luận: 20

 

 

doc24 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 5829 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm của công ty cổ phần Bibica, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
được nhập từ Indonesia. Năm 2001: +Nâng vốn điều lệ của Công ty lên 56 tỷ đồng để chủ dộng nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh, đầu tư cho việc đổi mới công nghệ nhà máy hiện có như đầu tư thiết bị dây chuyền bánh bông lan kem, dây chuyền socola, thiết bị sản xuất bánh Trung thu và bánh cooloes nhân, thiết bị đóng gói bánh + Ngày 17/12/2001, Công ty chính thức giao dịch tại trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE). Năm 2002, nhà máy Bánh Kẹo Biên Hoà II được khánh thành tại khu công nghiệp Sài Đồng, Gia Lâm, Hà Nội. Tháng 10 năm 2002, Công ty chính thức đưa vào vận hành dây chuyền chocolate với công nghệ hiện đại của Anh Quốc. Năm 2005, Công ty với sự tư vấn của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng và dòng sản phẩm “Light” sử dụng cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường Đầu tư vào cổ phiếu của Công ty Gilimex, hợp tác sản xuất với Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm Huế với 27% vốn cổ phần và phối hợp sản xuất nhóm sản phẩm Custard cake với thương hiệu Paloma. Năm 2006, xây dựng hệ thống nhà máy mới tại khu công nghiệp Mỹ Phước thuộc tỉnh Bình Dương để sản xuất các sản phẩm chủ lực mà công suất sản xuất hiện tại chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường Với mong muốn ngày càng trở nên gần gũi và năng động hơn trong mắt người tiêu dùng, công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa chính thức đổi tên thành "Công Ty Cổ Phần Bibica" kể từ ngày 17/1/2007. Ngày 4/10/2007, Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác chiến lược giữa Bibica và Lotte đã diễn ra, theo chương trình hợp tác, Bibica đã chuyển nhượng cho Lotte 30% tồng số cổ phần (khoảng 4,6 triệu cổ phần). Đồng thời, Lotte cung cấp cho Bibica sự hỗ trợ thương mại hợp lý để Bibica nhập khẩu sản phẩm của Lotte, phân phối tại Việt Nam, cũng như giúp Bibica xuất khẩu sản phẩm sang Hàn Quốc. Cuối năm 2007, Bibica đầu tư vào tòa nhà 443 Lý Thường Kiệt, TP.HCM. Địa điểm này trở thành trụ sở chính thức của Công ty từ đầu năm 2008 Những thành tích đạt được trong các năm qua: 13 năm liền được người tiêu dùng bình chọn “ Hàng Việt Nam chất lượng cao” ( 1997-2009) Giấy chứng nhận ISO9002 do tổ chức BVQI-Vương Quôc Anh cấp Top 100 thương hiệu mạnh tại VN năm 2007 do báo SGTT bình chọn.(78/100) Top 500 thương hiệu nổi tiếng do Tạp chí Viet Nam Business Forum thuộc VCCI và Công ty Truyền thông cuộc sống (LIFE) thực hiện. Luôn có vị trí nằm trong bảng “TOP FIVE” của ngành hàng bánh kẹo tại Việt Nam; trong đó giữ vị trí dẫn đầu thị trường về sản phẩm kẹo. Hiện nay, Bibica là công ty bánh kẹo niêm yết lớn thứ hai trong nước khi chiếm khoảng 7-8% thị phần. Có thế mạnh về thương hiệu, là điều đặc biệt quan trọng đối với ngành sản xuất hàng tiêu dùng và bánh kẹo, Bibica vẫn tiếp tục phát triển và mở rộng thị phần. Bộ máy tổ chức: CHƯƠNG 2 : PHÂN TÍCH SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA Khái quát về sản phẩm Công ty có khoảng 454 sản phẩm gồm 9 dòng sản phẩm: Sản phẩm tết Bánh bông lan kem Bánh Biscuits & Cookies Kẹo các loại Sôcôla Bột ngũ cốc dinh dưỡng Sữa bột dinh dưỡng Sản phẩm dinh dưỡng Sản phẩm ăn kiêng Quá trình phát triền sản phẩm Năm 1993, phân xưởng sản xuất bánh kẹo được thành lập. Năm 1994 nhập dây chuyền sản xuất bánh Biscuits hiện đại đồng bộ nhập từ Anh. Năm 1995 đầu tư mới cho phân xưởng sản xuất mạch nha, ngoài ra còn cung cấp cho thị trường loại mạch nha chất lượng cao. Năm 1998, Công ty tiếp tục đầu tư thiết bị sản xuất kẹo dẻo được nhập khẩu từ Úc. Năm 2000: Đầu tư mới dây chuyền sản xuất snack. Năm 2001: Đầu tư thiết bị dây chuyền bánh bông lan kem Năm 2002 : đầu tư sản xuất chocolate, thiết bị sản xuất bánh Trung thu và bánh cookies nhân… Đầu năm 2005 : ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng : Bánh dinh dưỡng Mumsure dành cho phụ nữ có thai và cho con bú, bột dinh dưỡng dạng bánh Growsure dành cho trẻ em ở độ tuổi ăn dặm. Với sự thấu hiểu tâm lý thèm ăn bánh kẹo ngọt của người ăn kiêng, tiếp tục cho ra đời dòng sản phẩm “Light” với nguyên liệu cao cấp có thể sử dụng cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường như: bánh trung thu, bánh bông lan kem, chocolate, mứt tết …. Giữa năm 2005, mở rộng đầu tư sang lĩnh vực đồ uống và cho ra đời sản phẩm bột ngũ cốc với thương hiệu Netsure và Netsure “light” (bột ngũ cốc dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường). Năm 2009: sản xuất bánh Choco Pie theo công nghệ của Lotte Hàn Quốc Đặc điểm các dòng sản phẩm Sản phẩm Tết: Mẫu mã đa dạng và phong phú gồm hộp thiếc, hộp giấy, hộp nhựa; màu sắc chủ đạo là màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn.. Bao gồm: Bánh hộp CAROL Chữ Xanh Bánh Hộp CINDY Hoa Cúc hộp giấy Bánh Hộp HAPPY Bông Hồng Vàng Bánh Hộp HAPPY Chữ Xanh hộp thiếc Bánh Hộp HILARY Bánh Hộp PARADIES Chữ Vàng Bánh Hộp ROSE GARDEN Hoa Hồng Đỏ Bánh Hộp ROSE GARDEN Nốt Nhạc HG Trọng lượng từ 350g – 700g. Giá cả từ 23.000đ đến 103.000đ Bánh bông lan kem: Được sản xuất trên dây chuyền thiết bị của Ý: đồng bộ, khép kín, áp dụng các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt. Công ty là nhà sản xuất bánh kẹo đầu tiên ở Việt nam đầu tư sản xuất loại sản phẩm này. Bánh bông lan kem Hura của Bibica có những ưu điểm tuyệt vời trong dòng bánh tươi : thơm ngon, bao bì đẹp và đặc biệt là hạn sử dụng đến 12 tháng. Sản phẩm đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong nước và được người tiêu dùng sử dụng như sản phẩm biếu tặng hay dùng để làm quà thăm viếng người thân. Bánh bông lan kem Deli Bánh Bông Lan Kem Dâu Bánh Bông Lan Kem Cốm Bánh Bông Lan Kem Nho Bánh Bông Lan Kem Cam+C Bánh Bông Lan Kem Khoai môn Bánh Bông Lan Socola Kem Sữa Bánh Bông Lan Bơ Kem Sữa Bánh Bông Lan Kem quasure light Trọng lượng: 84g - 480g Giá cả dao động từ :10000đ – 32500đ Bánh Biscuits & Cookies Bánh biscuit sản xuất trên dây chuyền thiết bị của Anh và bánh cookies sản xuất trên dây chuyền thiết bị của Mỹ. Bánh Choco Pie Goodies Bánh Cookies Socola Chip Bánh Socola Kem Bánh Quy Kem Bánh Quy Phủ Socola Trọng lượng từ 90g – 336g Giá cả: 4900đ – 28500đ Kẹo Các Loại Sản phẩm kẹo cứng và kẹo mềm được sản xuất trên các dây chuyền liên tục với các thiết bị của Châu Âu. Do được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu chất lượng cao, đặc biệt là mạch nha, nên sản phẩm kẹo cứng của công ty có hương vị vượt trội so với các sản phẩm cùng loại khác. Sản phẩm mạch nha được sản xuất bằng công nghệ Enzym và tẩy màu bằng than hoạt tính và trao đổi ion. Có thể nói sản phẩm mạch nha có chất lượng hàng đầu ở Việt Nam. Bao gồm: Kẹo Juice Kẹo Exkool Kẹo nhân cao cấp Volcano Kẹo Cứng Kẹo Mềm Kẹo Nhân Kẹp Dẻo Trọng lượng từ: 90g – 576g Giá cả: 4.000đ – 39.000đ Sôcôla: Sản phẩm chocolate có chất lượng không hề thua kém các sản phẩm của Châu Âu. Bởi vì, ngoài các nguyên liệu đều nhập từ Châu Âu, chocolate của công ty còn được sản xuất theo công nghệ và thiết bị của Anh. Sản phẩm Chocobella của Bibica nhanh chóng trở nên thân thiết với người tiêu dùng trong nước và được xuất khẩu sang các thị trường như: Nhật Bản, Bangladesh, Singapore… Chocobella đen Chocobella nhân bạc hà Chocobella hỗn hợp Trọng lượng từ: 50g – 238g Giá cả: 17.000đ – 56.000đ Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Có thành phần dinh dưỡng với các khả năng hổ trợ sức khỏe như: * Tốt cho tim mạch, không làm tăng mỡ máu * Cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu * Bổ máu và phòng ngừa các bệnh về tim mạch * Đầy đủ Vitamin và khoáng chất cần thiết Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng - Netsure Hight Canxi Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng - Netsure Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng - Netsure Light Trọng lượng từ: 250g – 500g Giá cả: 22.000đ – 40.000đ Sản Phẩm Dinh Dưỡng Được sự tư vấn của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng : Mumsure dành cho phụ nữ có thai và cho con bú và Growsure dành cho trẻ em ở độ tuổi ăn dặm, Makesure đặt biệt thích hợp cho bệnh nhân cần hồi phục nhanh, người ăn uống kém nhằm tăng cường sức khỏe, và cho những người vận động nhiều – không những thơm ngon mà còn cung cấp dưỡng chất đầy đủ và cân đối. Sữa Bột Dinh Dưỡng Makesure Sữa Bột Mumsure Bánh Dinh Dưỡng - Mumsure Bột Dinh Dưỡng Dạng Bánh - Growsure Trọng lượng từ: 245g – 400g Giá cả: 22.000đ – 110.000đ Sản Phẩm Ăn Kiêng (Light): Sản phẩm “light” là dòng sản phẩm rất đặc biệt. Các sản phẩm này được sự tư vấn và thử nghiệm lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Việt Nam và trên bao bì của tất cả các sản phẩm “Light” đều có con dấu của Viện Dinh Dưỡng. Sản phẩm “Light” hay sản phẩm không đường không có nghĩa là không ngọt, không hay kém hấp dẫn. Sự khác biệt trong các sản phẩm này là thành phần đường thường được thay thế bằng nguyên liệu cao cấp Isomalt. Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung nhiều loại Vitamin, khoáng chất khác nên tính thơm ngon và bổ dưỡng là những yếu tố hàng đầu luôn được đảm bảo. -Isomalt: đường chuyên dùng cho người ăn kiêng, phòng ngừa thừa cân, béo phì, đường huyết cao. - FOS: tăng cường hấp thu và hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, phòng bệnh mỡ máu cao và bệnh tim mạch. - Acid folic: bổ máu và phòng ngừa bệnh tim mạch. - Vitamiin A, B6, E, C: cung cấp vi chất dinh dưỡng. Quasure Light Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Kẹo Không Đường Bánh Bông Lan Kem- Hura Light Bánh Biscuit Nutribis Light Trọng lượng từ: 245g – 400g Giá cả: 65.000đ – 140.000đ Một số đối thủ cạnh tranh Trong nước Công ty Xây Dựng và Chế Biến Thực Phẩm Kinh Đô(Kinh Đô): cạnh tranh với Công ty về các sản phẩm bánh cracker tại các tỉnh phía Nam. Với hệ thống phân phối gồm 130 đại lý, sản phẩm của Kinh Đô được phân phối trên khắp thị trường Việt Nam, đặc biệt tại thành phố HCM. Kinh Đô rất chú trọng đến các hoạt động tiếp thị với nhiều biện pháp như quảng cáo, khuyến mãi, tỷ lệ chiết khấu cho các đại lý cao và đặc biệt là thiết lập hệ thống các bakery tại thành phố HCM, thị trường chính của Công ty. Kinh Đô cũng đang tiến hành xây dựng hệ thống các Bakery tại Hà Nội. Tháng 9 năm 2001, nhà máy sản xuất tại Hưng Yên của Kinh Đô bắt đầu đi vào sản xuất,. phục vụ cho thị trường miền Bắc và Bắc Trung Bộ, Tuy nhiên, giá bán sản phẩm của công ty Kinh Đô ở mức trung bình đến khá cao so với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường, Hiện nay, Kinh Đô chiếm khoảng 20% thị trường bánh kẹo trong nước. Công ty Bánh Kẹo Hải Hà sản xuất các sản phẩm ở cả năm nhóm cookies, bánh quy, kẹo cứng, kẹo mềm và kẹo dẻo nhưng có thế mạnh chủ yếu ở các sản phẩm kẹo. Sản phẩm của Hải Hà phục vụ cho thị trường bình dân với mức giá trung bình thấp. Với hơn 100 đại lý, Hải Hà đã thiết lập được một hệ thống phân phối ở 34 tỉnh thành trong cả nước, tập trung chủ yếu ở các khu vực miền Bắc và miền Trung. Chủ trương của Hải Hà là đa dạng hóa sản phẩm đặc biệt là những sản phẩm mang hương vị đặc trưng của hoa quả miền Bắc như kẹo chanh, mận…đồng thời bảo đảm ổn định chất lượng sản phẩm hiện hành, Về chiến lược tiếp thị của Công ty chiếm khoảng 6,5% thị trường bánh kẹo trong nước. Công ty Bánh Kẹo Hải Châu: cũng tương tự như Hải Hà, thị trường chính của Hải Châu là các tỉnh phía Bắc, sản phẩm phục vụ cho thị trường bình dân với giá bán trung bình và thấp, Hải Châu đang chiếm khoảng 3% thị trường bánh kẹo, Công ty Đường Quảng Ngãi: bắt đầu tham gia vào thị trường bánh kẹo từ năm 1994, đến nay Công ty đã có hơn 60 sản phẩm bánh kẹo các loại. Thị trường chính của các sản phẩm bánh kẹo của công ty là khu vực miền Trung, Tuy nhiên, do bánh kẹo chỉ là một trong nhiều ngành hàng của Công ty Đường Quảng Ngãi, mức độ tập trung đầu tư cho bánh kẹo không lớn. Thị phần của Công ty Đường Quảng Ngãi vào khoảng 2,5 % Ngoài ra còn có Công ty Đường Lam Sơn, Xí nghiệp bánh Lubico, Công ty Bánh kẹo Tràng An… Nước ngoài Là các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài như Công ty Liên doanh Vinabico- Kotobuki, Công ty Liên doanh sản xuất Kẹo perfetti… các doanh nghiệp này đều có lợi thế về công nghệ do mới được thành lập khoảng bốn năm trở lại đây, Trong đó Công ty Liên doanh Vinaco-Kotobuki tập trung vào sản xuất các loại bánh cookies và bánh bích quy. Tuy nhiên, do thị trường chính của Vinabico-Kotobuki là thị trường xuất nhập khẩu nên công ty ít đầu tư, không quảng cáo để mở rộng thị phần trong nước. Vinabico-Kotobuki chỉ chiếm khoảng 1% thị trường bánh kẹo trong nước. Công ty Liên doanh Sản xuất Kẹo Perfetti- Việt Nam tập trung sản xuất các lọai kẹo cứng cao cấp Perfetti tập trung vào công tác tiếp thị và phân phối. Sản phẩm của Perfetti được ổn định chất lượng ở mức cao, Perfetti đang chiếm khoảng 28% thị trường bánh kẹo sản xuất trong nước. Bên cạnh các công ty sản xuất lớn, các cơ sở sản xuất bánh kẹo nhở chiếm một thì phần lớn, khoảng 35%-40% tổng sản lượng bánh kẹo sản xuất trong nước. Sản phẩm nhập khẩu chiếm 30% thị phần ( bao gồm chính thức và chưa chính thức) chủ yế từ Thái Lan, Malaysia, Hồng Kông và Trung Quốc… Một số sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu hiện nay các đơn vị trong nước vẫn chưa sản xuất được. Phân phối BBC hiện nay có khoảng 40.000 điểm bán lẻ, trải dài 62/64 tỉnh thành cả nước, tiêu thụ khoảng 80% sản phẩm, khoảng 15% tiêu thụ qua hệ thống siêu thị và 5% xuất khẩu. Công ty có định hướng sẽ gia tăng số điểm bán lẻ từ 10 – 15% mỗi năm. Công ty phát triển hệ thống theo mô hình mới.Các chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp HCM, Cần Thơ lần lượt được thành lập để đáp ứng nhu cầu tiêu thu sản phẩm của khách hàng trong nước. Hiện nay, thị trường chính của công ty là miền Nam, công ty đang có chiến lươc mở rộng thị trường ra miền Bắc và miền Trung. Ngòai ra, công ty còn có các đối tác nước ngoài, xuất khẩu 2 mặt hàng chính là nha và kẹo. Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm Công ty Bibica năm 2009: Đánh giá chung tình hình tiêu thụ hàng hóa: Phân tích chung tình hình tiêu thụ hàng hóa nhằm đánh giá tổng quát kết quả hoạt động bán hàng của công ty trong kì kinh doanh. Bảng 1: Bảng tình hình thực hiện tiêu thụ sản phẩm Sản phẩm Tồn kho đầu kỳ Sản phẩm trong kỳ Tiêu thụ trong kỳ Tồn kho cuối kỳ Giá kế hoạch KH TT KH TT KH TT KH TT Bánh (kg) 302.000 990.440 7.454.966 6.324.998 7.454.966 7.305.627 302.000 9.817 54.200 Kẹo (kg) 249.000 100.763 5.536.783 5.255.847 5.536.783 5.235.125 249.000 121.485 32.000 Nha (kg) 3.129.000 2.140.269 3.421.148 4.260.530 0 966.007 6.550.148 5.434.792 44.500 Sản phẩm dd (kg) 41.000 33.701 564.016 524.591 564.016 534.066 41.000 24.226 45.000 Sôcôla (kg) 54.000 36.633 99.672 84.779 29.810 35.060 123.862 86.352 40.500 Tổng 3.775.000 3.301.806 17.076.585 16.450.745 13.585.575 14.075.885 7.266.010 5.676.672 Phân tích về mặt giá trị: (7305627x54200+5235125x32000+966007x44500+534066x45000+35060x40500)x100% Tc= =108,025% 7454966x54200+5536783x32000+0+56406x45000+29810x40500 Bảng 2: phân tích khái quát tình hình tiêu thụ Đơn vị tính: đồng Sản phẩm Tồn kho đầu kỳ Sản phẩm trong kỳ Tiêu thụ trong kỳ Tồn kho cuối kỳ KH TT KH TT KH TT KH TT Bánh 16.368.400.000 53.681.848.000 396.234.919.000 342.814.891.600 396.234.919.000 395.997.735.000 16.368.400.000 532.081.400 Kẹo 7.968.000.000 3.224.416.000 177.177.056.000 168.187.104.000 177.177.056.000 167.524.000.000 7.968.000.000 3.887.520.000 Nha 139.240.500.000 95.241.970.500 152.241.086.000 189.593.585.000 0 42.987.311.500 291.481.586.000 241.848.244.000 Sản phẩm dd 1.845.000.000 1.516.545.000 25.380.720.000 23.606.595.000 25.380.720.000 24.032.970.000 1.845.000.000 1.090.170.000 Sôcôla 2.187.000.000 1.483.636.500 4.036.716.000 3.433.549.500 1.207.305.000 1.419.930.000 5.016.411.000 3.497.256.000 Cộng 167.608.900.000 155.148.416.000 755.070.497.000 727.635.725.100 600.000.000.000 631.961.946.517 322.679.397.000 250.855.271.400 So sánh (%) 92,57 96 105 78 Khi xem xét kết quả tiêu thụ chi tiết theo từng sản phẩm ta cón bảng phân tích về mặt khối lượng như sau: Bảng 3: Bảng phân tích chi tiết khối lượng tiêu thu sản phẩm Sản phẩm Tồn kho đầu kỳ Sản xuất trong kỳ Tiêu thụ trong kỳ Tồn kho cuối kỳ Chênh lệch Tỷ lệ % Chênh lệch Tỷ lệ % Chênh lệch Tỷ lệ % Chênh lệch Tỷ lệ % Bánh 688.440 227,90 -1.129.968 -15,16 -149.339 -2,00 -292.189 -96,75 Kẹo -148.237 -59,53 -280.936 -5,07 -301.658 -5,45 -127.515 -51,21 Nha -988.731 -31,60 839.382 24,54 966.007 -  -1.115.356 -17,03 Sản phẩm dd -7.299 -17,80 -39.423 -6,99 -29.950 -5,31 -16.774 -40,91 Sôcôla -17.367 -32,16 -14.893 -14,94 5.250 17,61 -37.510 -30,28 Nhận xét bảng 2 và 3: Về mặt giá trị: Nhìn chung, công ty đã tiêu thụ vượt mức kế hoạch là 31.961.946.500 đ, tức 5%. Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch sản xuất là 96% nhỏ hơn tỷ lệ hoàn thành kế hoạch tiêu thụ 9%. Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch dự trữ là 78% do mức tiêu thụ hàng hóa mạnh dẫn đến tỷ lệ hàng tồn kho thấp hơn so với kế hoạch. Về mặt số lượng: Ngoài mặt hàng Nha, các mặt hàng khác đều sản xuất thấp hơn so với kế hoạch, như tỷ lệ Bánh sản xuất thấp hơn so với kế hoạch là 1.129.968kg (15,16%),…Do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao nên tỷ lệ hoàn thành sản xuất chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Trong khi đó, tỷ lệ tiêu thụ của BBC tăng chủ yếu do mặt hàng nha và chocolate được xuất khẩu nhiều hơn so với kế hoạch. Cụ thể nha tăng 996.007 kg đem lại cho công ty 42.987.311.500 đ về doanh thu; chocolate tăng 5250kg so với kế hoạch đem lai cho công ty doanh thu 1.419.930.000 đ. Tỷ lệ tiêu thụ của các mặt hàng khác đều thấp hơn so với kế hoạch đề ra. Do công ty phát triển một số sản phẩm mới (Chocopie, Exkool…) nên phải nhập khẩu nhiều nguồn nguyên vật liệu khác nhau làm chi phí tăng cao dẫn đến sản lượng sản xuất giảm so với kế hoạch. Có thể thấy: Mặt hàng tiêu thụ chủ yếu của BBC vẫn là bánh, kẹo nên doanh thu do hai mặt hàng này đem lại là không nhỏ; cụ thể là bánh: 395.997.735.000đ, kẹo: 167.524.000.000đ. Tuy doanh thu tăng, nhưng so với mặt hàng khác thì chocolate vẫn chiếm tỷ lệ thấp do đây là mặt hàng mới chưa đủ sức cạnh tranh với các hãng chocolate nước ngoài. Bên cạnh đó, năm 2009 nền kinh tế Việt Nam bị lạm phát, nên tiêu thụ bánh kẹo gặp nhiều khó khăn, do đó doanh thu đã bị giảm sút. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu của BBC là các tỉnh, thành phố lớn ở miền Nam chiếm khoảng 80%. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng 42% sản lượng tiêu thụ. 2.6.2 Phân tích tình hình thực hiện kế họach tiêu thụ mặt hàng chủ yếu: Phân tích theo khối lượng mặt hàng ( theo bảng 4): 396.997.735.000+167.524.000.000+24.032.970.000+1.207.305.000 Tmq = x100% = 98,29%` 396.234.919.000+177.177.056.000+25.380.720.000+1.207.305.000 Bảng 4 : Phân tích kết quả kinh doanh theo mặt hàng Sản phẩm Kế hoạch Thực hiện % Thực hiện Hoàn thành kế hoạch theo mặt hàng Ảnh hưởng tới doanh thu Trong KH Vượt KH Không đạt KH Số tiền Tỷ lệ Bánh 396.234.919.000 395.997.735.000 99,94 396.997.735.000 - -237.184.000 237.184.000 0,04 Kẹo 177.177.056.000 167.524.000.000 94,55 167.524.000.000 - -9.653.056.000 -9.653.056.000 -1,61 Nha - 42.987.311.500 - - 42.987.311.500 - 42.987.311.500 7,16 Sản phẩm DD 25.380.720.000 24.032.970.000 94,69 24.032.970.000 - -1.347.750.000 -1.347.750.000 -0,22 Sôcôla 1.207.305.000 1.419.930.000 117,61 1.207.305.000 212.625.000 - 212.625.000 0,04 Tổng 600.000.000.000 631.961.946.500 105,33 589.762.010.000 43.199.936.500 -11.237.990.000 32.436.314.500 5,41 Nhận xét Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch về mặt hàng tiêu thụ theo khối lượng mặt hàng là 98,29% gần đạt kế hoạch đề ra, cụ thể là: Bánh: không đạt kế hoạch là 237.184.000 làm doanh thu giảm 0,04% Kẹo: không đạt kế hoạch là 9.653.056.000 làm doanh thu giảm 1,16% Nha: vượt kế hoạch là 42.987.311.500 làm doanh thu tăng 7,16% Sp dinh dưỡng: không đạt kế hoạch là 1.347.750.000 làm doanh thu giảm 0,22% Socola: vượt kế hoạch là 212.625.000 làm doanh thu tăng 0,04% Phân tích theo kết cấu mặt hàng ( theo bảng 5): 395.997.735.000+167.524.000.000+24.032.970.000+1.271.618.030 Tmk = x100% = 93,17% 417.342.317.804+186.615.261.975+26.732.748.691+1.271.618.030 Bảng 5: Phân tích kết quả kinh doanh theo kết cấu mặt hàng Sản phẩm Doanh thu kế hoạch Kết quả lợi nhuận Doanh thu thực tế DTTT theo kết cấu KH DT thực hiện theo kết cấu Số tiền Tỉ trọng (%) Số tiền Tỉ trọng (%) Số tiền Tỉ trọng (%) Bánh 396.234.919.000 66,04 33.008.682.470 52,00 395.997.735.000 62,66 417.342.317.804 395.997.735.000 Kẹo 177.177.056.000 29,53 23.486.947.140 37,00 167.524.000.000 26,51 186.615.261.975 167.524.000.000 Nha - - 4.316.520.015 6,80 42.987.311.500 6,80 - - Sản phẩm DD 25.380.720.000 4,23 2.412.172.950 3,80 24.032.970.000 3,80 26.732.748.691 24.032.970.000 Socola 1.207.305.000 0,20 253.912.945 0,40 1.419.930.000 0,22 1.271.618.030 1.271.618.030 Tổng cộng 600.000.000.000 100,00 63.478.235.520 100,00 631.961.946.500 100,00 631.961.946.500 588.826.323.030 Nhận xét Tỉ lệ hoàn thành kế hoạch tiêu thụ theo kết cấu mặt hàng là 93,17%, điều này cho thấy doanh thu thực tế đạt được cao hơn so với doanh thu theo kết cấu là 43.135.623.500. Nguyên nhân chủ yếu của việc doanh thu thực tế cao hơn là do công ty thay đổi kết cấu mặt hàng Nha. Theo kế hoạch, tỉ trọng tiêu thụ của Nha là 0% nhưng trên thực tế, công ty đã xuất khẩu được một khối lượng Nha đem lại cho công ty 6,8% doanh thu thực tế, lợi nhuận đem lại cho công ty là 4.316.520.015. 2.6.3 Những nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng tới quá trình tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp - Để trở thành một thương hiệu lớn thứ hai trong cả nước ( chỉ sau Kinh Đô ), BBC đã không ngừng nâng cao về số lượng và chất lượng sản phâm. Với dây chuyền sản xuất bánh kẹo hiện đại, hằng năm công ty cung cấp cho thị trường 17000 tấn bánh kẹo các loại. - Để có thể phục vụ thị trường kịp thời và tốt nhất công ty luôn chú trọng từ khâu dự trữ đến khâu tiêu thụ. - Mặc dù năm 2009 nền kinh tế Việt Nam lạm phát vả giá nguyên vật liệu tăng cao, nhưng công ty BBC vẫn cố gắng duy trì một mức giá nhất định để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng ( trong khi Kinh Đô tăng 20% thì BBC chỉ tăng 5% ). - Trong những năm gần đây, thu nhập của người dân ngày càng tăng lên nên có xu hướng sử dụng các mặt hàng cao cấp nhiều hơn như : Bánh Goodies, Kẹo Exkool, Hura Deli, Sản phẩm dinh dưỡng đưởng Isomalt… - Mỗi chính sách kinh tế xã hội của nhà nước trong từng thời kỳ cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp như việc giảm thuế nhập khẩu bánh kẹo xuống còn 20%, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu bánh kẹo sang các nước khác. Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích liên doanh đầu tư trong nước. Vì thế, việc ký hợp đồng hợp tác chiến lược với công ty Lotte Hàn Quốc là một bước ngoặc quan trọng trong quá trình phát triển của công ty, mở ra cơ hội rất lớn trong việc đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, hướng đến mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu trong sản xuất bánh kẹo tại Việt Nam. CHƯƠNG 3: KẾT LUẬN Phân tích SWOT: Điểm mạnh: - BBC là một trong những thuơng hiệu lâu đời và mạnh của thị truờng bánh kẹo VN. Thuơng hiệu BBC luôn đuợc nguời tiêu dùng tín nhiệm, bình chọn đạt danh hiệu hàng VN chất luợng cao từ năm 1997- 2009. Với thị phần khoảng 10%, Bibica luôn có vị trí nằm trong Top 5 của ngành hàng bánh kẹo tại Việt Nam và giữ vị trí dẫn đầu thị trường về sản phẩm bánh kẹo. - Sản phẩm đa dạng, hệ thống phân phối rộng khắp với 108 nhà phân phối, giá cả cạnh tranh. - Công ty luôn quan tâm nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng ở mọi độ tuổi nên đã không ngừng nghiên cứu để tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới. - Bibica ứng dụng công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất, đạt được hiệu quả trong việc tạo ra nhiều mặt hàng đạt chất lượng cao, làm không ngừng tăng doanh thu, khẳng định đuợc vị thế của công ty trên thị trường. - Ngoài ra, công ty còn đầu tư nhiều hơn vào nhà xưởng, trang thiết bị… để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Điểm yếu: - Chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, thiếu ổn định. - Sản phẩm của Công ty không phải là nhu yếu phẩm, không phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người, và cũng có rất nhiều sản phầm khác để thay thế. Do đó, sức mua của người dân sẽ dễ dàng bị tác động làm sụt giảm doanh thu của Công ty. - Để sản xuất công ty phải nhập khẩu nguyên vật liệu như: bột mì, hương liệu, bột sữa…do vậy khi tỉ giá biến động kéo theo chi phí đầu vào thay đổi, tác động lên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. - Chiến lược chiêu thị chưa tốt, không thu hút được khách hàng. 3.1.3. Cơ hội: - Nền kinh tế VN những năm gần đây tăng trưởng 7-8% / năm, điều này sẽ kích thích nhu cầu người dân tiêu dùng, đó sẽ là cơ hội cho BBC tăng trưởng hơn nữa. - Việc VN tham gia vào tổ chức WTO tạo ra nhiều cơ hội hợp tác với các công ty khác trên thế giới đồng thời mở rộng hơn thị trường tiêu thụ. - Việc giảm thuế nhập khẩu cho các mặt hàng bánh kẹo xuống còn 20% có hiệu lực trong năm 2003 tạo thêm thuận lợi để sản phẩm của các doanh nghiệp trong ngành đi vào các nước ASEAN. - Ngành bánh kẹo có tốc độ tăng trưởng khoảng 2%/năm, khu vực Châu Á đặc biệt Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao hơn, trung bình 7-8% và thị phần hàng n

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docTLTV1100.doc